• ต้นไม้(ไชยสุภา)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Alzarcavee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 43614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
ต้นไม้(ไชยสุภา)
เรียนรู้เพื่อปัญญา..กลับคืนสู่สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Tree-chaisupa
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2555
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 785 , 10:27:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์น้ำ ณ 23.00 น ของวันที่ 13 กันยายน 2555 เมื่อถนนปู่เจ้าสมิงพราย สป. กลายเป็นลำคลอง..  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2555
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1347 , 12:23:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-มาม่า เล็งขึ้นราคา 7 บาท..-เพื่อนบ้าน(สมคบใครหรือไม่) จ้องสวมสิทธิ์รับจำนาข้าว..-ผู้นำไทยให้ความสำคัญงานอีแว้น มากว่าประชุมสภา..-เผาป่าพรุคอนเคร็งมีนายทุน นักการเมือง และอดีตข้าราชการ ร่วมด้วย -รัฐบาลหนึ่งสหรัฐบอกว่า ทักษิณ เป็นนักโทษคดีอาญา(ไม่ออกวีซ่าให้)   อีกรัฐบาลหนึ่งบอกว่า ทักษิณ เป็นนักโทษการเมือง(ออกวัซ่าให้)-ผู้นำท้องถิ่น ประกาศ ฆ่าตัวตายหน้าทำเนียบกรณีผลกระทบนโยบายประชานิยม-เด็กแว้นปิดถนน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2553
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 849 , 16:45:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ครบรอบ 78 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย จาก พ.ศ.2475 ถึง พ.ศง 2553 เราคนไทยเรียนรู้อะไรไปบ้างเกี่ยวกับ ประชาธิปไตยคงไม่ต้องบรรยายพูดซ้ำไปซ้ำมา ว่าเหตุใด ทำไม จึงเป็นเช่นนี้ และโทษใครไม่ได้ที่เราใช้เวลาเดินทางไกลมากกับสิ่งๆนี้ ฉะนั้น ใครมีหน้าอะไร ก็ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดวันนี้คำว่า ความเหลื่อมล้ำทางสังคม ก็สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยเช่นกัน และหลีกเลี่ยงไม่ได้ การพูดที่ปลายเหตุไม่สามารถแก้ไข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1441 , 18:23:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสื้อแดงครองเมืองครับ ปลดปืนทหาร/ตำรวจ ยึดสถานีดาวเทียมไทยคม ขับไล่ทหารวิ่งหนีแดงกระเจิงเห็นภาพแล้วหดหู่ใจยิ่งนัก ไร้ศักดิ์ศรีทหาร/ตำรวจ แค่ป้องกันพื้นที่แค่นี้ยังทำไม่ได้ อย่าไปรักษาอธิปไตยเลย ป่านนี้ฮุนเซน ขำขี้แตกขี้แตนแล้วมั้ง ออก พรก.ฉุกเฉินไปหาวิมานอะไรมิทราบ ใครปล่อยให้นายกฯ/ผู้นำไทยเป็นตัวตลกในสังคมโลก ถ้าปลดปืนได้ เกิดแดงอยากเป็นตำรวจทหารปลดชุดทหารตำรวจใส่กันก็ได้ซิ ฤากลับประชาชนดูข่าวแล้วหม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม 2553
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 802 , 15:00:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับชาวบล็อกทุกท่านคงไม่ต้องบรรยายกันมาก เพราะทุกคนคงรับรู้ได้ถึงสถานการณ์ที่กำลังคืบคลานเข้ามาทุกขณะ เราจะช่วยเหลืออะไรได้บ่าง เราจะทำอย่างไรกันดี เราจะเดินทางไปใหนมาใหนได้ไหม เป็นความคิดที่วิ่งพล่านภายในใจของใครหลายคนแน่นอน การปฏิบัติตนง่ายๆคงไม่พ้นการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ต้องช่วยกันสอดส่องในทุกหนทุกแห่งเท่าที่ประชาชนอย่างเราๆจะทำได้เชื่อว่าไม่มีใครหรือกลุ่มคนใดที่คิดจะกระทำต่อประเทศนี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 732 , 11:56:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในวันมหามงคล 5 ธันวาคม 2552 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา รัฐบาลจัดงานเฉลิมพระเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ประชาชนคนไทยทั้งมวลต่างร่วมกันถวายพระพร อย่างมีความสุข เราคนไทยโชคดีที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินนี้ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน พระราชกรณียกิจมากมาย หลักเศรษฐกิจพอเพียงอันล้ำค่า ทุกวันนี้ปรากฏต่อสายตาชาวโลกเป็นที่ประจักษ์หลากหลายด้าน ขอให้ประชาชนทุกคน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2552
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1221 , 17:22:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากกรณี นายสาทิตย์ วงหนองเตย ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มคนเสื้อแดงยื่นถวายฎีกาเพื่อช่วยเหลือ นช.แม้ว รัฐบาลเพิ่งกังวลกรณีล่ารายชื่อถวายฎีกาและให้สัมภาษณ์พาดพิงหรือหมิ่นเหม่สถาบันเบื้องสูง โดยจะมีรายการพิเศษทำความเข้าใจกับประชาชน นั้น คำถาม ทำไมรัฐบาลชุดนี้ต่อมความรู้สึกช้า ปล่อยให้ทุกอย่างจวนเจียนอยู่ร่ำไป พอประชาชนทนไม่ได้ ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมีเสียงเตือน รัญบาลถึงตื่นกรณี 3 สิงหาคมนี้ ตรงกับวันคล้ายว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2552
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1239 , 19:00:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น ถึงเหตุที่เมืองไทยผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 13 เมษายน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น โดยไม่ทราบว่าให้สัมภาษณ์ในระหว่างอยู่สถานที่ใด ถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยระบุว่า รัฐบาลปกปิดข้อเท็จจริง กรณีทหารใช้ปืนยิงประชาชน จากนั้นมีการเร่งรีบนำศพขึ้นรถยีเอ็มซีออกไป ที่มา : วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2552 ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2552
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 965 , 17:21:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่ใช่เรื่องอื่นใดในสถานการณ์เช่นนี้ จริงอยู่ว่าการชุมนุมเรียกร้องหากเป็นไปตามกรอบของกฎหมายเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตยที่ทุกรัฐให้สิทธินี้แก่ประชาชนหากแต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลากหลายกรณีรัฐบาลไม่สามารถตอบประชาชนได้ว่าสิ่งที่บางกลุ่มกระทำอยู่ เป็นความผิดต่อกฎหมายหรือไม่ บ้านเมืองมีขื่อแป แต่เมื่อผู้บังคับใช้กฎหมายหละหลวม สังคมจะสงบสุขได้อย่างไรการทุบรถผุ้นำประเทศ ปล่อย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2552
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 933 , 15:17:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามที่ เครือข่ายครอบครัว หนุนสมาคมวิชาการนิเทศศาสตร์และสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ที่ออกจดหมายเปิดผนึกให้สื่อมวลชนหยุดความรุนแรงและการละเมิดสิทธิในสื่อมวลชนโดยเฉพาะการเสนอภาพข่าวที่รุนแรง น่าหวาดเสียว อุจาด เพื่อให้ทบทวนบทบาทสื่อมวลชนในปัจจุบัน นั้นปรากฎว่า สื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์ ทีวี และสื่อแขนงอื่น ยังคงนำเสนอภาพข่าว หรือเสนอข่าวในลักษณะรุนแรงอย่างไม่ลดละ เช่นคดีชาวต่างชาติบนสะพานพระราม 8 ล่าสุดร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1220 , 18:33:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยทั้งประเทศกำลังร่วมแรงร่วมใจเพื่อที่จะส่งเสด็จสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้ายพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มีกำหนด 6 วันตั้งแต่วันที่ 14 - 19 พฤศจิกายน 2551โดยได้นำเอาโบราณราชประเพณีในการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เพื่อถวายความอาลัย พระองค์ทรงเป็นองค์พระอุปถัมภกในองค์ก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1131 , 21:46:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นสถานการณ์ที่ร้อนแรงจนยากที่หยุดมันได้โดยพลันซึ่งมีปัจจัยหลากหลายด้านให้สังคมคิดเป็นเช่นนั้นได้แม้ว่าบางกลุ่มจะออกมาต่อต้าน บางกลุ่มพยามยามจะหยุด บางกลุ่มก็เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องไม่มีใครกล้าการันตีความปลอดภัยของชีวิตพลเมืองของตนเอง แม้กระทั้ง "สมชาย" ผู้เป็นจำเลยสังคมไปโดยปริยายในที่นี้จึงขออนุญาตคัดลอกตอนหนึ่งของบทความของ อ.สำราญ เทพจันทร์(ม.ราชภัฎนครสวรรค์)ซึ่งกระผมเห็นด้วยกับบทความดังกล่าว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 969 , 18:56:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวล่าสุด กรณี "สมชาย" แถลงที่สนามบินดอนเมืองว่าพร้อมรับผิดชอบ เหตุสลายการชุมนุม 7 ตุลาคม 51 หรือที่ใครหลายล้านคนระบุว่า"เหตุการณ์สั่งฆ่าประชาชน" โดยไม่สนใจเสียงก่นด่าของประชาชนทั้งประเทศ เมินเสียงของผบ.ทบ.และผบ.เหล่าทัพที่ส่งสัญญาณชัดเจนต่อฝ่ายการเมือง ยืนยันว่าไม่ออก ไม่ยุบสภา ขอรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการก่อน อะไรหรือเหตุผลใดที่ทำให้ สมชาย ยโสโอหังหรือหาญกล้าปฏิเสธความหวังดีของกองทัพที่เสนอทางออกใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1076 , 14:48:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่ต้องเกริ่นเรียกน้ำย่อยกันแล้ว สำหรับพฤติกรรม "ผู้พิทักษ์สันติราษฎ์" ที่สลายการชุมนุม ของกลุ่มพัธมิตรฯ เรียกร้องให้หยุดย่ำยีประเทศ สร้างประชาธิปไตย ตามเจตจำนงของประชาชน คนในชาติ โดยมีผู้นำประเทศ(ใจโหดเหี้ยม) ส่งสัญณานต่อผู้ใต้บังคับบัญชาให้จัดการขั้นเด็ดขาดเพื่อปูทางไปสู่การแถลงนโยบาย ที่ระบุว่า จะสมานฉันท์ ปรองดอง สมมัคคี จะทำให้ประชาชนเป็นสุข ! (ไม่อาจทราบได้ว่าตอนแถลงได้กลิ่นคาวเลือดวีรชน หรือ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1741 , 15:07:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มา : วันที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2551 เวลา 23:7::0 น.  มติชนออนไลน์จับตา!!ตุลาการพิฆาต? คำพิพากษาคดี2สำคัญ "สมัคร"เก้าอี้นายกฯกระเด็น ถึงฎีกาได้แต่ไร้ความหมาย?ถ้าศาลฎีกาไม่รับอุทธรณ์ของนายสมัคร ก็หมายความว่า นายสมัครต้องถูกจำคุกจริงทำให้ต้องพ้นตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ และไม่สามารถกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือ ส.ส.ได้อีกหลังจากพ้นโทษไม่ถึง 5 ปี คราวนี้นายสมัครและคณะรัฐมนตรีจะถึงกาลอวสานอย่างแท้จริง แม้นายสมัคร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1088 , 21:00:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องจากสังคมกำลังจับตา"บทบาทนักการเมืองไทย" อย่างไม่กระพริบตา แม้ว่าจะชาชินกับการที่เขาเหล่านั้นหลบเลี่ยงมาได้ตลอดกับการกระทำบางอย่าง หรือบางคนอาจหลายอย่างตลอดเวลาที่ผ่านมา หลายข่าวดูเหมือนจะส่งสัญญาณให้ประชาชนรับรู้รับทราบในวงกว้าง และส่งสัญาณให้นักการเมืองได้ตระหนักมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจส่งผลต่อการเลือกตั้ง(ในระบอบประชาธิปไตย) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทัศนคติที่ป็นอันตราย..ก็เป็นที่กล่าวขวัญมากจนต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1016 , 19:42:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวนักธุรกิจไทยคนหนึ่ง(เขาว่าหน้าเหลี่ยม) นำคณะเศรษฐีชาวซาอุดิอารเบีย มาพบเลขาธิการพรรคการเมืองหนึ่งเพื่อดูงานการทำนาที่จังหวัดสุพรรณบุรี ว่าสนใจมาลงทุนหรือไม่ จริงๆแล้ว นักลงทุนก่อนดูงานสถานที่จริง จะต้องศึกษาในเชิงทฤษฎีมาก่อนอย่างรอบด้าน และมีแรงงจูงใจหลากหลายด้านที่น่าลงทุน ที่สำคัญคือ เข้ามาในช่วงวิกฤตอาหารของโลก     แรงจุงใจหรือปัจจัยหลายด้านนั้น น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1415 , 20:52:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้สื่อทุกแขนง นำเสนอเรื่องข้าวในทุกมุมมองหรือยัง ปัจจุบันเรากลัวจะไม่มีข้าวกิน ในขณะที่คนไทยบริโภคข้าว 100 กิโลกรัม/ปี  ..นี่คือสิ่งมีชีวิตใช่หรือไม่ ?..นี่คือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์หรือไม่ ?..เขาก็เป็นเพื่อนร่วมโลกกับเราใช่หรือไม่ ?....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1926 , 21:24:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้สังคมไทย เป็นสังคมที่สื่อสารกันได้รวดเร็วทันใจเฉพาะกล่ม และบางกลุ่มก็ไม่มีทางเลือก  ในแง่มุมของผมในฐานะผู้รับสารคนหนึ่ง ทุกวันนี้เห็นข่าวทางทีวี ทางหนังสือพิมพ์ รายงานข่าวด้านเดียว หรืออาจรอบด้านเฉพาะกลุ่ม เป็นการนำเสนอข่าวที่สื่อ(คิดว่า) สังคมกำลังติดตาม แต่จริงๆแล้วไม่รู้ใช้มาตฐานอะไรเป็นตัวชี้วัด ว่าประชาชนในประเทศต้องการรับรู้อะไรบ้าง เช่น วันนี้นายกฯมีกำหนดการอะไรบ้าง ไปตลาดใหนบ้าง กินข้าว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1082 , 21:11:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่รู้จะเริ่มต้นยังงัยกับการเมืองไทยในวันนี้..การหาคำตอบนั้นยากกว่าการตั้งคำถามก่อนการรัฐประหาร สังคมตราหน้าคนบางคนว่าบริหารราชการแผ่นดินแบบเบ็ดเสร็จ..เผด็จการรัฐสภา19 กันยายน 2549 ทุกคนบอกว่าเผด็จการทหาร..สถาบันใหนจะตัดสินนอกเสียจากประชาชนผลการเลือกตั้ง..สะท้อนอะไรให้สังคมไทยนี้ได้เรียนรู้ (ว่ากันว่าเป็น"อำนาจ"ของปวงชน)แม้ว่าการรัฐประหารจะไม่ใช่คำตอบ..แต่เราก็ได้ใกล้ชิดทหารอีกรอบในแง่ของ"อำนาจเผ็ดกา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1074 , 19:56:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาสำคัญของสังคมไทยที่ยังคงตามหลอกหลอนพ่อแม่ และลูก ที่ไม่สามารถหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ นับวันยิ่งรุนแรง จนยากที่จะควบคุมในเร็ววันได้ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี่สารสนเทศที่เข้าถึงได่ง่ายใกล้เคียงตะวันตก คำถามก็คืออะไรเป็นพื้นฐานของปัญหาแท้จริง..?วันเวลาผ่านไปรวดเร็วจนคนอย่างเราๆตั้งตัวแทบไม่ทัน เพราะวันนี้เราได้รัฐบาลจากการเลือกตั้ง โดยที่ผู้ที่ใช้สิทธิใช้เสียงกี่ล้านคนที่ไม่ทราบกระบวนการ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1103 , 15:18:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มา http://breakingnews.nationchannel.comนายธงทอง จันทรางศุ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กำกับดูแลกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษผู้ต้องขังคดียาเสพติดที่อาจเป็นผู้บริสุทธิ์ ว่า ผู้ต้องขังในเรือนจำทุกคนมีสิทธิยื่นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษทุกราย ไม่ว่าจะเป็นคดีความผิดใดก็ตาม รวมทั้งคดียาเสพติด ที่ผ่านมา มีผู้ต้องขังยาเสพติดถวายฏีกาผ่านกรมราชทัณฑ์เพื่อเสนอให้กระทรวงยุติธรรมส่งเรื่องไปยังสำนักร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1044 , 18:31:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามที่คุณมด วนิดา  ตันติวิทยาพิทักษ์ เอ็นจีโอแกนนำนักเคลื่อนไหวที่จากไปอย่างสงบด้วยโรคร้ายที่โรงพยาบาลรามาธิบดีเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2550 นั้นด้วยคุณงามความดีที่ต่อสู้เพื่อคนยากจนในสังคมนี้ไว้อย่างมากมาย โดยเฉพาะงานด้านสิ่งแวดล้อมและเป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่สำหรับงานด้าน"สิทธิมนุษยชน" ในประเทศไทยเราในฐานะประชาชนคนไทยไม่ว่าจะได้รับประโยชน์ไม่ว่าทางตรงหรือโดยอ้อม จะสานต่อเจตนารมณ์ของท่านวนิดาตราบเท่าที่ล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1019 , 19:06:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องจากพฤติกรรมการฆาตกรรมรปภ.เป็นคดีสะเทือนขวัญกะฉ่อนเมืองไทยนั้น นักจิตวิทยาได้ตั้งสมมุติฐานว่า "ฆาตกรต่อเนื่องเป็นพวกที่ไม่มีพัฒนาการทางอารมณ์ ทำให้กลายเป็นพวกแปลกแยก และถูกปฎิเสธจากสังคมภายนอก ทำให้บุคคลเหล่านั้น สามารถก่อคดีได้โดยไม่รู้สึกผิดแม้แต่น้อย.."นักการเมืองไทย(บางคน/บางกลุ่ม)ก็มีพฤติกรรมเช่นเดียวกัน ไม่ต่างกันแม้แต่น้อย เนื่องจากนโยบายบางอย่างยังคงสานต่อหน้าตาเฉย เข้าทำนองพฤติกรรมต่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 866 , 19:13:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ข้าพเจ้า มีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่คณะใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิขาดโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของราษฎร"พระราชดำริอมตะตอนหนึ่งนี้ เราในฐานะพลเมืองไทย เข้าใจกันถ่องแท้หรือไม่ จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย ผ่านมากว่า 75 ปี ทำไมเราจึงต้องเรียกร้องกันต่อไป แต่อย่างน้อยการกำหนดวันเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 975 , 20:57:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่บ่อยครั้งนักที่บุคคลท่านนี้ได้กล่าวสิ่งที่มีคุณค่าต่อสังคม นั้นคือ ท่านชวน  หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นำพาประเทศผ่านช่วงอำนาจยุค รสช.ด้วยความเป็นห่วงบ้านเมือง จึงเตือนสติผู้มีอำนาจในบ้านเมืองยุคนี้ให้ก้าวผ่านอย่างสง่างามในสายตาประชาชน แม้เข้ามาโดยมิไช่แนวทางประชาธิปไตยก็ตาม การที่ท่านบอกว่าควรสร้างความเข้าใจให้ประชาชนได้เรียนรู้"ระบอบทักษิณ" น่าจะเป็นวิธีการแก้ไขที่ตรงจุดที่สุด เพราะสะท้อนที่มาขอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1041 , 19:13:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยินดีต้อนรับสู่บริบทการเมืองไทยเต็มรูปแบบ ด้วยเพราะเป็นวันประวัติศาสตร์วันหนึ่งของการเมืองไทย เมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 ประกาศใช้แล้ววันนี้ทุกคนเหนื่อล้ากับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ว่าผู้ยกร่างฯ สนช.รัฐบาล ประชาชนคนไทยทุกคนไม่ว่าเห็นด้วยหรือไม่ รวมถึงนักเลือกตั้ง(เฉพาะกิจ) และนักการเมืองผู้มีอุดมการณ์ทั้งหลาย แต่ทุกฝ่ายก็คาดหวังแม้ว่าการเดินทางของประชาธิปไตยเพิ่งเริ่มต้นก็ตามย้อนกลับไปสู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 875 , 20:29:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครบ 1 เดือนพอดิบพอดี ที่เขียนไว้ใน blog รู้สึกคิดถึงเพื่อนร่วมโลก ไม่มีเวลาแวะมาเขียนเลย ก็ด้วยภารกิจมากมายมันเร่งด่วนไปหมด วันนี้โอกาสดีครับ มีข่าวมากมายให้ติดตาม แต่ข่าวหนึ่งที่คนไทยเกือบทุกคน ต้องรับรู้เป็นแน่ นั่นคือข่าวกลุ่ม นปก.ก่อเหตุคล้ายจราจล ที่โด่งดังไปทั่วโลก(ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) แต่เป็นปรากฎการของกลุ่มคนส่วนน้อยของสังคมไทย จึงอดสงสัยไม่ได้ว่า สิ่งที่ นปก.กระทำอยู่นั้น ต้องการประชา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2550
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 904 , 19:00:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับผู้แบ่งปันความรู้แก่สมาชิกโลกใบใหม่ ขอบคุณสำหรับผู้บริหาร www.oknation.net ที่ให้โอกาสทุกๆคนไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพใดๆเลย กระผมได้ติดตามโลกใบนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่เคยเขียน(กลัวละซิ) วันนี้โอกาสดีขอลิ้มลองสักหน่อย"กระผมเคยอ่านบทความของท่านอาจารย์ คณิต ณ นคร ในมติชนสุดสัปดาห์ แล้วรู้สึกเห็นด้วยกับท่านอย่างยิ่งในหัวข้อ"การบิดเบือนหรือหักดิบกฎหมาย" สืบเนื่องจากการใช้กฎหมายอย่างไม่ตรงไปตรงมาของต....

อ่านต่อ


/1
<< มกราคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]