• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 847
 • จำนวนผู้ชม : 486983
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันเสาร์ ที่ 2 มกราคม 2559
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 2234 , 11:15:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

5 มี ที่ทำให้ชีวิตมีความสุข และประสบความสำเร็จ

 โดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email:tpongvarni@yahoo.com Mobile:089-8118340

 สวัสดีปีใหม่ครับทุกท่าน สำหรับตอนนี้ผมได้แนวคิดมาจากการอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า ชีวิตนี้ น้อยนัก แต่สำคัญนัก” พระนิพนธ์ใน สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสัฆปริญายก ในช่วงหยุดส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยเนื้อหาโดยสรุปก็คืออย่าประมาทในการใช้ชีวิต เพราะชีวิตคนเรานั้นสั้นมาก เวลามีค่า และมีอย่างจำกัด ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ที่จะใช้เวลาทุกลมหายใจเพื่อทำให้ชีวิตมีคุณค่ามากที่สุด และรู้จักที่จะสร้างบุญ ละเว้นการทำบาป เป็นต้นครับ ในระหว่างที่อ่านจึงได้แนวคิด และอยากนำมาแลกเปลี่ยน โดยขอเสนอแนวคิดที่จะทำให้เราประสบกับความสุข และความสำเร็จตลอดปี 2559 และตลอด

ชีวิต โดยมีอยู่ด้วยกัน 5 หัวข้อดังนี้ครับ

 1. มีสติ รู้ตัวตลอดเวลาว่า สิ่งใดควรทำ ก็ตั้งใจทำ และสิ่งใดไม่ควรทำก็อย่าทำ ตั้งแต่การพูด เดิน กิน นอน ขับรถ  เช่น เรารู้ว่าการตั้งใจทำงาน การอ่านหนังสือ การให้เวลากับครอบครัว เป็นสิ่งดี แต่ไม่ทำ หรือ การเล่น Line Facebook ดูโทรทัศน์ กิจกรรมที่ไม่เกิดประโยชน์ทำให้เสียเวลาแต่ก็ยังติดกันงอมแงม เลิกไม่ได้จริงไหมครับ

 2. มีพลังกาย และพลังใจ สำหรับแนวทางในการสร้างพลังกาย คือ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ส่วนพลังใจก็ฝึกตนเองให้เป็นคนมองโลกในแง่ดี หรือคิดบวก พูดแต่สิ่งที่ดีๆ สวดมนต์ และฝึกสมาธิอย่างน้อยวันละ 5 – 10 นาที คิดถึงเป้าหมายของตนเองบ่อยๆ และสุดท้ายฝึกการให้กำลังใจตนเอง และคนรอบข้าง  

 3. มีคุณธรรม และจริยธรรม ซี่งทำได้ง่ายๆคือ สร้างนิสัยให้ตัวเรามีหิริ โอตตัปปะ คือ มีความละอาย และเกรงกลัวต่อการทำเรื่องไม่ดี และเรียนรู้ที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากกว่าเดิม คิดดีๆ คิดให้มากๆ กว่าเดิม

 4. มีการเรียนรู้ และพัฒนาตนเองตลอดเวลา โดยการอ่านหนังสือ บทความ งานวิจัย เอกสาร คู่มือ ที่เป็นประโยชน์กับการทำงาน และการใช้ชีวิตของเราในอนาคต อย่าหยุดที่จะอ่าน ค้นคว้า และพัฒนาตนเอง เพราะถ้าเราหยุด แต่คนอื่นเขาพัฒนา ก็เท่ากับว่าเราช้ากว่าเขาไปแล้วจริงไหมครับ

 5. มีการรักษาคำมั่นสัญญา ข้อนี้สำคัญที่สุด ท่านรู้ไหมครับว่า“ความแตกต่างระหว่าง อัจริยะ กับ คนเขลา ผู้ที่ประสบความสำเร็จ กับผู้ที่ล้มเหว เศรษฐี กับยาจก คืออะไร?”  คำตอบก็คือข้อนี้ละครับ

  คนทั้งสองประเภทรู้เหมือนกัน แต่ แตกต่างกันที่คนกลุ่มแรก จะรักษาคำมั่นสัญญา และการลงมือทำอย่างจริงจัง กัดไม่ปล่อย มุ่งมั่นต่อเป้าหมาย ส่วนคนกลุ่มที่สอง ผัดวันประกันพรุ่ง มีข้ออ้าง หรือข้อแม้ตลอด หยิบโหย่ง ไม่เอาจริงเอาจังกับการใช้ชีวิต

  ชีวิตท่านตลอดปี 2559 และตลอดไปจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวหรือไม่ และเป็นอย่างไร? ไม่มีใครรู้ได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ และมีความสุขแน่ๆ คือ การทำปัจจุบันให้ดีที่สุด โดยเรียนรู้เรื่องราวจากอดีตในปีที่ผ่านมา สิ่งใดที่ดีเราก็ทำต่อ สิ่งใดที่ไม่ดีก็เลิกทำซะเถอะครับ เรามาถือโอกาสอันนี้ในช่วงต้นปี ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำ เพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว และเพื่อประเทศชาติที่รักของเรากันเถอะครับ

  สุดท้ายผมขออราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย รวมทั้งพระสยามเทวาธิราช จงช่วยดลบันดาลให้ทุกท่าน มีสติ และสามารถปฏิบัติสิ่งที่ถูกต้อง และดีงาม ตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้ มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ สามารถฟันฝ่าปัญหา อุปสรรค ต่างๆ ได้อย่างสบาย กราบสวัสดีปีใหม่ 2559 ครับ

  ท่านสามารถอ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ www.bt-training.com ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทองพันชั่ง วันที่ : 09/01/2016 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
ทองพันชั่ง

สวัสดีปีใหม่ครับคุณแม่หมี

ด้วยความยินดีครับ เพราะผมต้องการทำตาม สโลกแกนของ Blog ที่ว่า
"ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป " ครับ แล้วจะส่งมาให้อ่านอีกเรื่อยๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ทองพันชั่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/01/2016 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทองพันชั่ง วันที่ : 07/01/2016 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
ทองพันชั่ง

สวัสดีปีใหม่ครับ เห็นด้วยครับ ศีล 5 คือพื้นฐานของชีวิตเลยละครับ
ขอบคุณที่แลกเปลี่ยนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทองพันชั่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 06/01/2016 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

5 มี ที่มีอยู่กับตัว คือศีล5 ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน