• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2796515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2557
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 2929 , 22:21:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Nual , ตาเรน โหวตเรื่องนี้

Nicky Somboonwit's photo.
 
....เสีย ยี่ ห้อ...???
                                ....................................อสส. สถานการณ์ที่เลวร้าย.....!!!

..หลายคนคงเคยเห็นบรรยากาศการตัดสินของกรรมการมวย ทันทีที่กรรมการยกมือให้ใครคนหนึ่งชนะ...นาทีนั้น ถ้ามันค้านสายตาคนดู(คือ ไอ้คนนั้นมันควรแพ้อยู่ชัด ๆ) ..เสียงโห่แบบไม่พอใจจะกระหึ่มทันที..บางที่มีการขว้างปาของขึ้นไปบนเวทีด้วย...แสดงความไม่พึงใจต่อการตัดสินนั้น...

...หลายคนคงเคยได้ยินข่าวการเรียกคืนรถยนตร์ยี่ห้อหนึ่ง นับเป็นแสน ๆ คัน เมื่อพบว่ามีข้อบกพร่องบางประการ ซึ่งการกระทำนั้นผู้ผลิตไม่กังวลว่า จะเป็น"การเสียชื่อเสียง" แต่กลับเป็นการแสดงความรับผิดชอบอย่างเอกอุต่อสินค้าของตน คนรุ่นใหม่จะบอกว่า เพื่อรักษาชื่อเสียงของ "แบรนด์" (Brand) คนโบราณเรียกง่าย ๆ ว่า "รักษา ยี่ห้อ" ทางการค้า การธุรกิจ ฯ ถือว่า " เสียยี่ห้อ " ก็จบกัน....ความเป็น "ของเก่าเล่ายี่ห้อ" ต้องรักษาไว้ให้ดี..กว่าที่คนจะวางใจในสินค้า และใช้ต่อเนื่องอย่างยาวนานนั้นเพราะ...มีความจงรักภักดียี่ห้อ ( Brand Royalty) คนพอรักภักดีแล้วของเก่าพังไปเสื่อมโทรม ซื้อใหม่...ก็ต้องยี่ห้อเดิมนั่นแหละ ถึงจะชัวร์ปึ๊ก !

สิ่งที่เป็นความยาก ละเอียดอ่อน ของนักโฆษณา อันเป็นงาน "หิน" คือ งานฟื้นฟูยี่ห้อ (Re-branding) ต้องอาศัยการศึกษาตลาด วิเคราะห์สถานการณ์และ พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงทีมครีเอทีฟ จะต้อง รังสรรค์ กำหนดกลยุทธ จัดจังหวะการโฆษณา ฯลฯ เพื่อให้ผู้ใช้สินค้ากลับมานิยมชมชอบ หรือ ยังคงภักดีกับสินค้านั้น ๆ...บางกรณีถึงขั้นต้องโละทิ้ง แล้วสร้างBrand ใหม่ ยังจะง่ายกว่าเสียด้วยซ้ำ...แต่เพราะ "ยี่ห้อ" กว่าจะติดตลาดได้รับความเชื่อถือนั้น อาศัยเวลามาอย่างยาวนาน..จึงต้องรักษาภาพพจน์ของ "ยี่ห้อ" ไว้ให้ดีที่สุด..

ปรากฏการณ์หน่วยงานของรัฐในประเทศไทยก็คล้าย ๆ กับ บริษัท ธุรกิจ เหมือนกัน ต่างกันตรงที่ บริษัทจะดูแลให้เกิดผลกำไรเฉพาะของตน แต่องค์กรของรัฐผลกำไรคือ ความสงบสุข หรือ ผลประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับในการปฏิบัติงานนั่นเอง

รอบทศวรรษ ที่ผ่านมา จนปัจจุบัน จากการติดตามของผู้เขียน สังเกตุเห็น อาการ "เสียยี่ห้อ" ขององค์กรต่าง ๆ....

@...ตำรวจไทย...จากการกระทำของตัวตำรวจ และหน่วยงานเองที่ปฏิบัติต่อประชาชน โดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีอาชีพ เช่น ไปรีด ไถ เก็บส่วย ฯ จนเป็นเรื่องที่พบเห็นเป็นประจำตำตาเสียด้วยซ้ำ และยิ่งในช่วงที่ผ่านมาภายใต้ Taksinomics (ทุร-ชนา-ธิป ไตย) ที่ตำรวจไปเอนเอียงรับใช้การเมืองจนน่าเกลียด มีกรณีตัวอย่างมากมาย...จนกระทั่งมีวลีว่า "ตำรวจ หรือ โจร" ไม่ต่างกันซักเท่าไร?....ชัดเจนครับว่า "เสียยี่ห้อ" ไปแล้ว...ยิ่งตอนมารวมตัวเรียกร้องกู้ศักดิ์ศรี ยิ่ง...เสียยี่ห้อหนักเข้าไปอีก..

.@..นักเลือกตั้งทางการเมือง (นักการเมือง?) พรรคการเมือง...ประเทศเสื่อมทรุดเสียหาย เพราะนักเลือกตั้ง ในช่วงที่ผ่านมา การคดโกง คอรัปชั่น การใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ฯ บริหารประเทศเพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย (หน่อเนื้อพรรคที่ถูกยุบมาแล้วสองครั้ง เพราะการทุจริต) ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นเจ้าของคอก ที่ผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ บ้านเมืองเกือบฉิบหายวายวอด ก็เพราะนักเลือกตั้งภายใต้ฝ่าตีนของทักษิณ นี่แหละ..น้องสาวทำงานเอื้อประโยชน์พวกเครือข่ายตน จนเฉพาะเรื่อง ข้าว เรื่องเดียว เสียหาย ไป 6 แสนล้าน (ยังไม่พูดถึงเรื่องอื่น ที่นายปลอด นายเต้น นาย...ห่าอะไรต่ออะไร? ใช้กันแบบอิเหละเขละขละอีก หลายหมื่นล้าน) ชาวนาผูกคอตายไป นับสิบกว่าคน...(ยังมีอีกหลายเรื่อง)...เหล่านี้ ทำให้สังคมเห็นความเลวร้าย น่าขยะแขยง มองว่าเป็น "อาชีพ" ที่เต็มไปด้วยการคดโกง เจ้าเล่ห์ เอาประโยชน์...ยี่ห้อ นักการเมือง...ก็เป็นอีกองค์กรที่ "เสียยี่ห้อ" มาโดยตลอด...

@...อสส. อัยการสูงสุด...ส่ออาการเสียยี่ห้อมาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ การไม่ฟ้องบางคดีที่เกี่ยวกับชินวัตรช่วงก่อน ๆ การดองคดีจนหมดอายุความ ความล่าช้าที่แสดงออกให้เห็นว่า ช่วย"ซื้อเวลา" ให้คดีที่เกี่ยวโยงกับพวกนักเลือกตั้ง ฯลฯ งานด้านยุติธรรมไทย เริ่ม"มีกลิ่นตุ ๆ" ก็ตั้งแต่สมัยตุลาการศ่าลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย กรณีซุกหุ้น 1 ของทักษิณ ที่จบลงด้วยวลี " บกพร่องโดยสุจริต" (และตรงนี้คือ Turning Point ที่ทำให้ประเทศต้องตกระกำลำบากมาจนวันนี้...ถ้าไม่มีตรงนั้น..รปห. 2 ครั้ง ทั้ง 2549 และ 2557 อาจจะไม่มีก็ได้) สังคมมักจะมองทั้งอัยการก็ดี ศาลก็ดี เกี่ยวกับเรื่องการยุติธรรม ฯ ด้วยกันทั้งสิ้น...

...ช่วงปลายของพรรคเพื่อไทย รมว.ยุติธรรม ก็เป็น อดีตอัยการสูงสุด แล้วสร้างพฤติกรรมที่เห็นชัดในการรับใช้ "ทรราช" พยายามใช้แง่มุมความเชี่ยวชาญกฎหมายของตนไปส่งเสริมคนเลว...ฯลฯ สังคมก็เลยสวดส่งทั้งตัวอดีตอัยการสูงสุดฯ และซ้ำยังทำให้ภาพของ อสส. ต้องเสียหายไปด้วย...ซึ่งนั่นก็เป็นการ ""เสียยี่ห้อ" ของ อสส. มาเป็นลำดับ...(ยังไม่รวมถึงอัยการสูงสุดคนที่ผ่านมา ที่ถูกปลดกลางอากาศ? โดย คสช.) 
 
Nicky Somboonwit's photo.Nicky Somboonwit's photo.

...มากรณีการไม่ส่งฟ้องของ อสส.ต่อคดีของยิ่งลักษณ์เรื่อง ม. 157 ที่ไม่ยับยั้งความเสียหายจากนโยบายข้าวของพรรคตน ปปช.รวบรวมข้อมูล เอกสาร สอบพยานนับเป็น ปี ๆ อันรวมถึงงานวิจัยของ TDRI ด้วย ฯ 30 วัน เต็มในการพิจารณา สำนวนแล้วบอกว่าไม่สมบูรณ์ (ทำไม? 1. ไม่ร้องขอจาก ปปช. เพิ่มเติม 2.กม. ให้อำนาจ 30 วัน ก็ต้องรอจนครบ 30 วันจึงสรุปได้..มันสรุปก่อนสัก สี่ซ้า ห้า วัน ได้มั้ยวะ?)

การสรุปส่งสำนวนคืน ปปช. เพื่อตั้งกรรมการร่วม ภายใน 14 วันนั้น...อาจเป็นแง่เท็คนิคทางกฎหมาย หรือ อาจจะแสดงความประสงค์ดีว่า เพื่อให้สำนวน "แน่นหนา" แบบจับให้มั่น คั้นให้ตาย...เพราะเป็นคดีเสียหายแบบอุกฉกรรจ์ อะไรก็ตามที...

แต่ทั้งหมดมันค้านสายตาประชาชนยิ่งนัก และทั้งเมื่อ ปปช.ออกมาโต้เรื่องเอกสาร สำนวน ว่า ได้เตรียมการจัดทำอย่างดียื่ง ก็ยิ่งทำให้สังคมพุ่งเป้าไปยังอสส.ว่า เหมือนจะบกพร่องต่อการเป็นทนายแผ่นดิน ขนาดเปรียบเทียบว่า เหตุผลที่ใช้แถลง นั้นละม้ายคล้ายคลึง กับคำคัดค้านของทนายยิ่งลักษณ์ (จำเลย) จนแยกแทบไม่ออกว่า อันไหนของทนายจำเลย หรือ ของ ทนายแผ่นดิน...

การณ์ที่ไล่เรียงมาให้เห็นว่าภาพลักษณ์เสียมาโดยตลอดนั้น พอมาถึงกรณีข้าว ยังไม่ส่งฟ้อง แล้วส่งสำนวนคืนกลับ ปปช. (มันจึงคล้ายกับกรรมการมวยที่ตัดสินค้านสายตาคนดู ที่กล่าวเบื้องต้น) .....ทั้งพวกบรรดาลิ่วล้อจะเป็น ตู่ จตุพร ปึ้งศักดิ์ หรือ เด็จพี่ โบท๊อก..เอามาเป็นประเด็น สร้างวีรเวร โชว์นายเมืองนอกซะอีก....เสียด้วยซ้ำ !

ทั้งหมดย่อมกล่าวได้ว่า...อัน อสส. น่ะ...เสียยี่ห้อ แบบหมดรูปเลยล่ะ...ถ้าฟื้นฟู แบรนด์ ไม่ไหว.....ก็เป็นองค์กรภายใต้ความหวาดเสียวอย่างยิ่ง..ต่อสถานะขององค์กร...ที่อาจเข้าข่าย"โละ" ....ทำเป็นเล่นไป...สภาที่ปรึกษาฯไร้ผลงาน คุณสมชายยังยุบซะเลย...

แล้วนี่ลุงตู่ เพิ่งไปเปิดเวที องค์การต้านคอรัปชั่น (ACT) ชูการปราบคอรัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ...ถ้าอัยการยังอิหลักอิเหลื่ออยู่ไม่สร้างรูปธรรมส่งเสริมนโยบายอย่างนี้ละก็...

                           .......โปรดระวัง!!! น้ำป่าไหลหลาก....กวาดเรียบ เตียนลื่น...เชียวล่ะมึง !!!

                               ................มัน จะ ไม่ใช่ แค่ เสีย ยี่ ห้อ น่ะ สิ !!!....ลุง ตู่ ว่า มะ?

                                                                   นายเม็ดฝุ่น เองครับ
                                                                 7 ก.ย. 2557/20.48 น.
 
 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nual วันที่ : 19/11/2014 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

โล๊ะมันทิ้งซะ...ห่วยจนไม่รู้ว่ามันโสโคตะระ..ห่วยยยยย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]