*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2076
  • จำนวนผู้ชม : 6318804
  • จำนวนผู้โหวต : 12072
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12072 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2562
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 486 , 11:41:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผู้บริโภคที่นิยมใส่ผงชูรสในอาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น ความจริงแล้วผงชูรสจะละลายไขมันให้ผสมกลมกลืนกับน้ำ ทำให้มีรสเหมือนน้ำต้มเนื้อ และกระตุ้นปุ่มปลายประสาทของลิ้นกับคอ ทำให้อาหารมีรสหวานอร่อย แต่ถ้ากินมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการแพ้ผงชูรสที่เรียกว่า ไชนีส เรสเตอรองต์ ซินโดรม หรือรู้จักกันในชื่อของ “โรคภัตตาคารจีน” ทำให้รู้สึกชาที่ปาก ลิ้น ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก หัวใจเต้นช้าลง หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำ

ส่วนผู้ที่แพ้ผงชูรสมากๆ จะเกิดอาการชาบริเวณใบหน้า หู วิงเวียน หัวใจเต้นเร็ว จนอาจเป็นอัมพาตตามแขนขาชนิดชั่วคราวได้ แต่อาการเหล่านี้จะหายเองภายในเวลา 2 ชม. รวมถึงไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ อีก โดยเฉพาะหญิงมีครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนนั้น หากได้กินผงชูรสเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองในเด็กวัยนี้อีกด้วย

พญ.พรรณพิมลกล่าวอีกว่า จากความนิยมกินผงชูรส จึงทำให้ผู้ผลิตบางรายใช้สารปลอมปนในผงชูรสเพื่อลดต้นทุนการผลิต และสารที่ใช้มีทั้งที่เป็นวัตถุไม่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค ได้แก่ เกลือ น้ำตาล แป้ง ส่วนวัตถุที่เป็นอันตราย เช่น บอแรกซ์ ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในอาหาร เพราะหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงอาจทำให้เสียชีวิตได้ หรือถ้าได้รับในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้งจะสะสมในร่างกายก่อให้เกิดอาการพิษแบบเรื้อรัง ทำให้เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย สับสน ระบบย่อยอาหารถูกรบกวน ผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสารอีกชนิดที่นิยมใส่ปะปนในผงชูรสคือ โซเดียมเมตาฟอสเฟต ซึ่งปกติจะใช้เป็นน้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์ เมื่อกินเข้าไปจะออกฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง

“ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่าผงชูรสที่ใช้นั้นปลอดภัยจากสารปลอมปนหรือไม่ สามารถตรวจสอบด้วยวิธีการง่ายๆ คือ ให้นำผงชูรสที่สงสัยประมาณครึ่งช้อนชาใส่ลงในช้อนโลหะ เผาจนไหม้ หากเป็นผงชูรสแท้สารนั้นจะไหม้ไฟเป็นถ่านสีดำที่ช้อน แต่ถ้าเป็นผงชูรสที่มีส่วนผสมของบอแรกซ์ หรือโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมอยู่ จะพบว่ามีทั้งส่วนที่ไหม้เป็นสีดำและส่วนที่เหลือค้างเป็นสีขาวที่ช้อน ที่สำคัญกลุ่มแม่บ้านหรือร้านอาหาร ที่มีฝีมือในการปรุงอาหารหรือมีเมนูชูสุขภาพประจำร้านและใช้น้ำเคี่ยวกระดูกสัตว์อยู่แล้ว ผงชูรสก็ไม่จำเป็นต้องใช้ในการปรุงประกอบอาหาร แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้ผงชูรสจริงๆ ผู้บริโภคควรเพิ่มความพิถีพิถันในการเลือกซื้อ โดยการสังเกตหีบห่อหรือกระป๋องบรรจุ ขอบผนึกต้องไม่มีรอยตำหนิ ฉลากพิมพ์เป็นตัวหนังสือภาษาไทยชัดเจน ไม่เลอะเลือน และต้องระบุชื่ออาหารแสดงคำว่า “ผงชูรส” ตลอดจนมีเลขทะเบียนตำรับอาหาร(อย.) ระบุชื่อ ที่ตั้งของผู้ผลิต เดือนปีที่ผลิต รวมทั้งน้ำหนักสุทธิอย่างชัดเจน” อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

