• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 847
 • จำนวนผู้ชม : 486979
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2559
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 638 , 18:06:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลยุทธ์ คิดแบบไทย ทำแบบไทย ยังไงก็สำเร็จ

โดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340

 สวัสดีครับทุกท่าน บทความนี้ผมได้แนวคิดมากจากการที่ผมได้อ่านนิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2559 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จในการเลือกใช้กลยุทธ์คิดแบบไทย ทำแบบไทย ให้ถูกที่ ถูกเวลา จนประสบความสำเร็จครับ

  ผมรู้สึกประทับใจกับกลยุทธ์ของร้านค้าท้องถิ่นที่มีชื่อว่า “ธนพิริยะ” ที่สามารถบริหารจัดการ และพัฒนาต่อสู้กับคู่แข่งรายใหญ่จนทำให้ธุรกิจการของเขาเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากคำกล่าวที่ว่า  “การเป็นร้านค้าท้องถิ่นที่เคยเป็นจุดอ่อน ตอนนี้กลายเป็นจุดแข็ง แล้วเอาจุดอ่อนของเขา มาเป็นจุดแข็งของเรา นี่คือ โมเดลที่สร้างขึ้นมาใหม่เป็นโมเดลคนไทย เพราะเราคิดแบบคนไทย”

ในหนังสือ Competitive Strategy เที่เขียนโดย ศาสตราจารย์ Michael E. Porter แห่ง Harvard Business School ได้ให้นิยามของคำว่ากลยุทธ์ (Strategy) ไว้ดังนี้

 กลยุทธ์ (Strategy)  คือ วิธีทาง หรือแนวทางที่ถูกกำหนดขึ้น

เพื่อการระดมและจัดการทรัพยากร เพื่อช่วยให้บรรลุถึงเป้าหมาย”

 

ถ้าเรามาเปรียบเทียบกับกลยุทธ์ที่บริษัทแห่งนี้ใช้แล้ว บอกได้เลยครับว่า เป็นสุดยอดกลยุทธ์ที่แท้จริง เพราะกลยุทธ์นั้นไม่ได้เป็นแค่แนวคิด หรือหลักการสวยหรู ดูดี ดูทันสมัย ใช้เครื่องมือที่เป็นสากลนิยม แต่กลยุทธ์ที่ดีนั้นต้องเป็นกลยุทธ์ที่ปฏิบัติได้จริง เห็นผลจริง และผลลัพธ์นั้นก็เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ กำไร (profit) ส่วนแบ่งการตลาด (market share) และการเติบโต (growth) อย่างต่อเนื่องขององค์การ

 

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการคิด วิเคราะห์ และตกผลึกความคิดจนกลายมาเป็นกลยุทธที่ใช้งานได้จริงๆ จากแนวคิดนี้ผมขอนำมาวิเคราะห์และนำเสนอ แนวคิดในการกำหนดกลยุทธ์เพื่อความความสำเร็จ ขององค์การ ดังนี้

 1. ค้นหาข้อมูลตามความเป็นจริง องค์การต้องมีความสามารถในการเลือกใช้ข้อมูลต่างๆ ทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น สภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การใช้ชีวิต ภาษา วัฒนธรรม  หรือข้อมูลของคู่แข่ง เพื่อวิเคราะห์ และสภาพแวดล้อมภายในสังเคราะห์ จุดแข็ง (strengths)  จุดอ่อน (weaknesses)  โอกาส (opportunities) อุปสรรค (treats)  ความสามารถหลักขององค์การ (core competency) ประกอบกัน แล้วจัดทำกลยุทธ์ เป็นต้น

 2. ปรับตัวทันสถานการณ์ องค์การควรปรับวิธีการดำเนินงานจากที่เคยเป็นจุดอ่อน มีข้อจำกัด ปัญหา อุปสรรค ให้กลายมาเป็นจุดแข็งได้อย่างทันเวลา ไม่ปล่อยให้จุดอ่อน กลายเป็นจุดอ่อน แล้วก็อ่อนไปเรื่อยๆ จนปรับตัวไม่ทัน

 3. เลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งก็คือ กลยุทธ์ที่ ถูกที่ ถูกเวลา ถูกกับลูกค้าในท้องถิ่น หรือสถานที่นั้นๆ   

 4. มีความคิดสร้างสรรค์ โดยควรหาวิธีใหม่ๆ บ้าง ไม่ใช่แต่จะทำตามวิธีการเดิมๆ หรือทำตามคู่แข่ง

 5. เรียนรู้คู่แข่งอย่างลึกซึ้ง  จะเห็นว่าเขาสามารถที่จะค้นหาจุดอ่อนของคู่แข่ง

 6. ตอบสนองเหนือความต้องการของลูกค้า การทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า เราเข้าใจเขา และสิ่งที่เรามอบให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการ มีให้เลือกหลากหลาย ราคาที่เหมาะสม การบริหารที่อบอุ่น เป็นกันเองเหมือนญาติมิตร และการบริการหลังการขายที่รวดเร็ว ซึ่งสิ่งที่ทำมาทั้งหมด  ทำให้ลูกค้าประทับใจ และมีความสุข ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้บริษัทของเราแตกต่างจากคู่แข่งอย่างแน่นอน

   

  ขอชื่นชม และขอบคุณคณะผู้บริหาร “ธนพิริยะ” ที่นำสิ่งดีๆ มาให้ผมได้เรียนรู้ครับ สุดท้ายของฝากคมคิดสะกิดใจ “กลยุทธ์การศึก รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง กลยุทธ์การค้า  รู้จักลูกค้า รู้จักตัวเรา ยังไงๆ ก็ประสบความสำเร็จ”   โชคดีครับ...  

   

  ท่านสามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ www.bt-training.com ครับ

   

             
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน