• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2795
  • จำนวนผู้ชม : 2635432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1127 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 827 , 22:30:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2556

Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 3030 , 18:25:34 น.   
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน 

 พิมพ์หน้านี้ 
 โหวต 2 คน Peaceandhappiness , ยามเสาร์ โหวตเรื่องนี้ 

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน #79) ยุค ยัยปู มี แต่ เรื่อง ร้าย ร้าย !!!

http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2013/09/04/entry-1

               .............................................

 

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน #80)

                                                                   รัฐบาลเส็งเคร็ง ???

...จู่จู่หลังลมเย็นพัดวูบเข้ามาจากเวิ้งทุ่งไร่อ้อยเพียงอึดใจเดียว ฝนก็พรูลงมายังกะฟ้ารั่ว เฒ่าคงคว้างอบที่แขวนหัวตะปูกลางเรือนมาครอบหัว แล้วสาวเท้าออกไปที่ระเบียงเพื่อเก็บเสื้อผ้าสองสามตัวที่พาดอยู่กับราวไม้รวกตรงมุมระเบียงบ้านแล้วรีบสาวเท้ากลับเข้าไปใต้ชายคาบ้านอย่างเดิม ไอ้เมี่ยง นกแซงแซวหางปลาที่เลี้ยงมาตั้งแต่เพิ่งแทงขนลายโผบินมาจากทิศใดก็ไม่รู้ถลาเข้ามาเกาะที่ไหล่ชายชราผู้เป็นนายแล้วจึงสลัดขนที่เปียกชื้นก่อนจะใช้ปากไปซุกไซร้ใต้ซอกปีก

“ไงล่ะ !...ไปเที่ยวไหนมาแต่เช้ากลับบ้านแทบไม่ทันเลยนะเอ็ง” เฒ่าคงคุยกับมันดั่งกับว่ามันรู้ภาษา ขณะสองมือก็ค่อยคลี่ผ้าชื้น ๆ ที่เก็บจากระเบียงมาพาดตรงราวเชือกที่มัดโยงกับเสาเรือนไปใกล้ประตูครัวซึ่งมีชายคาคลุมมิดชิด เสียงทางมะพร้าวโยนตัวด้วยแรงลมกวัดไกวครูดหลังคาสังกะสีดัง ครืด คราด ๆ ไอ้เมี่ยมสลัดขนเบา ๆ อีกครั้งก่อนจะส่งเสียง จู๊ดดด..จิ๋ววว หวิว...ๆ อย่างสบายใจ เฒ่าผู้เป็นนายเอื้อมมือไปลูบตัวมันเบา ๆ อย่างทนุถนอมพร้อมหัวเราะ หึ หึ ในลำคอ

แว่วเสียงไอ้น้ำตาล สุนัขหลังอานที่หลบฝนอยู่ใต้ถุนเห่าสองสามครั้ง ครู่เดียวไอ้ดำก็พาร่างที่เปียกโชกขึ้นบันไดเรือน สาวเท้าผ่านระเบียงตรงมาที่เฒ่าคงซึ่งนั่งสูบยาเส้นมวนใบกระโดนอยู่ตรงเก้าอี้ไม้ไผ่

“เอ้า! ไอ้ดำไปงัยมาละเนี่ยะ ? ถึงฝ่ามากลางฝน” เฒ่าคงทักอย่างอารมณ์ดี “โน่น เอาผ้าขาวม้าตรงหน้าห้องโน่นมาเช็ดหัว หู ซะ เดี๋ยวเป็นหวัดเว้ย..” ไอ้เมี่ยมโผบินไปเกาะเขากวางที่ติดแป้นไม้ตอกติดอยู่ที่เสากลางเรือน

“โห ! ลุงยังกะฟ้ารั่วเลยวันนี้...ฉันไปแหวกร่องพริกให้น้ำมันออก กลัวรากจะเน่า ทำไปได้แค่ร่องเดียว พอลมพัดวูบเดียวแค่นั้น มาเป็นสายเลย ลมแรงมากข้างนอก ข้าก็เลยเผ่นมาหาลุง นี่แหละ...ระหว่างทางยังลื่นซะอีก เกือบร่วงลงคลองเลย” ไอ้ดำเล่าพลางเช็ดหัวเช็ดตัว ถอดเสื้อออกมาบิดน้ำฝนออก สะบัดดังพึบพั่บก่อนจะไปพาดที่ราวผ้า

