• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 847
 • จำนวนผู้ชม : 486986
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2559
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 1005 , 20:05:58 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สุดยอดเคล็ดลับที่ทำให้การดำเนินกิจกรรม 5ส เติบโต และยั่งยืน  

โดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340

 วันนี้มีท่านหนึ่งอีเมลล์มาสอบถามผมว่าว่า

“จะทำอย่างไร ให้กิจกรรม 5ส สามารถเติบโต และพนักงานปฏิบัติกันจริงๆ จังๆ” คำถามนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของบทความนี้ละครับ โดยเขาได้อธิบายการดำเนินกิจกรรม 5ส มาให้ฟังคร่าวๆ ว่า

 บริษัทได้นำกิจกรรม 5ส มาปฏิบัติเพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานได้เกือบ 10 ปี แต่ผลลัพธ์ที่ได้ คือ ได้แต่ป้ายติด หรือ ขีดสี ตีเส้นแค่นั้น ยังไม่ลงลึกไปถึงจิตใจพนักงานจริงๆ พนักงานส่วนใหญ่รู้จัก 5ส ดี เพราะอบรมกันมาเยอะ แต่พนักงานก็ยังไม่ค่อยเห็นความสำคัญ อย่าเดินเข้าไปดูในไลน์ตอนนี้นะ ถ้าจะเข้าไปต้องบอกล่วงหน้าสักสองชั่วโมง” 

ถ้าลองไปสอบถามพนักงานที่เคยผ่านการอบรมกิจกรรม 5ส หรือมีความรู้เกี่ยวกับ 5ส มาบ้างรับรองได้เลยครับว่าจะตอบเหมือนอย่างนี้แน่นอน

 1. ถาม 5 ส ประกอบด้วยอะไรบ้าง?  

  ตอบ “สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย”

 2. ถาม 5ส สำคัญต่อการทำงานไหม?

  ตอบ “สำคัญมาก”

 3. ถาม 5ส ต้องทำอย่างไรบ้าง?        

  ตอบ “ก็ปัด กวาด เช็ด ถู จัดข้าวของให้เป็นระเบียบ”

 4. ถาม ทำ 5 ส แล้วได้อะไร?          

  ตอบ  “ทำงานเร็วขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น ดังคำขวัญที่ว่า หยิบก็แสนง่าย หายก็ล่วงรู้ ดูมีระเบียบ ร้อยเรียบทุกอุปกรณ์ แน่นอนการแจกจ่าย ไม่ชำรุด เสียหายเพราะเราช่วยกันป้องกัน”

 5. ถาม เราควรทำ 5 ส บ่อยแค่ไน

  ตอบ “ทำทุกวันตามตาราง”

 

            แต่ทำไม สภาพแวดล้อมในการทำงานของพนักงานที่สามารถตอบคำถามได้ถูกต้องหมดกลับ “สกปรก รกรุงรัง เต็มไปด้วยของใช้ และไม่ใช้ปนกันไปหมด แถมยังมีอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย อีกเพียบ”

            สาเหตุหนึ่งที่ทำให้พนักงานไม่ทำกิจกรรม 5ส อย่างจริงๆ จังๆ นั้นมีอยู่มากมายหลายประการเอาไว้ผมจะมาเล่าอีกครั้ง แต่สำหรับบทความตอนนี้ผมจะขอเสนอแนวทางเพื่อช่วยทำให้การดำเนินกิจกรรม 5ส ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในองค์การโดยถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรงของผมทั้งจากการที่เคยทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม และจากการไปบรรยาย และเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรม 5ส มากกว่า 15 ปี ดังนี้  

 1. ผู้บริหารระดับสูงสุด ต้องเอาจริง เอาจัง โดยต้องกำหนดนโยบาย และแนวทางในการดำเนินกิจกรรม 5ส ให้ชัดเจน อีกทั้งยังต้องกำหนด

 2. กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบให้กับพนักงานทุกคน เช่น การแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบ และกำหนดวิธีการดำเนินกิจกรรม 5ส ให้กับพนักงานทุกคน

 3. สร้างให้พนักงานทุกคนเกิดความตระหนักว่ากิจกรรม 5ส. นั้นสำคัญ ซึ่งสิ่งที่ทำแล้วเห็นเป็นรูปประธรรมคือ “นำผลประเมินกิจกรรม 5ส เพิ่มเข้าไปเป็นหัวข้อในการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี”

 4. ให้รางวัล และลงโทษกับผู้ที่ไม่ปฏิบัติกิจกรรม 5ส เช่น ให้รางวัลเป็นเงิน หรือใบประกาศ ส่วนการลงโทษคือ ตัดคะแนน ตามความเหมาะสม เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการจูงใจพนักงานอย่างหนึ่ง

 5. ให้ความรู้กับพนักงานทุกคน ทุกระดับว่า “แก่นแท้ของการดำเนินกิจกรรม 5ส คือ การเพิ่มผลผลิต (productivity)” ซึ่งทำได้โดยการอบรมทั้งพนักงานเก่าที่ทำงานมานาน และกำหนดเป็นหัวข้อให้ความรู้พนักงานตั้งแต่เริ่มเข้าทำงานวันแรกเลย

 6. สร้างมาตรฐานในการดำเนินงานให้ครบถ้วน และสามารถนำไปใช้งานได้จริงๆ  เช่น มาตรฐานพื้นที่ปฏิบัติงาน มาตรฐานพื้นที่ส่วนรวม มาตรฐานการตรวจสอบ มาตรฐานภายนอกพื้นที่ทำงาน เป็นต้น

 7. ผู้บริหารระดับสูง มีส่วนร่วมในการตรวจประเมิน โดยเข้าไปตรวจประเมินกันจริงๆ จังๆ พนักงานเห็นว่าผู้บริหารเอาจริงเอาจังอย่างนี้ เป็นใครก็ต้องทำ

 8. จัดการประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง เช่น การจัดบอร์ดแสดงการดำเนินกิจกรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับ 5ส บอร์ดเกียรติยศ เพื่อเชิดชูแผนกที่ทำ 5ส ได้ดีเยี่ยม

 9. ทบทวนผลการดำเนินกิจกรรม 5ส และปรับปรุงให้ดีขึ้นทุกๆ ปี เสมือนกับการไคเซ็น กิจกรรม 5ส ของเราให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

 9 ข้อนี้ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ รับรองได้เลยครับว่าพื้นที่ทำงานของท่านจะดูสวยงาม สะบายตา ปลอดภัย ทำงานได้สะดวก คนที่ผ่านไปผ่านมา หรือลูกค้า ก็จะชื่นชมในความเป็นระเบียบ เรียบร้อยพื้นที่ทำงานของท่านอย่างแน่นอน และผลลัพธ์ที่ท่าน และองค์การจะได้รับคือ ทำงานได้สะดวก รวดเร็ว ปริมาณงานเพิ่มมากขึ้น คุณภาพสินค้า และบริการดีขึ้น ของเสีย หรือความผิดพลาดลดน้อยลง ความปลอดภัยสูงขึ้น ต้นทุนต่ำลง ปัญหาการส่งมอบลดลง พนักงานเกิดขวัญกำลังใจดีขึ้น และสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานก็จะดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็คือ การเพิ่มผลผลิต (Productivity) นั่นเองละครับ

สุดท้าย ขอฝากคมคิดสะกิดใจว่า “ผลลัพธ์ของการดำเนิจกิจกรรม 5ส ไม่สามารถเกิดจากคำว่าเรารู้ แต่ต้องเกิดจากคำว่าเราลงมือทำจริงๆจัง”โชคดีนะครับ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ www.bt-training.com ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน