*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2068
  • จำนวนผู้ชม : 6181828
  • จำนวนผู้โหวต : 11953
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11953 คน
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 874 , 20:55:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สุรศักดิ์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

“ทียายแก่ๆ เก็บเห็ดผิดให้เข้าคุก แต่ข้าราชการระดับบิ๊กเก็บของคนอื่นเข้ากระเป๋า กลับบอกว่าผิดนิดเดียว สงสัยคุกมีไว้ขังคนจน!” โลกโซเชียลฯ ด่ายับต่อคำตัดสินสองมาตรฐานระหว่างประชาชนกับข้าราชการ แม้แต่อัยการยังทนไม่ไหว ออกมาเหน็บซ้ำ แล้วเราจะสอนอนุชนคนรุ่นหลังกันอย่างไร ให้แก้กฎหมายเลยดีไหม จะได้เอื้อประโยชน์-ปกป้องกันได้เต็มที่!!

ทำไปเพราะ “เมา” ชาวบ้านทำผิด อ้างแบบนี้บ้างได้ไหม?

ยังคงเป็นประเด็นดรามาร้อนแรงข้ามประเทศ สำหรับกรณีที่ สุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก่อคดีขโมยรูปภาพถึง 3 ภาพ ในโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเขาได้รับการช่วยเหลือเรื่องคดีความและอำนวยความสะดวกต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ไทย จนรอดคุกญี่ปุ่น ส่วนบทลงโทษสำหรับเขาในประเทศไทยนั้น ตอนนี้อยู่ในระหว่างที่มีการตรวจสอบ แต่ก็มีคำสั่งให้ข้าราชการคนดังกล่าว ไปช่วยงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปพลางก่อน

เรื่องนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคม เกี่ยวกับดำเนินคดีที่อาจจะดูเป็นการ “เลือกปฏิบัติหรือไม่” เพราะผู้ก่อคดีเป็นถึงข้าราชการระดับสูง ซ้ำร้ายเป็นการทำให้ชื่อเสียงของประเทศไทยเสียหายอีกต่างหาก จนในที่สุดก็มีนักกฎหมายออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “แล้วเราจะสอนอนุชนคนรุ่นหลังกันอย่างไร ในเมื่อผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเห็นดีเห็นงามกับการลักทรัพย์”

ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีนี้ว่า “ผมคิดถึงคำสอนของท่านอาจารย์บรรพต วีระศัย ที่ว่า "กระเบื้องเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าน้อยถอยจม" คนดีไม่มีใครยกย่อง คนทำผิดกลับได้รับการปกป้อง ดาหน้ากันช่วยกันปกป้อง ท่านเป็นคนดี ลูกน้องรัก ทำงานเก่ง ขนาดคนที่อยู่ในผ้าเหลืองยังไม่รู้จักศีลข้อ ๒ ว่าเป็นหนึ่งในห้าเรื่องที่ต้องห้าม ต่อไปเด็กๆ ไปลักทรัพย์ใคร ก็ไม่เป็นไรอย่างกระนั้นหรือ

แล้วเราจะสอนอนุชนคนรุ่นหลังกันอย่างไร ในเมื่อผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเห็นดีเห็นงามกับการลักทรัพย์ ช่วยกันสุดตัวให้เขาไม่ดำเนินคดี งั้นต่อไปถ้าข้าราชการลักทรัพย์ อัยการอย่างผมไม่ต้องฟ้องเขามั้ยครับ ท่าน รมต. ท่านปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวงช่วยบอกที จะปฏิบัติให้ถูก”


ตอนท้ายของโพสต์ รองอธิบดีอัยการยังเสนอวิธีแก้ปัญหาอย่างแสบๆ คันๆ ไว้ หากผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการว่า “ทางที่ดีให้ สนช. คสช. แก้กฎหมายไปเลยครับเป็นวรรคสองของ มาตรา ๓๓๔ ว่า "ถ้าผู้กระทำความผิดฐานลักทรัพย์เป็นข้าราชการ ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ" เอากันให้สบายใจ”

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีสมาชิกโลกโซเชียลฯ กดไลค์กดแชร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับรองอธิบดีท่านนี้ และพากันแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันคือ อดเป็นห่วงอนาคตของเด็กรุ่นหลังไม่ได้ ที่ผู้ใหญ่ในประเทศบางคนเป็นตัวอย่างที่ไม่เหมาะสม และบรรทัดต่อจากนี้คือความคิดเห็นของโลกโซเชียลฯ ที่มีต่อเหตุการณ์นี้

“เรื่องเศร้าคือมีคนกระทำผิด แต่เรื่องน่าเศร้ากว่าคือมีคนปกป้องคนผิดค่ะ”

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวของกับราชการหรือ พวกกันเท่านั้นที่ช่วยเหลือกันสุดตัวไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ศีลธรรม จรรยาต่างๆ ไม่มีให้เห็นแล้วในหมู่ผู้นำต่างๆ แล้วแบบนี้เยาวชนรุ่นต่อไปจะเป็นอย่างไร”

“รัฐทำเสียเอง แล้วจะมีกฎหมายไว้ทำอะไร อ้อเอาไว้ให้คนจน ๆ ประชาชนที่ไม่มีตำแหน่งอย่างนั้นเหรอ ตัวอย่างที่น่าอับอาย”

ให้ท่านอ่านพจนานุกรมความหมายของคำว่าขโมยให้เข้าใจ กฎหมายใช้ได้กับคนบางกลุ่ม ใช่หรือเปล่าคะ น่าอายสุดๆ คือคนที่ออกมาปกป้อง ท่านเป็นคนดี ลูกน้องรัก คนละประเด็นกันค่ะ”ล่าสุดมีความคืบหน้าจากข้าราชการมือจิ๊กภาพ ได้ร่อนจดหมายชี้แจงต่อสื่อมวลชนเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า “ขอลาออก” ซึ่งสาเหตุอันเนื่องมาจาก “ได้สนุกสนานกันเต็มที่ จนเผลอตัวดื่มสุรามากเกินไป เป็นเหตุให้เมามายจนขาดสติโดยไม่รู้ตัว และกระทำในสิ่งที่ไม่ควรกระทำ” และขอโทษผู้บังคับบัญชา เพื่อนราชการ และคนไทยอย่างจริงใจ ส่วนจะมีการลงโทษอะไรเพิ่มเติมมาอีก คงต้องตามดูกันต่อไป...

ขโมยรูปผิดเล็กๆ แต่เก็บเห็ดขัง 15 ปี!

“ลองเป็นคนจนสิ ขนาดคนแก่ไปเก็บเห็ดในป่า ติดคุกไปกี่ปี เพราะอะไรหรือ เพราะจนไง คุกมีไว้ขังคนจน เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ แต่ไปทำให้ประเทศชาติเสียหาย อายเขาไปทั้งโลก ลองนึกย้อนกลับดูว่า ขนาดของเพียงไม่กี่บาทยังลักเขา แล้วเจอสินบนเยอะๆ จะไม่โกงหรือครับจะไม่รับสินบนหรือครับ ยิ่งอยู่ในกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไม่รู้มีของ Copy หรือ นโยบายปราบโกงใช้กับข้าราชการตั้งแต่ระดับรองอธิบดีลงมา ใครตอบคำถามคนไทยได้บ้าง”คอมเมนต์จากประชาชนบนโลกโซเชียลฯ ก่นด่าดุเดือด หยิบคดีประวัติศาสตร์สุดน่าสงสารขึ้นมาเปรียบเทียบกันยกใหญ่ คดีที่มีสองตายายที่เข้าไปเก็บเห็ดในป่า และถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาตามศาลชั้นต้นจำคุก 15 ปี ความแตกต่างในการดำเนินคดีระหว่าง 2 คดีนี้ ทำให้ประชาชนต่างพากันอดสงสัยไม่ได้ว่า หรือคนใหญ่คนโตในบ้านเมืองจะมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น รวมทั้งสะท้อนคำว่า “คุกมีไว้ขังคนจน” ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นหรือไม่

ย้อนกลับไปกว่า 6 ปี ได้เกิดข่าวดังที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากในขณะนั้น กับกรณีที่ อุดม ศิริสอน และ แดง ศิริสอน สองตายายชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุม หลังจากที่เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 ทั้งคู่ได้ขับรถจักรยานยนต์เข้าไปในพื้นที่อุทยานป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเก็บเห็ดป่าอุดม ศิริสอน และแดง ศิริสอน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมระหว่างไปเก็บเห็ด

เป็นขณะเดียวกันกับที่กลุ่มลักลอบตัดไม้ กำลังตัดไม้ในบริเวณดังกล่าวด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าตรวจพื้นที่แล้วพบเห็นพอดี จึงได้ขอเข้าจับกุม ซึ่งทางกลุ่มลักลอบตัดไม้หลบหนี ส่วนทั้งคู่กลัวว่าจะถูกจับกุมก็ได้หลบหนีไปด้วย ตายายทั้งสองจึงถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกเข้าไปตัดไม้ในป่าดงระแนงจำนวน 72 ไร่

กระทั่งตาและยายถูกดำเนินคดีตามหมายเรียกในที่สุด โดยทั้งคู่ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 30 ปี แต่รับสารภาพเพราะหลงเชื่อบุคคลภายนอกว่าคดีดังกล่าวมีเพียงโทษปรับเท่านั้น จึงลดโทษครึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 15 ปี และถูกดำเนินคดีติดคุกนานถึง 1 ปี 8 เดือน ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาสู้คดีเนื่องจากมีหลายจุดที่พบพิรุธอยู่มาก

เรื่องดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการทำงานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชุดจับกุม และมีหลายคนไม่เชื่อว่าสองตายายจะเป็นผู้ตัดไม้จริง เนื่องจากพื้นที่ป่าเสียหายมีจำนวนมาก ขัดแย้งกับสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงและอายุที่มากของทั้งคู่ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน คดีความนี้อยู่ในระหว่างฎีกา

ส่วนอีกคดีที่ถูกพูดถึงในปี 2558 ที่ผู้ก่อเหตุคือนักประชาสัมพันธ์ สพป เขต 3 จังหวัดสงขลา เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แต่ทางหน่วยงานต้นสังกัดกลับไม่ให้ลงโทษทางวินัย แถมยังให้เธอทำงานได้ตามปกติ ยิ่งเป็นการตอกย้ำการลงโทษที่เหมือนจะเป็นการแบ่งชนชั้นระหว่างข้าราชการและประชาชนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น


เช่นเดียวกับอีกคดีหนึ่งเมื่อกลางปี 2558 ที่มีหญิงชาวไทยต้องคดีลักทรัพย์ ในสวนสนุกชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น จนถูกดำเนินคดีตามกฎหมายญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัด และถูกคุมขังกว่า 2 เดือน ก็ยังไม่ทราบวันชัดเจนที่จะกลับประเทศไทยได้ เนื่องจากต้องรอการพิจารณาคดีจากศาลที่ญี่ปุ่นเพื่อที่จะตัดสินบทลงโทษของเธอ เรื่องราวนี้ถูกนำมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

“ทั้งนี้ สถานทูตฯไม่สามารถที่จะเข้าไปก้าวก่ายหรือแทรกแซงระบบยุติธรรมหรือกฎหมายของญี่ปุ่นได้ กล่าวคือ คนไทยทุกคนเมื่อเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่น หากกระทำความผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น” สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงโตเกียวระบุ ระหว่างคดีสาวไทยขโมยของและคดีข้าราชการขโมยรูป อดสงสัยไม่ได้เลยว่า ทั้งที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นในประเทศเดียวกันแท้ๆ แต่เหตุใดจึงมีโทษแตกต่างกันมากถึงเพียงนี้

ต้องดูว่าคดีต่างๆ ที่สังคมกล่าวขวัญนี้จะจบลงอย่างไร และผลการพิพากษาจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสังคมได้ขนาดไหน อีกไม่นานคงมีข้อสรุปตามมา

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : เฟซบุ๊ก “ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม” และ “วรเวช มุมกลาง”อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 06/02/2017 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

อาจารย์สุรศักดิ์...เห็นด้วยกับอาจารย์เป็นอย่างยิ่งค่ะ...แล้วในอนาคตจะสอนความหมายของคำว่า "ยุติธรรม" ให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราได้อย่างไรกันคะนี่!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 06/02/2017 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

นายธรรมยุติ... เศร้าใจและอนาถใจกับการปฏิบัติแบบสองมาตรฐานระหว่างประชาชนกับข้าราชการมากจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/02/2017 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "7 วิธีคลายเครียดเงินในกระเป๋า ฉบับเร่งด่วน !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

ขนาดท่านอัยการชั้นผู้ใหญ่ ยังทนไม่ได้เลย
แล้วความบริสุทธิ์ยุติธรรมจะหาได้จากที่ไหน
กันเล่าครับครู

ความคิดเห็นที่ 6 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายธรรมยุติ วันที่ : 04/02/2017 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 04/02/2017 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณCat@...สวัสดีครับ คุณครู?? นี่แม่แคทตัวจริงป่ะคะ 555

ความคิดเห็นที่ 4 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 03/02/2017 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สวัสดีครับ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 03/02/2017 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณfebruary26...สวัสดีค่ะคุณbang

เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณบอกมาทุกประการเลยค่ะ...และคนไทยก็จะต้องก้มหน้ารับกรรมกับระบบแย่ๆ แบบนี้ไม่ไม่มีวันสิ้นสุดหรือคะ เฮ้อ! มีเงินกับมีตำแหน่งนี่ชีวิตจะทำอะไรก็ได้ไปหมดแม้กระทั่งอยู่เหนือกฏหมายนะคะ...เศร้าใจมากถึงมากที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 03/02/2017 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณครู

มีเครื่องหมาย ? ทำไม คุกเมืองไทยถึงไว้ขับเฉพาะคนจน

การเข้าถึง ความยุติธรรม เพราะความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ที่คนจนไม่สามารถเข้าถึงได้
EX.การประกันตัว

คดีแพะก็เช่นกันครับ ถ้าเป็นคนรวยมีเงิน มีอำนาจ เคยเห็นโดนเป็นแพะไหมครับ ไม่มีหรอกครับ มีแต่คนจนเท่านั้น ที่เป็นแพะรับบาป

สิ่งที่ผมพิมพ์ คือสิ่งที่เกิดขึ้นสังคมไทย ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก และผมก็คิดว่า คงเป็นเช่นนี้ไปอีกนาน....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 03/02/2017 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ข้าราชการ = อภิสิทธิชน? คนที่ช่วยพรรคพวกอย่างไม่ลืมหูไม่ลืมตาช่างไม่ละอายแก่ใจบ้างเลยหรืออย่างไร

ข้าราชการจะมาเหนือประชาชนคนธรรมดาได้อย่างไร...ทุกคนก็มีอวัยวะครบ 32 เท่าๆ กัน...หรือว่าข้าราชการมีอวัยวะส่วนเกินงอกขึ้นมามากกว่าชาวบ้าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน