• เกี่ยวหยดเค็ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 69537
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 1245 , 16:09:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ของขวัญที่มอบให้กันได้ทุกวัน ของขวัญอันล้ำค่าเหล่านี้ ไม่ต้องรอมอบให้กันในช่วงเทศกาล เราสามารถมอบให้ผู้อื่นได้ตลอดปี และเมื่อเรามอบของขวัญนี้แก่ผู้ให้แล้ว ผลที่ได้รับ มีคุณค่ามากมายมหาศาล ของขวัญจาก "การฟัง" จงตั้งใจฟังผู้อื่นให้มาก อย่าขัดจังหวะการพูด หรือขัดคอคนอื่น พูดให้น้อย ฟังให้มากของขวัญจาก "ภาษากาย " อย่าอายที่จะแสดงความรักแก่ครอบครัว หรือเพื่อนของคุณ การแสดงออกเล็กๆ น้อยๆ ที่บอกให้พวกเขารู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 5486 , 02:17:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำบุญให้คนตาย.. การทำบุญอุทิศให้แก่ผู้ตายนี้ ท่านเรียกว่า ปุพเพเปตพลี เริ่มมีมาในครั้งพุทธกาลสมัยที่พระเจ้าพิมพิสารสร้างวัดเวฬุวันถวายแด่องค์สมเด็จพระสัมสัมพุทธเจ้า แต่พระองค์ยังไม่กรวดน้ำอุทิศบุญให้พระญาติของพระองค์ที่ล่วงไปแล้ว ตกเย็นมาเหล่าเปรตที่เคยเป็นพระญาติของพระองค์ในชาติก่อน ๆ ก็มาปรากฏให้เห็นในพระสุบินหรือความฝัน พระเจ้าพิมพิสารก็ตกพระทัยกลัว รุ่งเช้าเสด็จไปที่วัดถวายภัตตาหารและทูลความฝันนั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 3120 , 15:26:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมที่ให้ผลชาติที่ 3 เป็นต้นไป (อปราปริยเวทนียกรรม)กรรมหรือการกระทำไม่ว่าดี หรือชั่ว ที่มีพลังอำนาจส่งผลแก่ผู้กระทำ ตั้งแต่ชาติที่ 3 เป็นต้นไป (ชาติปัจจุบันนับเป็นชาติที่ 1 ชาติหน้านับเป็นชาติที่ 2) ไม่ว่าจะเป็นชาติใด เมื่อกรรมประเภทนี้มีโอกาสเมื่อใดย่อมให้ผลเมื่อนั้น ดุจสุนัขล่าเนื้อ ตามทันเมื่อไรย่อมกัดเมื่อนั้น ไม่มีการลดละ ไม่มีการเป็นหมัน หรือกลายเป็นอโหสิกรรม จนกว่าจะได้ชดใช้กรรมนั้นแล้ว หรือจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 2405 , 20:23:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมที่ให้ผลชาติหน้า (อุปปัชชเวทนียกรรม)กรรมที่ให้ในชาติหน้า หรือที่เรียกว่า อุปปัชชเวทนียกรรม เป็นกรรมที่บุคคลใดได้กระทำแล้วย่อมมีพลังอำนาจให้ผลในชาติหน้า อันเป็นชาติที่ 2 ต่อจากชาตินี้เรามักเข้าใจผิดกันเสมอว่า กรรมที่ให้ผลทันตาในชาตินี้เป็นกรรมที่มีพลังอำนาจแรงกว่ากรรมชนิดอื่น เพราะให้ผลทันตาเห็น เป็นกรรมที่ติดจรวด ถูกอกถูกใจ ผู้ที่ชอบเห็นความพินาศของผู้อื่นกรรมที่ให้ผลชาตินี้ ถึงแม้จะให้ผลเร็ว แต่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 7952 , 08:53:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมทันตาเห็นหรือกรรมที่ให้ผลชาตินี้ (ทิฐธรรมเวทนียกรรม)กรรมที่ให้ผลในชาติปัจจุบันหรือกรรมที่ให้ผลทันตา (ทิฐธรรมเวทนียกรรม) เป็นกรรมที่มีพลังอำนาจให้ผลในชาตินี้เลยทีเดียว ไม่มีแรงกรรมไปถึงชาติหน้าหรือชาติอื่นๆ มีทั้งที่ให้ผลทันตาภายในเจ็ดวัน (ปริปักกทิฐธรรมเวทนียกรรม) และหลังเจ็ดวันล่วงไปแล้ว แต่ไม่ข้ามภาพข้ามชาติคงให้ผลเฉพาะในชาตินี้เท่านั้น (อปริปักกทิฐธรรมเวทนียกรรม) ตัวอย่างเช่น ชายยากจนเข็ญใจคนห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 2482 , 20:40:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมที่สักแต่ว่าทำหรือกรรมไม่เจตนา (กตัตตากรรม)กรรมที่สักแต่ว่าทำ โดยผู้กระทำไม่มีเจตนา ไม่ได้มีความตั้งใจอย่างเต็มที่ คล้ายกับว่า ไม่เต็มใจทำ เรียกว่า กรรมไม่เจตนา หรือ กตัตตกรรมเด็กทารกนั้น ยังไม่รู้บาปบุญคุณโทษ ย่อมทำอะไรโดยไม่มีเจตนา หรือมีเจตนาอ่อน เมื่อมารดาอุ้มไว้บนตัก ก็แตะถีบหยิกข่วนมารดาไปตามประสาทารก อย่างนี้เป็น กรรมไม่เจตนาฝ่ายชั่ว และก็ต้องย่อมได้รับผลแห่งกรรมนั้นชายผู้หนึ่งมีอาชีพทำนา ....

อ่านต่อ

Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 5563 , 00:11:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมใกล้ตาย (อาสันนกรรม)กรรมใกล้ตาย เรียกว่า อาสันนกรรม ได้แก่กรรมที่กระทำก่อนใกล้จะตาย หรือการระลึกถึงกรรมที่เคยกระทำไว้ในเวลาที่ใกล้จะตาย ซึ่งมีทั้งฝ่ายดี และฝ่ายชั่วกรรมใกล้ตายนี้มีพลังอำนาจเป็นที่ 2 รองจาก กรรมหนัก (ครุกรรม)คนบางคนเอาแต่โมโหโกรธาเป็นที่ตั้ง ทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่น ทั้งชกต่อยเตะถีบด้วยหมายฆ่าฟันผู้อื่นด้วยฤทธิ์โทโสแต่ฝีมือสู้เขาไม่ได้ จึงถูกฆ่าเป็นผีตายโหง ขณะกำลังโมโหโกรธาอยู่ที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 1830 , 01:42:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมหนัก (ครุกกรรม)กรรมหนัก หรือครุกกรรม เป็นกรรมที่พลังอำนาจมากให้ผลก่อนกรรมอื่นๆ และไม่มีกรรมใดมาขวางกั้นได้ มีพลังแรงอย่างทันตาเห็นในชาติปัจจุบันและสามารถส่งผลถึงชาติหน้าได้ ในส่วนชั่ว หรือบาปหนัก นั้น เรียกว่า อนันตริยกรรม ซึ่งมีอยู่ห้าประการด้วยกัน คือสังฆเภท คือการที่พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งหรือหลายรูป ได้กระทำการทำให้คณะสงฆ์ตั้งแต่สี่รูปขึ้นไปมีความเห็นผิดตามคำยุยงแห่งตนไปกระทำสังฆกรรมต่างหาก ไปสว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 7115 , 13:38:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมตัดรอน (อุปฆาตกกรรมหรืออุปเฉทกกรรม)กรรมใดที่ทำหน้าที่ฆ่ากรรมอื่นให้สิ้นสุดลงอย่างเด็ดขาด เรียกว่า “กรรมตัดรอน” หรือ “อุปฆาตกกรรม”พลังอำนาจของ กรรมตัดรอน ก็มีสองอย่างเช่นเดียวกัน คือกรรมฝ่ายดี และกรรมฝ่ายชั่ว มีหน้าที่ตัดกรรมฝ่ายตรงข้ามกับตนให้สิ้นสุดลงอย่างเด็ดขาด ซึ่งรุนแรงยิ่งกว่าพลังอำนาจของกรรมเบียดเบียนอย่างเช่น บุคคลที่บริบูรณ์ด้วยทรัพย์สินเงินทอง ลาภยศสรรเสริญ ฟุ้งเฟื่องเลื่องลือ เป็นที่นั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 6800 , 06:26:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมเบียดเบียน (อุปปีฬกกรรม)กรรมที่ทำหน้าที่เบียดเบียนกรรมอื่นที่ตรงข้ามกับตน ที่กำลังให้ผลไม่ว่าจะเป็นผลดี หรือผลชั่วมิให้เกิดผลอีกต่อไป เรียกว่า “กรรมเบียดเบียน” หรือ “อุปปีฬกกรรม” ซึ่งจะให้ผลแบบค่อยเป็นค่อยไปพลังอำนาจของกรรมเบียดเบียน มีอิทธิพลต่อชีวิตมาก ทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่วอย่างเช่น คนที่สร้างกรรมไว้ดีแล้ว กำลังได้รับสนองผลของกรรมดี ประสบความสุขความเจริญ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์สมบัติ ลาภยศ บริว....

อ่านต่อ


/2