• ทองพันชั่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tpongvarin@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-10
  • จำนวนเรื่อง : 853
  • จำนวนผู้ชม : 488475
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2558
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 476 , 17:32:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยืดหยุ่น ไม่หย่อนยาน คือ สมการแห่งความสำเร็จ
เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Emai:tpongvarin@yahoo.com Mobile.089-8118340

 สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน บทความตอนนี้ผมได้แรงบันดาลใจจากตอนที่ไปบรรยายหลักสูตการบริหารจัดการตามแนวทาง PDCA จึงอยากนำมาแลกเปลี่ยนครับ แต่สำหรับตอนนี้ขอเสริมเรื่องราวเกี่ยวกับ ภาวะผู้นำ กับความมุ่งมั่นในการทำงานให้สำเร็จ
   

เป็นที่ทราบกันดีว่า ความมุ่งมั่น สำคัญกับความสำเร็จ โดยเฉพาะความมุ่งมั่นของผู้นำ แต่ถ้าหากเราความมุ่งมั่นมากเกินไป อาจส่งผลร้ายทำให้งานล้มเหลว และปัญหาความขัดแย้งตามมาก็เป็นได้นะครับ เพื่อให้เห็นภาพ ผมขอยกตัวอย่างวิธีการดำเนินกิจกรรมกลุ่มคิวซีซี ของสองทีม ให้ท่านพิจารณาแล้วคิดกันเล่นๆ นะครับว่า ท่านอยากอยู่กับทีมไหน ดังนี้ 

ทีมแรก หัวหน้ากลุ่มเป็นคนมุ่งมั่นในการทำงานมากๆๆๆๆๆ ทำอะไร เล็ก ๆ น้อยๆ ต้องสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกครั้งที่มีการประชุมกิจกรรมกลุ่ม ถ้าสมาชิกมาสายเกิน 10 นาที เขาจะบันทึกลงในประวัติว่า “เข้าประชุมสาย”  นอกจากนี้ นอกจากนี้เวลาที่มีการประชุมถ้าหากใครไม่เตรียมข้อมูลที่สั่งไว้ในครั้งก่อนมา หรือเตรียมมาไม่พร้อม แล้วละก็เขาจะบันทึกว่า “ขาดการติดตามงาน”  ซึ่งสองสิ่งนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้สมาชิกในทีม ปวดใจ ไม่อยากอยู่กลุ่มเขา บรรยากาศในการดำเนินกิจกรรมกลุ่มก็เครียด แต่สิ่งที่ทำให้สมาชิกเบื่อจนไม่อยากจะมาเข้าร่วมประชุมเลย คือ ถ้าเสนออะไร ไม่ตรงกับความคิดของหัวหน้าจะเป็นอันต้องตกไป ถือว่า “เป็นความคิดที่ใช้ไม่ได้ ทุกครั้ง 

เรามาดู ทีมที่สอง ดูบ้าง  ทีมที่สอง หัวหน้ากลุ่มเป็นคนมุ่งมั่นในการทำงานมากๆๆๆๆๆ มากกว่าทีมแรกเสียอีก แต่เขารู้จักคำว่า “ยืดหยุ่น แต่ไม่หย่อนยาน”  เช่น ถ้ามาประชุมสาย แต่มีเหตุผลเหมาะสม  เช่น ซ่อมเครื่องจักรติดพัน หรือไปประชุมกับผู้บริหาร หรือกำลังทดสอบงานอยู่ เขาก็รับได้ แต่ต้องมาคุยกัน ห้ามหายตัว ขาดประชุมเด็ดขาด เพราะถ้าใครไม่มา เขาจะตามไปถึงทำงานเลย จนเป็นที่ล่ำลือว่า “ห้ามขาด ห้ามลา มิเช่นนั้นจะโดนตาม” นอกจากนี้ถ้าหากใครไม่เตรียมข้อมูลมา หรือเตรียมามาได้ดีพอ เขาจะให้อธิบายถึงเหตุผลที่ไม่เตรียมข้อมูลมา หรือเตรียมมาไม่ดี ให้สมาชิกท่านอื่นในทีมฟัง แล้วให้สมาชิกทุกคน รวมถึงตัวเขาด้วย ช่วยกันแนะนำ โดยถือคติกว่า “หลายหัว ดีกว่าหัวเดียว” สำหรับเรื่องเสนอความคิดก็ไม่ต้องห่วง เขาเปิดโอกาสเต็มที่ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องอยู่บนข้อเท็จจริง มีหลักการ กฏเกณฑ์ หรือทฤษฎีรองรับ และสามารถทำได้ด้วย บรรยากาศในทีมท่านก็คงนึกภาพออกใช่ไหมครับว่า น่าอภิรมย์เพียงใด

บรรยกาศในทีมจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับหัวหน้าทีม และสมาชิกในทีมทุกคนที่จะช่วยกันสร้างห้เกิดขึ้นมา ลองนึกดูนะครับว่า ห้องประชุมเดียวกัน แต่คนประชุมต่างกัน บรรยากาศในการประชุมก็ต่างกันไปด้วย เพราะคอมพิวเตอร์ โต๊ะ เก้าอี้ หรือกระดานไวท์บอร์ด ก็ช่วยเราสร้างสรรค์บรรยากาศไม่ได้ จริงไหมครับ

สรุปสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากบทความในตอนนี้คือ ความมุ่งมั่น ยังไง ๆ ก็สำคัญกับความสำเร็จ แต่ถ้ามุ่งมั่นมากเกินไป จนคนรอบข้างรับไม่ได้ ทำลายบรรยากาศที่ดีๆ ในการทำงาน แล้วละก็ ลองลดความมุ่งมั่นลงนิดหนึ่ง ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานสักเล็กน้อย ให้สอดคล้องกับการทำงานในแต่ละช่วงเวลา สร้างสรรค์บรรยากาศการทำงานให้น่าอภิรมย์ ก็คงดีจริงไหมครับ

สุดท้ายขอฝากคมคิดสะกิดใจเล็กๆ ว่า “ยืดหยุ่น ไม่หย่อนยาน คือ สมการแห่งความสำเร็จ” โชคดีนะครับ
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ www.bt-training.com ครับ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน