• ทองพันชั่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tpongvarin@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-10
  • จำนวนเรื่อง : 847
  • จำนวนผู้ชม : 486726
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม 2558
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 1073 , 12:06:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน kruhnoi , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ส-ว-ย วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ผู้อื่นอยากทำงานกับเรา

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email.tpongvarin@yahoo.com

www.bt-training.com Mobile.089-8118340

 

สวัสดีปีใหม่ครับทุกท่านปีเก่าผ่านไปแล้ว ปีใหม่ก็เริ่มต้นขึ้น สำหรับบทความแรกในปีแพะทอง 2558 นี้ ผมขอนำเสนอแนวคิดง่ายๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ได้กับชีวิตจริง โดยเนื้อหาในบทความนี้ผมได้เคยให้สัมภาษณ์รายการวิทยุแห่งหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

 

 คนเราทำงานทุกวันนี้ต้องมีการติดต่อประสานงานกับผู้อื่นเกือบตลอดเวลา ทั้งในชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัว  ซึ่งแน่นอนก็มีหลายคนที่เราชอบ และเกลียดเขา (เห็นหน้าแล้วอารมณ์เสียทันที) และก็แน่นอนอีกนั่นแหละ คนที่เราติดต่อด้วยก็จะมีทั้งคนที่ชอบเรา และเกลียดเรา แล้ว เราจะทำอย่างไรดีล่ะ เพื่อทำให้เราอยู่กับคนที่ทั้งรัก และทั้งเกลียดอย่างมีความสุข?” 

 

 ส สบายใจ โดยทำให้คนรอบข้างของเรามีความสุขกาย สบายใจมากที่สุด โดยควรถือคติที่ว่า“เอาใจเขา มาใส่ใจเรา” อย่าทำให้เขาเดือดเนื้อ ร้อนใจ จนเกิดความทุกข์ โดยเด็ดขาด ซึ่งวิธีที่เราสามารถทำได้คือ ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอเน้นย้ำนะครับ ว่าเราต้องทำตามหน้าที่ความรับผิดชอบของเราให้ดีที่สุด ในแต่ละบทบาท เช่น ปฏิบัติหน้าที่ตามได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด อย่าทำแค่ดี (เพราะถ้าเราทำแค่ดี เราก็จะไปสู้คนที่ทำดีที่สุดได้อย่างไร?) ทำงานเต็มที่ ไม่หลบ ไม่อู้ สู้งานเต็มที่ ทั้งงานประจำ งานฝากจากผู้อื่น งานด่วนจี๋ งานแทรกระหว่างปฏิบัติงานประจำ ก็ต้องทำให้สุดความสามารถ ส่วนบทบาทในครอบครัว ท่านก็ต้องเล่นให้เต็มที่เช่นกัน เช่น เป็นลูกที่ดีที่สุด เป็นพ่อ/แม่ ที่ดีที่สุด ญาติที่ดีที่สุด เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด

 

 ว วินัย โดยเราควรตั้งปณิธานว่า เราจะเป็นผู้ที่รักษาวินัย รับปากว่าจะทำ หรือจะไม่ทำอะไร กับใคร ต้องทำให้ได้ โดยต้องมีคำมั่นสัญญากับตนเอง และผู้อื่น ซึ่งถ้าไม่แน่ใจอย่างเพิ่งรีบรับปากนะครับ เดี๋ยวจะทั้งเสียหาย และเสียชื่อถ้าหากเราไม่สามารถทำได้ การมีวินัยนี้นอกจากจะช่วยทำให้ให้ชีวิตของเราราบรื่นแล้ว ยังทำให้การใช้ชีวิตของผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับเราดีขึ้นอีกด้วย เช่น ถ้าเราได้รับมอบหมายงานมา เรารับปากว่าจะส่งให้ภายในวันศุกร์ พอถึงวันศุกร์เราทำไม่เสร็จ จะไปขอโทษเขาแล้วบอกว่าจะส่งให้วันจันทร์ อย่างนี้ก็จะไม่ยุติธรรมกับผู้ที่ทำงานด้วย เพราะเขาต้องมาเดือนร้อนเพราะเราที่รับปาก แล้วทำไม่ได้

 

 ย  ยิ้มแย้ม ทุกสถานการณ์  โดยยิ้มรับกับทุกสถานการณ์ที่จะมาถึง (แต่ไม่ใช่ยิ้มจนคนรอบข้างหาว่าเราบ้านะครับ)ไม่ว่าเรื่องนั้นจะร้ายหรือ ดี และยิ้มให้กับทุกคน ทั้งกับคนที่เราชอบ และไม่ชอบ เพราะการยิ้มอย่างจริงใจ คือ ก้าวแรกของการให้อภัยนะครับ ขอเสริมอีกนิด นอกจากยิ้มแล้วท่านอาจกล่าวทักทายสวัสดีตอนเช้าเมื่อเจอหน้าก่อนเริ่มงาน หรือก่อนที่จะกลับบ้านก็ยิ้มแล้วกล่าวลาอย่างสุภาพ และเมื่อเราทำผิดเราก็ยิ้ม แล้วกล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจ ถ้าใครเขาไม่ให้อภัยเราก็ใจดำเกินไปละครับจริงไหม?

 

              เห็นไหมครับว่า "ส-ว-ย ทำได้ง่ายๆ ไม่เสียสตางค์สักบาท" ทำได้อย่างนี้แล้วละก็รับรองได้เลยครับว่า ผู้ที่รักท่านที่รักจะรักท่านมากขึ้กว่าเดิม และส่วนผู้ที่เกลียดท่าน ก็จะกลับมารักท่านแน่นอนครับ รู้อย่างนี้แล้วอย่าช้านะครับ เริ่ม ส-ว-ย รับปีให้กันเลย ให้โชคดี มีความสุขนะครับ.....

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทองพันชั่ง วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
ทองพันชั่ง

ขอบคุณมากๆ และสวัสดีปีใหม่ ขอให้มีความสุข สมหวัง ตลอดปีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ทองพันชั่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ขอบคุณเรื่องราวดีดีค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 12.19 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน