• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldthaihippy@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2738538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy
วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2563
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 572 , 16:07:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#เรื่องเล่าร้านกาแฟ #3 #StayHome

La imagen puede contener: bebida

.                                    ..#ครูถามหน่อย?...เอาโควิด ไปฝาก พ่อ แม่ทำไมวะ?

เราเล่าสู่กันฟังมาได้ 2 ตอนแล้ว ผมว่าดีแฮะ ! พอเราย้อนเรื่องในอดีต ทำให้เราพบเพื่อนวัย ไล่เลี่ยกันหลายคนใน ในซอยนี้
คืออย่างนี้นะ..>>> ตอนที่เข้ามาใน fb .ใหม่ ๆ ผมเคยสมมติดั่งว่า บ้านผมอยู่ "ท้ายซอย" แล้วเพื่อน ๆ ก็อยู่ในซอยเดียวกัน เวลาผมจะเข้า ออกบ้าน ก็ต้องระมัดระวังจะไปทำใครเขาเดือดร้อนเพราะเราต้องผ่านหน้าบ้านเพื่อน ๆ ทุกบ้าน..ฮา.. ..จะถูกโพนทะนาสิว่า ทำให้เกิดความเดือดร้อน ซึ่งมัน "เดือดร้อนตั้งกะ #ปากซอยยั้นก้นซอย" !!!

ครั้นยามนี้ช่วงโควิด...ยิ่งต้องระวังเรื่องติดเชื้อโควิด มิฉะนั้นชาวบ้าน ชาวช่องซอยนี้ เขาจะยอมให้เราผ่านหน้าบ้านเขา ไม้ล่ะ? ฮา

>>> ย้อนไปที่เรื่องเล่า...
..ที่ว่าอ้างอิงรุ่นได้ ก็เพราะในเรื่องมีพูดถึง "กระดานชนวน" (ตอนที่ 1)และบันไดเลื่อนตัวแรกในประเทศไทย..(ตอนที่ 2) จากเม้นท์ทำให้รู้ว่าพวกเราต่างอยู่ในรุ่น ประเทศที่กำลังแปรเปลี่ยนไป ระหว่งความดั้งเดิม กับ สังคมใหม่ นวัตกรรมใหม่ ๆ เรียกได้ว่า พวกเราอยู่ตรง"#ระยะเปลี่ยนผ่าน" แบบเหมาะ เหม็ง พอดิบพอดี คือหมายถึงผู้อาวุโสที่เกิดในปี 2490 ขึ้นมา ครั้งกระโน้น มือข้างหนึ่งที่เคยจับชอล์คชนวนแท่ง เขียนกระดานชนวน จนมาวันนี้ เรากำลังนั่งอ่านเรื่องนี้อยู่ในสมาร์ทโฟน ด้วยมือและนิ้วที่เคยจับดินสอหินแท่งนั้น!!!

สำหรับว่าหลักกิโลของชีวิต(Time Line) ระยะ แต่ละหลัก แต่ละช่วง พวกเราได้พบการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ทั้งมิติทาง การศึกษา เศรษฐกิจ การเมือง สังคมสิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมประเพณี ฯ คงต้องคุยกันยาวมาก เอาไว้ตอนอื่นต่อไป เชื่อว่าจะได้พบเห็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าชีวิตของแตละคน มากมาย..เชียวล่ะ !
>>>เอ๊ะ ยังไง? ว่าจะเขียนให้อ่านเบา ๆ ่ทำท่าจะไปเครียด แค่โควิด ก็จับเจ่าอยู่บ้าน ปวดกระบาลรอเงินเยียวยา ยังจะต้องมาอ่านอะไรให้มันเวียนวน ปนข้อมูล จนต้องหนักสมองอีกวะเนี่ยะ ! ฮา
(เยี่ยมเลย แสดงว่า เรามีสมอง...ฮา)

La imagen puede contener: personas sentadas, bebida e interiorLa imagen puede contener: personas sentadas, planta, tabla, árbol, interior y exterior

ที่ผ่านมา สำหรับตอน (2) บางคนเม้นท์ว่า ...เขาก็ไปที่นั่นเหมือนกัน เพื่อไปสัมผัส ไอ้เจ้า"บันไดเลื่อน "นั่นแหละ
ผมยังตอบขำ ๆ ไปว่า...เกือบได้เจอกันแล้วไม้ล่ะ! แต่ก็แน่นอนอยู่แล้วว่าเกิดมาชาตินี้ต้องได้รู้จักกันจนได้ เดินสวนกันแถวบันไดเลื่อน มันยังไม่บรรลุผล แรงบรรดาลใจไม่พอ ให้ได้รู้จักกัน จวบกระทั่งไอ้มาร์ก เอา fb มาเป็นกุญแจไข "หน้าต่างชีวิต" (หนังสือรูปหน้า facebook)..ให้พวกเราได้มาเป็นเพื่อนร่วมซอยเดียวกัน :tจนได้  หมัยล่ะ! (ก็ต้องให้เครดิต  ปรบมือสิ...ให้ไอ้มาร์ก ว่า #นายแน่มาก)

...สำนวนรุ่นพ่อน่ะว่า..#จนแล้วจนรอด มันต้องเป็นเช่นนี้จนได้..ทุกอย่างกำหนดมาในชีวิตพวกเราอยู่แล้วที่ เรียกว่า ชตาชีวิต นั่นเอง!
...#มันแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง เสียอีก !(ก็ไม่รู้ว่าทำไม ต้อง แช่แป้ง วะ? ฮา)

>> โควิดสัญจร
เมื่อวาน 1 พ.ค.)เห็นภาพพวกที่ "#พาเชื้อกลับบ้าน" บนถนนมุ่งสู่ภุมิภาคทุกสาย เหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน ฯ รู้สึกเสียวใจลึก ๆ ..ว่า..? อ้าวเฮ้ย! เขาขอร้องให้อยู่กับบ้าน ไม่ควรเดินทางโดยไม่จำเป็น อึดกันมาได้เป็นเดือน พอทางการ"คลายล็อค" นิดเดียว..แม่เจ้าเอ้ย !!! มุ่งกลับบ้านนอก กันเป็นทิวแถว..ดิสแท้นซ่ง แท้นซิ่ง กูไม่สน..ว่าแล้ว ก็โบยบินกันอย่างกะไก่ได้บิน เดี่ยวเถอะขากลับร่องแร่งกันมาเหมือนถูกห่ากิน !!! เพราะที่ แน่ ๆ นี่เป็นการเดินทางของ "พาหะ" สู่ชนบท ครั้งมโหราฬพันทึก !

ความประมาทชล่าใจและ การละเลยกฎเหล็ก "อยู่บ้าน หยุด เชื่อ เพื่อชาติ" เป็นตัวบ่งชี้ ความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้คนแต่ละกลุ่มได้...
พวกประมาทชล่าใจก็นึกว่าตนไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง ตนปลอดเชื้อ..แล้วก็ระวังตัว(บ้าง)อยู่แล้ว ไม่เห็นจะมีอะไร? ตรรกะแบบนี้แหละที่จะทำสังคมเดือดร้อน..

พวกที่อดทนนั่งอยู่กับบ้าน เปิดสถานี เนชั่น ช่อง 12 สแตนด์บายทั้งวัน ฟังทั้งข่าว จากหมอ วีสิน จาก พวกรายการข่าว ตั้งกะ กนกกะพวก ตาบากบั่น ตาเบิ้ม จารย์เสรี ไปยันไอ้หนุ่ม ไอ้ปอง..ไอ้ต้น.. ต่าง ๆ เหล่านี้ ทั้งวัน ยันมืดค่ำ.. ฟังรีวิวสินค้า จนหน้าจะเป็นถั่งเฉ้า ผสมกาแฟสามดอยไปแล้ว..เพราะอะไร?
...ก็เพราะเรามีความรู้สึก สำนึกรับผิดชอบสังคมโดยรวม
โควิด ไม่ใช่ขี่มอเตอร์ไซค์ ชนเสาไฟฟ้าก็ตายไปคนเดียว เรื่องของมึง !!
...แต่..โควิด น่ะ มันเป็นไวรัส ที่รักการท่องเที่ยว และ รักพวกพ้องมาก..แค่มึงเป็นคนเดียว แม่มมม์ ยุ่งทั้งบ้าน ทั้งเมือง
....ทั้งโลก เลยล่ะ มึง !!!

แนวโน้ม..น่าจะ อยู่บ้านอีกยาวแน่ ๆ หากเกิดสถานการณ์ "โควิดบูเมอแรง" คาดว่าจะได้อยู่บ้านนั่ง ฟัง ข่าว และ รีวิวสินค้า จนได้กลิ่น เห็ดหลินจือ ผสมรังนกแท้ โชยออกมาจากจอ ฉุย ๆ เลยล่ะมึง เอ้ย !

เอ้า ! ฟังเพลินเลย ไป ไป
..ลงมือปลูกผักข้างบ้านกันได้แล้ว..!!!
จะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นว่าจะ...อดตาย !!!

เคยได้ยินใช่ไหม? คนไทยถ้าจะถึงขั้นอดตายน่ะ
ก็คือเสือกไม่ตักข้าว ในชามที่อยู่ตรงหน้า เข้าปากต้วยตนเอง นั่นไง!
สมควรตาย !!! ว่ามะ?
.........

La imagen puede contener: una o varias personas
นิมิตร สมบูรณ์วิทย์
2 พ.ค.. 2563/14.23 น..
>>> โปรดติดตามต่อไป ในตอนที่ 4...เร็ว ๆนี้..
..............
ตอนที่ 1 https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3828938660509841&set=a.249684838435259&type=3&av=214556175225596&eav=AfY94JyAghKsZPo4jvcbXVzVnQtQjePtZZZhQ6gqrL1rPmFUQXwjD3kSytkDK4Fy_-I&theater&ifg=1
....................................
ตอนที่ 2 https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3835376666532707&set=a.249684838435259&type=3&av=214556175225596&eav=AfaIwIu5BXCv0wMFy-5b922WwY5TTQwXFeMttqQJGMheoz7WgvZnDdZuvjVsTWYWR9M&theater&ifg=1
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]