*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2076
  • จำนวนผู้ชม : 6310893
  • จำนวนผู้โหวต : 12071
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12071 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 ตุลาคม 2560
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 1907 , 22:43:28 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สุรศักดิ์ , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้


เอาจริง! สั่งปิดอาคารบ้านรังนกนางแอ่นผิดกฎหมายกว่า 20 แห่ง ภายใน 30 วัน หลังชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม สร้างต่อเติมดัดแปลงผิดแบบ ทำเดือดร้อนรำคาญ ทั้งขี้ กลิ่น เสียง เชื้อโรค 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร หลังมีชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิว ว่า มีผู้ประกอบใช้อาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยต่อเติมดัดแปลงสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้าอยู่อาศัย ทำรัง เพื่อเก็บรังไปขายมีราคาแพงกิโลกรัมละหลายหมื่น สร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท จนกลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูทางภาคใต้อยู่ขณะนี้ แต่บ้านรังนกดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจทั้งเรื่องกลิ่น เสียง เชื้อโรคตัวไรมูลจากนกนางแอ่นเป็นอย่างมาก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีอาคารพาณิชย์เป็นตึกสูง 3-4 ชั้น จำนวนหลายหลังที่เจ้าของซื้อไว้ทำธุรกิจ และพักอาศัยมาก่อนในเขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต ต่อมา ผู้ประกอบการได้มีการดัดแปลงต่อเติมสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้ามาอยู่อาศัยทำรัง โดยปิดกั้นอาคารจนทึบทั้งหมดทุกด้าน แล้วเจาะเป็นช่องรูขนาด 50x50 เซนติเมตร ไว้บนชั้นบนสุดของอาคาร เพื่อให้นกนางแอ่นบินเข้าออกได้

น.ส.ประภัสสร เกตุแก้ว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 13 เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว กล่าวว่า ตนมีอาชีพค้าขาย และมีบ้านอยู่ติดกับบ้านรังนกนางแอ่น ปัจจุบัน ตนไม่สามารถทนต่อความเดือดร้อนรำคาญต่อเสียงเทปที่เปิดเรียกนกดังลั่นนานหลายชั่วโมงทุกวันตั้งแต่เช้ามืดจนถึงกลางดึก นอกจากนั้น ช่วงเช้ามืด และพลบค่ำจะมีนกนางแอ่นนับหมื่นตัวบินวนเข้าออกในบ้านรังนก ซึ่งจะมีทั้งเสียง กลิ่น ขี้ และตัวไรนก ร่วงหล่นลงมาบนหลังคาบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก และแดดออกจะมีกลิ่นฉุนเหม็นอับเหมือนแก๊ส สร้างความเดือดร้อนรำคาญส่งผลต่อสุขภาพ และจิตใจเป็นอย่างมาก และขณะนี้กำลังมีการก่อสร้าง และต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำบ้านรังนกขึ้นมาอีกหลายหลัง จนชาวบ้านต้องรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิว ดังกล่าว


ด้าน นายจิรวัฒน์ โพธารส นิติกรชำนาญการ เทศบาลตำบลมาบอำฤต กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประชุมร่วมกัน พบว่า เป็นจริงตามร้องเรียน พบมีบ้านรังนกที่ต่อเติมจากอาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น จำนวน 13 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 7 แห่ง ซึ่งเบื้องต้นพบว่า เป็นการทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร โดยทางนายอำเภอปะทิว ได้สั่งการให้เทศบาลตำบลมาบอำฤต ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อผู้ประกอบการรังนกนางแอ่นทุกราย และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการภายใน 30 วัน โดยจะเริ่มดำเนินการในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมนี้

นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีชาวบ้านร้องเรียนมานานแล้ว และตนได้พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่กันได้ และได้ทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างชาวบ้าน และผู้ประกอบการ แต่เมื่อถึงเวลาไม่สามารถทำตามข้อตกลงได้ จนมีการร้องเรียนขึ้นมาอีก โดยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอปะทิว ปลัดอาวุโสอำเภอปะทิว ปลัดเทศบาลตำบลมาบอำมฤต และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบพบเป็นความจริง โดยเฉพาะความผิดชัดเจนเกี่ยวกับการก่อสร้างต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น และเรื่องของมูลนก ตัวไร กลิ่น และเสียง ได้ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

“หลังการตรวจสอบในพื้นที่ตนได้ประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยผลการประชุมสรุปให้เทศบาลตำบลมาบอำมฤต บังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดชุมพร พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการที่สร้างความเดือดร้อนดังกล่าวภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง” นายอำเภอปะทิว กล่าว

เครดิต  ศูนย์ข่าวภาคใต้

************

รังนกนางแอ่นอาหารบาป..ขอร้องเถอะ...หยุดรังแกแม่คนอื่นเพื่อแม่ของคุณ

แต่ละปีจะมีโฆษณาลูกกตัญญูโฆษณาเชิญชวนลูกๆๆให้ซื้อของคุณภาพสูงให้คุณแม่ เพื่อแสดงความกตัญญู เห็นโฆษณานี้ทีไรก็อดเวทนาสิ่งที่อยู่ในขวดทุกที

"แม่ใครใครก็รัก ลูกใครใครก็รัก"

ในแต่ละปีซากศพนกนางแอ่นนับแสนทั่วโลกที่ต้องตายท้องกลมที่เต็มไปด้วยไข่เต็มท้อง โศกนาฏกรรมที่ขมขื่นใจมนุษย์ที่พบเห็นเพราะทนกับการสร้างรังไม่ไหว ตายบนคราบเลือดจากปากตนเองเพราะอ่อนเพลียจากการสร้างรังใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าทดแทนรังนกที่ถูกคนทำลาย

เมื่อนกนางแอ่นจะวางไข่ นกนางแอ่นจะบ้วนน้ำลายและเสลดเพื่อสร้างรังสำหรับวางไข่ลูกน้อยสุดที่รักของเขา เขาต้องสร้างรังใหม่เท่านั้นเพื่อไข่ของเขา หากมีใครมาเอารังเอาบ้านของเขาไป นกก็จะบ้วนน้ำลายแล้วสร้างใหม่อีก

 

นกนางแอ่นหลายแสนตัวในแต่ละปีไม่สามารถวางไข่ได้เพราะต้องตายก่อนที่จะคลอดลูกของตน เพราะมนุษย์เอารังเขาไป

แม่เราเราก็รัก นกเขาก็รักแม่ของเขา มนุษย์รังแกชีวิตแม่ของเขา เพื่อเอามาทำอาหารกตัญญูเพื่อแม่ของเรา อาหารที่เต็มไปด้วยชีวิตและความบาป

หากมีใครมารังแกแม่เรา ขู่เข็ญให้แม่เราทำงานหนักจนเลือดออกปากตาย เราจะเศร้าแค่ไหน เราจะเวทนาและขมขื่นใจแค่ไหนกันหนอ

และนี่คือสิ่งที่ตกลงมาพร้อมๆกับรัง "ไข่นก" ตัวอ่อนที่ใกล้จะออกจากเปลือกลืมตาดูโลก ต้องมาจบด้วยมนุษย์ผู้โหดร้าย

 

คิดสักนิด ก่อนซื้ออาหารบาปให้แม่ของคุณ อาหารที่ขมขื่นที่ได้มาด้วยการพรากชีวิตของสิ่งมีชีวิตเล็กๆๆตัวหนึ่ง นกนางแอ่นกระอักเลือดตายเพื่อคุณแม่ของคุณคนที่เรารัก

ต้มมาม่าใส่ไข่ให้แม่ทานยังจะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่ารังนกเสียอีก และยังได้บุญอีกต่างหากที่ไม่ได้รังแกแม่เขาเพื่อแม่เรา

วันแม่ปีนี้ ผมขอร่วมไว้อาลัยให้กับชีวิตของแม่นกนางแอ่นผู้พลีชีพเพื่อลูกมนุษย์ที่แสนกตัญญูทุกคน

 

เครดิตเรื่อง.....Kibangkok

เครดิตภาพ.....พุทธ-รักษา

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/10/2017 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "Airbnb...ปฏิรูปที่พักนักท่องเที่ยวให้ถูกลง และสัมผัสกับวิถีชีวิตมากขึ้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ผมเห็นด้วยครับ หยุดทำบาปฆ่าแม่นกกันเถิด
ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และหยุดซื้ออาหารบาป
เพื่อตัดวงจรบาปด้วย มันไม่ได้ทำให้แข็งแรงขึ้น
เท่าไรเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/10/2017 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กินไข่มีประโยชน์กว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
february26 วันที่ : 06/10/2017 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

การอยู่ร่วมกันสำคัญมากครับคุณครู ส่วนเรื่องสัตว์..ชีวิตใครใครก็รัก ทุกอย่างผมคิดว่าเดินสายกลางอยู่ร่วมกันดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/10/2017 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณบทความจาก "ลุงกิ๊" (Kibangkok) เป็นอย่างมากนะคะ
ครูเห็นด้วยกับลุงกิ๊ 100% ในหัวข้อที่ว่า "คิดสักนิดก่อนซื้ออาหารบาปให้แม่ของคุณ" มันเป็นการทำบาปกับชีวิตของแม่นกนางแอ่นอย่างน่าสงสารเป็นที่สุด...
"แม่ใครใครก็รัก ลูกใครใครก็รัก" ครูเห็นภาพแล้วก้อนสะอื้นจุกคอหอยเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน