*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2074
  • จำนวนผู้ชม : 6418619
  • จำนวนผู้โหวต : 12129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12129 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 13368 , 10:11:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ระพิน , ชบาตานี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

บทสัมภาษณ์ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร พระคู่หมั้นเมื่ออายุ 18 ปี...จากเอกสารโบราณอายุกว่า 62 ปี

ผมเป็นคนชอบอ่านและสะสมหนังสือเก่าครับ ชอบมากเป็นชีวิตจิตใจ เพราะได้ค้นพบเรื่องราวและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆ มากมาย จากหนังสือเก่าๆ เหล่านี้  สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพอมีเวลาว่างนิดหน่อย จึงรีบไปเดินแถวแผงขายหนังสือเก่าที่ตลาดนัดจตุจักร ไปเจอหนังสือเก่าคร่ำคร่า หน้าปกฉีกขาดยับเยิน เต็มไปด้วยฝุ่นละอองกลบหนาอยู่ เพียงแค่ชายตามองผ่านแวบๆ ก็รู้สึกเหมือนว่าได้เห็นข้อความที่ผมสนใจ เลยคว้าขึ้นมาพลิกอ่าน

แหม...สมใจสิครับ...สมใจชนิดที่แทบจะร้องกรี๊ด กรี๊ดก้องไปให้สนั่นร้านเลยทีเดียว  ก็ไปเจอผลงานการเขียนในรูปแบบของบทสัมภาษณ์ของคุณชอุ่ม ปัญจพรรค์ นักประพันธ์อาวุโส ที่เป็นหนึ่งในไอดอลของผมมาแสนนาน และที่สำคัญที่สุดคือ เป็นบทสัมภาษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ  เมื่อครั้งยังทรงเป็นพระคู่หมั้น เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2493 หรือเมื่อกว่า 62 ปีมาแล้ว

ผมปลาบปลื้มยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะกำลังนึกว่าจะเขียนบทความถวายสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถอย่างไรดี กำลังหาหัวข้อที่จะเขียน พอได้มาพบบทสัมภาษณ์ที่เก่าแก่ถึงกว่า 62 ปีแล้ว เรียกว่าเก่าและแก่กว่าผมมากมาย ผมจึงตัดสินใจที่จะอัญเชิญข้อเขียนบทสัมภาษณ์ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร เมื่อครั้งยังทรงเป็นพระคู่หมั้นมาลงไว้ เพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรง "ฉายแวว" มาตั้งแต่ครั้งที่พระราชทานสัมภาษณ์ ซึ่งในขณะนั้นทรงมีพระชนมพรรษาเพียง 18 พรรษาเท่านั้น

ผมขอกราบรำลึกพระคุณของคุณชอุ่ม ปัญจพรรค์ ซึ่งผมขอเรียกท่านว่า 'อาจารย์' ที่ได้รังสรรค์บทสัมภาษณ์นี้แบบมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติที่สุด เป็นวรรณกรรมงานเขียนที่ทำให้ผู้อ่านสามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน และเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้โดยความรู้สึกของผู้อ่านเอง โดยผู้เขียนมิได้ยกยอปอปั้นจนมากมายจนเกินงาม

นอกจากนี้ ผมยังกราบขออนุญาตจากท่านอาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ในการนำข้อเขียนบทสัมภาษณ์ของท่านมาเผยแพร่ต่อ ณ ที่นี้ เพราะถือเป็นเอกสารชั้นต้นสำคัญที่สุดที่เป็นหลักฐานข้อมูลของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งยังดำรงพระยศเป็น ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร พระคู่หมั้น เพียงไม่กี่ชิ้นที่ยังหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันนี้ และเท่าที่ค้นหาพบได้ เชิญพบกับเอกสารโบราณที่สำคัญที่สุดชิ้นนี้ได้เลยครับ....

ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สัมภาษณ์
ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร
(๑ เมษายน ๒๔๙๓)

อยากชมบุญคุณหญิงสิริกิติ์อีกเหลือเกิน... นี่เป็นความคิดส่วนตัวของข้าพเจ้าที่เกิดขึ้น ภายหลังได้เห็นโฉมเธออย่างใกล้ชิด เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ณ กระโจมพัก หน้ากระทรวงการต่างประเทศ และความต้องการนั้นเอง ที่นำข้าพเจ้าพร้อมด้วยหนังสือโฆษณาสาร ๖ เล่ม กับเพื่อนร่วมกรมอีก ๓ คน ไปวังหม่อมเจ้านักขัตรมงคลฯ ด้านริมคลองเทเวศร์ เวลาเกือบ ๑๐ นาฬิกาของวันที่ ๑ เมษายนนี้ ด้วยไม่รู้จักวังจึงนั่งรถเลยไปจนถึงหน้าบ้านพระยาอนิรุทธเทวา ได้ไต่ถามคนข้างทางว่าใช่หรือไม่ เขาชี้ประตูทาสีไข่ไก่ใหม่เอี่ยมให้และบอกว่าอยู่โน่น ข้าพเจ้ากับเพื่อนต้องย้อนกลับไป พอเห็นมีตำรวจยืนยามอยู่ ก็บอกกันว่าใช่แน่ ในที่สุดก็เข้าไปยืนอยู่ใต้ต้นมะม่วง ถามเจ้าหน้าที่ที่ยืนรักษาการณ์อยู่ว่า จะเข้าพบได้หรือไม่ เขาบอกให้เซ็นชื่อลงในสมุดเยี่ยม พร้อมทั้งความประสงค์ ข้าพเจ้าเขียนลงไปว่า มาจากหนังสือโฆษณาสาร ของกรมโฆษณาการ เซ็นชื่อกันทุกคนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็นำสมุดเข้าไปเสนอข้างในวัง เมื่อข้าพเจ้าเข้าไปถึงนั้น ยังมีผู้จะเข้าไปพบคุณหญิงคอยอยู่ก่อนเรา ๒ หรือ ๓ คณะ ขณะยืนคอยอยู่อย่างใจเต้นตื่นนั้น ก็มีรถเก๋งสีดำคันใหญ่แล่นเข้าไปในวัง พวกเราใจหาย นึกถ้าว่าจะไม่ได้พบคุณหญิงเสียแล้ววันนี้ ขณะนั้นผู้นำสมุดรายชื่อเพื่อขออนุญาตเข้าพบ ได้ออกมาบอกกับเราว่า �บางทีคุณหญิงอาจจะเข้าวังขอให้มาวันหลัง� พวกเราหน้าเสียคิดว่าบุญไม่ถึงแน่ แต่ไหนๆ มาแล้วขอนั่งพักคอยชมตอนรถออกจากวังก็ยังดีละ สักพักรถเก๋งคันนั้นก็เคลื่อนออกจากวัง แต่ไม่มีคุณหญิงและหม่อมแม่ออกไปด้วย พวกเราจึงดีใจ จะพยายามอ้อนวอนขอพบอีกครั้ง เพราะไหนๆ ก็ตั้งใจมาแล้ว และหนังสือ ๖ เล่ม ที่เตรียมไปก็ยังไม่ได้นำไปให้ ดังนั้นข้าพเจ้าก็เริ่มเขียนนามบัตรเขียนไป ได้นิดหนึ่ง ก็ผิดความ นามบัตรนั้นใช้ไม่ได้ เอ ไม่ทราบจะทำประการใดดี มีทางเดียวกระดาษสีฟ้า ที่เตรียมไปจดคำสัมภาษณ์นั้น พอจะใช้เขียนจดหมายได้ กระนั้นก็ยังขาดซองอยู่ดี ไม่มีทางอื่นจะดีกว่าแล้ว รู้อยู่ว่าเป็นการผิดมรรยาท ที่เขียนจดหมายไม่ใส่ซอง แต่จำเป็นจริงๆ จำต้องทำทั้งๆ รู้และก็ขออภัยกับคุณหญิงไปในซองจดหมายนั้นเอง

ข้าพเจ้าได้เขียนบอกความประสงค์แก่คุณหญิงสิริกิติ์ ว่าอยากจะมาขอเรื่องสั้นๆ ไปลงโฆษณาสาร เพื่อเป็นศรีและเป็นเกียรติแก่หนังสือ และประสงค์จะเรียนถามว่า หากทางหนังสือปรารถนาจะถ่ายภาพ คุณหญิงไปลงโฆษณาสารได้บ้าง จะกรุณาเปิดโอกาสให้ได้หรือไม่และเมื่อไร ในตอนท้ายข้าพเจ้าได้เติม ป.ล. ลงไปว่า

�คุณชนอ นิลประสิทธิ์ (ชวลี ช่วงวิทย์ ผู้ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ �ยามเย็น� ของในหลวง) ได้มากับดิฉันด้วยพวกเราเสียใจมากที่ไม่ได้พบคุณหญิงครั้งนี้ แต่หวังว่าในโอกาสหน้า คุณหญิงจะกรุณาพวกเรานะคะ�   

แล้วหนังสือโฆษณาสาร ๖ เล่ม พร้อมกับจดหมายนั้น ก็ได้เดินทางเข้าไปหาคุณหญิง เราสี่คน ชนอ นิลประสิทธิ์, ประดับ นิลประสิทธิ์, ยุบล ครุฑมงคล, และข้าพเจ้า ได้ช่วยกันภาวนาขอให้คุณหญิงใจอ่อน อนุญาตให้เราเข้าพบสักครั้งเถิด เราร้อนใจกันจนกระทั่งเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ เขาพลอยร้อนใจไปด้วย

ในที่สุดผู้ถือสาส์นของเราก็ออกมามือเปล่า พวกเราพนันกันว่าจะได้หรือไม่ สังเกตจนกระทั่งหน้าของผู้นำข่าวมาบอกกันว่าบึ้งหรือยิ้ม เผอิญเจ้าหน้าที่ผู้นั้น ก็หน้าเฉยเสียด้วย เดาไม่ออก ต้องรีบชิงคำถามกันว่า �ได้ไหมคะ สำเร็จไหม�

�ท่านถามว่าคนไหนชื่อ ชนอ อ้า แล้วเชิญเข้าไปได้�
เราทั้งสี่ยิ้มหน้าบาน เดินไปสู่วังทันที

เมื่อเข้าไปในห้องรับแขกแล้ว คุณหญิงกับหม่อมแม่ก็ลงมาจากชั้นบน เราทำความเคารพแล้วก็ยืนอยู่ คุณหญิงนุ่งผ้าถุงแบบป้ายข้างสีฟ้าน้ำทะเล เสื้อลายเหลี่ยมๆ สีเดียวกัน แขนสามส่วนคอปิด ตัดพอดีกับทรง แลเห็นโฉมอันได้ส่วนสัดสมหญิง คุณหญิงและหม่อมแม่เชิญเรานั่ง พวกเราไปกันมาก ดังนั้น คุณหญิงกับหม่อมแม่ จึงนั่งบนโซฟาถัดออกไปจากเก้าอี้หมู่

ข้าพเจ้าเริ่มอารัมภบท ชี้ไปยังชนอ �คนนี้ชื่อ ชนอค่ะ นามแฝงว่า ชวลี ช่วงวิทย์ ที่ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ �ยามเย็น� ของในหลวง ดิฉันเป็นผู้แทนหนังสือโฆษณาสารของกรมโฆษณาการอยากจะมาเรียนขอเรื่องสั้นๆ จากคุณหญิงสักเรื่องหนึ่งค่ะ เพื่อเป็นเกียรติแก่หนังสือ�

หม่อมแม่กล่าวขึ้นว่า �น่ากลัวจะลำบาก ถ้าขอให้เขียนเรื่อง เพราะไม่มีเวลาจริงๆ คุณอยากทราบอะไรก็ถามดีกว่า�

ข้าพเจ้า �และถ้าจะเรียนขออนุญาตถ่ายภาพลงไปลงหนังสือโฆษณาสาร เช่น กำลังเล่นเปียโน กำลังอ่านหนังสือโฆษณาสาร กำลังจัดดอกไม้ ฯลฯ อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ จะอนุญาตไหมคะ�

 คุณหญิงก้มศีรษะรับอย่างน่าเอ็นดู ทั้งสง่างามและน่ารักปนกัน

หม่อมแม่เอ่ยขึ้นว่า �ทำไมไม่มาพร้อมกันวันนี้ล่ะค่ะ โอกาสหน้าอาจจะหายาก เวลานี้กำลังว่างดีทีเดียว�

ข้าพเจ้า �ดิฉันไม่กล้า จนกว่าจะได้รับอนุญาตค่ะ�

คุณหญิง �ได้ค่ะ�

ข้าพเจ้า �ดิฉันอยากทราบความรู้สึกของคุณหญิงในการกลับถึงประเทศไทยครั้งนี้ค่ะ รู้สึกอย่างไรบ้างคะ�

...... แก๊ง...แก๊ง...แก๊ง.......เสียงระฆังหมดเวลาและหมดเนื้อที่ของคอลัมน์คนดังนั่งเขียนของวันพฤหัสบดีนี้แต่เพียงเท่านี้ครับ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร พระคู่หมั้นในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในขณะนั้น จะเล่าตอบต่อท่านอาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์อย่างไร ต้องรอติดตามอ่านในวันพฤหัสบดีของสัปดาห์หน้านะครับ บทสัมภาษณ์นี้จะยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้นๆ เพราะความฉลาดหลักแหลมในการวางช่วงคำถามของท่านอาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ดังจะขอยกตัวอย่างคำถามในสัปดาห์หน้ามาซัก 3 คำถาม นำมาลงให้อ่านเป็นน้ำกระสาย น้ำจิ้มเพื่อยั่วน้ำลาย ว่า.............�ในหลวงพระทัยร้อนไหมคะ�.....หรือคำถามแบบเด็ดๆ ที่พวกเราในยุคปัจจุบันนึกไม่ถึงว่าเคยมีผู้กราบบังคมทูลฯ ถามมาแล้ว เช่น............ �ประทานโทษเถิดค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า คุณหญิงจะแต่งชุดสีฟ้าในวันอภิเษกจริงไหมคะ หรือว่าเป็นข่าวลือคะ�.....หรือคำถามที่เด็ดกว่านั้น.............. �สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประทานแหวนเพชรหรือมรกตให้แก่คุณหญิงคะ เขาลือกันว่าแหวนมรกต� .................อู๊ยยยยยยย......

บทสัมภาษณ์ ที่เชิญมาลงไว้นี้ เป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในช่วงเวลาก่อน การอภิเษกสมรส และก่อนการสถาปนา ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร ขึ้นเป็นสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี และเป็นพระบรมรานีนาถในเวลาต่อมา เป็นเอกสารเพียงหนึ่งในไม่กี่ชิ้นที่ค้นพบในปัจุบัน และแสดงให้เห็นถึงพระราชจริยวัติ พระมารยาทอันงดงามแต่ยังทรงพระเยาว์

 

นอกจากนั้น เอกสารบทสัมภาษณ์นี้ ยังเป็นผลงานการประพันธ์ ของนักประพันธ์ อาวุโส คืออาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ที่เรียบเรียงคำสัมภาษณ์มาถ่ายทอด เป็นตัวอักษรได้อย่างงดงาม ถูกต้อง เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยจนเกินงาม ในฐานะคนรุ่นหลัง ผมต้องขอกราบคารวะท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

 ขอเชิญพบกับบทสัมภาษณ์ต่อจากวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ที่แล้วได้เลยครับ

ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สัมภาษณ์
ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร
(๑ เมษายน ๒๔๙๓)

(ต่อเป็นตอนที่ 2-ตอนจบ)

คุณหญิงพูดด้วยสำเนียงอันน่าฟังยิ่งนัก กิริยานุ่มนวลและมีเสน่ห์จะพูดจะจาน่าพึงพิศทุกอิริยาบถ

�รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาบ้านเมืองของเรา และรู้สึกแปลกไปค่ะ เช่น บ้านนี้เมื่อก่อนไปยังเป็นเด็กเห็นว่าใหญ่โตมาก กลับมาคราวนี้ดูเล็กลง�

ข้าพเจ้า �ได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่า คุณหญิงนิยมการแต่งกายแบบไทยมาก จริงไหมคะ�

คุณหญิง �ใช่ค่ะ แต่ชอบเวลาอยู่เมืองไทย เพราะในเมืองนอกแต่งแล้วรุ่มร่ามไม่เหมาะ�

ข้าพเจ้า �เป็นโชคดีเหลือเกิน ที่หญิงไทยได้คุณหญิงเป็นผู้นำและมีความคิดประเสริฐอย่างนี้ เพราะเวลานี้ต่างก็ละเลยเรื่องนี้กันเสียเกือบหมด จะได้เป็นแบบอย่างของหญิงไทยต่อๆ ไป�

หม่อมแม่ �การแต่งกายไทยที่ว่านี่ หมายถึง นุ่งซิ่นไหมใส่เสื้อธรรมดานะคะ ส่วนการนุ่งยกห่มตาดอะไรเหล่านั้นก็ใช้ในงานพิธีใหญ่ๆ�

ข้าพเจ้านิ่งด้วยความปลื้มปีติคิดถึงเรื่อง �หญิงไทยควรรักษาการแต่งกายแบบไทยไว้� ที่ข้าพเจ้าเคยเขียนออกทั้งบรรยายทางวิทยุ และลงพิมพ์ในหนังสือโฆษณาสาร ฉบับปฐมฤกษ์ซึ่งมีจุดหมายละม้ายคล้ายกันที่สุด

ข้าพเจ้า �ในหลวงจะเสด็จฯ ต่างประเทศครั้งหลังนี้ ทราบไหมคะว่า จะประทับนานสักเท่าใดจึงจะเสด็จนิวัตสู่ประเทศไทย�

หม่อมแม่ �ในราวปีเศษเป็นอย่างเร็วค่ะ เพราะท่านต้องทรงพักรักษาพระองค์อีก จนกว่าจะหาย ซึ่งกะว่าอยู่ในราวปีเศษ�

ข้าพเจ้า �สำเร็จการศึกษาหรือยังคะ�

หม่อมแม่ �คุณหญิงหรือคะ เรียน Finishing Course นี่คะ จะออกเมื่อใดก็ได้ แต่การเรียนนั้น คุณก็รู้อยู่แล้วว่าไม่มีที่สิ้นสุด คนแก่ๆ เขาก็ยังเรียนกันได้�

ข้าพเจ้า �ในหลวงเล่าค่ะ ต้องทรงศึกษาอีกนานเท่าใดจึงจะสำเร็จคะ�

คุณหญิง �หมอห้ามใช้สมองค่ะ ทรงศึกษาต่อไม่ได้ ที่มาครั้งนี้หมอก็ห้ามเพราะยังไม่ปกติ แต่จำเป็นจึงอนุญาต ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ให้เดินทางเครื่องบิน เพราะเกรงจะโดนอากาศเปลี่ยนแปลงเร็ว พระอาการจะกำเริบ�

ข้าพเจ้า �ในหลวงพระทัยร้อนไหมคะ�

คุณหญิง �ตามธรรมดาพระอารมณ์ดีค่ะ เวลาไม่ทรงสบายก็เป็นบ้างนิดหน่อย�

ข้าพเจ้า �รู้สึกว่าพระนิสัยเด็ดขาดนะคะ�

คุณหญิง �โปรดการเป็นระเบียบค่ะ เช่นเวลานัด ถ้าพลาดเวลาเพียงนิดเดียวเป็นกริ้ว�

หม่อมแม่ �ก็ทรงได้รับการอบรมในต่างประเทศนี่คะ จึงติดนิสัยฝรั่ง แล้วก็เป็นธรรมดาที่จะให้ผู้ใหญ่ต้องคอยผู้น้อยนั้นไม่ควร ถือเป็นการดูถูก ฉะนั้น จึงไม่โปรดการผิดเวลา�

ข้าพเจ้า �คุณหญิงชอบดนตรีประเภทไหนคะ Classic หรือ Symphony หรือ Light Music�

คุณหญิง �Classic ค่ะ เช่น ของโชแปง บีโธเวนและลิทซ์ และเพลงสากลเพราะๆ�

ข้าพเจ้า �คุณหญิงชอบเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงเพลงไหนมากที่สุดคะ�

คุณหญิง �ชอบเพลงยามเย็นค่ะ ชอบมากที่สุด เมื่ออยู่สวิสเคยขอประทานฟังบ่อยๆ นอกจากนั้นก็เพลง Blue Day หนังสือพิมพ์เอาไปลงว่าชอบ ชาตาชีวิต มากที่สุด ความจริงไม่เคยได้พูดสักคำ�

ยุบล �ดิฉันได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ว่า คุณหญิงชอบเล่นเพลงบิบ้อพมากจริงไหมคะ�

คุณหญิงทำตาโตน่ารัก �เพลงบิบ้อพอะไรคะไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินเลยแหละค่ะ หนังสือพิมพ์ชอบเอาไปพูดกันต่างๆ นานา หนังสือพิมพ์ต่างประเทศก็เหมือนกัน เอาไปลงผิดๆ พลาดๆ หลายอย่าง เช่นว่า โหรเคยทำนายไว้บ้าง และว่ารักกับในหลวงตั้งแต่แรกเห็นบ้าง อะไรต่างๆ ทำอย่างนี้ไม่ค่อยดีเลย�

ข้าพเจ้า �ในหลวงทรงโปรดดนตรีอะไรมากคะ นอกจากแซ็กโซโฟน�

คุณหญิง �คลาริแนทค่ะ โปรดมากที่สุด เปียโนก็โปรดเหมือนกัน�

ชนอ �เมื่อครั้งที่วงดนตรีกรมโฆษณาการไปเล่นในวัง ครั้งในหลวงรัชกาลที่ ๘ ยังทรงพระชนม์อยู่นั้นน่ะค่ะ ในหลวงท่านโปรดให้ติดไมโครโฟนที่เปียโนด้วย อีกอันหนึ่ง ส่วนเพลง ---- นั้น เคยจะเล่นส่งวิทยุกระจายเสียง แต่ติดขัดที่เนื้อเป็นฝรั่งไม่ตรงตามระเบียบ จึงเล่นไม่ได้ค่ะ�

คุณหญิงยิ้ม นัยน์ตาแจ่มจรัสเหมือนดาวรุ่ง อาจจะเป็นดวงเนตรดำขำเหมือนนิล และแจ่มดังดาวฉะนี้นี่เอง ที่มีเสน่ห์ ตรึงพระหฤทัย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของชาวไทยไว้สนิท

ข้าพเจ้า �ตามธรรมดาวันที่ ๑๕ ของทุกเดือน โฆษณาสารมีรายการสนทนาเพลงรายการทางวิทยุกระจายเสียง ร่วมกับวงดนตรีกรมโฆษณาการ ดิฉันพยายามขอร้องวงดนตรีให้บรรเลงเพลง �ยามเย็น� ให้คุณหญิงเป็นพิเศษค่ะ แต่ต้องวันที่ ๑๕ พฤษภา ส่วนเดือนนี้ติดงานวันแม่ ไม่มีการบรรเลง�

คุณหญิงยิ้ม �ดิฉันต้องคอยฟัง วันที่ ๑๕ พฤษภา หรือคะ� แล้วหันไปบอกหม่อมแม่ให้ช่วยจำ

ข้าพเจ้า �คุณหญิงชอบเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชายคะ�

คุณหญิง �ชอบเท่าๆ กัน�

ข้าพเจ้า �เพลงที่ในหลวงทรงพระราชนิพนธ์ใหม่ที่สุดชื่ออะไรคะ�

คุณหญิง �เข้าใจว่าเป็นเพลง Dream of Love, Dream of You�

ข้าพเจ้า �คุณหญิงจะพักอยู่ในเมืองไทยนานสักเท่าใดคะ�

คุณหญิง �กะว่านานจนถึงเดือนมิถุนายน�

ข้าพเจ้า �ประทานโทษเถิดค่ะ ดิฉันอยากทราบว่า คุณหญิงจะแต่งชุดสีฟ้าในวันอภิเษกจริงไหมคะ หรือว่าเป็นข่าวลือคะ�

คุณหญิง �ยังไม่แน่เหมือนกัน แต่ชุดที่โหรให้ฤกษ์เวลารับน้ำสังข์นั้นชุดสีงาช้าง วันนั้นมีหลายตอนนี่คะ ตั้งใจว่าจะแต่งชุดสีน้ำเงินอ่อนสักชุดหนึ่ง�

ข้าพเจ้า �คุณหญิงเกิดวันศุกร์หรือคะ ถึงชอบสีฟ้า�

คุณหญิง �ถูกแล้ว�

ข้าพเจ้า �สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประทานแหวนเพชรหรือมรกตให้แก่คุณหญิงคะ เขาลือกันว่าแหวนมรกต�

คุณหญิง �ถ้าคุณหมายถึงแหวนหมั้นก็เป็นแหวนเพชรไม่ใช่มรกต�

ข้าพเจ้า เห็นว่าควรแก่เวลาที่จะกลับ เพราะรบกวนคุณหญิงมากแล้ว ทั้งข้อความที่ตั้งใจไปถามก็หมดแล้วจะคิดถามอีกก็ไม่ทัน จึงกล่าวขอบพระคุณ แล้วแถมพูดตามใจนึกด้วยว่า

�ความจริงไม่อยากกลับเลยค่ะ อยากนั่งอยู่นานๆ แต่รบกวนคุณหญิงมามากแล้ว วันนี้ขอลากลับล่ะค่ะ ดิฉันขอขอบพระคุณคุณหญิงมากที่กรุณาให้พบ�

แล้วพวกเราก็ลาจากมาทั้งๆ ที่ใจไม่อยากจาก กลางวันนั้นข้าวปลาพาลทานไม่ลงเพราะอิ่มใจ คุณหญิงไม่ใช่สวยอย่างนางสาวไทย แต่ทรงไว้ซึ่งความสง่าและมีเสน่ห์ เมื่อได้เห็นโฉมอย่างใกล้ชิดแล้ว ทำให้ข้าพเจ้าหวลคิดถึง พระลักษมีของพระนารายณ์นั่นแท้ทีเดียว

ทั้งหมดที่ท่านได้ อ่านมาข้างต้นนั่นเป็นบทสัมภาษณ์ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร ที่สำคัญที่สุดบทหนึ่งก็ว่าได้ ผมได้นำมาลงตีพิมพ์ไว้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษาครับ กับทั้งยังเพื่อเป็นเกียรติยศแก่ผู้ประพันธ์ คืออาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์อีกด้วย

(โดยเผ่าทอง ทองเจือ ลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ขอบคุณ  Fwd mail จากคุณมิค เพื่อนรักของครูค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณiamcraft...ยินดีอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณกำหนัน ...ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณmeeeen...เห็นด้วยกับคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
iamcraft วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amcraft

ทรงพระเจริญ

ตามมาอ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ค่ะ ครูทิพย์ ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กำหนัน วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ดาราสาวชาวโอเค ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
meeeen วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 21.55 น.


คนสมัยก่อน พูดจากันสุภาพ และน่าฟังมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณพิทักษ์...ยินดีค่ะ คุณพิทักษ์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณระพิน ...ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ชื่นใจและประทับใจมาก ขอบคุณที่หามาให้ได้อ่านกันครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ระพิน วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

ประทับใจมากครับ ขอบคุณ ที่นำประวัติศาตร์ดีๆ มาให้อ่านอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณชายสามหยด...ยินดีอย่างยิ่งค่ะ คุณชายฯ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับ...ครูทิพย์

เป็นบทความ ที่ดีมากๆเลยครับ ได้รับความรู้เต็มๆ เลย

ขอบพระคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณชบาตานี ...ยินดีค่ะ ครูชบาฯ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นบทความที่มีคุณค่าจริงๆค่ะครู
ขอบคุณสำหรับสาระวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณชนากานต์50 ...ด้วยความยินดีค่ะ คุณชนากานต์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชนากานต์50 วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanakan50

ขอบคุณบทความดีๆ ครับครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณDr.Kaew ...ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ อ.แก้ว

อาจารย์สบายดีนะคะ...ระลึกถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ ครับ
ขอแชร์ใน Twitter ต่อครับครูทิพย์


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/08/2012 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ครูรู้สึกดีใจมากที่มีโอกาสได้อ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ของอาจารย์ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เพราะถือเป็นเอกสารชั้นต้นสำคัญที่สุดที่เป็นหลักฐานข้อมูลของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งยังดำรงพระยศเป็น ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร พระคู่หมั้น เพียงไม่กี่ชิ้นที่ยังหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน