• ทองพันชั่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tpongvarin@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-10
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 345640
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ThongpunchangManagement
วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 472 , 11:48:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เสียงก้องจากห้องผู้บริหารตอนที่ 73

การบริหารในสภาวะวิกฤติสำหรับผู้บริหารที่ทำแล้วเห็นผลดีทันที

***********************************************************

 

“วิกฤติเศรษฐกิจตอนนี้!!! อยากรู้จังเลยว่าผู้บริหาร และผู้จัดการจะมีวิธีการรับมืออย่างไร?”

“มีใครบอกได้ไหมว่า!!! ผู้บริหาร ผู้จัดการ หรือหัวหน้างานจะมีส่วนช่วยบริษัทให้พ้นวิกฤติช่วงนี้ไปได้อย่างไร?”

 

ผู้บริหาร ผู้จัดการ หัวหน้างาน เป็นผู้ที่มีหน้าที่บริหารจัดการให้องค์กรอยู่รอด และได้ไปต่อในการดำเนินธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ผู้บริหาร ผู้จัดการ และหัวหน้างาน ก็ต้องมีส่วนช่วยรับผิดชอบ โดยใช้ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ รวมไปถึงความทุ่มเท เพื่อช่วยให้บริษัท และพนักงานของเราทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

แนวทางปฏิบัติ 6 ประการ เพื่อการบริหารจัดการที่มีประสิทธิผลในสภาวะวิกฤติสำหรับผู้บริหาร มีดังนี้

 1. ตื่นตัว แต่ไม่ตื่นตระหนัก เราเป็นผู้บริหาร มีลูกน้องมากมาย เราต้องไม่แสดงอาการตกอกตกใจ หรือทำท่าทางประหวั่นพรั่นพรึง จนเสียอาการ เพราะจะทำให้ลูกน้องเสียขวัญกำลังใจไปด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือ ต้องนิ่ง ตั้งสติ รีบศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น สภาพเศรษฐกิจ สภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นกับประเทศต่างๆ รวมไปถึงประเทศไทยของเราเอง อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน ราคาน้ำมัน กำลังซื้อของผู้บริโภค และที่ขาดไม่ได้ เราต้องติดต่อกับลูกค้าเพื่อทราบความต้องการสินค้า และติดต่อกับซับพลายเออร์ที่มีทุกรายเพื่อทราบถึงสถานการณ์การทำงานของพวกเขา ณ ปัจจุบัน แล้วเราก็นำข้อมูลที่ได้รับมาประมวลผล เพื่อวางแผนการดำเนินงานที่ดีขึ้นในครั้งต่อไป  

 2. ปลุกขวัญ และสร้างพลัง พยายามพูดคุย และสื่อสารในเชิงบวก และให้กำลังใจลูกน้องทุกๆคน เช่น พูดว่า “พี่เชื่ออย่างสุดใจเลยว่า ถ้าพี่ และน้องๆทุกคน ร่วมมือร่วมใจและพร้อมที่จะเสียสละแล้วละก็ พวกเราทุกคนก็จะผ่านวิกฤตินี้ได้อย่างแน่นอน พี่เชื่ออย่างนี้จริงๆนะ ดังนั้นพวกเราทุกคนต้องสู้”

 3.โค้ช และให้ Feedback สิ่งนี้เหมาะสำหรับบริษัทที่มีเวลาว่าง เพราะไม่ได้ผลิตสินค้าเต็ม 100% โอกาสทองอย่างนี้ไม่มีบ่อย เราต้องรีบโค้ช สอนงาน และให้ Feedback ลูกน้อง เพื่อช่วยทำให้เขาได้รับแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาตนเอง และงานให้ดีขึ้น

 4. ลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตให้เป็นรูปธรรม ถ้าบริษัทไหน หรือองค์กรใดมีการหยุดการผลิตในตอนนี้แล้วละก็ อย่าปล่อยโอกาสทองให้หลุดมือไปนะครับ รับปรับปรุงการทำงานกันเลย โดยอาจใช้เครื่องมือ VA/VE (Value Analysis/Value Engineer) IE (Industrial Engineer) OR (Operation Research) หรือ LEAN การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory Management) หรือเทคนิคอื่นๆ ตามความเหมาะสม

 5. ปรับองค์กรให้ยืดหยุ่น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง  โดยศึกษาระบบการทำงาน ขั้นตอน และวิธีการปฏิบัติงาน การรับภาระงาน Job Description และนำมาปรับปรุง เพื่อวางแผนกำลังคน ให้เหมาะสมกับการทำงาน

 6. เตรียมแผนงานในอนาคตทั้งด้านบวก และด้านลบ อนาคตไม่มีใครรู้ว่า วิกฤติในครั้งนี้จะยุติเมื่อไหร่? และจะมีผลเสีย ผลดีอย่างไร? เราไม่รู้จริงๆ ส่วนใหญ่ก็คาดคะเน หรือคาดเดาเอา ดังนั้นสิ่งที่เราจะได้ได้คือ เตรียมความพร้อมโดยการวางแผนรองรับเอาไว้ทั้งสองแบบ ดังนี้

แผนด้านลบ ถ้าวิกฤติยิ่งแย่ลงไปอีก เราจะทำอย่างไร? ได้บ้าง เช่น ลดพนักงาน หยุดการผลิต เลิกผลิตสินค้าบางชนิด เป็นต้น

และแผนด้านบวก ถ้าวิกฤตินี้เกิดยุติได้อย่างรวดเร็ว แล้วมีคำสั่งการผลิต หรือความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะต้องเตรียมอะไรเอาไว้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นกำลังคน วัตถุดิบ เครื่องมือ เครื่องจักร บรรจุภัณฑ์ หรือปัจจัยการผลิตอื่นก็สุดแล้วแต่

 

จากแนวคิดทั้ง 6 นี้ ผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นแนวทางในการบริหารจัดการในสภาวะวิกฤติครั้งนี้ให้กับผู้บริหาร ผู้จัดการ และหัวหน้างานทุกๆท่านนะครับ สุดท้ายผมขอฝากคมคิดสะกิดใจ เพื่อเป็นกำลังใจให้กันและกันว่า

 

“การจัดการในสภาวะวิกฤติจะบรรลุผลถ้าเราทุกคน ทำเดี๋ยวนี้ ทำได้เลย ทำทันที เห็นผลทันที เพราะไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ ถ้าเราร่วมมือร่วมในกัน”

 

ท่านสามาาถอ่านเนื้อหาบทความนี้ได้ที่ 

http://www.bt-training.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=2147586644&Ntype=1 ครับ 

 

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกๆท่าน สู้ๆนะครับ

#ดร.ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์
#Dr.Thongpunchang Pongvarin
#Management GURU by Dr.Thonog BT
#bt-training.com
Mobile.0898118340

Www.bt-training.com ครับ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน