• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : tpongvarin@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 600
 • จำนวนผู้ชม : 423834
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2561
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 2587 , 07:13:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สาครงค์ โหวตเรื่องนี้

มองเป็น เห็นชัยชนะ ด้วยเทคนิค 10 มองที่ผู้นำต้องรู้ 

โดย ดร.ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์  Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340 facebook: BT CORPORATION CO., LTD.

***************************************************************************************

          สัปดาห์นี้ผมได้มีโอกาสไปบรรยายหลักสูตร Management Skill for Manager ให้กับบริษัทผลิตรถยนต์อันดับต้นของประเทศแห่งหนึ่ง และระหว่างที่บรรยายได้นึกถึงตนเองสมัยที่ยังทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิต ในตอนนั้นผมถามตัวเองเสมอว่า

“ทำไมหัวหน้างาน หรือผู้จัดการบางคนเก่งขั้นเทพ ซึ่งตรงกันข้ามกับบางคนที่ทำงานไม่ค่อยเอาไหน และทำอย่างไรจึงจะกลายเป็นผู้จัดการที่เก่งขั้นเทพแบบเขาบ้างล่ะครับ”

          จากประสบการณ์ที่ได้รับจากการที่เคยคลุกคลีอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า 20 ปี ผนวกกับเป็นคนที่ชอบทำไคเซ็นด้วยเครื่องมือต่างๆ เช่น 5ส QCC KAIZEN POKA YOKE Visual Control OEE Theme Achievement เป็นต้น ทำให้รู้เลยว่า ทักษะการมอง หรือการสังเกต สิ่งรอบตัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งที่หัวหน้างาน และผู้จัดการต้องมี โดยถ้าใครเป็นคนชั่งสังเกต หมั่นตรวจสอบ สภาพแวดล้อมการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักร วัตถุดิบ การจัดวางอุปกรณ์ รวมไปถึงขั้นตอนการปฏิบัติงานอยู่อย่างสม่ำเสมอ จนเป็นนิสัย จะทำให้คนคนนั้นรู้ได้ทันทีเลยว่า ณ ขณะปัจจุบันที่เขาทำงานอยู่นั้นมีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นบ้าง

และเมื่อรู้แล้วก็จะสามารถป้องกัน หรือแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที รวมไปถึงสามารถปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลสูงขึ้นกว่าคนอื่น ซึ่งแน่นอนละครับเมื่อเขาทำดีกว่าคนอื่นได้อย่างนี้ เขาก็มักจะได้รับโอกาสให้เติบโตในหน้าที่การงานอย่างแน่นอนจริงไหมล่ะครับ สำหรับเทคนิคการมองความสูญเปล่า และเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน มีดังนี้

เทคนิค 10 มองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ที่ผู้นำต้องรู้ พนักงานต้องแจ้ง

 1. มีปัญหาเครื่องจักรเสีย (Machine Breakdowns) นอกแผนการผลิตหรือไม่?
 2. มีปัญหาการปรับตั้งและปรับแต่ง (Setup and Adjustments)  หลายครั้งกว่าจะใช้งานได้หรือไม่?
 3. มีปัญหาเครื่องจักรสูญเสียความเร็ว  (Speed  Losses) หรือพนักงานทำงานล่าช้าหรือไม่?
 4. มีเครื่องจักรหยุดเล็กๆน้อยๆ และเดินเครื่องตัวเปล่า (Minor Stoppages and Idling) หรือไม่?
 5. มีของเสีย และงานแก้ไข (Defects and Rework) หรือทำงานผิดพลาดเกิดขึ้นหรือไม่?
 6. มีการความสูญเสียช่วงเริ่มต้นผลิต (Strat up  Losses) มากกว่ามาตรฐานที่กำหนด หรือไม่?  
 7. มีพนักงานไม่ปฏิบัติตามขั้นตอน (Procedure) หรือคู่มือ (Work Instruction) การปฏิบัติงานหรือไม่?
 8. มีพนักงานไม่พร้อมที่จะทำงานหรือไม่? (พนักงานไม่พร้อมได้แก่ เมาเหล้า ไม่สบาย ขาดความรู้ หรือทักษะที่จำเป็นในการทำงานในตำแหน่งนั้นๆ)
 9. มีพนักงานเจตนาทำผิดกฎระเบียบ หรือผิดกฎหมายหรือไม่? (ตั้งใจจะทำให้เสียหายแก่บริษัท)
 10. มีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เหมาะสม หรือไม่? ได้แก่ อุณหภูมิ ร้อน หรือเย็น การระบายอากาศที่ไม่ดี พื้นที่ทำงานคับแคบ มีกลิ่นเหม็น มีการสั่นสะเทือน มีเสียงดังมากเกินไปหรือไม่?

เมื่อเรามองเห็นปัญหาแล้ว เราก็ต้องรีบแจ้งผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขทันที อย่างปล่อยผ่านไปนะครับ สำหรับเทคนิคการมองทั้ง 10 ข้อนี้ถ้าหากเราฝึกฝนจนเป็นนิสัยติดตัวไปแล้วละก็รับรองได้เลยครับว่า ท่านจะเห็นในสิ่งที่คนธรรมดามองไม่เห็น และได้ทำในสิ่งที่คนธรรมดาเขาไม่ทำ และเมื่อท่านได้เห็น และได้ทำ คือปรับปรุงปัญหาเหล่านั้นให้ดีขึ้นแล้วละก็ ท่านก็จะเป็นหัวหน้างาน หรือผู้จัดการที่ยอดเยี่ยมได้อย่างแน่นอน แต่ก็ไม่แน่นะครับอาจมีหัวหน้า หรือผู้จัดการบางคนที่มองเห็นแต่ก็แกล้งทำเป็นมองไม่เห็นก็ได้จริงไหมล่ะครับ? สุดท้ายขอฝากคมคิดสะกิดใจสั้นๆว่า “มองเป็น ย่อมเห็นชัยชนะ มองไม่เป็น ก็ยากที่จะเห็นชัยชนะ” โชคดีนะครับ

 

ท่านสามารถอ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Www.bt-training.com ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทองพันชั่ง วันที่ : 05/10/2018 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
ทองพันชั่ง

ขอบคุณมากๆนะครับคุณสาครงค์ ถูกต้องแล้วครับ เรื่องอื่นๆ เราก็มองปัญหาอื่นๆแตกออกไปตามเรื่อง เช่น การตลาด จัดซื้อ วิศวกรรม ความปลอดภัย หรือเรื่องอื่นๆ ตามเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของงานนั้นๆ น่ะครับ ผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาครงค์ วันที่ : 04/10/2018 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ดู 10 ข้อนี้แล้ว จะเห็นว่าเป็นการมอง 2 ส่วนคือในโรงงานและใน Office นอกเหนือจากนี้เช่่นการตลาด หรือ สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ก็คงต้องแยกไปอีกเรื่องรึเปล่า แต่ทั้ง 10 การมองก็นับว่าเป็นประโยชน์อยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน