*/
  • lubu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kwang_tewakorn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 3510
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2563
Posted by lubu , ผู้อ่าน : 173 , 14:37:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ ดินแดนทางตอนใต้ ห่างจากกรุงศรีอโยธยาศรีรามเทพนครไปไกลหลายสิบโยชน์ น้ำในมหาสมุทรที่ปกติจักท่วมปริ่มเหนือด้วยโขดหินแถวชายหาด มาบัดนี้น้ำทะเลแห้งหายถอยกลับลงไปไกลสุดลูกหูลูกตา

พลันบังเกิดแสงทอประกรายแวววาวไปทั่ว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็พากันแตกตื่น พากันเดินเท้ามุ่งตรงลงไปยังต้นกำเนิดของแสงสี

''ไอไหรม้ายรู้ ของพันนี้ไม่ช่ายเคยเห็น"

“แล้วไซร้มาโผล่วโหยวนี่”

“สวยหนัด สวยหนัด”

ชาวบ้านต่างพากันแปลกใจเพราะไม่รู้ว่าของที่อยู่ตรงหน้านั้นคือะไรแต่ลักษณะมันคล้ายกับกรงจักรก็มิปาน ตั้งอยู่เหนือโขดหินโด่เด่ แลขนาดของมันนั้นก็มิได้ใหญ่โตเท่าใดนักหากแต่ล้นฝ่ามือเพียงคืบแต่สามารถส่องแสงแววาวไปทั่วบริเวณได้

 “ข้าเป็นคนเจอคนแรก ของวิเศษนี่ต้องเป็นของข้า”

ชาวบ้านคนหนึ่งมิอาจต้านทานอำนาจในความสวยงามของของที่อยู่ตรงหน้าได้ พลันตะโกนโฉงฉางแลเดินตรงเข้าไปจับเข้ากับของวิเศษเรืองแสงเบื้องหน้า แลทันใดที่มือของเขาสัมผัสเข้า ก็บังเกิดแผลฉกรรจ์ไปทั่วทั้งฝ่ามือของเขาโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อชาวบ้านคนแรกพยายามจะสัมผัสเจ้าของสิ่งนั้นแต่ไม่สำเร็จ ก็มีชาวบ้านอีกหลายคนลองทำบ้าง แต่ก็มีผู้ใดทำสำเร็จไม่ แลต่างก็ได้แผลฉกรรจ์ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ชาวบ้านที่มุงดูเหตุการณ์อยู่จึงไม่มีใครอยากจะลองสัมผัสมันอีกแลปล่อยทิ้งเอาไว้อย่างนั้น

 

ณ เมืองอโยธยาศรีรามเทพนคร

“บัดนี้มีข่าวแพร่สะพัดมาจากอุปนิกขิตว่า ณ ชุมเขาไม้แก้ว บ้านตรังเค มีของวิเศษลักษณะคล้ายกับจักรรัตนะปรากฏขึ้นแล้วพระเจ้าค่ะ”

ขุนณรงค์ฤทธิ์ทหารเอกในสมเด็จพระมหาจักรพรรดิผู้ได้รับมอบหมายให้ออกสืบข่าวเรื่องลือเรื่องของวิเศษที่อาจจะเป็นรัตนะทั้งเจ็ดประการคู่กับขุนธเนตรเดโชกราบทูลแก่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ

“จักรรัตนะปรากฏขึ้นแล้วเหรอว่ะ หากแต่ครั้งหนหลังที่โหรหลวงทำนายทายทักในวันที่เกิดพายุห่าฝน ว่าจักเกิดมหาเทวาสุรสงคราม ล่วงมาจนบัดนี้ก็ยี่สิบห้าขวบปี หรือจักถึงเพลาที่บ้านเมืองจักเกิดกลียุคตามคำโหรหลวง”

สมเด็จพระมหาจักรพรรดินึกย้อนไปถึงคำทำนายของโหรหลวงเมื่อยี่สิบห้าปีก่อนที่ทำให้พระองค์ต้องให้ขุนทหารกล้าเทียวออกตามหาสืบข่าวว่ารัตนะทั้งเจ็ดประการจะปรากฏที่ไหนเมื่อใด

“เห็นจะจริงดั่งคำท่านโหรหลวงพระเจ้าค่ะ แลของวิเศษที่ชาวบ้าน ชุมเขาไม้แก้วค้นพบนั้น ว่ากันว่าแต่เดิมมันจมอยู่ใต้ท้องทะเล วันดีขึ้นดีน้ำทะเลแห้งขอดแลเห็นโขดหินตั้งโด่อยู่ บนยอดของโขดหินนั้นก็ปรากฏของวิเศษลักษณะคล้ายกับกรงจักรส่องแสงแวววับไปทั่ว ชาวบ้านจึงพากันไปมุ่งดูแลพยายามจักเอาของวิเศษสิ่งนั้นมาเป็นของตนแต่ก็ไม่มีผู้ใดทำสำเร็จหากแต่ได้แผลฉกรรจ์กันไปทั่วทุกคน”

ขุนธเนตรเดโชทหารเอกในในสมเด็จพระมหาจักรพรรดิที่ออกตามหารัตนทั้งเจ็ดประการคู่กับขุนณรงค์ฤทธิ์กราบทูลถึงความพลังอำนาจแลความพิสดารของจักรรัตนะที่ชาวบ้านค้นพบ

เมื่อสมเด็จพระมหาจักรพรรดิได้ฟังถึงพลังอำนาจของของวิเศษที่คาดว่าจะเป็นจักรรัตนะแล้วนั้น ก็อยากจะทรงไปทอดพระเนตรด้วยพระองค์เองแลหากแม้นใช่ด้วยจักรรัตนะอำนาจบารมีของพระองค์ก็คงจะถึงพร้อมพอที่จะได้ครอบครองเหนือกว่าชาวบ้านทั่วไป จึงสั่งให้ขุนธเนตรเดโชแลขุนณรงค์ฤทธิ์จัดเตรียมแผนการเคลื่อนขบวนเสด็จของพระองค์

แต่ด้วยในสมัยนั้นแผ่นดินยังมิได้รวมกันเป็นหนึ่ง ชุม แคว้น เมือง จึงมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง การที่จะเคลื่อนขบวนเสด็จผ่านไปยังที่ต่างๆที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรกันนั้นทำได้ยากมากซ้ำจักก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย สองขุนจึงจัดขบวนเสด็จโดยเรือพระที่นั่งล่องไปทางน้ำเส้นทางเดียวกับพวกพ่อค้าวานิชญ์จากฟูนานที่ใช้ร่องขึ้นมาจากทางใต้ แลไปหยุดจอดเทียบขึ้นแผ่นดินที่ตรงชุมทำบอน บ้านสทิง จากนั้นจักต้องเดินเท้าตัดผ่านหลาย ชุม หลายบ้าน อันได้แก่ ชุมป่าพะยอม บ้านลุง ต่อด้วย ชุมชะอวด บ้านลิกอร์ แล้วจักถึง ชุมเขาไม้แก้ว บ้านตรังเค ระยะทางประมาณไม่ถึงสิบโยชน์ (หนึ่งโยชน์เท่ากับสิบหกกิโลเมตร)

ขบวนสเด็จของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงเคลื่อนผ่านไปทุกชุมทุกบ้านตัดเป็นแนวตรงจากมหาสมุทรหนึ่งมุ่งหน้าไปสู่อีกมหาสมุทรหนึ่ง แลครั้นเมื่อขบวนเสด็จมาถึงยังชุมเขาไม้แก้ว สมเด็จพระมหาจักรพรรดิก็ทรงตรัสขึ้นว่า

“อันตัวเราเพิ่งจักระลึกได้ว่า แผ่นดินที่เราเพิ่งเดินทางผ่านมานั้น มีสองมหาสมุทรขนาบหน้าหลัง หากแม้นได้ขุดคูคลองให้ได้เชื่อต่อกันคงจักเกิดประโยชน์มิใช่น้อย เดินทาง ค้าขาย คงทำได้โดยสะดวก”

เมื่อได้ยินสมเด็จพระมหาจักรพรรดิตรัสเช่นนั้น ขุนธเนตรเดโชก็กราบทูลไปว่า

“อันการที่พระองค์ตัดเช่นนั้นถูกต้องยิ่งนัก ครั้งหนึ่งเคยมีชาวบ้านรวมตัวกันเดินทางไปตามแคว้นเมืองต่างๆ เพื่อบอกกล่าวถึงประโยชน์ของการขุดคูคลองเส้นนี้ แต่กับกลายเป็นว่ามีทั้งชาวบ้านที่เห็นด้วยแลไม่เห็นด้วย ชาวบ้านที่เห็นด้วยก็กล่าวเช่นเดียวกับพระองค์ว่าหากมีคูคลอง การเดินทาง ค้าขายก็จักสะดวกขึ้นมาโข อันจักนำมาซึ่งความเจริญยิ่งขึ้นต่ไปในภายภาคหน้า แต่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็พยายามปลุกปั่นชาวบ้านคนอื่นๆ โดยการอ้างว่า หากแม้นตัดลำน้ำคูคลองแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ก็เหมือนเรามิใช่ชาวเดียวกันเป็นก็แต่คนแปลกหน้าอยู่คนละแผ่นดิน แลอีกประการที่นำมาใช้ปลุกปั่นก็คือ แผ่นดินที่เคยมีรูปทรงคล้ายดังเทพนิมิต หากมีการตัดคูคลองแบ่งออกก็จักไม่งดงามเช่นเดิม พระเจ้าค่ะ”

สมเด็จพระมหาจักรพรรดิได้ฟังที่ขุนธเนตรเดโชทูลเกล้าก็ถึงกับทรงพระสรวลออกมาเสียงดังพร้อมกับตรัสว่า

“มีหรือว่ะเกิดมาโตมาบนผืนแผ่นดินเดียวกัน พอจักมีการขุดคูคลองแบ่งแผ่นดินออกเป็นสองฝั่ง แล้วจักไม่ใช่ชาวเดียวกัน แล้วยังอีกที่ว่า หากแม้นขุดคูคลองแล้วรูปทรงผืนแผ่นดินจักไม่สวยงามดังเทพนิมิตเช่นเดิม ข้าจักถามหน่อยมีบ้านใดเมืองใดทำมาหาเลี้ยงชีพโดยการอ้างถึงรูปทรงแผ่นดินบ้าง ข้าว่ามีแต่พวกที่กลัวเสียผลประโยชน์ส่วนตนเท่านั้นแลที่จักขัดขวาง มีหรือหากแม้นพวกมันได้ประโยชน์หรือจักไม่เอา”

สมเด็จพระมหาจักรพรรดิตรัสจบก็สั่งให้ทหารพาพระองค์มุ่งตรงไปยังที่ตั้งของจักรรัตนะทันที

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน