• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2786360
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2561
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1326 , 22:41:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Nimit Somboonwit

 
สถานการณ์การเมืองช่วง วันนี้ เมื่อปี ที่ แล้ว..
......................................
.
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน # 108 >> ..แม่ฮ่องสอน...โ ค ต ร ร้ อ น !?.
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 520 , 19:14:29 น. 
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy/2017/…/27/entry-1
******************************************************************
.
เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน # 109
.... 
Image may contain: house and outdoor
                                  ..................................... แม้ว มา เ ห นื อ เม ฆ
.
"ลุง...ลุง !!! " เสียงไอ้ดำตะโกนลั่นมาจากหน้าห้องน้ำหลังเรือนใต้ถุนสูง เหมือนกลัวว่าเฒ่าคงซึ่งนั่งอยู่ที่เก้าอี้หวาย เพ่งค็อมพิวเตอร์ที่อยู่ใต้ถุนเรือนจะไม่ได้ยิน 
"ลูกนกเขาไฟเป็นตัว ขนลายเต็มตัวแล้วนี่" ไอ้ดำหมายถึงลูกนกเขาไฟ ที่พ่อแม่มันมาทำรัง กกไข่ บนง่ามกิ่งต้นหูกระจงใบหนาเหนือหัวขึ้นไป ตรงบริเวณหน้าห้องน้ำ ซึ่งเคยเป็นเหตุให้ เฒ่าคงวัย 80 ผู้เป็นลุงลื่นล้มจน มือซ้น หลังยอก เพราะมัวชะเง้อชะแง่ง ดูรังนก จรต้องนอนพักรักษาตัวอยู่เป็นสัปดาห์
.
"มึงร้องยังกะเจอผีตอนกลางวัน" เฒ่าคงพูดเรื่อย ๆ เมื่อไอ้ดำเดินเข้ามาใต้ถุนเรือน "ก็มันกกไข่อยู่สิบกว่าวัน ตอนนี้ก็เป็นตัวแล้ว แทงขนลายที่ปลายปีก พ่อกะแม่มันก็บินมาป้อนวันละสองสามเวลา ข้าสังเกตุมาสองสามวันแล้ว ถ้าอยากจะเอามาเลี้ยงก็เอาเก้าอี้สูงไปปีนเอาลงมาก็ได้ เดี๋ยวมันก็จะจิกอาหารเป็นแล้ว ช้ากว่านี้พ่อแม่มันจะพาไปหัดบินแล้วล่ะ "
.
."ใคร?เขาเลี้ยงกันล่ะลุง นกเขาไฟ ชื่อมันฟังก็ร้อนแล้ว ถึงไม่มีใครเลี้ยงงัย! เขาเลี้ยงกันก็เฉพาะ เขาชวา กับ เขาใหญ่ ขันเพราะดี" ไอ้ดำต่อความ
 
Image may contain: bird, plant and foodImage may contain: plantImage may contain: plant, bird and nature
.
"ก็เพราะมันร้องไม่เพราะแบบไอ้พวกนั้นนะสิ คนถึงไม่เลี้ยง ไม่ใช่เคล็ดว่าจะร้อนรุ่ม หรือ ทำให้ไฟไหม้บ้าน อย่างที่เล่าลือกันมา เมื่อก่อนข้าเคยเก็บมาเลี้ยงออกลูกออกเต้าเก่งพอ ๆ กับนกเขาแขกตัวสีครีมนวล ๆ นั่นแหละ"
.
ยังไม่ทันจะได้คุยต่อเรื่องนกเขา ขณะที่ลมร้อนยามบ่ายพัดวูบเข้ามา จังหวะนั้นเฒ่าหวังพร้อมจักรยานคู่ชีพ ก็พรวดพราดเข้ามาถึงใต้ถุนเรือน ลงจากรถยิ้มร่าเข้ามา พร้อมยื่นโอเลี้ยงในถุงพลาสติคให้เฒ่าคง "เอ้า ! พี่คงข้าแวะร้านแป๊ะทงมา เลยซื้อมาฝาก อากาศมันอยากร้อนดีนัก..อือออมม์ ! ข้าว่าเย็นนี้ถ้าจะฝนแรงนะนี่ เมื่อกี้ได้ยินฟ้าลั่นไกล ๆ อยู่.." 
.
เฒ่าคงรับถุงโอเลี้ยงแล้วส่งให้ไอ้ดำไปใส่กระติก ไอ้ดำจัดแจงใส่กระติกบางส่วนที่เหลือก็เทใส่แก้วมาวางตรงหน้าผู้อาวุโสทั้งสอง "อาทิตย์นี้เป็นไงมั้งล่ะ" เฒ่าหวังเปรยขึ้นมา
.
"อ๋อ ก็หายดีแล้ว ทั้งหลังทั้งข้อมือ ไม่เจ็บแล้ว" เฒ่าคงตอบ
.
"ไม่ช่าย..." เฒ่าหวังลากเสียงที่กลั้วหัวเราะ "ข้าหมายถึงเรื่องบ้านเมือง น่ะ เห็นพี่คงอ่านค็อมฯ ทั้งวัน อยากรู้ว่ามีอะไรมั่งหละ? ตอนนี้"
.
"อ๋อ..เรอะนึกว่าถามเรื่องที่ข้าลื่นล้ม" เฒ่าคงตอบยิ้ม ๆ " ก็ไม่มีอะไรเท่าไหร่? เรื่องเรือดำน้ำ พอพวกทหารเรืออกมาชี้แจง ไอ้พวกปากหอย ปากปู ก็เงียบ จาง ๆ ไป ยิ่งกองทัพเรือเอา ทุกเหล่าทัพมาซ้อมในอ่าวไทย เอาเรือจักรีนฤเบศร์ บรรทุกฮอฯ แล่นไป มีเควืาองบินไอพ่น ประกบสี่ซ้า ห้าลำ กลายเป็นข่าวไปว่า เรามีแสนยานุภาพทางทะเลที่ไม่เป็นรองใครในอาเซี่ยน ยิ่งมีข่าวว่าพม่าก็จะซื้อเรือดำน้ำรัสเซียอยู่เหมือนกัน..รวมถึงพวกตรวจเงินแผ่นดิน ก็ออกมายืนยันว่า ไม่มีอะไรพิรุธในการทำสัญญา ฝ่ายอัยการก็มาให้ข้อปรึกษากองทัพเรืออยู่..ไอ้พวกเจาะยางก็เลยโอละพ่อกันไปแบบ ม้าน ๆ นั่นแหละ"
.
"เมื่อกี้ข้าเห็นแว๊บ ๆ หน้าจอ ลุงคงอ่านเรื่อง ไอ้เด็กคนที่เคยพูดว่า ได้ยินเพลงชาติแล้วจะอ๊วก อยู่มิใช่รึ? ไอ้เด็กหน้าพิลึก ๆ นั่นแหละ! " ไอ้ดำเปิดประเด็น
.
"อ๋อ ! ไอ้เด็กเนติวิทย์ ที่อยู่จุฬา ฯ มันได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิต มันประกาศเปรี้ยงเลยว่า มันจะยกเลิกการถวายบังคม เสด็จพ่อ ร. 5 ที่จุฬาฯปฏิบัตืมาเป็นประเพณีเก่าแก่" เฒ่าคงตอบความ "ก็เลยเกิดกระแสในอินเตอร์เน็ต ทั้งฝ่ายไม่เห็นด้วย ก็ด่ากันให้ขรมไปหมด ไอ้พวกเพื่อไทย อย่างไอ้กิติรัตน์ โกหกสีขาว บอกมันจบจุฬาฯมาแท้ ๆ ไม่เห็นเดือดร้อน พวกไม่ได้จบจะวุ่นวายไปทำไม? นี่มันกระทบชิ่งลุงตู่เลยล่ะ...ฝ่าย ไอ้เต้น นังหมวดเจี๊ยบ ก็ออกมาหนุนเด็กนั่นว่า มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง แต่.พวกมันก็ อาศัยบิด ๆ ไป กระแทก คสช.ไปโยงการเมือง ในแง่ว่า ยังไงเสียไอ้เด็กนั่นมันก็มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่ ไปยึด ไปปล้นอำนาจใครมา? "
.
"นั่นไง ! มันหาช่่องมั่วจนได้ ถ้าลุงบิ๊กตู่ไม่ยึดอำนาจ ป่านนี้ มิรบกันตายเป็นเบือไปครึ่งค่อนประเทศแล้วเรอะ ไอ้พวกนี้แม่งง์ชอบพูดตัดตอนให้พวกฟรายแดง งง..พูดให้ดูเหมือนว่าลุงบิ๊กตู่เป็นพวกปล้นอำนาจ ถ้าเพวกใครที่ไม่ตามเรื่องมาแต่ต้นก็จะคล้อย หลงเชื่อตามมันเอา เรื่องของเรื่องมันก็หาทางขัดแข้ง ขัดขา คสช. นั่นแหละ..ว่ามะ?" เฒ่าหวังสรุปประเด็น
.
"แล้วนี่หละ ลุง ที่ว่าพวกไอ้คก ไอ้เต้น ไอ้เหวง ไปพิมพ์นิ้วที่โรงพักพัทยาน่ะ?" ไอ้ดำวกมาเรื่องที่ตำรวจพัทยาแจ้งข้อกล่าวหา นปช.สนับสนุนไอ้กี้ร์ อริสมันต์บุกโรงแรมพัทยาบีชล้มการประชุมอาเซี่ยน
.
"อ่อ..เรื่องที่อภิสิทธิ์ กับ ผู้นำประเทศ ต้องแจ้นหนีตายคราวโน้นน่ะรึ?" เฒ่าดำต่อเรื่อง " เห็นว่าไอ้คกไปเล่นลิ้นว่าตำรวจพัทยาไม่มีสิทธิ์ทำคดี ซ้ำซ้อนกับโรงพักดุสิต แต่ โดนรองผู้กำกับตอกหน้าหงายกลับมาว่า มันหลายกรรม หลายวาระ และเชื่อมโยงคดี สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย..พวกมันเลยหน้าแหกกันไป ต้องพิมพ์นิ้วมือรับข้อกล่าวหาไปแต่โดยดี มันยังอ้างอีกว่าคลิปหลักฐานน่ะ เป็นคลิปตัดต่อ ว่าไปนั่น..ตัดต่อพ่องง์สิ.!!! .ได้ยิน ได้เห็นกันจะ จะ อยู่แล้ว คลิปไอ้กี้ร์ที่ว่าได้เงินจากไอ้เต้นแสนแปด ก็ได้ยินกันเต็มหู งานนี้มีสิทธิ์เข้าคุก ว่ะ ข้่าว่า ตำรวจต้องพิสูจน์ฝีมือหน่อยแล้ว คนเอาใจช่วยกันทั้งเมือง"
.
"ข้าว่า เรื่องนี้น่าสนใจกว่า ข้าเพิ่งอ่านมาเมื่อตะกี้นี้" เฒ่าคงเปลี่ยนเรื่อง ทั้งเฒ่าหวัง และ ไอ้ดำ ต่างก็หูผึ่งจ้องหน้าเฒ่าคงกันเขม็ง 
.
"ก็เรื่องที่ไอ้แม้วโทรหาไอ้ท๊อปลูกตาบรรหารน่ะสิ" เว้นวรรคนิดหนึ่ง "เรื่องนี้น่าสนใจว่ะ เห็นเจ้าท๊อป บอก ไม่มีเรื่องซื้อพ้ง ซื้อพรรค แค่ โทรฯมาแสดงความเสียใจเรื่องพ่อตาย.."
.
"ปีนึงแล้วเนี่ยะ นะ เพิ่งจะโทรมาเสียใจเรื่องพ่อตาย ข้าไม่เชื่อหร๊อก!" เฒ่าหวังสวนคำ
.
"ทุกคนก็คิดอย่างแกนั่นแหละ ตาหวัง" เฒ่าคงพูดต่อ " มันต้องมีเรื่องอื่น ๆ แน่นอน เพราะอย่างไรเสีย คนอย่างไอ้แม้วน่ะ มันมองไปช็อตเลือกตั้งแล้ว ถ้าตามรัฐธรรมนูญใหม่นะ ข้าว่ามันต้องหาทางที่จะจับมือพรรคเล็ก พรรคน้อย เพื่อไม่ให้อำนาจไปตกกับนายกฯคนนอกอะไรทำนองนี้ ก็เหมือนมันเคยซื้อพรรคสมัยก่อนนั่นแหละ จำได้มะ? แต่งานนี้มันเล่นนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะ"
.
"หมายความว่าไง? ข้าไม่เข้าใจ" เฒ่าหวังถามกลับ ไอ้ดำเองก็อยากรู้เหมือนกัน
.
"ถ้ามันจะมาแสดงความเสียใจก็เป็นได้ หรืออาจจะมีเรื่องอื่นด้วยก็ไม่รู้ล่ะ? แต่ ที่แน่ ๆ ก็ คือ พรรคชาติไทยพัฒนาของตาบรรหาร ที่ไอ้ท๊อปต้องรับมรดกจากพ่อมีนเนี่ยะ...ตอนนี้ เสียหายแล้วในสายตาของผู้คนในสังคม ใคร ๆ ก็หวาดระแวงว่า ไอ้แม้วแผนสูง ทั้งคงกะซื้อพรรคเอาเป็นพวก ทั้งทำให้พรรคตาบรรหารเสียชื่อ เป็นดั่งว่าอาจร่วมมือกับเพื่อไทย ต่อให้ไอ้ท๊อป ออกมาปฏิเสธ ก็เถอะ ! จริงมะ?" เฒ่าคงสรุปความ
.
เสียงฟ้าร้องครืน ๆ และลมพัดแรงจนเรือนไหว
" ไอ้ดำ เข้าใจยัง ข้าพอจะเข้าใจที่พี่คงพูดล่ะ.." เฒ่าหวังสำทับ
.
"นี่แหละที่ว่า ..อเสวนา จะพาละนัง คำพระว่าไว้...การคบคนชั่วเป็นมิตรจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียหาย...ไอ้ท๊อปละอ่อนการเมือง ถูกสังคมคลางแคลงใจ เสียชื่อเสียง เป็นจำเลยสังคม เข้าชะตา ตกที่นั่งลำบากแล้วล่ะ..แค่รับโทรศัพท์ทีเดียว..ไอ้ห่า..แม้วนี่มันเหนือเมฆซะจริง ๆ !!! "
....................
นายเม็ดฝุ่น เองครับ
9 พ.ค. 2560/16.57 น.แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]