• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2785006
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2561
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1176 , 21:42:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

Image may contain: mountain, sky, cloud, outdoor and natureImage may contain: one or more people

                          .............ถอดบทเรียน ถ้ำหลวง ...ขุนน้ำ นางนอน
· 
#หมูป่าติดถ้ำ #ThailandCaveRescue

...เห็นอะไร? ในปรากฎการณ์ "พาหมูป่ากลับบ้าน" ที่ ถ้ำหลวง

( 1 ) เรื่องดี ๆ ที่เห็น ในช่วง 18 วัน

>>ได้เห็นปรากฏการณ์ ของมนุษยธรรม ไม่เลือก ชาติ ศาสนา สีผิวและถิ่นฐาน ต่างระดมกันมา #ด้วยหัวใจเมตตา ก็เพื่อ "กู้ชีวิต" ช่วยกันเอาเด็ก13 คน ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ออกจากถ้ำ ที่ มืดมิด น้ำท่วมมิด ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำจากทั่วโลก และ ด้านอื่น ๆ ของไทย เข้ามาสับสนุนปฏิบัติการกู้ภัยจนเป็นภาพ International Spirit Team นี่เป็นตัวอย่างสำคัญของเรื่อง "จิตสาธารณะ ขันอาสา" ..บ้างมาด้วยการร้องขอ บ้างมุ่งหน้ามาเอง ตั้งใจมาช่วยอย่างเด็ดเดี่ยว

>>2 คนลุงป้า จากหนองนิ้วเอนว ดอนเจดีย์ ขับรถปิคอัพ ปุเลง ๆ ไป ผัดกระเพราหมูราดเข้า รถก๋วยเตี๋ยว จนไปถึงโรงครัวพระราชทาน เป็นกองทัพพลาธิการ สนับสนุนผู้ปฏิบัติงาน ดูแล อาหาร ให้แข็งแรง คนไปรับอาหารยังไม่ทันได้ขอบคุณ คนตักข้าว ส่งข้าวให้ น้ำตารื้น พลางพูดอย่างจริงใจ ขึ้นมาก่อนว่า...... " ขอบคุณที่มาช่วยเด็ก นะคะ"

>> อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี นักประดิษฐ์ เจ้าของโรงงานผลิตอากาศยาน ผู้จะไปสร้างเมืองที่ดาวอังคาร นำทีมพร้อมอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ บินด้วยเครื่องบินเจ็ท ส่วนตัว 17 ช.ม จากอเมริกา สู่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มาช่วยงานกู้ชีวิต "หมูป่า" หลังจาก พวกปีนหน้าผา หารังนก จากลิบง ที่เอาเงินลงขันกันเอง เดินทางมาร่วมสำรวจปล่องถ้าและโพรงตามหน้าผา เพียงไม่กี่วัน

>>ผู้หญิงคนหนึ่ง เจ้าของร้านรับซักผ้าอยากช่วยให้งานสำเร็จ และห่วงใยผู้ปฏิบัติงานที่เห็น ชุดชุ่มโชก เปียกปอน ฉาบโคลน เขรอะขระ..."ฉันยินดีซักเสื้อ ผ้าให้..ดีที่สุด เร็วที่สุด" ก็อยากจะช่วย ง่ะ!

>>ผบ.ตร. นายตำรวจใหญ่สุดของประเทศ กับ รอง ฯ ทุ่มกำลังบุกป่า ฝ่าเขา ลำเนาไพร ปีนป่ายหน้าผา ขึ้นเขา ลงห้วย พักค้างแรมบนดอย ตั้งแต่วันแรก ๆ ณ นาที ที่มีการแจ้งว่า "หมูป่าทั้ง 13 ยังมีชีวิตอยู่ครบ" สังคมได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุข ของเขา เชื่อว่าเป็น ยิ้มที่บริสุทธิ์แห่งปีเชียวล่ะ!

Image may contain: 4 peopleImage may contain: 2 people, people smilingImage may contain: 1 person, standing and suit

>> ผวจ.(เชียงราย/พะเยา) ในบทบาทผู้บัญชาการ ฯ ที่สามารถ ควบคุม กำกับ สั่งการ "กองทัพช่วยหมูป่า" ที่มีการกลั่นกรองจากการวางแผน ประชุม ร่วมกับ ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความรู้ความชำนาญ ทั้งนักวิชาการ กองทัพ อุทยานฯ อาสาสมัครกู้ภัย ทั้งไทยและเทศ ฯ อย่างรอบคอบ แล้วตัดสินใจอย่างมีจังหวะ จะโคน ถือได้ว่าเป็นผู้บริหารการแก้วิกฤติ (Crisis Management) ที่มีภาวะผู้นำเด่นชัด เฉียบขาด ฯ สมศักดิ์ศรี "พ่อเมือง" ( นาย แน่ มาก ..ปรบมือให้) เป็นบทเรียนที่ให้เห็นและเข้าใจ ความหมายคำว่า "บูรณาการ" ได้ชัดเจน

>>การให้บทเรียนกับสื้อมวลชน ด้วยความพยายามใในการจัดระเบียบการปฏิบัติการข่าว ซึ่งปัจจุบันนั้นต่างแข่งขันกันแบบ ข้อมูลต้อง "เร็วกว่า ลึกกว่า แปลกกว่า (สำนักข่าวอื่นๆ) " โดยไม่ใส่ใจกับปัญหาที่ทำใหเกิดข้อยุ่งยากเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ทั้งยัง"กดดัน" ผู้ปฏิบัติงาน
ดังนั้นในช่วงหลัง ๆ ของการ "กู้ชีวิต" จึงมีคำสั่ง"กันสื่อ" อกจาก พท.ปฏิบัติการ และทั้งยังคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว(Privacy) ของหมูป่า(เยาวชน) ผู้ประสบภัย ทำให้สื่อไม่มีภาพเด็ก ๆออกจากถ้ำปรากฎสู่สาธารณะ และทำให้องค์กรสื่อเริ่มตื่นตัวต่อวิธีการทำข่าว บนพื้นฐานจรรยาบรรณวิชาชีพ

>>การปรับตัวของสำนักข่าวในประเทศ ที่เบื้องต้นมุ่งเน้น"ปรากฎการณ์ (Performance) โดยให้ความสำคัญเในเนื้อหาสาระ(Content) ค่อนข้างน้อย เมื่อสำนักข่าวในญี่ปุ่นนำเสนอเรื่องราว ให้ความรู้แก่สังคมพร้อมนำเสนอ Graphic Information ที่เห็นภาพและเข้าใจง่าย เป็นผลให้สำนักข่าวในไทยจึงขยับปรับตัว ปรับปรุงการนำเสนอข้อมูลได้ดีขึ้น

>> ผู้เสียสละชีวิตตน เพื่อ ช่วยชืวืตผู้อื่น (เด็ก ๆ 13 คน ) มีอยู่จริงในโลก วีระบุรุษท่านนั้นชือ จ่าเอก สมาน กุนัน เป็นหน่วยซีลอาสา เป็นผู้พิสูจน์ให้เห็น ถึงการเสียสละนั้น

>>>เหล่าผู้เมตตาเด็ก ๆ ที่เป็น นิรนาม ตั้งแต่ หน่วยซีล ทหารเรือ ทหารบก อากาศ ตำรวจ จนท.ปภ ไปจนถึง พวกเจาะถ้า ดูดน้ำผิวธาร(ท่อซิ่ง) พวกขุเจาะน้ำบาดาล คนปีนผา(หารังนก) ค้นโพรง คนขับค๊อปเตอร์ คนขับมอไซค์รับส่ง จนถึงเด็ก ๆ ที่มาเก็บขยะ ลงไปถึงคนปลายน้ำ ชาวนาที่ยอมให้น้ำท่วมที่นา .."ข้าวเสียก็เสียไป ปลูกใหม่ได้... ให้เด็กรอดแล้วกัน" ฯลฯ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการบรรลุความสำเร็จ ในครั้งนี
.......................ฯลฯ..
..เป็นนความงดงามของจิตใจผู้คน เป็นสิ่งดีงามที่จะเป็นบทเรียนให้กับการกู้วิกฤติภัย ในอนาคต เป็นความสามัคคี ร่วมมือ ที่ไม่มีชั้นวรรณะ แบ่งพวกแบ่งเหล่า...เป็นตำนาน ถ้าหลวง ขุนน้ำ นางนอน ที่มีเรื่องดี ๆ มากมายจนกล่าวให้ครบถ้วนได้ยากทีเดียว...
*****
น้ำจิ้ม/เครื่องเคียง 
...ขณะที่คนระดับ อีลอน มัสก์ กล่าวว่า ประเทศไทยช่างมีความงดงามยิ่งนัก ในขณะที่คนไทยที่สมองกลับด้าน เสือกพูดเช้า พูดเย็น ย้ำมาเรื่อย ๆ ว่า ประเทศไทย คือ กะลาแลนด์แดนอับเฉา?

.ทั้งไอ้เฒ่า และเด็กปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม 
..เลิกถามได้แล้วว่า"ทหารมีไว้ทำไม?" เพราะคำตอบที่เคยตอบไปก่อนหน้าเหตุการณ์นี้ไป แล้วว่า 
......................" ไว้เตะปากพ่องง์ พวก มึงงัย ! "
(ยังมีต่อ)

นายเม็ดฝุ่น เองครับ
11 ก.ค. 2561/20,48 น.

 
 
 
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]