*/
 • GOODBYE_POLICE
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-12
 • จำนวนเรื่อง : 63
 • จำนวนผู้ชม : 34852
 • จำนวนผู้โหวต : 38
 • ส่ง msg :
 • โหวต 38 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2563
Posted by GOODBYE_POLICE , ผู้อ่าน : 238 , 11:48:52 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่า Excess คือ

บ่อยครั้งใช่ไหมที่คุณทำประกันรถชั้น 1 เวลาเคลมทำไมมีเรียกเก็บค่านู้นนี่ ไอที่เรียกว่า ค่า Excess คืออะไร เราทำประกันก็เลือกแบบไม่มีค่าใช้จ่ายไปไม่ใช่หรือ เดี๋ยววันนี้ผมมีคำตอบมาให้ครับผม ถ้ารู้ไว้ก่อน ที่เสียอาจจะไม่เสีย หรือไม่ต้องมาเถียงกันให้วุ่นวาย ไม่ยากเลยกับการทำความเข้าใจ เราเสียเงินซื้อประกันภัยรถยนต์เป็นหมื่นๆได้ เสียเวลาเท่านี้ ผมว่ามันคุ้มนะ ถ้าเราจะเข้าใจ เราก็จะลดการเอาเปรียบจากประกันได้ ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ

ค่าเสียหายส่วนแรก

ใช่แล้วครับ มันคือค่าเสียหายส่วนแรกนั้นเอง แต่จะต่างจากที่ลงหน้าตารางกรมธรรม์นะครับ ส่วนนั้นเรียกว่า Deductible ซึ่งเป็นค่าเสียหายส่วนแรกเหมือนกัน แต่ต่างกันที่เงื่อนไขการเก็บ จำง่ายๆเลยคือ Excess เก็บตามเงื่อนไข Deductible เก็บตามหน้าตารางกรมธรรม์ทุกครั้งที่เป็นฝ่ายผิด โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงค่าแอ็กเซสกัน 

ผมเคยอ่านเจอซึ่งตลกมาก เขาเรียกว่าค่าแอ็กเซปหรือAccept ที่แปลว่ายอมรับ ซึ่งไม่ใช่แต่อย่างใด แต่มันคือ Excess ที่แปลว่า ส่วนเกิน ต่างหาก คิดซะว่าขอร้องเลยแล้วกันนะครับ ก่อนจะรู้ว่ามันคืออะไรเรียกมันให้ถูกก่อน และมีอีกชื่อหนึ่งที่พวกเคลมประกันชอบเรียกคือ ค่าเงื่อนไข 4ก. ไม่ใช่ว่า มีเงื่อนไข 4 ข้อนะครับ แต่มันคือ เงื่อนไขข้อ 4 วรรค ก. ในหมวดความคุ้มครองเสียหายตัวรถ ซึ่งเงื่อนไขนี้จะอยู่ในหนังสือคู่มือเงื่อนไขประกัน เขาจะส่งไปกับกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ซึ่งระบุไว้แบบนี้

ข้อ 4. ความเสียหายส่วนแรก ผู้อาประกันภัยต้องรับผิดชอบเองต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้งดังนี้

(ก) 1,000 บาทแรกของความเสียหายอันมิได้เกิดจากการชนหรือคว่ำ หรือกรณีที่กิดจากการชนแต่ผู้เอา

ประกันภัยไม่สามารถแจ้งให้บริษัททราบถึงคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งได้

(ข) ตามจำนวนเงินส่วนแรของความเสียหายดังระบุไว้ในตาราง

(ค) 6,000 บาทแรก ของความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ที่เกิดจากการชน การคว่ำ ในกรณีเป็นการ

ประกันภัยประเภทระบุชื่อผู้ขับขี่ หากผู้ขับขี่รถยนต์คันเอาประกันภัยในขณะเกิดอุบัติเหตุ มิใช่ผู้ขับขี่ที่ระบุชื่อในกรมธรรม์ประกันภัย

ในกรณีที่ผู้อาประกันภัยต้องรับผิดชอบตามข้อต่างๆ ดังกล่าวเกินกว่าหนึ่งข้อให้ถือว่ความรับผิดชอบแต่

ละข้อเป็นความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น

ผู้เอาประกันภัยไม่ต้องรับผิดในความเสียหายส่วนแรกตาม (ข) และ(ค) หากความเสียหายนั้น เกิดขึ้น

จากการกระทำของบุคคลภายนอกและรู้ตัวผู้ต้องรับผิดตามกฎหมาย ซึ่งมีผลทำให้บริษัทมีสิทธิที่จะเรียก

คำเสียหายที่บริษัทได้จำยไปคืนจากบุคคลภายนอกได้

อ่านแล้วเข้าใจไหมครับ ผมบอกเลย ว่าผมเองก็ยังงง เป็นภาษาที่อ่านเข้าใจยากสักหน่อยเดี๋ยวผมจะแปลเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายขึ้นให้นะครับ จะกล่าวถึง เฉพาะข้อ 4ก. นะครับ

 1. การหาคู่กรณีไม่ได้ บอกไม่ได้ว่าคืออะไร เช่นโดนชนแล้วหนี แจ้งเคลมแล้วบอกว่าไม่รู้โดนอะไรมา สิ่งของร่วงใส่ เหตการณ์ละ 1,000 บาท

 2. ความเสียหายไม่ชัดเจน พวกรอยขูดขีดเล็กน้อย รอยบุ่มลักยิ้ม เสียเงินเหตุการณ์ละ 1,000 บาท

 3. การเคลมรอบคัน ประกันจะเรียกเก็บได้ ไม่เกิน 8,000 ถึง 10,000 บาทซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทรถด้วย

คงพอจะเข้าใจกันแล้วนะครับว่า ค่า Excess คืออะไร และประกันไม่ผิดเลยหากเข้าเงื่อนไขเหล่านี้แล้วเขาจะเรียกเก็บเงินเรา เพราะ เงื่อนไขเหล่านี้ คปภ. รับรองแล้วว่าเก็บได้ บางคนอาจจะบอกว่าไม่เห็นเคยต้องเสียเลย จะบอกแบบนี้ครับ ที่เราไม่เสียไม่ใช่เพราะเขาเก็บไม่ได้ แต่เขาไม่เก็บ เป็นเงื่อนไขที่ประกันเรียกเก็บได้ไม่เกินเท่านี้ แต่จะเก็บเท่าไหร่ก็ได้หรือไม่เก็บก็ได้ อยากให้เข้าใจตรงกันครับ

ข้อมูลดีๆจาก https://www.xn--12c4bcfhbk6bsbdce1pqac34a1e.com/excess-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B9%88/

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน