• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2820
  • จำนวนผู้ชม : 2650895
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 972 , 19:14:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.
เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน # 108

Image may contain: mountain, sky, grass, outdoor and nature
                                                         .....แ ม่ ฮ่ อ ง ส อ น โ ค ต ร ร้ อ น ....
.
"มาแว้ววววว ์ โอเลี้ยงหวาน ๆ แก่ ๆๆๆๆๆๆๆ..." ไอ้ดำตะโกนลั่นลากเสียงยาว แบบล้อเลียน ขณะเลี้ยวผ่านรั้วไม้ไผ่หน้าบ้าน ตรงไปจอดรถมอเตอร์ไซค์ เก่าแก่คู่ชีพใต้ต้นแจงกลางลานบ้าน ก่อนจะลงจากรถหิ้วกระติกเดินตรงเข้าไปใต้ถุนเรือนที่เฒ่าคงนั่งหน้าพัดลมตัวเขื่อง รออยู่บนเก้าอี้หวายตัวโปรด
.
"แป๊ะทง ไม่ยอมคิดตังค์ บอกให้ลุงกินให้ชื่นใจไปเลย" ไอ้ดำรายงานขณะยื่นกระติกสีแดงสดส่งให้เฒ่าคงผู้เป็นลุงแท้ ๆ "อาจารย์กำลังขับรถตามมากะตาหวัง เห็นว่าอยากมาเยี่ยมลุง" 

No automatic alt text available.Image may contain: food
.
เฒ่าคงรับกระติก แล้วก้มหน้าลงดูดน้ำโอเลี้ยงสีดำสนิทนั้นอย่างชื่นใจ
"เออ..ค่อยชื่นใจหน่อย ชงกาแฟเองก็ไม่เข้มข้นเท่ากับของแป๊ะทงว่ะ" เอ่ยเมื่อเงยหน้าจากกระติก ลมร้อนพัดชวย ๆ มาจากทุ่งไร่อ้อยกว้างใหญ่เชิงเขากระทิงหมอบ ขณะที่รถปิคอัพของอาจารย์ซึ่งเฒ่าหวังนั่งมาด้วยเลี้ยวเข้ามาจอดจนชิดตัวเรือนเพื่ออาศัยร่มเงายามบ่าย 
.
"เออ..ไอ้ดำไปเอาแก้วหลังบ้านมาทีวะ จะได้แบ่งโอเลี้ยงให้ตาหวังกะอาจารย์มั่ง แล้วก็เอ็งดูทีรึว่า ไอ้นกเขาไฟยังกกไข่ ดีอยู่หรือบนต้นหูกระจงน่ะ เมื่อวานเห็นงูเขียวตัวเบ้อเริ่มมาป้วนเปี้ยนอยู่โคนต้น น่ะ" เฒ่าคงออกคำสั่งให้หลานชายผู้กำยำ กล้ามเป็นมัดตัวดำเลื่อมด้วยชุ่มเหงื่อจากอากาศที่ร้อนถึง 40 องศา เสียงนกบ้องรอดร้องแว่วมาจากท้ายสวน
.
"ลุงคงเป็นไงมั่ง? เห็นว่าช่วงสงกรานต์ ลื่นล้มหน้าห้องน้ำ แป๊ะทงเล่าให้ฟัง" อาจารย์วัยใกล้เจ็ดสิบ ผมขาวยาวประบ่า สรวมแว่นตากลมขอบทอง ถามด้วยนำเสียงเป็นห่วงหลังจากนั่งลงที่แคร่และรับโอเลี้ยงมาดื่ม เฒ่าหวังควักตลับสังกะสีออกมา มวนยาเส้นกับใบกระโดนแห้งสูบพ่นควันโขมง
.
"ก็ไม่เป็นไรหรอก อาจารย์ ข้อศอกเคล็ด แล้วก็เจ็บข้อเท้า นิดเดียว หัวไม่ได้ฟาดตุุ่่มน้ำ เผลอซุ่มซ่าม มัวมองรังนกเขาไฟที่มาออกไข่หน้าห้องน้ำ เลยก้าวพลาดน่ะ" เฒ่าคงตอบเนิบ ๆ "หมอแมวให้ยานวดกับยากินมาแล้ว วันสองวันก็คงหายแล้วล่ะ".
.
"เลยอดไปสรงน้ำพระอย่างเคย" เฒ่าหวังต่อประโยค " ได้แต่นั่งดูค็อมตามข่าวไอ้โกตี๋ ข่าวที่ไอ้กี้ร์เข้าคุก ยาวมาเรื่องหมุดคณะราษฎรหาย มายันเรื่องซื่อเรือดำน้ำ กับข่าวผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนถูกสอบเรื่องค้ามนุษย์ เพลินเลยดิ..ฮา ฮา.." เฒ่าหวังหัวเราะอย่างอารมณ์ดี
.
"เออ..มันยังไงเรื่องเรือดำน้ำ อาจารย์" ไอ้ดำสอดขึ้นมาด้วยอยากรู้
"เฮ้ย..กวนอาจารย์อีกมึง ให้เขานั่งสูบไปป์สบาย ๆ มั่ง ให้อ่านค็อมก็ไม่อ่าน ก็ไม่มีอะไร?งานนี้คนเขาเพ่งเล็งไปที่ตาประวิตร ว่า มีนอกมีในมั้ย? ไอ้พวกแดงก็ออกมาขย่มใหญ่ว่า เสดตะกิจก็ไม่ดี จะใช้เงินหลายหมื่นล้านไปซื้อเรือดำน้ำจากจีน แทนที่จะเอามาแก้เรื่องปากท้องชาวบ้านงัย..อย่างว่าแหละตาประวิตร น่ะ สังคมหวาดระแวงอยู่แล้วด้วยเคยร่วมรัฐบาลกะนังปูมาก่อน และอาจจะหาทางช่วยน้องชาย ไอ้พัขรวาท ที่สลายม๊อบพันธมิตร วันที่น้องเขยไอ้แม้วรับตำแหน่งนายกฯ จนมีเจ็บมีตาย สมัยที่มีงไปเป็นการ์ดนั่นแหละ " เฒ่าคงหันไปมองหน้าไอ้ดำ หลังจากร่ายยาวข้อมูลที่รู้มาจากเฟสบุ๊ค
.
"ตอนนี้สังคมเฟสก็กระหึ่มเปรียบเทียบกันว่า สมัยไอ้แม้วกับน้องมันถลุงเงิน เรื่องข้าวกับอะไรต่อมิอะไรไป ใช้เงินเยอะยิ่งกว่า ค่าซื้อเรือดำน้ำเสียอีก ไอ้เรือดำน้ำเนี่ยะไม่ใช่จ่ายงวดเดียว จ่ายเป็นงวด ๆ ไปใช้เวลาเป็นสิบปี อีกอย่างกองทัพเรือก็เสนอเรื่องนี้มาเป็นสิบปีแล้ว บ้างก็ว่าถ้าให้พวกนักการเมืองพรรคเผาไทยซื้อนะ จะแพงกว่านี้อีกหลายเท่า นี่ว่าตามข่าวที่อ่านมานะ" อาจารย์นิมิตร เติมข้อมูลการสนทนาให้กลุ่ม
.
"เห็นใครว่า ตอนไอ้แม้วเป็นนายกฯ ซื้อเครื่องบินส่วนตัว กับเครื่องบินการบินไทยที่ตอนนี้ไปจอดปลูกสะระแหน่ที่อู่ตะเภา วอดไปหลายหมื่นล้านตอนนั้นไม่เห็นมีใครโวยวายมั่ง เงียบกันเป็นเป่าสาก" เฒ่าหวังเล่าข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่แกอ่านมาจากร้านแป๊ะทงยามเช้า
.
"เห็นนังปูก็ออกมาพูดนี่ว่า ยกเลิก 30 บาททุกโรค เอาตังค์ไปซื้อเรือดำน้ำชุดนี้ คราวนี้ถ้าลุงคงมัวจ้องรังนกเขาแล้วล้มอีกนะ..จ่ายบานเลยล่ะแกเอ้ย" ไอ้ดำเปรยขึ้นมา

Image may contain: plant, tree, outdoor and natureImage may contain: bird, plant and food
.
"เฮ้ย ! ลุงตู่ ไม่ได้เลิก 30 บาท" เฒ่าคงตะวาดเสียงดัง "นังปู มั่วไปเรื่อย ไม่รู้ใครไปหลอกให้นางพูด แบบนี้ถือว่า โกหกสังคม เดี๋ยวเฮอะ โดน. พอรอบอค็อมฯ จนด้าย..นังนี่มันโง่ไม่เลิกจริง ๆ ว่ะ ! มัวจ้องจะโหนข่าวเพื่อตีรัฐบาล คสช.ตะพึดตะพือ ข้าว่า เดี๋ยวโดนดีจนได้ พักนี้ลุงตู่ยิ่งดุ ๆ อยู่ด้วย วันก่อนหลุดปากด่าไอ้แม้วเฉยเลย..นาน ๆ แกจะออกชื่อมันสักที"
.
."เห็น ๆ นี่ก็น่าเหนื่อยนะลุง" อาจารย์กล่าว "ปัญหาสุมอยู่เยอะมาก การยุติธรรมก็เนิบนาบ ไอ้พวกชั่วโกงเมือง เผาเมือง ก็ยังลอยหน้า ลอยตา ขัดแข้ง ขัดขาลุงแกตลอด ไอ้แกจะเข้าไปจุ้นจ้านกับศาลก็ไม่ค่อยเหมาะ นี่ถ้าบิ๊กต๊อกยังอยู่ยุติธรรมนะ จะช่วยแกได้เยอะทีเดียวเชียว ก็ไม่รู้ว่าทำไมพวกศาลไม่หาทางทำอะไรต่ออะไรให้มันทันใจสังคมมั่ง มัวแต่กึ๊ก ๆ กั๊ก ๆ พาลุงตู่ปวดหัวไปซะทุกเรื่องเลยล่ะ"
.
"เออ! แล้วเรื่องด่านช้างบ้านเราคดีชำเราเด็กอายุ 14 ไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้สิ? เห็นย้ายตำรวจไปหลายคนนี่นา.." เฒ่าคงเปลี่ยนเรื่อง
.
"เห็นเงียบ ๆ ไปแล้วนี่ คงสอบ ๆ กันอยู่แหละ" เฒ่าหวังตอบ
.
"ลุงคงเชยแล้ว ว่ะ" ไอ้ดำตอด "ตอนนี้..นู้น เรื่องแบบนี้ไปดังที่แม่ฮ่องสอนนู้น ข้าราขการ ชอบกินของหวาน มีสิทธิ์โดนกันระนาว ไม่เว้นกระทั่ง ตำหร่ง ตำรวจ ไปยัน ผู้ว่าฯ ลุงตู่กำชับว่าเรื่องค้ามนุษย์ใตรผิดไม่มีเว้นก็แล้วกัน"
.
"ข่าวเสีย ๆหาย ๆ ของตำรวจนี่มีทุกวันเลย ถ้าไม่ปฏิรูป อีกหน่อยไม่มีใครเคารพกฎหมายแล้ว" อาจารย์นิมิตรสรุปความ
.
"ตำรวจ ยังไม่เท่าไหร่?" เฒ่าหวังพูดท่าทางจริงจัง "นี่มันไปเป็นพวงเลย ข้าราชการระดับสูงเสียด้วย..เสือกเลวกันนัก ล้างบางซะบ้างก็ดี "
.
"ปีนี้มันร้อนซะจริง ๆ นะบ้านเรา.." เฒ่าคงเหมือนอยากจะคุยเรื่องอื่นจึงพยายามพลิกประเด็น
.
" เฮอะ !" เฒ่าหวังทำเสียงแปลก ๆ

" บ้านเราร้อนแค่นี้ทำบ่น...ข้าว่า แม่ฮ่องสอน น่ะ โคตรร้อนกันทั้งจังหวัดเลยล่ะมึง จริงมั้ยอาจารย์ "
.
ยังไม่มีใครต่อความใด ๆ ขณะที่เสียงฟ้าร้องครืน ๆ ดังแว่วมาแต่ไกล ดั่งว่าจะมีฝนหรือพายุลมร้อน อย่างที่กรมอุตุฯ เตือนเอาไว้หลายวันมาแล้ว.....

                                                            .................................
.
                                                               นายเม็ดฝุ่น เองครับ
                                                            27 เม.ย. 2560/16.26 น..

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560

Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 947 , 15:10:22 น.   
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน 

 http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy/2017/03/22/entry-1
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]