• ทองพันชั่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tpongvarin@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-10
  • จำนวนเรื่อง : 426
  • จำนวนผู้ชม : 375474
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2561
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 703 , 16:49:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้นทุนต่ำ กำไรสูง เติบโตไม่หยุด ด้วย OEE  

โดย ดร.ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์  Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340 facebook: BT CORPORATION CO., LTD.

***************************************************************************************

สัปดาห์นี้ผมได้มีโอกาสไปบรรยายหลักสูตร OEE โดยก่อนที่จะไปบรรยายผมได้สรุปแนวคิดการนำ OEE ไปประยุกต์ใช้ให้เห็นผล วันนี้จึงขอนำมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ

มีคนกล่าวว่า “ถ้าเราไม่สามารถวัดได้ เราก็ไม่สามารถประเมินได้” ก็จริงเพราะการวัดทำให้รู้ว่า ณ ปัจจุบัน เรามีความสามารถในการทำงานอยู่ในระดับใด และเรายังห่างจากเป้าหมายเท่าใด แต่ถ้าวัดแล้วไม่ทำอะไรก็จะเข้าสูตรที่ว่า “วัดได้แล้วแต่ไม่ได้ทำ ก็ไร้ค่า เสียเวลา เสียเงิน เสียทองเปล่าประโยชน์”  จริงไหมครับ

สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแล้วจะมีการวัดค่า เพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานหลายด้าน ตามปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหลายข้อ โดยแยกเป็นหัวข้อต่างๆ เช่น คน เครื่องจักร เครื่องมือ วัตถุดิบ พลังงาน เป็น ต้น

        การวัดค่า OEE (Overall Equipment Effectiveness) หรือประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักร เป็นการวัดค่าที่เกิดจาก การคูณกันของตัวเลข สามตัวคูณกัน คือ อัตราการเดินเครื่องจักร (Availability Rate :  A) ประสิทธิภาพการเดินเครื่อง(Performance Rate : P) และอัตราคุณภาพ (Quality Rate : Q)

          เมื่อนำตัวเลขทั้งสามมาคูณกันจนเสร็จสรรพเรียบร้อย เราก็จะได้ตัวเลขมาค่าหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวเลยที่แสดงให้เห็นว่ากระบวนการผลิตของเรา หรือเครื่องจักรของเรานั้น มีประสิทธิภาพโดยรวมเท่าไหร่ และถ้าตัวเลขต่ำว่าเป้าหมาย ก็จะทำให้เราเห็นทันทีว่า มีสาเหตุมาจากอะไร เกิดจาก เครื่องจักรที่ด้อยประสิทธิภาพ เครื่องจักรหยุดกะทันหัน (Break Down) เกิดการสูญเสียความเร็ว หรือเกิดจากการบริหารจัดการผลิตที่มีการรอคอย การว่างงาน การเดินเครื่องจักรตัวเปล่า วัตถุดิบไม่ไหลเข้าสู่กระบวนการอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

สำหรับขั้นตอนการนำ OEE ไปประยุกต์ใช้ ให้เห็นผลจริง มีดังนี้ครับ

1.  บันทึกข้อมูลถูกต้อง โดยหัวหน้างาน ต้องจัดทำแบบฟอร์ม การบันทึกข้อมูลการผลิตให้ชัดเจน โดยต้องจัดเตรียมช่องสำหรับใส่รายละเอียดให้ครบถ้วน เช่น เวลาหยุดเครื่องจักร เวลาผลิตสินค้า เวลารองาน เวลาเครื่องจักรหยุดตามแผน เวลาเครื่องจักรหยุดนอกแผน ปริมาณที่ผลิตได้ ปริมาณชิ้นงานดี และชิ้นงานเสีย  การสูญเสียเวลาจากกิจกรรมต่างๆ ที่นอกจากแผนการผลิต และต้องบันทึกสาเหตุของปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้ชัดเจน ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมากๆนะครับ โดยเฉพาะพนักงานที่คุมเครื่องจักร ต้องบันทึกเอกสารอย่างถูกต้องห้ามผิดพลาดเด็ดขาด ดังนั้นเมื่อมีพนักงานใหม่เข้ามาหัวหน้างานก็ต้องสอน เน้นย้ำ และตรวจสอบการบันทึกเอกสารของพนักงานอย่างเคร่งครัดมากๆด้วยนะครับ

 2. คำนวณค่า OEE สอดคล้องกับการผลิต โดยก่อนที่จะตัดสินใจนำ OEE มาใช้ ต้องทำความเข้าใจกระบวนการผลิตของเราก่อน ว่ากระบวนการผลิตของเราเป็นอย่างไร เช่น เครื่องจักรของเราผลิตสินค้าเหมือนกัน และเมื่อผลิตแล้วสินค้าที่ได้จากแต่ละเครื่องจักรจะมารวมกัน เราก็ใช้ OEE แบบรวม หรือ กระบวนการผลิตที่เป็นไลน์การผลิตต่อเนื่องกัน และชิ้นงานไหลแบบไหลทีละชิ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้น จนจบกระบวนการ (One Piece Flow) เราก็วิเคราะห์ OEE รวม ถ้าไลน์การผลิตของเราเป็นแบบแต่ละเครื่องทำงานแตกต่างกัน และมีงานระหว่างกระบวนการผลิต (WIP : Work In Process) เราก็ต้องคำนวณ OEE แยกเป็นเครื่องจักรไป เป็นต้นครับ โดยค่าที่ได้ทั้งสามที่เราจะนำมาวิเคราะห์ OEE คือ 1. อัตราการเดินเครื่องจักร (Availability Rate :  A) 2. ประสิทธิภาพการเดินเครื่อง(Performance Rate : P) และ3. อัตราคุณภาพ (Quality Rate : Q) โดยนำค่าทั้งสามมาคูณกัน

 3. ไคเซ็น และปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง โดยใช้หลัก PDCA ดังนี้

เริ่มจากการวางแผนงาน (Plan) โดยวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาสาเหตุที่ค่า OEE  ต่ำ จากนั้นก็ระดมสมองกับผู้ที่เกี่ยวข้องตั้งแต่พนักงาน จนถึงผู้จัดการ เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการแก้ไข ป้องกัน จากนั้นก็ลงมือปฏิบัติตามแผน (DO) ตรวจสอบผลลัพธ์ (Check) เพื่อเปรียบเทียบผลการแก้ไขปัญหาก่อน และหลัง และสุดท้าย จัดทำมาตรฐาน(Action)  เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำของปัญหา แต่ถ้าปัญหายังไม่ยุดติ หรือไม่น้อยลง ก็ PDCA กันใหม่ไปเรื่อยๆ หรือแม้แต่ค่า OEE บรรลุเป้าหมายแล้ว แต่ถ้าเราอยากจะท้าทายตัวเอง ก็ PDCA ต่อไปอีกก็ได้นะครับ

 4. ยกระดับผลิตภาพให้สูงขึ้น โดยพิจารณา ตัวชี้วัด ได้แก่ อัตราผลิตภาพ หรือการเพิ่มผลผลิต (Productivity) คุณภาพ (Quality) ต้นทุน (Cost)   การส่งมอบ (Delivery) ความปลอดภัย (Safety) ขวัญกำลังใจ (Moral) พลังงาน (Energy) สิ่งแวดล้อม (Environment) จรรยาบรรณ (Ethic) เป็นต้น โดยขยับเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ให้สูงขึ้น เพื่อเป็นการท้าทายการทำงานของทุกคน

ถ้าหากบริษัทใด หรือองค์กรใดทำได้แบบนี้รับรองได้เลยครับว่า บริษัทของท่านจะมีกำไร และจะเติบโตอย่างยั่งยืนแน่นอนครับ

ท่านสามารถอ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Www.bt-training.com ครับ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน