• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 797
 • จำนวนผู้ชม : 473427
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 778 , 17:08:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวทางการลดต้นทุนที่ผู้บริหารอยากเห็น

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์

Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile.089-8118340 www.bt-training.com

     สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้เกิดจากแรงบันดาลใจ ที่สัปดาห์ก่อนผมได้มีโอกาสไปบรรยายหลักสูตร การลดต้นทุน ด้วยกิจกรรมคิวซีซี มาแลกเปลี่ยนครับ

      การแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบัน สองสิ่งที่ทุกองค์การขาดไม่ได้ คือ คุณภาพที่สูงกว่า ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า การที่ทั้งสองสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยคน ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดในการทำงานเลยก็ว่าได้ ต้นทุนจะมากจะน้อย ก็มักจะขึ้นอยู่กับพนักงาน เช่น ถ้าพนักงานทำงานได้ตรงตามมาตรฐาน สินค้าก็จะออกมาดี มีคุณภาพตรงตามที่เรากำหนด และลูกค้าต้องการ ตรงข้ามถ้าพนักงานทำงานผิดพลาดเมื่อไหร่แล้วละก็ปัญหาตามมาเป็นหางว่าว ทั้งคุณภาพต่ำ ส่งไม่ทัน ลูกค้าร้องเรียน สุดท้ายก็ยอดขายตก จริงไหมครับ

      เนื่องจากปัจจัยการผลิตนับวันมีแต่สูงขึ้น ถ้ายังทำงานเหมือนเดิม คือ มีงานเสียเหมือนเดิม ช้าเหมือนเดิม ผิดพลาดเหมือนเดิม แล้วละก็ ท่านคงเดาได้ไม่ยากใช่ไหมครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับองค์การนั้น ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารจึงให้ความสำคัญมากกับการพัฒนาคน และพัฒนางาน เพื่อช่วยลดต้นทุนให้ต่ำลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน วันนี้ผมขอแนะนำวิธีการลดต้นทุนง่ายๆ ที่ทุกคนมีส่วนร่วม ดังนี้

 1. ให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตทั้งหมด (ข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทห้ามบอกนะครับ) เพื่อให้พนักงานรู้เกี่ยวกับต้นทุนที่บริษัทต้องแบกรับ และเกิดความตระหนักว่าต้นทุนในปัจจุบันของบริษัทนั้นสูงเพียงใด และมีอะไรบ้าง เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์สำนักงาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องจักร ค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่ารักษาความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายจากการปฏิบัติงานผิดพลาดของพนักงาน

 2. รณรงค์ให้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพื่อให้พนักงานเกิดความคิดถึงความคุ้มค่า ก่อนกาใช้งาน กิจกรรมที่นิยมนำมาปฏิบัติ เช่น

 • เปลี่ยนไปใช้ของที่ถูกกว่า แต่คุณภาพเหมือน หรือใกล้เคียงกับของเดิมที่เคยใช้ในปัจจุบัน 

 • การจำกัดจำนวนการเบิกจ่าย เลิกการเบิกจ่าย ตามใจฉัน โดยจะให้เบิกเมื่อจำเป็นต้องใช้ ไม่เบิกเผื่อเอาไว้อุ่นใจกว่า ตัวอย่าง โครงการคืนซาก เช่น ถ้าจะเบิกปากกา หรือเทปติดกระดาษ ต้องเอาซากมาคืน ถ้าเอาซากมาไม่ได้ หัวหน้างานรับผิดชอบ

 • การใช้ให้คุ้มที่สุด เช่น กระดาษ ก็นอกจากจะใช้ 2 ด้านแล้ว อาจเปลี่ยนไปใช้กระดาษที่มีราคาถูกกว่า 

  3.ลดความสูญเปล่ารอบๆ เช่น

 • การเดินไป เดินมา ปรับปรุงโดย ควรเดินให้น้อยที่สุด

 • การขนย้ายบ่อยเกินความจำเป็น ปรับปรุงโดย เปลี่ยนวิธีการขนย้ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หรือไปใช้วิธีอื่นเพื่อลดการขนย้าย

 • การค้นหาของ  ปรับปรุงโดย  ควรจัดของให้เป็นระเบียบ และมีวินัยการใช้ การเบิก และการจัดเก็บ

 • พูดคุยเรื่องไม่เกี่ยวกับงาน (มากเกินไป) อาจทำให้ขาดสมาธิ หรือลืมสิ่งที่ต้องทำ ปรับปรุงโดย ลดๆ กันให้น้อยลง หัวหน้างานก็ไปสอดส่องพนักงานให้มากขึ้นหน่อย

         ต้นทุนจะลดลงได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความตั้งใจ และความร่วมมือของพนักงานทุกคนในองค์การจริงไหมครับ

สุดท้ายท่านลองหลับตานึกภาพว่า ถ้าท่านเป็นประธานบริษัท แล้วพนักงานทุกคนในองค์การของท่านช่วยกันนำแนวคิดการลดต้นทุนนี้ไปปฏิบัติอย่างจริงๆ จังๆ ท่านคงมีความสุขมากๆ และเป็นภาพที่ท่านอยากเห็น มากที่สุดในชีวิตภาพหนึ่งเลยจริงไหมครับ?.......... 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน