• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2738557
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2563
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 543 , 15:50:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อักษราภรณ์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

                                                              คำพังเพยไทย ที่ใช่! เลย..!!??
                                                >>> ในช่วงโควิด ระบาต

แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ในประเทศไทยที่ผ่านมา จะเริ่มอยู่ในสภาพที่รับมือได้อย่างมีระบบ อันเนื่องจากมาตรการต่าง ๆ ของรัฐตั้งแต่เบื้องต้นแบบเบา ๆ การสั่งปิดกิจการต่าง ๆ จนมาถึง พรก.ฉุกเฉินและการประกาศเคอร์ฟิว กอร์ปกับการทุ่มเทของบุคลากรด้านสาธารณสุข ตั้งแต่เริ่มมีการระบาด รวมถึงการร่วมมือของประชาชนที่มีต่อมาตรการของรัฐที่ออกมาเป็นระลอก ๆ โดยเฉพาะการใช้หน้ากากอนามัย มาแต่ต้น

มีหลายปรากฎการณ์ (Appearance) ที่น่าสนใจอันสอดคล้องกับ"คำพังเพยไทย" ได้หลายเรื่อง


#กระต่ายตื่นตูม เริ่มต้นของการระบาด เกิดกระแสผู้คนต่างแห่กันไปซื้อของอุปโภคบริโภคเพื่อกักตุน จนสินค้าหลายอย่างหมดไปจากเชลฟ์ และ ผู้ค้าหลายคนที่ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเช่น หน้ากากอนามัย แอลกอฮอร์ เจล หรือแม้กระทั่งไข่ไก่ ครั้นเวลาผ่านไปถึงรู้ว่า ที่ตุน ๆ มานั้นเกินจำเป็นเสียด้วยซ้ำ ท้ายสุด จากเหตุการณ์ไข่ไก่ขาดตลาด มาสู่ล้นตลาด เป็นต้น

La imagen puede contener: una o varias personas y personas de pie

#มือไม่พายแต่เอาตีนราน้ำ บรรดานักการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐต่างมุ่งระดม ถล่ม เล่นงานรัฐบาลว่าทำงานไม่เป็น ไม่ทันการณ์ ทำไมไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ และไม่ว่ารัฐจะทำอะไรก็ตาม เป็นต้องถูกด่าผ่านโซเชี่ยลมีเดียอย่างเป็นกระบวนการ นอกจากพวกฝ่ายแค้นแล้วก็ยังมีพวกสาวกที่ช่วยกันโหม เหมือนจะให้สังคมเกิดทัศนคติว่า"การรับมือและจัดการกับเจ้าโควิดของรัฐล้มเหลว" อย่างไรก็ตามก็มีกระแสที่เข้าใจรัฐบาลโต้กลับ ประหนึ่งว่า ถ้าไม่ได้ช่วยห่..อะไร ก็หุบปากซะ ! เพราะผลที่ปรากฎในการรับมือแพร่ระบาดโควิดของไทย เป็นที่ชื่นชมจากประเทศต่าง ๆ และ องค์กรด้านสาธารณสุขสากลระดับโลก นั่นเอง(ประเทศที่พัฒนาแล้ว ตายกันเป็นใบไม้ร่วง)

#น้ำขึ้นให้รีบตัก ทันทีที่รัฐปล่อยมาตรการเยียวยา 5.000 บาท (3 เดือน) โดยให้ลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งประมาณการเบื้องต้นว่า ผู้รับผลกระทบที่ต้องเยียวยา จะมีราว ๆ 3 ล้าน คน แต่ปรากฎว่าคนลงทะเบียนกว่า 20 ล้านคน ครั้นมีข่าวว่า AI จะคัดกรองข้อมูล ใครที่ไม่มีคุณสมบัติ จะถือว่าให้ข้อมูลเท็จ ผิด กม. มีโทษ มีผู้ขอยกเลิกการลงทะเบียน 3- 4 แสน คน นั่นหมายถึงกลุ่มที่คิดว่า เอาละวะ "เผื่อฟลุ๊ค" ทั้ง ๆ ที่ตนขาดคุณสมบัตินั่นเอง
..ประเด็นนี้ก็ยังมีพวกพ่อค้าที่หวังใช้การระบาดของโควิดสร้างความร่ำรวยโดยมีการกักตุนสินค้าจำเป็น และโก่งราคา หวังจะสร้างความร่ำรวยให้ตน โดยไม่สนเรื่องชีวิต และความตายของผู้คน เพื่อนร่วมชาติ

#ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด เมื่อลุงตู่แถลงว่าการเยียวยาในเฟสแรกเดือนแรกมี งปม.อยู่แล้ว อีกสองเดือนต้องหาเงินมาดำเนินโครงการ ข่าวกระจายไป(อาจจะมีสื่อบางฉบับช่วยโหม) ว่ารัฐถังแตก จะเยียวยาได้แค่เดือนเดียว แค่นั้นแหละ โซเชียลมีเดียด่ารัฐบาลว่า โลเล ไม่แน่นอน เป็นไม้หลักปักขี้เลน (พวกฝ่ายแค้นก็ขย่มกันใหญ่) ทั้งที่สาระมิได้เป็นอย่างที่ประโคมกันเป็นวรรคเป็นเวร จนลุงตู่ต้องออกมาขอโทษและย้ำว่าเยียวยา 3 เดือนแน่นอน

....เมื่อลุงประกาศจะส่ง จ.ม.เชิญ "เจ้าสัว" ของไทย 20 คน มาเป็น"ทีมไทยแลนด์" เพื่อเตรียมการรับมือกับการชลอตัวของเศรษฐกิจ เพื่อจะขอแนวคิดในการจัดการด้านเศรษฐกิจหลังโควิดผ่านพ้น ฯ ฝ่ายแค้นโดดงับกลางอากาศ(คิดแบบเดียวกับที่ตนเคยคิด เคยทำ) รณรงค์ติด #รัฐขอทาน โจษขานว่า #รัฐบาลถังแตกแล้ว เชิญเจ้าสัวมาเพื่อจะขอเงินมาช่วยสู้โควิด เรื่องนี้ เล่นกันซะเอิกเกริก ซึ่งพวกสาวกที่ไร้ความคิด ต่างก็เชื่ออย่างนั้น

...หากแต่คนส่วนใหญ่ในสังคมที่เข้าใจลุงตู่ ซึ่งเกาะติดข่าวต่างรู้ว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น จึงสาดกระสุนสวนผ่านเน็ต ให้พวกไม่หวังดี "หุบปากเสีย หยุดเห่าได้แล้ว"
ประเด็นนี้รวมถึงดาราหญิงชายหลายคน และ ผู้กำกับภาพยนต์ (ที่กำลังตกกระป๋อง) ถือโอกาสโหนข่าว #รัฐขอทาน หวังให้สังคมได้เห็นตนเป็นข่าวในสถานการณ์นี้...

#ไม่รู้กาลเทศะ กรณีของนายธนาธร นายปิยบุตร ข่อพรรณิการ์ หรือ หน.พรรค ก้าวถะไหล เอ้ย..ก้าวไกล พรรคเพื่อทุย เอ้ย เพื่อไทย อาทิ ป้าหน่อย ดอนเมือง อ๋อย แปดริ้ว ไก่(วัด)นา โบว์ หนังX เจี้ยบ นครปฐม ฯลฯ ที่ยังพยายามจะสร้างให้ โควิด 19 เป็นประเด็นการเมืองให้ได้ ทั้งยังประกาศว่า จะสู้โควิด ได้ ก็ต่อเมื่อให้ลุงตู่ลาออก ให้เป็น ปชต. ฯลฯ

....ประเด็นนี้ถูกสังคมส่วนใหญ่เห็นว่า "ไอ้พวกนี้เล่นไม่เลิก" ไม่รู้เวล่ำ เวลา ว่า มันเป็นยาม #หน้าสิ่วหน้าขวาน ความเป็นความตายของผู้คน..ไม่สมควรนำมาใช้เป็นเครื่องมือถล่มรัฐบาลในยามนี้ เรื่องนี้รวมถึงประเด็นการประท้วงการเยียวยา แบบบ้าบอคอแตก ที่ ก.การคลังอย่างมีนัยยะสำคัญ

La imagen puede contener: comidaLa imagen puede contener: una o varias personas, personas de pie y calzado

ยังคงมีอีกหลายประการซึ่งทำให้เรารู้สึกหดหู่กับการกระทำนั้น ๆ ในทางกลับกันเราได้เห็น"สิ่งดีงาม" #น้ำใจคนไทย มากมายหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นสิ่งแสดง "เนื้อแท้" ของพี่น้องไทย ซึ่งแสดงถึง #จิตสาธารณะ โดยช่วยกัน #คนละไม้คนละมือ อย่างไม่หวังสิ่งตอบแทน

              ...ซึ่งแน่นอนว่า...การกระทำดังกล่าว เราแทบไม่เคยพบเห็นในชาติใด ๆ ในโลก
                                 .............ภูมิใจเนอะ....ดีใจเหอะ ที่ได้เกิดในประเทศไทย !!!

                                                               ............................

La imagen puede contener: 1 persona, sombrero, exterior y primer plano

นิมิตร สมบูรณ์วิทย์
20 เม.ย. 256313.41 น.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 20/04/2020 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับทุกคำพังเพย เลยค่ะ
และก็ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย..ภูมิใจมานานแล้วค่ะ ..แต่ยิ่งเกิดสถานการณ์โควิด..สุดจะภูมิใจมากที่สุดเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]