• เกี่ยวหยดเค็ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 56502
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 1674 , 03:26:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมสนับสนุนหรือกรรมอุปถัมภ์ (อุปัตถัมภกรรม)กรรมที่ช่วยอุปถัมภ์ค้ำจุนกรรมฝ่ายดี ให้เจริญยิ่งขึ้น และกรรมฝ่ายชั่ว ให้ชั่วยิ่งขึ้น เรียกว่า “กรรมสนับสนุน” หรือ “อุปัตถัมภกรรม” ถึงแม้ว่าในชาติปัจจุบันที่เราเกิดมาแล้วนี้ เราจะพลาดพลั้ง เกิดมาในสภาพไม่ดีนัก ไม่น่าพอใจนัก แต่เราก็สามารถเพิ่มเติม ปรับปรุงแก้ไข ให้ดีกว่าเดิมได้ เช่นถ้าหากเกิดมาจน ก็แก้กรรม ด้วยความขยันขันแข็ง มานะ อดทน แบ่งรายได้ ทำบุญทำทานบ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 954 , 21:24:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมพาให้เกิด (ชนกกรรม)คนเราที่มาเกิด ก็เนื่องจากกรรมที่ตนเองได้เคยสร้างไว้ในอดีตชาติ บันดาลให้มาเกิดตามเหตุปัจจัยที่ได้สะสมไว้ อันเป็นพลังอำนาจของกรรมที่เรียกว่า “ชนกกรรม” หรือกรรมที่พาให้เกิดเมื่อกรรมบันดาลให้ไปเกิดในครรภ์ ที่ออกลูกเป็นตัว(ชลาพุชะ) ถ้าเป็นกรรมฝ่ายดี ก็จะเกิดเป็นคนถ้าเป็นกรรมฝ่ายชั่ว ก็จะไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน เช่น หมี หมา ช้าง ม้า วัว ควาย เป็นต้นถ้ากรรมบันดาลให้เกิดในไข่ คือ ออกไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 1904 , 07:44:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสุขจากคำสอนของพระพุทธศาสนาใน เรื่องของความสุขนั้นแม้เลยาร์ดจะนำเสนอว่าให้หันหน้าเข้าหาศาสนาโดยเฉพาะ เน้นที่พระพุทธศาสนา เกี่ยวกับทัศนะเรื่องความสุขพระพุทธเจ้าแสดงไว้หลายประการ ดังที่ปรากฏในสุขวรรค อังคุตตรนิกาย ทุกนิบาต (20/309-301/74-75) ก็ได้จำแนกเรื่องของความสุขไว้หลายประการดังนี้ “ดูกรภิกษุทั้งหลาย สุขสองอย่างคือสุขของคฤหัสถ์ และสุขเกิดแต่บรรพชา ดูกรภิกษุทั้งหลาย บรรดาสุขสองอย่างนี้ สุขเกิดแต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 611 , 07:51:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสวดมนต์นั้นมีอานิสงส์ดังนี้๑. สามารถไล่ความขี้เกียจ เพราะขณะสวดมนต์ อารมณ์เบื่อ เซื่องซึม ง่วงนอน เกียจคร้านจะหมดไป และเกิดความแช่มชื่นกระฉับกระเฉงขึ้น ๒. เป็นการตัดความเห็นแก่ตัว เพราะในขณะนั้นอารมณ์จะไปหน่วงอยู่ที่การสวดมนต์อย่างตั้งใจ ไม่ได้คิดถึงตัวเอง ความโลภ โกรธ หลง จึงมิได้เกิดขึ้นในจิตตน ๓. เป็นการกระทำที่ได้ปัญญา ถ้าการสวดมนต์โดยรู้คำแปล รู้ความหมาย ก็ย่อมทำให้ผู้สวดได้ปัญญาความรู้ แทนที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 1985 , 09:22:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรรมฐาน ๔๐ ตามจริต ได้กล่าวไว้ในตอนต้นว่า กรรมฐาน ๔๐ ทัศนี้ แบ่งออกเป็น ๗ กอง เพื่อปราบกิเลสที่เข้ามารบกวนใจแต่ละอย่างตามความสามารถของกรรมฐานนั้น ๆ ต่อไปนี้จะได้บอกชื่อและอาการของจริตนั้น ๆ ดังต่อไปนี้ ๑. ราคะจริต จริตนี้ถ้าสิงใจใครแล้ว ทำให้เขาผู้นั้นรักสวยรักงาม ไม่ว่าอะไรต้องสวยต้องสะอาดทั้งนั้น เลอะเทอะมอมแมมไม่ได้ แม้แต่เขาจะไปทำงานทำการ ซึ่งไม่ใช่เวลาอวดสวยอวดงาม แต่พวกมีราคะจริตสิงใจนี้ก็ต้องห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 2846 , 12:07:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'สมาร์ทการ์ด' บัตรประชาชนไฮเทคที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=486&contentId=19093  ปลอมยาก...ใบเดียวเบ็ดเสร็จ  ช่วงเวลานี้ถ้าใครไม่พกบัตรประจำตัวประชาชนแบบอเนกประสงค์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บัตรสมาร์ทการ์ด (Smart Card) ถือว่าเชยมาก...ก!!      “บัตรประจำตัวประชาชน” เป็นเอกสารที่ทางราชการออกให้เฉพาะผู้มีสัญชาติไทย เพื่อพิสูจน์ทราบ และยืนยันตัวบุคคล นั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2552
Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 693 , 13:55:08 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกระเหรี่ยงอยากจดทะเบียนสมรสกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่บนดอยบนเหนือสุดนู้นนอยากจะเป็นพลเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีบัตรประจำตัวมีสำมะโนครัว มีทะเบียนสมรสว่างั้นเถอะวันหนึ่งกะเหรี่ยงหนุ่มลงมาจากเขา ตรงดิ่งไปที่อำเภอตั้งใจว่าจะมาจดทะเบียนสมรส พอมาถึง ก็ขอพบเจ้าหน้าที่ทันทีเจ้าหน้าที่ : มาจะให้ทำอะไรเล่านี่กะเหรี่ยง : โผ๊ะจะมาโจ่ะทาเบียฮ๊ะเจ้าหน้าที่ : (อารมณ์ดี เลยพูดล้อเลียน) โจ่ะทาเบียอารายกะเหรี่ยง : โ....

อ่านต่อ

Posted by เกี่ยวหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 4952 , 07:23:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมถะ-วิปัสสนากรรมฐาน, ฌาน, ญาณ, อภิญญาญาณบุเพนิวาสานุสสติญาณ ปัญญาที่สามารถระลึกชาติในอดีตของคนหรือสัตว์ได้ จุตูปปาตญาณ ปัญญาที่รู้ว่าคนหรือสัตว์ก่อนจะมาเกิดเป็นอะไรมาก่อน เมื่อตายแล้วไปเกิดเป็นอะไร เจโตปริยญาณ ปัญญาที่รู้ใจคน รู้อารมณ์ความคิดจิตใจของคนและสัตว์ อตีตังสญาณ ปัญญาที่รู้เรื่องในอดีต เหตุการณ์ที่ล่วงมาแล้ว ทั้งในอดีตชาติ ปัจจุบันชาติ ของคนและสัตว์ ปัจจุปปันนังสญาณ ปัญญาที่รู้เรื่องในปัจจุ....

อ่านต่อ


/2