ที่มา https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1376616อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 12/03/2019 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณChaoying...."ไม่แน่ที่คนเราไม่สบายๆ ทุกวันนี้ เกิดจากผงชูรสก็ได้"...คิดเหมือนกันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/03/2019 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่ากลัวมากค่ะ แต่เราอาศัยกินนอกบ้าน ทุกมื้อ ไม่มีทางเลี่ยงเลย แย่จัง ชีวิตที่ฝากกับแม่ค้า ไม่แน่ที่คนเราไม่สบายๆ ทุกวันนี้ เกิดจากผงชูรสก็ได้

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/03/2019 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณแม่หมี...ตัวครูเองทำอาหารไม่เคยใช้ผงชูรสเลยค่ะ...มีครั้งหนึ่งที่น้องสะใภ้มาบ้านและทำกับข้าวทานกันเอง...เธอหาผงชูรสไม่เจอจึงถามครูว่าผงชูรสอยู่ตรงไหน...ครูบอกเธอว่าบ้านพี่ไม่เคยใช้ผงชูรสเลย

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/03/2019 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


คุณแม่หมี...ผงชูรส(แทบจะ)เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ทำอาหารขายค่ะ...ครูตกใจมากเมื่อลูกศิษย์เค้าซื้อสูตรข้าวผัดปูและกระเพาะปลาน้ำแดงเจ้าดังมาทำขาย...เขาเล่าให้ครูฟังว่าสูตรดั้งเดิมที่เขาขายกันมานานและลูกค้าติดใจในรสชาติ เขาใส่ผงชูรสในหม้อไซส์ตามภาพนี้ปริมาณมากถึง 1.5 กก.เลยทีเดียวนะคะ ลูกศิษย์ครูบอกว่าพอเปลี่ยนมือมาเป็นเค้าทำเค้าไม่ใส่ผงชูรสเลย...ลูกค้าที่คุ้นเคยกับรสชาติเดิมๆ ถามว่าทำไมรสชาติเปลี่ยนไป...ลูกศิษย์จึงอธิบายให้ลูกค้าได้เข้าใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/03/2019 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

และที่ไม่น่าเชื่อ แม่ค้าขายส้มตำยังใส่ผงชูรส คงกลัวไม่อร่อย ในความรู้สึกของตัวเองมันคือความคุ้นชินของคนทำอาหาร และถ้าเขามาลองคิดดู อาหารไม่ได้อร่อยขึ้นจากการใส่ผงชูรส และถ้าไม่ใช้ผงชูรสประหยัดเงินลงไปได้หลายเลย สำหรับแม่ค้าทั้งหลาย ลองคิดดู

ไม่เชื่อฝีมือตัวเองมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 2 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/03/2019 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพิ่งเคยได้ยินชื่อโรคนี้

สามีพี่สาวแพ้ผงชูรสมากๆเลยค่ะ

อ้อมเองจะกำชับแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งว่า บ้านนี้ไม่ต้องใส่ผงชูรสค่ะ

แม่ค้าเค้าจะรู้ ผงชูรสมีมานาน แล้วก็ขายดีด้วยสิคะ เคยเห็นแม่ค้าตักผงชูรสแล้วหัวใจจะวาย ช้อนเต็มๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/03/2019 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

"โรคภัตตาคารจีน" ได้ยินชื่อแล้วครูอดอุทานไม่ได้ว่า "มีด้วยเหรอโรคนี้" แต่เชื่อว่าหลายคนอาจเคยมีภาวะอาการของโรคนี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน