*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2068
  • จำนวนผู้ชม : 6181821
  • จำนวนผู้โหวต : 11953
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11953 คน
<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 1009 , 11:47:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ลุงตุ่ย , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

หลายคนคงตั้งคำถามกับสิ่งก่อสร้างรูปร่างแปลกตา ที่ตั้งอยู่บนทางเท้าหัวมุมถนนเพลินจิตตัดกับถนนวิทยุ ว่ามันคืออะไร ใช้ทำประโยชน์อย่างไร วันนี้คุณกฤษกร วงค์กรวุฒิ ในฐานะผู้เรียบเรียงหนังสือประวัติพระยาภักดีนรเศรษฐบุตร (นายเลิศ เศรษฐบุตร) ให้กับทายาท จะเป็นผู้ไขปมของสิ่งก่อสร้างปริศนาให้เราได้ทราบกันนะคะ

คุณกฤษกรเล่าว่า จากหลักฐานที่ปรากฏและจากคำบอกเล่าทราบว่า เมื่อสมัยปลายรัชกาลที่ 5 ราวๆ พ.ศ.2452 นายเลิศซึ่งต่อมาได้เป็น “พระยาภักดีนรเศรษฐ” ได้มาบุกเบิกซื้อที่ดินบริเวณชานพระนคร ริมคลองแสนแสบ ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็นท้องทุ่งนาและสวนผัก จากนั้นได้ขุดคลองและถมเป็นถนนแบ่งที่ดินออกเป็นแปลง แปลงด้านหนึ่งติดกับคันดินสาธารณะ ซึ่งกลายเป็นถนนวิทยุช่วงปลายในปัจจุบัน

นายเลิศซื้อที่ดินผืนใหญ่จรดทางรถไฟสายตะวันออกเพื่อจัดสรร โดยส่วนที่เป็นใจกลางได้ทำปาร์คหรือสวนสาธารณะ ชาวบ้านในยุคนั้นเรียกว่าปาร์คนายเลิศ เพื่อไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ เป็นที่พักผ่อนสังสรรค์กับเพื่อนๆ ปาร์คนายเลิศถูกสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.2454 หลังจากซื้อที่ดินได้หนึ่งถึงสองปี ซึ่งนายเลิศออกแบบก่อสร้างเองทั้งหมดบนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปพักผ่อนได้

ด้วยอุปนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนล้ำสมัย มีความคิดที่แหวกแนว นายเลิศจึงคิดทำหลักเขตที่ดินของตนให้ไม่เหมือนใคร ให้มีจุดเด่นที่เห็นง่าย จดจำง่าย บอกทิศทางได้ง่าย ด้วยการจำลองเอาส่วนต่างๆ ของปืนใหญ่มาเป็นสัญลักษณ์ เพราะในยุคนั้น “ปืนใหญ่” กำลังเป็นพระเอกในการรับมือการคุกคามของฝรั่งนายเลิศสร้างหลักหมุดก่อด้วยอิฐฉาบปูนล้อมแนวเขตที่ดินของตนเอาไว้ 6 จุด ด้านทิศเหนือติดริมคลองแสนแสบ ทำหมุดเป็นรูปกรวยแหลมสูงท่วมหัว เหมือนหัวกระสุนปืนใหญ่ยุคใหม่ในขณะนั้น ที่ไม่ใช่ลูกกระสุนแบบกลม หมุดตรงกลางสร้างเป็นท่อกลมใหญ่ธรรมดาๆ และหมุดด้านท้ายสุดทำเป็นรูปท้ายปืนใหญ่แบบป้อมๆ หัวทิ่มดินโผล่แต่ท้ายขึ้นมาให้เห็น ซึ่งเจ้าท้ายปืนใหญ่อันนี้เอง ที่ยังหลงเหลือผ่านยุคสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ บนทางเท้าหัวมุมถนนเพลินจิตตัดกับวิทยุ


ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

รูปท้ายปืนใหญ่แบบป้อมๆ หัวทิ่มดินโผล่แต่ท้ายขึ้นมาให้เห็น ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกันกับหมุดด้านท้ายสุดที่ยังหลงเหลือผ่านยุคสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ 

ต่อมาราวปี พ.ศ.2462 สมัยรัชกาลที่ 6 นายเลิศได้แบ่งที่ดินด้านใต้ขายให้กับสถานทูตอังกฤษจำนวน 28 ไร่ โดยไม่มีการทุบหลักเขตที่ดินดังกล่าวทิ้งไปแต่อย่างใด และเมื่อกาลเวลาผ่านไป หลักเขตที่ดินรูปร่างแปลกตาขนาดมหึมาที่เหลืออยู่อันเดียว ก็ยังคงตั้งตระหง่านสะดุดตากับผู้ที่ผ่านไปผ่านมา เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่มีคุณค่า และเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เมื่อเกือบร้อยปีก่อน

สำหรับนายเลิศหรือพระยาภักดีนรเศรษฐ เป็นผู้ร่วมขอพระราชทานนามสกุลเศรษฐบุตรจากรัชกาลที่ 6 เดิมเป็นพ่อค้า ไม่ได้รับราชการแต่อย่างใด แต่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นพระยา เพราะเมื่อครั้งเกิดน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ.2460 นายเลิศได้นำเรือเมล์ขาวออกช่วยเหลือชาวนา และขนควายที่หนีน้ำอดโซอยู่ตามโคกไปอยู่ในที่ปลอดภัย ต่อมาจึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นพระยาภักดีนรเศรษฐ อันมีความหมายว่า เศรษฐีผู้มีแต่คนรัก

ทางด้านนายกรพัส หาญกิจ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตปทุมวัน บอกว่า หลักเขตที่ดินรูปร่างแปลกตานี้ ถือเป็นโบราณวัตถุที่มีมาช้านาน เมื่อมีการตัดเป็นพื้นที่ทางเท้า จึงได้อุทิศให้เป็นของเทศบาลนครกรุงเทพฯในสมัยนั้น จนกลายมาเป็นกรุงเทพมหานครในปัจจุบัน แต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุกับกรมศิลปากร และถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่ทางเขตปทุมวันไม่มีแนวคิดที่จะรื้อถอนออกไปอยู่แล้ว เพราะถือเป็นของแปลกที่มีอายุเก่าแก่ของเขตปทุมวันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณแม่หมี...สงสัยแม่หมีไปช็อบปิ้งแน่ๆ เลยค่ะ...แถวนั้นมีห้างหรูหลายแห่ง อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 5 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผ่านไปบ่อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณfebruary26...ใช่ค่ะ ชัดเจนและไม่เหมือนใครดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ทำอันใหญ่ดีนะครับ ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

อาจารย์สุรศักดิ์...ขอบพระคุณอาจารย์ที่ตามมาดูหมุดเขตที่ดินสมัยรัชกาลที่5 ด้วยกันนะคะ...จิตวิญญาณของนักข่าวอาสาค่ะ...มีอะไรแปลกหูแปลกตาก็นำมาแบ่งปันให้ทราบกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "7 วิธีคลายเครียดเงินในกระเป๋า ฉบับเร่งด่วน !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ที่แท้ก็เป็น หมุดหลักเชตที่ดิน นั่นเอง !!
ขอบคุณครับครู ผมก็เพิ่งทราบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน