• ต้นไม้(ไชยสุภา)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Alzarcavee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 38926
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
ต้นไม้(ไชยสุภา)
เรียนรู้เพื่อปัญญา..กลับคืนสู่สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Tree-chaisupa
วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by ต้นไม้(ไชยสุภา) , ผู้อ่าน : 1050 , 21:46:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นสถานการณ์ที่ร้อนแรงจนยากที่หยุดมันได้โดยพลันซึ่งมีปัจจัยหลากหลายด้านให้สังคมคิดเป็นเช่นนั้นได้แม้ว่าบางกลุ่มจะออกมาต่อต้าน บางกลุ่มพยามยามจะหยุด บางกลุ่มก็เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องไม่มีใครกล้าการันตีความปลอดภัยของชีวิตพลเมืองของตนเอง แม้กระทั้ง "สมชาย" ผู้เป็นจำเลยสังคมไปโดยปริยาย

ในที่นี้จึงขออนุญาตคัดลอกตอนหนึ่งของบทความของ อ.สำราญ เทพจันทร์(ม.ราชภัฎนครสวรรค์)ซึ่งกระผมเห็นด้วยกับบทความดังกล่าวตีพิมพ์ในมติชนรายวัน ฉบับวันที่ 14 กันยายน 2551 ใจความดังนี้..

..การสถาปนาขึ้นของระบอบทักษิณที่อยากจะขจัดให้สิ้นซากนั้น เกิดขึ้นจากความตกต่ำทางศีลธรรมของคน แต่ถ้าสังเกตให้ดีฐานที่มาของระบอบทักษิณนั้น เป็นคนในภาคการผลิตระดับล่าง โดยเฉพาะภาคการเกษตร

ดังนั้น ถ้าขจัดภาคการเกษตรให้หมดไปไม่ได้ ระงับไม่ให้คนภาคการเกษตรไปโหวตไม่ได้ แม้รัฐบาลตัวแทนของระบอบทักษิณถูกโค่นล้มไปก็ไม่อาจขจัดระบอบทักษิณลงไปได้หมด

ระบอบทักษิณได้ซึมลึกอยู่ในภาคการผลิตของสังคม อันหมายถึงภาคเกษตร ตลอดจนภาคบริการส่วนล่าง เหตุที่เป็นดังนี้เนื่องจากเกิดความไม่สมดุลขึ้นในโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ระหว่างภาคการผลิตผู้ขุดคุ้ยเอาทรัพยากรมาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ อันเป็นพลังการแลกเปลี่ยน ผู้ถูกทิ้งให้เป็นไปตามยถากรรม กับภาคบริการที่บริโภคมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ภาคการผลิตสร้างขึ้น โดยที่ภาคบริการเข้าถึงการบริโภคอย่างล้ำหน้าทิ้งห่างภาคการผลิต จนเสียความสมดุล

ลองไปสำรวจดูตามมหาวิทยาลัยก็ได้ว่า นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยแล้วนำความรู้ลงสู่ภาคการเกษตรสักกี่คน แม้วิทยาลัยเทคโนโลยีหรืออาชีวะส่วนใหญ่ก็ผลิตคนออกสู่ภาคบริการ ไม่ใช่ภาคการเกษตรที่เป็นฐานของมูลค่าทางเศรษฐกิจ แม้คนที่จบเกษตรก็ยังไปอยู่ในภาคบริการ การผลิตจึงไม่ได้ยกระดับ

ในระยะที่ผ่านมาระบอบทักษิณได้ทำการชดเชยให้กับภาคการผลิตในรูปของโครงการประชานิยมแบบต่างๆ ทำให้ช่องว่างระหว่างภาคการผลิตและภาคบริการแคบลงแบบปลอมๆ ได้ระยะหนึ่ง คนที่ต่อต้านระบอบเลือกตั้งส่วนใหญ่เป็นคนในภาคบริการส่วนบน

และถ้ายุบสภาคนที่อยู่ในภาคการผลิตก็จะเลือกตัวแทนของระบอบทักษิณกลับมาอีก

เหตุที่เป็นดังนี้ไม่ใช่เพราะประชาชนเห็นแก่เงิน แต่เพราะในการไปโหวตนั้น ประชาชนได้บรรจงใส่ปัญหาของเขาลงไปในการโหวตด้วย ปัญหาจึงไม่ใช่ปัญหาทางศีลธรรม แต่เป็นปัญหาของโครงสร้าง ไม่ใช่ปัญหาว่าประชาชนไม่สามารถตัดสินใจว่าอะไรดีอะไรชั่วได้ถูกต้อง ปัญหาศีลธรรม/คุณธรรมเป็นปัญหาปลอม

แต่เป็นความบกพร่องศีลธรรมของโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่ความเสื่อมทางศีลธรรมของบุคคล แม้จะเชิญผู้เชี่ยวชาญทางศีลธรรมขึ้นมาปกครองดังการเรียกร้องของคนบางกลุ่ม ถ้าไม่แก้ปัญหาความไร้ศีลธรรมของโครงสร้าง ความไร้ศีลธรรมของบุคคลก็ไม่อาจแก้ได้

ปัญหาความบกพร่องทางศีลธรรมของนักการเมืองหรือของประชาชนจึงเป็นปัญหาปลอม เรากำลังติดอยู่กับปัญหาปลอม จะปฏิรูปการเมืองอีกกี่ครั้งก็เปล่าดายถ้าไม่แก้ปัญหาความสมดุลของโครงสร้าง

ดังนั้น ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่ใช่ปัญหาความขัดแย้งระหว่างฝ่ายที่ต้องการกำจัดระบอบทักษิณให้สิ้นซาก กับฝ่ายตัวแทนของระบอบทักษิณ แต่เป็นปัญหาความบกพร่องของโครงสร้างที่คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายสังกัด

การก้าวข้ามปัญหาจริง ไปยึดติดปัญหาปลอม เป็นอันตรายต่อศักดิ์ศรีของมนุษย์อย่างยิ่งยวด เพราะนักศีลธรรมไม่ได้กินความจริง แต่กินข้าวและผัก ที่ผู้ผลิตได้ใส่มูลค่าการแลกเปลี่ยนลงไปด้วย มูลค่านั้นไม่ได้เป็นพาหนะนำไปสู่สัจธรรม แต่เป็นสิ่งที่ค้ำจุนโครงสร้างสังคมที่กำลังผุกร่อนนี้ไว้

และกำลังจะโค่นลงมาทับเราทุกคนในเร็ววัน..

ตอนหนึ่งของบทความข้างต้นหวังให้ประชาชนคนไทยหรือผู้มีส่วนรับผิดชอบไม่ว่าด้านใดนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการริเริ่มแก้ไขรากเหง้าแห่งปัญหาซึ่งโดยส่วนตัว เชื่อว่าเป็นทางออกแห่งวิกฤติ และก่อนจะนองเลือดในระยะเวลาอันสั้น  และก่อนที่ลูกหลานในอนาคตจะถามว่าคุณทำอะไรไว้บ้างในแผ่นดิน !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปอจู วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....คุณไม้..

เมื่อก่อนปอจูคิดว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจาก "การศึกษา" นะคะ
แต่ปรากฏว่าคนที่การศึกษาดีหลายคนกลับมีความคิดแบบนั้น
พอต่อมาก็คิดว่าเป็นเพราะปัญหาของ "การเข้าไม่ถึงข้อมูลข่าวสาร"
แต่ปรากฏว่าแทบทุกจังหวัดที่ปอจูไปทำงาน...ต่างก็มีเคเบิ้ลทีวี...ซึ่งผู้ให้บริการมีสื่อทางเลือกให้ตั้งหลายสำนัก

คงจริงอย่างที่คุณไม้ว่า...ปัญหา "ความบกพร่องทางจริยธรรม" ของคนนั้นเอง
อย่างที่ท่านพุทธทาสกล่าวไว้เลย "ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ"
และถ้าเรื่องนี้เป็นจริง...แสดงว่า
"ใช่ว่าหอยทุกตัว..จะมีมุก"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ค่ะขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณค่ะ ตอนแรกที่อ่าน ก็ลองสรุปเองในใจ แนวนี้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่มั่นใจนัก เลยต้องถามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นไม้(ไชยสุภา) วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tree-chaisupa

เรียน..คุณรวงข้าวฯครับ
ข้อสรุปที่จะชี้ให้เห็นคือ "ระบอบทักษิณ" เข้าไปนั่งในหัวใจชาวรากหญ้าโดยผ่านภาคการเกษตร(หล่อเลี้ยงประเทศ) อันเป็นความบกพร่องทางศีลธรรมเชิงโครงสร้าง อันเป็นที่มาของคนเสื้อแดงหลายหมื่นในราชมังฯ การโฟนอิน จึงเป็นปัญหาปลอมครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

บอกตรง ๆ ค่ะ ไม่เคยที่จะเสพข่าวที่เกี่ยวข้องกับ นช.ทักษิณ ...... แม้นแต่นิดเดียว
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


สวัสดีครับ

แวะมาอ่าน..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

รบกวนถามนิดนะคะ อ่านหลายรอบ พยายามอ่านหลายรอบแล้ว เจตนาของกระทู้นี้ ข้อสรุปคืออะไรคะ ไม่ค่อยชัดเจนนักนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]