• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 847
 • จำนวนผู้ชม : 486990
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2558
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 497 , 12:53:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

10 ข้อคิดที่ห้ามพลาด จากคณะกรรมการตัดสิน  

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340

www.bt-training.com

             ตอนที่แล้วเราได้เรียนรู้หลักง่ายๆ 5 ข้อ  น่าสนใจ มีที่ไปที่มา ใช้เวลาเหมาะสม ระดมสมองถูกต้อง และสอดคล้องกับ PDCA  กันไปแล้ว ในตอนนี้ ผมขอเพิ่มเติมอีกนิด เพื่อความสมบูรณ์ และเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเตรียมตัวเข้าประกวด กิจกรรมการปรับปรุงงาน โดยตอนนี้จะเขียนจากมุมมองของกรรมการตัดสิน ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ ต่อผู้ที่เข้าแข่งขันประกวดทุกท่าน

 

 

ก่อนที่เราจะส่งผลงานเข้าประกวดเราก็ต้อง ทำความเข้าใจก่อนว่า หัวข้อที่กรรมการจะใช้ประเมินนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละบริษัทอาจมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็จะมีหัวข้อหลักๆ ที่คล้ายกัน ดังนี้ครับ

 1. แนะนำกลุ่ม ควรแนะนำให้ครบถ้วน สั้น กระชับ เช่น ชื่อสมาชิก ตำแหน่ง คำขวัญ กลุ่ม เป็นต้น

 2. การตั้งหัวเรื่องของปัญหา หรือสิ่งที่ทำ ควรมีความถูกต้อง ชัดเจน และมีกรอบระยะเวลาที่สามารถวัดได้ โดยส่วนใหญ่ จะใช้หลัก SMART Target คือ เช่น ต้องการลดของเสีย จากปัญหารอยขีดข่วน งาน Model 7254 ที่แผนกตัด จาก 150 ชิ้นต่อเดือน ให้เหลือ 100 ชิ้น/เดือน เป็นต้น

 3. การนำเสนอข้อมูลที่มาของปัญหา  ควรแสดงที่มาของข้อมูลให้ชัดเจน เช่น รายงานของเสียรอยขีดข่วนจากแผนกตรวจสอบคุณภาพเก็บรวบรวมย้อนหลัง 3 เดือน เป็นต้น เครื่องมือที่นิยมใช้คือ ตารางแสดงข้อมูล (Check sheet) พาเรโต้น (Pareto) และ กราฟ (Graph) ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสมกับการนำเสนอข้อมูลด้วยนะครับ

 4. แผนการดำเนินงาน ควรแสดงให้ครบถ้วนตั้งแต่การกำหนดปัญหา หรือการตั้งกลุ่ม (แล้วแต่บริษัท) ไปจนถึงการกำหนดมาตรฐานการดำเนินงาน ซึ่งเครื่องมือที่นิยมใช้คือ แผนภูมิแกนท์ (Gantt Chart) ซึ่งจะต้องแสดงให้ครบทั้ง PDCA หรือ Deming Circle)

 5. การวิเคราะห์สาเหตุ ควรแสดงให้เห็นถึงการวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้หลัก 5 GEN (พื้นที่จริง (GENBA)  ของจริง (BENBUTSU)  สถานการณ์จริง (GENJITSU) หลักการและทฤษฎี (GENRI) ระเบียบกฏเกณฑ์ (GENSOKU)) คือ ต้องไปดูของเสียจริงๆ ก่อนที่จะมานั่งวิเคราะห์หาสาเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งเครื่องมือหนึ่งที่ผมนิยมใช้คือ แผนภูมิต้นไม้ (Tree diagram) การวิเคราะห์โดยใช้หลัก (Why Why analysis) และ การใช้ Affinity Diagram

 6. การกำหนดวิธีการแก้ไข และป้องกันการเกิดซ้ำ ควรสอดคล้องกับข้อ 5 คือ สาเหตุ ควรเป็นการแสดงถึงการป้องกันการเกิดซ้ำ (Preventive action) และควรเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่น จัดทำคู่มือ จัดการฝึกอบรม และสอบวัดความรู้ จัดทำมาตรฐาน สร้างระบบป้องกัน ติดตั้งระบบเตือน เป็นต้น 

 7. แสดงผลลัพธ์ ไม่ว่าจะบรรลุเป้าหมาย หรือไม่ก็ต้องแสดงนะครับ ส่วนใหญ่จะแสดงออกเป็นสองส่วนคือ หนึ่ง ผลทางตรง เช่น การเปรียบเทียบผลที่เกิดขึ้นหลังการดำเนินกิจกรรม กับเป้าหมาย ซึ่งควรแสดงออกให้ชัดเจน เปรียบเทียบออกมาเป็นตัวเลข และเปอร์เซ็นต์(สำหรับกรณีที่ไม่บรรลุเป้าหมา ต้องอธิบายปัญหา หรือสิ่งที่ทำให้เราไม่บรรลุเป้าหมาย และเราจะแก้ไข หรือป้องกันอย่างไรต่อไป เพื่อทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้) สอง ผลทางอ้อม เช่น ความรู้เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมที่เพิ่มมากขึ้นของสมาชิกในทีม การให้ความร่วมมือ ความสามัคคี ความรู้ในการปรับปรุงงาน ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือบริหารคุณภาพ นอกจากนี้ยังอาจอธิบายถึง การนำไปขยายผลให้กับหน่วยงาน หรือแผนกอื่นๆ ก็จะได้คะแนนเพิ่มอีกด้วยนะครับ

 8. การกำหนดมาตรฐาน กรณีที่บรรลุเป้าหมาย ควรนำวิธีการแก้ไข หรือป้องกันการเกิดซ้ำในข้อ 6 มากำหนดเป็นมาตรฐานการดำเนินการแก้ไข เช่น กำหนดใน WI (Work Instruction)  หรือ สร้างมาตรฐานการปฏิบัติ (Standardization) เป็นต้น

 9. แผนงานในอนาคต ซึ่งผมแนะนำว่า ควรนำพาเรโต้ ที่เรานำเสนอในข้อ 2 เรื่องนำเสนอข้อมูลที่มาของปัญหามาแสดง แล้วจากนั้นก็เลือกปัญหาที่ได้คะแนนเป็นลำดับที่สอง มาเป็นหัวข้อในการดำเนินกิจกรรมในอนาคต อย่างนี้กรรมการชอบแน่ๆ

 10. เวลา ควรนำเสนอภายในเวลาที่กำหนด ห้ามเกินนะครับ เพราะจะกระทบต่อการนำเสนอของทีมต่อไป และอาจจะโดนตัดคะแนนเอาง่ายๆ ผมแนะนำว่า ต้องซ้อมเยอะๆ และนำเสนอเฉพาะหัวใจจริงๆ น้ำ หรือลูกเล่น เอาไว้ก่อนก็ได้ครับ

   

เมื่อมุมมอง 10  ข้อของกรรมการอย่างละเอียดแล้ว ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ รับรองได้ว่า ถ้าท่านนำแนวคิดจากประสบการณ์ของผมไปต่อยอด และปรับปรุง แล้วละก็ โอกาสที่ท่านจะประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลชนะเลิศในเวทีประกวดการแข่งขันกิจกรรมปรับปรุงคุณภาพงาน อยู่แค่เอื้อมเท่านั้นเอง โชคดีนะครับ

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.bt-training.com ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน