• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2738541
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2563
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 505 , 17:38:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

#คุยข้ามรั้ว # 6

La imagen puede contener: 1 persona

รัฐบาล..กับกลวิธีการสื่อสารสาธารณะ
......ต้อง สื่อสารเชิงรุก !!!

จากปรากฎการณ์การเมืองที่เห็นกันอยู่ ก็คือฝ่ายค้านจะมุ่งโจมตีรัฐบาล โดยใช้ข่าวปลอมบ้าง โดยสื่อสารให้สังคมเข้าใจไขว้เขวบ้าง ดังนั้นหลายตรั้งที่เรื่องดี ๆ มาตรการดี ๆ พอออกมา กลับทำให้รัฐถูกด่าสาดเสียเทเสีย ผ่านไปเป็นวัน ๆ กว่าจะออกมาแก้ต่างได้

จริงอยู่..มันก็ใช่อยู่ว่า คนทำงานใหญ่ มันก็จะมีข้อปลีกย่อย ที่ไม่สมบูรณ์อยู่บ้าง ไอ้พวกไม่หวังดีก็เอาเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละไปกระพือโหม จนกลายเป็น Talk of The Town แทนที่จะได้เดินหน้างานดี ๆ ก็ต้องมามัวสาละวนแก้ข่าวกันเป็นวรรคเป็นเวร กลายเป็นว่าไอ้พวกฝ่ายแค้นเล่นยุทธการข่าวสารได้ฉมังกว่ารัฐบาล ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลมีกลไกในมือที่เหนือกว่า แต่ กลับกลายเป็นเบี้ยล่างไปซะทุกที

ก็ถูกอยู่แล้วว่าโฆษกรัฐบาลต้องทำงานตามแบบแผน เป็นมาตรฐานสากล จะมา"ฟัด" กับพวกกะเฬวราก ที่ใช้มวยวัด มันก็คงเป็นไปไม่ได้ สำหรับในช่วงสู้โควืด หมอทวีศิลป์ ก็เป็นโฆษก คณะ กก.สู้โควิด ได้ให้ข้อมูลรายวันต่อสังคมได้ชัดเจนกระจ่างแจ้งดี มิฉะนั้นป่านนี้ พวกฝ่ายแค้น ขย่มรัฐบาลเละไปแล้ว !

คราวนี้มาดู เมื่อฝ่ายแค้นมันเอาการเมืองมา"เล่น" รัฐบาลก็ต้องเล่นให้เป็น ใช่ว่าจะมัวถอยยะย่ายพ่ายยะแจ อยู่ตลอดศก...ต้องขกสวนเต็ม ๆ หมัดบ้างเพื่อรักษาภาพพจน์ และความน่าเขื่อถือให้กับประชาชน ซึ่งมีหลายระดับ ไม่ให้สับสน ไขว้เขว ชนบางกลุ่มที่เข้าใจมีข้อมูลก็จะรู้ว่าแะไรคืออะไร แต่บางกลุ่มที่ไร้ข้อมูลจริง แค่โดนเป่าหูนิดเดียวก็เชื่อเป็นตุเป็นตะ หันมาด่ารัฐบาล เราก็เห็น ๆ กันอยู่

อันที่จริงลุงตู่ น่าจะมีโฆษกประจำตัว คือ "โฆษกนายกฯ" (Primeministor Spokesman) ซึ่งทำหน้าที่ต่างจาก โฆษกรัฐบาล (ดูตัวอย่างกรณีสู้โควิด) เพื่อจะได้ ใช้การสื่อสารตอบโต้ผู้ไม่หวังดี ได้อย่างฉับไว คล่องตัว โดยบุคคลนั้นต้องมีศิลปการสื่อสาร (Art of Communication) พร้อมปกป้องนายกฯ ทั้งนี้ต้องเป็นผู้ที่อ่านสถานการณ์"เกม"การเมืองได้ชัดแจ้งด้วย

ยกตัวอย่างเช่นยามนี้ ลุงตู่ต้องสู้โควิดเหนื่อยจนสายตัวแทบจะขาด ก็ต้องรู้ว่าจะเสนอข่าวสารเช่นใด เช่นว่าลุง ไม่ค่อยสบาย ไม่ได้หลับได้นอน ตระเวณไป....บลา บลา..ฯลฯ ทำให้สังคมเกิดความห่วงใย เห็นใจนายกฯ ไม่ใช่ว่า เหนื่อยแล้วยังถูกด่าสาดเสียเทเสีย..เดี๋ยวก็จะหมดกำลังใจกันพอดี..

สมมุติว่า ถ้าผมเป็นโฆษกลุงนะ..
>>>วันนี้ เมื่อมีข่าว พวกฝ่ายค้านกดดันให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญ มุ่งเน้น พรก.กู้เงินสู้โควิดเป็นสำคัญ พรุ่งนี้ผมจะให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า

"ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะให้มีการเปิดประชุมฯ ท่านนายกฯ ก็บอกว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านสามารถทำหน้าที่ได้ แต่ หากในการประชุมนั้นอาจจะมีการถกเรื่องการเยียวยาประชาชน ที่รัฐบาลดำเนินอยู่ตลอด 3 เดือนนี้ #ถ้าแม้นว่าฝ่ายค้านจะมาอภิปรายตัดทอนให้เการยียวยาเหลือเพียงเดือนเดียว ก็เชื่อว่า อย่างไรเสีย หัวเด็ดต่นขาด ท่านนายกฯก็คงจะยินยอมไม่ได้ เพราท่านถือว่า มันเป็นประโชน์ของประชาชน มันเป็นความเดือดร้อนของพี่น้อง ซึ่งนายกฯต้องรับผิดชอบอย่างถึงที่สุด"

คราวนี้ข่าวก็จะแพร่ไปว่า #ฝ่ายค้านอาจจะตัดเงินเยียวยาให้เหลือเพียงเดือนเดียว ง่าย ๆ แค่นี้แหละ.สังคม(คนที่ขอเยียวยากว่า 25 ล้านคน) ก็จะหันไปถล่มฝ่ายแค้นเป็นหมู่บ้านกระสุนตก!! ไอ้พวกฝ่ายค้านก็ต้องหันไปแก้ต่างกับสังคม ไม่มีเวลามาด่าลุง จะได้ไม่กระทบงานที่ต้องทำรายวัน สักสองสามวัน ก็ยังดี เห็นยัง? นี่ไงสื่อสารเชิงรุก! (Pro-Active Communication)

ม่ได้มีอะไรหลอกลวง ไม่มีข้อมูลเท็จ แต่เป็นโอกาสแสดงความจริงใจออกมาได้เต็ม ๆ ...นายกฯไม่ได้พูด โฆษกนายกฯพูด ใครจะไปว่าอะไรนายกฯ ได้ล่ะ จริงมะ? ฝ่ายค้านก็จะกลับมาถล่มกับโฆษกฯ ลุงตู่จะได้ไม่ต้องเปลืองตัว ไม่ต้อง"ช้ำ" มากเกินไป ! เก็บแรงพลังความคิดไปสู้กับ พวกหมา..เอ้ย!! ฝ่ายค้านในสภาฯ ซึ่งจะถูกที่ ถูกคน ถูกเวลาสมศักดิ์ศรี มากกว่า !

                                                         .................................

La imagen puede contener: 1 persona, de pie, nube y exterior

นิมิตร สมบูรณ์วิทย์
24 เม.ย. 2563/21.53 น.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]