• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2785399
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2559
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 2331 , 22:48:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน มุสิกะตะวัน , sayellow และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

nicky somboonwit

#‎ต่อยหมัดตรง

#‎แค่นี้แหละ #2

Nicky Somboonwit's photo.Nicky Somboonwit's photo.

Nicky Somboonwit's photo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...พี่ใหญ่ บูรพาพยัคฆ์ จะ ว่า ไง?
................................................
............น้ำเชี่ยว อย่า ขวาง เรือ...
หรือจะ...เรือล่มเมื่อจอด ตาบอดเมื่อแก่...?
.................................................

กรณีการที่ พธม. คัดค้านปปช.ในการถอนฟ้องกรณีสลายการชุมนุมหน้ารัฐสภาของ พันธมิตรฯ เมื่อ 7 ต.ค. 51

@ ความคลางแคลงใจ : 
1) การเข้ามาเป็นประธาน ปปช. เพียงสี่เดือนของ พล.ต.อ.วัขรพล ซึ่งลาออกมาจากสองตำแหน่ง (สนช. และ รองเลขาฯ พล.อ.ประวิตร) และขณะรับราชการเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.อ. พัชรวาท ผู้เป็น1 ในจำเลยคดี นี้
การมานั้น..ทำให้สังคมคิดได้ว่าเหมือนมุ่งมาปฏิบัติภารกิจพิเศษนี้

2) คดีสั่งฟ้องโดยปปช.ปี 58 สมัยอาจารย์วิชา มหาคุณ ไฉนจำเลยเหล่านั้นเพิ่งจะมายื่นขอความเป็นธรรมเอาเมื่อปี 59 เมื่อเปลี่ยนคณะ ปปช.? (ดูมันเหมาะเจาะแบบพิกล ๆ)

3) การไม่สั่งฟ้องของอัยการในครั้งกระโน้น เหมือนดั่งว่าเป็นความพยายามจะตัดเรื่องการสอบสวนความจริงให้หมดสิ้นไป (มีใครกำหนด กดดัน วางเกม ยังไง? หรือเปล่า? จริงมะ?) จนกระทั่ง ปปช.มีมติส่งฟ้องเองในที่สุด แสดงว่ามีความพยายามหยุดยั้งคดีมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ไม่เป็นผล

......................................ฯลฯ...............................

@ บทเรียนทางการเมือง : ความพยายามผลักดัน/ลักหลับ กม.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย สมัย ยื่งลักษณ์ เพื่อหวังช่วย "พี่ชาย" เป็น"ฟางเส้นสุดท้าย" ที่ทำให้เกิดประชาภิวัฒน์ คลื่นมวลมหาชนประกาศต่อสู้เพื่อความเป็น"ธรรม" บนถนนราชดำเนิน กว่า 5 ล้าน คน นับเป็นประวัติการณ์ที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน (ทำลายสถิติ 14 ต.ค. 16) และกลายเป็น "โมเมนตั้ม" ที่มีพลานุภาพ จนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ต้องประกาศยุบสภา ฯ........ถอยกรูด ! 
....และบ่วงกรรมที่จะช่วย"พี่ชาย" ยังพัวพันชีวิตหล่อนมาจนวันนี้ !!!

@...ในทำนองเดียวกัน หากมีการถอนฟ้องคดี 7 ต.ค. 51 แม้จะโดย ปปช.(ไม่ใช่การเล่นแร่แปรธาตุของพรรคการเมืองในสภาตอนตีสี่ตีห้า) ปรากฎการณ์น่ะต่างแน่นอน แต่ สาระ(content) หาได้ต่างกันไม่ อาจเป็นไปได้ว่าความพยายามจะช่วย"น้องชาย" สักครั้ง สักคน ! ...หากแต่มันจะพ่วงเอาพวกเพื่อไทย (สมชายตู้เย็น จิ๋ว หวานเจี๊ยบ) ได้เกาะแข้งเกาะขาไปด้วย 
การนี้พรรคเพื่อไทยและฝ่ายต่อต้านจะได้สองเด้ง หนึ่งพรรคพวกหลุดรอดจากคดี... สองทำให้ คสช. ถูกมองได้ว่า "ว่าเขา อิเหนาเป็นเอง" ไหนว่าให้เดินตามแนวทางกฎหมาย? เท่ากับตกกับดักตัวเอง ซะงั้น!
...บ่วงกรรมที่จะช่วย"น้องชาย" อาจพัวพันกับ คสช.จนทำให้รัฐบาลลุงบิ๊กตู่เสียศูนย์ก็เป็นได้ !!!

@ เป้าหมาย คสช. คือการปฏิรูปประเทศ ทั้งด้าน นิติรัฐ นิติธรรม และหนึ่งในประเด็นคือ การประกาศกลไกบังคับใช้ กม.อย่างเข้มข้น " ทำกฎหมายใ้ห้เป็นกฎหมาย" หลังจาก กม.ไทยถูกทักษิโณมิคส์ปู้ยี่ปู้ยำ[บั่นทอน จนเละเทะ คลอนแคลนมานับทศวรรษ

@ การกระเด็นกระดอนของรัฐบาลยิ่งลักษณ์อย่างกระเซอะกระเซิง จากการกดดันอย่างหนัก ของ กปปส.แบบข้ามปี เริ่มการจุดประกายจากกระบวนการ"หน้ากากขาว" และจะปฏิเสธได้อย่างไรว่า บทเรียนสำคัญในการต่อสู้กับเผด็จการรัฐสภาของพันธมิตรฯ คือ รากฐานสำคัญให้กับ กปปส.(จะว่าไป ครึ่งค่อนจำนวนของ กปปส. ก็ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยราขดำเนิน ประภทปักหลัก พักค้าง นั่นเอง) และการเข้ามาครอบครองอำนาจของ คสช. ก็เป็นดั่งว่า กปปส.และหรือ พันธมิตร(บางส่วน) เห็นว่า น่าจะได้ให้โอกาส "ลุงบิ๊กตู่" และ คสช. พิสูจน์ตัวว่า "เผด็จการจะหาญปฏิรูปประเทศ" ขจัดพวกชั่วช้าทางการเมือง... ที่กล่าวมาเช่นนี้เพื่อชี้ว่า พันธมิตร มิได้เป็นศัตรู หรือ อยู่ฝั่งตรงข้าม คสช. นั่นเอง !

@ การแสดงตัวของ พธม. และญาติผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจาก 7 ต.ค. ในการคัดค้านปปช.ในครั้งนี้ กลับจะเป็นปรากฎการณ์ที่ช่วยตอกย้ำให้ลุงบิ๊กตู่และ คสช.สามารถพิสูจน์ให้สังคมได้เห็นว่า รัฐบาลยืนอยู่บนหลักการแห่งนิติธรรมอย่างมุ่งมั่น โดยปปช.ต้องหยุดปฏิบัติการใด ๆ อันจะทำให้ปวงประชาขาดความเชื่อมั่นในเนื้อแท้การปฏิรูปประเทศ ทั้งต้องอำนวยการให้คดี 7 ตุลาฯ เดินไปตามครรลองของการยุติธรรม ซึ่งจะเป็นการเสริมพลังแนวทางการปฏิรูปประเทศในทิศทางที่ลูงบิ๊กตู่ประกาศอยู่ปาว ๆ สามเวลาหลังอาหารและก่อนนอน 
....ผลจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันไป สังคมย่อมยอมรับได้...

@ ว่าแต่ว่า...คนชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อาจจะต้องเตรียมใจไว้สักหน่อยต่อการตัดสินของศาลอาญา ฯ หากแม้นว่า"น้องชาย" จะต้องรับกรรมไปกับพวกเพื่อไทยต่อสิ่งที่ได้กระทำไป(หรืออาจจะไม่มีความผิด?) ก็ให้ถือว่าได้เสียสละให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการกฎหมายไทย และเป็นการเสริมแกร่งให้กับ หัวหน้า คสช.และ นายกรัฐมนตรีผู้เป็น รัฏฐาธิปัตย์ เพื่อมุ่งเป้าหมายการปฏิรูปประเทศ อันเป็นภาระที่หนักอึ้งอยู่......

ก็ตรงนี้แหละที่พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์อาจต้องท่องภาษิตที่ว่า
......................ต้อง ยอม เสีย อวัยวะ เพื่อ รัก ษา ชีวิต !!!

...ก็ แค่ นี้ แหละ !!!

Nicky Somboonwit's photo.

นายเม็ดฝุ่น เองครับ
4 พ.ค. 2559/21.32 น.

 
 
 
 
 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Thaihippy วันที่ : 05/05/2016 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

sayello-มุสิกตะวัน หากเป็นประโยชน์ต่อสังคม เชิญแชร์เลยครับ
สวัสดีผองเพื่อน ok ทุกท่านที่เข้ามานะครับ..ขอบคูณที่ติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 05/05/2016 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sayellow วันที่ : 05/05/2016 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

อาจารย์ครับขอแชร์ใน เฟสบุ๊คนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 05/05/2016 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

สวัสดี ครับ ไม่ได้มาทักทายกันนาน ขอบคุณ ครับ !

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 05/05/2016 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

สวัสดี ครับ ไม่ได้มาทักทายกันนาน ขอบคุณ ครับ !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]