• Alib-Ba-Ta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 93296
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Noon
นูน ขอสาบานด้วยปากกาและสิ่งที่พวกเจ้าขีดเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/UmmuYamin
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม 2556
Posted by Alib-Ba-Ta , ผู้อ่าน : 3642 , 14:25:38 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ยามครับ โหวตเรื่องนี้

         การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล เป็นสิ่งที่เห็นด้วยว่าดีที่ทำให้ชีวิตในบางมุมสะดวกสะบายขึ้น มีอิสระในการเดินทางจะไปไหนอย่างไรก็ดูสะดวกไปเสียหมด

         ในแง่ประชาชน ถ้าซื้อรถยนต์ในรูปแบบของการผ่อน เงินเดือนเท่าไหร่ล่ะ ถึงจะพอ จากตารางจะเห็นได้ว่าคนที่เงินเดือนไม่ถึง 25,000 และใช้เงินอย่างแสนประหยัด แทบไม่อยากให้คิดเรื่องการมีรถคันแรกเลย ซึ่งค่าใช้จ่ายที่คิดมานี้ ยังไม่รวมค่าประกัน ค่าบำรุงรักษา ค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ ค่าสังคมต่างๆ ที่เกิดจากการมีรถ ซึ่งมีหลายจุดที่ประชาชนจะเข้าสู่วงจรของหนี้สินที่ไม่มีวันจบสิ้น ที่สำคัญ ผ่อนไม่ไหวก็ใช่ว่าแค่ขายก็จบกัน

         ในแง่ของสถาบันการเงินที่คิดแค่ว่า 40% ของเงินเดือนที่นำมาผ่อนไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ดึงให้คนที่มีเงินเดือน 15,000 บาทหรือน้อยกว่านั้นเข้าสู่วงจรการผ่อนชำระเงินที่เป็นจำนวนมาก และใช้ระยะเวลาผ่อน 5-7 ปี ผลที่จะเกิดคือสถาบันการเงินจะมีหนี้สูญ และภาระในการติดตามหนี้มากมาย สุดท้ายทางธนาคารก็จะผลักภาระเหล่านี้ เป็นอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ให้กับลูกค้าโดยทั่วไปเพื่อให้ตนเองยังคงกำไรเท่าเดิม

         ในแง่ของประเทศชาติ เราใช้ภาษีจำนวนมากไปกับรถคันแรก เมื่อประชาชนมีหนี้สินมาก หรือไม่สามารถผ่อนชำระได้ ท้ายสุดรัฐบาล (ซึ่งก็ไม่รู้จะเป็นใครในตอนนั้น) ต้องมารับผิดชอบกับปัญหาเหล่านี้โดยเอาเงินภาษีประชาชนที่เก็บไปมาแก้ปัญหา ทั้งการจัดการเรื่องหนี้สินประชาชน ถนนหนทางที่ต้องเพิ่มหรือแก้ไข มลภาวะที่เป็นพิษ อัตราการใช้พลังงานที่สูง

         ผู้เขียนเองก็มีรถ และมีภาระที่ต้องผ่อนรถเช่นเดียวกัน แต่ผู้เขียนก็เลือกที่จะมีมันในวันที่เหมาะสม และใช้บริการสาธารนะค่อนข้างมาก เนื่องจากที่ทำงาน และบ้านอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้า (จอดแล้วจร) จะใช้รถอย่างเป็นจริงเป็นจังก็ในช่วงวันหยุด หรือการพักผ่อนต่างจังหวัดเท่านั้น

         ผู้ที่ซื้อรถไปแล้ว และรู้สึกว่ามันตึงไปหมดในด้านการเงิน ก็ขอเอาใจช่วยให้ผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ ก็อยากให้คิดให้จงหนักในด้านความพร้อม ถึงแม้ว่าประเทศไทยระบบการขนส่งจะไม่ได้มีความน่าพิศมัยอะไรมากมาย แต่อยากให้เชื่อเถอะว่าหงุดหงิดกับการเดินทางดีกว่าต้องมาปวดหัวกับภาระการผ่อนรถที่เกินกำลัง

การไม่มีหนี้(ที่เกินความสามารถของตัวเอง) เป็นลาภอันประเสริฐ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยามครับ วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

>>จริง ๆ แล้วถ้าอยากจะมีรถ ที่พร้อมลดเงินเราตลอดเวลา ส่วนตัวคิดว่า มีซัก 40,000 ต่อเดือนเนี่ย แล้วไม่มีหนี้อื่นอีกบานโข น่าจะพอเอาอยู่เหมือนกันเนอะคะ

ค่าใช้จ่ายรายเดือน แบบไม่มีหนี้ เอาไป 18,000 ค่าผ่อนรถสัก 12,000 เอาแบบระดับกลางๆ (คันละไม่เกิน หนึ่งล้าน) ค่าน้ำมัน + ทางด่วน ค่าจอด 6,000 เหลือ เก็บ 4,000 ก็น่าจะพอไหวจริงๆครับ
แต่จะให้ดี ต้องมีดาวน์สัก สี่แสน ผ่อนหกแสน อันนี้ดีเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Alib-Ba-Ta วันที่ : 07/01/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/UmmuYamin

คุณยามคะ
จริงๆ ตัวเองซื้อรถคันแรกสมัยนู้น เงินเดือนยังไม่ถึง 25,000 ด้วยค่ะ แต่ทำงานที่บริษัทออกค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอให้ เลยไม่ค่อยลำบาก และตอนนั้นก็ไม่ได้ทำบัญชีแบบนี้ด้วย (ปล..ถ้าทำจริงๆ คงไม่กล้าซื้อในตอนนั้น) รวมถึงน้ำมันในตอนนั้นลิตรละ 17 บาท

จริง ๆ แล้วถ้าอยากจะมีรถ ที่พร้อมลดเงินเราตลอดเวลา ส่วนตัวคิดว่า มีซัก 40,000 ต่อเดือนเนี่ย แล้วไม่มีหนี้อื่นอีกบานโข น่าจะพอเอาอยู่เหมือนกันเนอะคะ กับยุคสมัยที่ไม่มีอะไรถูกและฟรี เลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
choora วันที่ : 07/01/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/1972

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sakhon2224 วันที่ : 04/01/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smesan

กับดัก คนจน โดยทุนนิยม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามครับ วันที่ : 03/01/2013 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ในฐานะคนที่ทำงบประมาณรายเดือน รายปี และทำรายรับ รายจ่าย ทุกๆบรรทัดที่ จขบ เสนอในส่วนของตารางค่าใช้่จ่าย พบว่า คนๆนี้ยังไม่มีบ้าน เพราะไม่มีค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเ่ช่า้บ้าน ผ่อนคอนโด หรือผ่อนบ้านนะครับ :-)

รถกับบ้าน เลือกรถก่อนบ้าน จะหาบ้านอยู่ยากนะครับ

ผมคงเป็นคนส่วนน้อยกระมังที่มองว่า มีเงินเดือน 25 000 บาท ก็ไม่ควรจะมีรถ

ส่วนคนที่เงินเดือน 15000 แล้วคิดจะมีรถ ผมคิดว่า เกิดจากเขาไม่ได้ิคิดรายจ่ายให้ละเอียด

อ้างถึง
พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ
------------------
คือถ้าคุณคิดว่าคุณเงินเดือน 15,000 ผ่อนรถ 6,000 เหลือ 9,000 คุณคิดว่าไหว ผมว่าคุณล่มตั้งแต่แรก เพราะมันมีค่าน้ำมัน ค่าโน่นนี่อย่างที่บอก พอเข้าปีที่สองคุณจะเปลี่ยนยาง 4 เส้น คุณต้องเริ่มหาร้านผ่อนยาง 0 เปอร์เซ็นละ คุณบอกงั้นจอดทิ้งไว้ที่บ้านเฉยๆ สิ คุณลองคำนวณเวลาคุณขายต่อสิ ว่าวันหนึ่งเงินคุณหายไปวันละเท่าไหร่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]