เสียงรายงานข่าวทางโทรทัศน์ว่า ฝนตกหนักที่เทือกเขาตะนาวศรี ทำให้หลายพื้นที่ในประจวบคีรีขันธ์ เกิดน้ำป่าท่วมฉับพลัน หน่วยกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่แถบป่าละอูได้ สำหรับระดับน้ำทางกบินทร์บุรียังคงไม่ลดลง นักวิชาการด้านภัยพิบัติระบุว่า อาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายวันในการระบายน้ำเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่วนในพื้นที่อยุธยา กรมชลฯจะสูบน้ำลงสู่เจ้าพระยาที่ประทุมธานี โดยเร่งด่วน ภาพข่าวแสดงให้เห็นความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบภัยหลาย ๆ พื้นที่ ทั้งยังต้องระวังแม่น้ำป่าสักซึ่งต้องรับน้ำจากการระบายของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าบ้านบึงและพนัสนิคม ชลบุรี ที่ถูกน้ำท่วมจะต้องหาทางสูบน้ำลงแม่น้ำบางปะกงเพื่อผลักสู่อ่าวไทยให้เร็วที่สุด...

“ดูซิ ! ดำ...เดือดร้อนกันไป 20-30 จังหวัด ยัยปู แม่มึงยังเสือกเดินทางไปนอกอีก” เฒ่าคงเปรย พ่นควันยาเส้นฟุ้งโขมง “ก่อนหน้านี้ก็ไม่ใส่ใจอะไรเลย พวกมันจะแก้กฎหมายให้เกิดสภาผัวเมียให้ได้...ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรกับกฎหมายนั้นเลยสักนิด...เฮ้อ !” แกถอนหายใจอย่างเหนื่อยหน่าย

“ยังดีนะลุง ที่เราไปซ่อมฝายเมื่อเดือนก่อน น้ำในคลองกระเสียวที่ผ่านหลังหมู่บ้านจึงไม่เชี่ยวมาก...แต่ข้าดูว่าระดับก็สูงขึ้นทุกวัน น้ำออกแดง ๆ ด้วยสิ... แสดงว่าข้างบนคงแผ้วถาง รุกป่ากัน ยิ่งไอ้นายทุนในตัวอำเภอให้พวกกระเหรี่ยงปลูกข้าวโพด โดยให้ทั้งเม็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยา แล้วคิดดอกเบี้ยเอาตอนเก็บเกี่ยว...มันเลยรุกป่ากันใหญ่เลย” ไอ้ดำพูดขณะเทน้ำร้อนชงกาแฟใส่แก้วตรงหน้า

เสียงไอ้น้ำตาลเห่าอีกสองสามครั้งขณะทั้งสองคนแว่วเสียงรถยนต์เลี้ยวผ่านเข้าประตูรั้วไม้ไผ่ มาจอดเทียบตรงบันไดขึ้นเรือน “เอ้า ! เฮ้ยไอ้ดำเอาร่มลงไปรับอาจารย์หน่อยเว้ย” ด้วยคุ้นเสียงเครื่องยนต์เฒ่าคงรู้ว่าเป็นรถอาจารย์นิมิตรนั่นเอง ครู่เดียวทั้งสองก็กลับขึ้นมาบนเรือนไอ้น้ำตาลวิ่งกระดิกหางอย่างยินดีตามขึ้นมาด้วย

“เมื่อวันก่อน ผมไปทำบุญที่ธรรมศาสตร์ระลึก 37 ปี 6 ตุลาฯยังกรวดน้ำให้ลูกชายลุงด้วย” อาจารย์นิมิตรกล่าวเมื่อนั่งลงเรียบร้อยหลังคารวะผู้เฒ่า ซึ่งก็หมายถึง“คงศักดิ์ ” ลูกชายโทนคนเดียวของเฒ่าคงซึ่งหลบหนีเข้าป่าหลังเหตุการณ์หกตุลาฯ และสาบสูญไปตั้งแต่ครั้งกระนั้น นั่นย่อมหมายถึงการเสียชีวิตในป่านั้นเอง

เฒ่าคงพยักหน้ารับรู้ ถ้าเป็นเมื่อหลาย ๆ ปีก่อนเราอาจจะเห็นหยาดน้ำตาไหลในร่องแก้มเหี่ยวย่นของแก แต่ความเศร้าอันยาวนานนั้น มันจบสิ้นนับจากเมียแกก็เสียชีวิตเมื่อ 20 ปี ที่แล้ว “แม่กับลูกเขาคงเจอกันแล้ว” แกมักจะพูดอย่างนี้เวลามีใครเอ่ยที่เกี่ยวกับ 6 ตุลาฯ

“ข้าก็ไปถวายสังฆทานเหมือนกัน หลวงพ่อยังถามหาอาจารย์อยู่เลย แกอยากคุยถามเรื่องการบ้านการเมืองละมั้ง? ว่ามันจะไปยังไง?” เฒ่าคงกล่าวเรียบ ๆ สายลมพัดเข้ามาวูบหนึ่ง ละอองฝนปลิวฟุ้งเข้ามาใต้ชายคา ไอ้น้ำตาลเถิบเข้าไปหมอบซุกที่ปลายเท้าของผู้เป็นนาย

“สถานการณ์ยังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ” อาจารย์เปรยเบา ๆ ขณะควักกล้องยาเส้นขึ้นมาบรรจุยาเส้น “กฎหมายแย่ ๆ หลายฉบับที่เอาประโยชน์เข้านักการเมืองกำลังทยอยผ่านเข้าสภาฯ แล้วไอ้พวกขี้ข้าแม้ว ก็ลากผ่านสภาฯ ประธานสภาฯก็แสดงตนชัดว่าเป็นขี้ข้าด้วยเหมือนกัน ยิ่งไอ้กฎหมายสภาฯผัวเมีย ยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่”

“เออ! นี่แหละมันยังไงกัน สภาผัวเมีย? อาจารย์เล่าหน่อย” ไอ้ดำคะยั้นคะยอด้วยอยากรู้

“อ๋อ...ก็เป็นยุทธศาสตร์ไอ้แม้วที่จะรวบทั้งสองสภา ไว้ในกำมือนั่นเอง เพราะการยกเลิก ส.ว.คัดสรรน่ะ มันก็เท่ากับเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองดันเอาคนของตนไปเป็น ส.ว.คราวนี้ทั้ง สภาฯล่าง สภาฯสูงก็อยู่ในอาณัติทั้งหมดงัยดำ” อาจารย์ตอบแต่ไอ้ดำเหมือนยังงง ๆ

“คล้ายว่าสมมติว่าดำ เป็น ส.ส. แล้วก็ให้เมียได้เป็น ส.ว. คราวนี้เวลาตรวจสอบว่าดำมีข้อบกพร่องมั้ย? อะไรทำนองนี้ เมียดำเขาจะตรวจแบบจริงจังมั้ยล่ะ? มันก็โอละพ่อถูกมั้ย? อีกอย่างหนึ่ง ส.ว.เป็นผู้สรรหาแต่งตั้งองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ถ้าคนของนายแม้วจะคัดสรรใคร? มันก็ต้องเป็นไปตามความต้องการของนายแม้ว ที่มั่นใจว่าสั่งซ้ายหัน ขวาหันได้ นั่นแหละ...คราวนี้ก็โกงกันสบายไปเลย...เข้าใจยัง? ดำ ขนาดยุคนี้ มี ส.ว.อิสระที่จะจัดการพวกมัน ยังเอาไม่อยู่เลย เพราะบางคนก็เป็นพวกมันไปแล้ว...เห็นข่าวสวนมาเปรี้ยงเลยว่า...ไอ้ขวัญชัย หน.แดง อุดรฯ จะส่งเมียเป็น ส.ว.” กล่าวจบยกไปป์ขึ้นคาบพร้อมจุดสูบระบายควันเป็นทางยาว ทั้งยาเส้นใบกระโดนและยาเส้นจากไปป์ ทำให้ควันโขมงไปทั้งเรือน เสียงไอ้เมี่ยมแซงแซวตัวเชื่อง ที่ย้ายโผเกาะอยู่บนขื่อกลางเรือนสูงขึ้นไป ทำเสียง จิ๊ก ๆ จั๊ก ๆ เหมือนรำคาญควันที่ลอยพลุ่ง ๆ...

“แล้วไอ้เรื่องเป็นหนี้ล่มจม 2 ล้านล้าน รถไฟขนผักก็ทานมันไม่อยู่ เมื่อวานโหวตแล้ว มติรับหลักการ 86 ต่อ 41 เสียง คิดดูสิ บอกไม่ใช่งบแผ่นดิน นี่มันตั้งท่าโกงตั้งกะเริ่มเลยล่ะ จริงมั้ย? คงตรวจสอบยากแน่ ๆ ลูกเอ็งคนเล็กต้องใช้หนี้ไปจนอายุ 60 โน่นแหละ” เฒ่าคงหมายถึงเด็กหญิงวัย10 ขวบลูกคนสุดท้องของไอ้ดำที่ยังเรียนอยู่ชั้นประถมฯ

                           “เออ! อาจารย์แล้วเรื่องว่าจะยุบสภาแล้วเอาไอ้โอ๊คเป็นนายกฯล่ะ? มันยังไง? ”

 

ยังไม่ทันที่อาจารย์จะตอบอะไร ฟ้าร้องครืน ๆเสียงยาว ขณะที่เฒ่าหวังวิ่งพรวดพราดขึ้นบันไดเรือน ไอ้น้ำตาลลุกขึ้นเห่าและขู่คำรามจนกระทั่งเฒ่าหวังสาวเท้ามาถึงกลุ่มที่นังกันอยู่มันจึงเงียบและหมอบลงอย่างเดิม

“รัฐบาลอีปูประกาศ พรบ.ความมั่นคงแล้ว...พวกหน้าทำเนียบลำบากแน่ ๆ..”เฒ่าหวังกล่าวระล่ำระลัก “พวกกองทัพประชาชนถูกปราบราบคาบแน่ ๆ ” เฒ่าหวังหมายถึงกองทัพประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณนำโดย พล.อ. ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ ประมาณ 300 คน ที่ยกมาจากสวนลุมฯ เมื่อคืนวาน แล้วทางหน่วยปราบจราจลนับพันถูกระดมมาประจันหน้ากับชุมชนที่มาชุมนุมโดยไม่มีอาวุธ

ทั้งวงสนทนานิ่งอึ้ง เสียงใบมะพร้าวครูดหลังคาตามกระแสลม แกรก กราก ๆ  ขณะที่เสียงรายงานจากโทรทัศน์แจ้งข่าวด่วนจากภาคใต้ว่า มีการวางระเบิดตู้ เอทีเอ็ม 34 จุดพร้อมกัน ทั้งยังมีตู้เอทีเอ็มที่อยู่ตรงข้ามจวนผู้ว่าฯเสียด้วยซ้ำ

“มันกรรมเวรแท้ ๆว่ะ” เฒ่าคงกล่าวเรียบ ๆ “ดูซิภาคใต้ครูตายไปอีกคนหนึ่ง แล้วไอ้พวกความมั่นคง ไอ้...ไอ้พลโทภราดร บอกว่า นั่นมันแค่สัญลักษณ์ แต่ดันระดมกำลังมาล้อมปราบคนไทยที่มาชุมนุมโดยไม่มีอาวุธ มันบ้าชัด ๆ เลยนะเนี่ยะ...ทีไอ้พวกเสื้อแดงชุมนุมล้อมศาล ข่มขู่ บ้า บอ คอ แตก ไอ้พวกตะกวดขับรถนำหน้าให้เลย...แม่งโคตรเป็นมาตรฐานที่บัดซบที่สุด เผด็จการชัด ๆ ”

“อย่างที่ว่าไว้นั่นแหละ ลุง...” อาจารย์เว้นนิดหนึ่ง ขณะที่เฒ่าหวังกับไอ้ดำ พูดขึ้นพร้อมกันว่า...

                                                                  “...นองเลือด !!! ”

                                                                  นายเม็ดฝุ่น เองครับ

                                                               9 ต.ค. 2556/18.06 น.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]