• ช่างนอกตำรา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-12-26
 • จำนวนเรื่อง : 80
 • จำนวนผู้ชม : 812838
 • ส่ง msg :
 • โหวต 100 คน
ช่างซ่อมภาษา
มาช่วยกันซ่อมแซม แก้ไข การใช้ภาษาไทยของเราให้ถูกต้องกันเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai
วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2551
Posted by ช่างนอกตำรา , ผู้อ่าน : 3706 , 11:21:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าจะไม่แล้วเชียวนา...(ชื่อเหมือนหนังสือนวนิยายสมัยหนึ่งเลย) แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอทักท้วงท่านผู้ดำเนินรายการ พิธีกร หรือผู้อ่านข่าวทางวิทยุ โทรทัศน์ทั้งหลาย ว่าคำพูดบางคำของท่าน อาจจะเกิดจากความเคยชิน หรือความเข้าใจผิด (ที่ท่านคิดว่าถูก) จะทำให้ผู้รับฟัง รับชมพลอยคิดว่าสิ่งที่ได้ยินได้ฟังมานั้นถูกต้องแล้ว....ผลเสียก็จะตกอยู่กับผู้ที่นำไปใช้ (พูด อ่าน เขียน) ต่อ ๆ ไป ซึ่งนับวันจะแพร่หลายมากขึ้นทุกที เพราะฉะนั้น เราจงมาช่วยกันซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผุกร่อน หรือขัดสนิมเหล่านั้น ให้ใช้การได้ดี (ถูกต้องและเหมาะสม) เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของภาษาไทยของเราให้ยั่งยืนตลอดไป (วันนี้มาแนวเครียดหน่อยนะครับ)

 

จึงอยากจะขอร้อง วิงวอนด้วยความจริงใจ และขอความร่วมมือให้มีการตรวจสอบ ทบทวนความถูกต้องของการพูด การอ่าน การเขียน ภาษาไทย (ที่ท่านไม่แน่ใจว่าจะพูด อ่าน เขียน อย่างไรจึงจะถูกต้อง) ทุกครั้ง ก่อนที่จะออกอากาศ (หากเป็นรายการสด อาจจะมีการพลั้งเผลอไปบ้าง ก็ขอให้มีการบอกกล่าวแก้ไขในครั้งต่อไปที่มีโอกาส ผมถือว่าเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบที่น่ายกย่องชมเชยเป็นอย่างยิ่งครับ)

 

สำหรับคำ (พูด / อ่าน) ที่ผมได้ยิน ได้ฟัง อยู่บ่อย ๆ และเห็นว่าไม่ถูกต้อง ควรจะได้รับการแก้ไข มีดังนี้ครับ

 

 • ขี่เรือ (คำนี้ผมได้ยินจากรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ตอนเช้าวันที่ 30 ม.ค. 51 ขณะขับรถไปทำงาน) คำนี้ พูด หรือ อ่าน ไม่ผิดหรอกครับ แต่ใช้คำผิด เพราะ คำว่า “ขี่” เป็นการนั่งเอาขาคร่อม เช่น ขี่ช้าง  ขี่ม้า ขี่จักรยานยนต์ เป็นต้น...... ถ้าจะขี่เรือคงจะไม่สนุกแน่ ๆ ใช่ไหมครับคุณสรยุทธฯ (ขออภัยที่เอ่ยนาม)  ...ดังนั้นคำที่ถูกต้องควรจะใช้คำว่า ขับเรือ (กรณีที่เป็นคนขับ) หรือนั่งเรือ (กรณีเป็นผู้โดยสาร) นะครับ

 

 • ขะมักเขม้น คำนี้แม้จะได้ยินไม่บ่อยครั้ง แต่ประมาณครึ่งต่อครึ่งเลยครับที่พูด/อ่านกันผิด โดยพูดว่า “ขะ-หมัก-ขะ-เม่น” ซึ่งที่ถูกแล้วจะต้องพูดว่า “ขะ-มัก-ขะ-เม่น” เข้าใจว่า(เดาเอาว่า) ผู้ที่พูดผิดอาจจะนึกถึงคำว่า “ขมุกขมัว” ที่อ่านว่า “ขะ-หฺมุก-ขะ-หฺมัว” ก็เป็นได้ครับ

 

 

 • มกราคม คำนี้ก็เช่นกันครับ ห้าสิบห้าสิบ เลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะอ่านตามคำเขียนที่เห็นว่า “มก-กะ-รา-คม” โดยไม่ได้นึกถึงที่มาที่ไปว่ามาจากคำว่า “มกร” + “อาคม”….. คำว่า “มกร” นั้น อ่านว่า “มะ-กอน” หรือ “มะ-กอ-ระ” หรือ “มะ-กะ-ระ” ก็ได้ครับ แต่พอมาเชื่อมรวม (สนธิ) กับคำว่า “อาคม” (อ่านว่า  อา-คม) กลายเป็น “มกราคม” จึงอ่านว่า “มะ-กะ-รา-คม” ครับ

 

 • ที่คล้ายคลึงกันอีกกันอีกคำก็คือ คำว่า “คมนาคม” มักจะได้ยินบางคนอ่านผิดว่า “คม-มะ-นา-คม” หรือ “คม-นา-คม” ทั้ง ๆ ที่มือไม่ได้ถือมีดอยู่ ก็มี คำนี้มาจากการเชื่อมรวมกันระหว่าง คำว่า “คมน” (อ่านว่า คะ-มะ-นะ) กับคำว่า “อาคม” กลายเป็น “คมนาคม” อ่านว่า คะ-มะ-นา-คม ครับท่าน

 

 

 • คำสุดท้ายที่จะขอพูดถึงในวันนี้ก็คือ “สัปดาห์” ที่มักจะได้ยินบางคนพูดผิดเป็น “สับ-ปะ-ดา” ทั้ง ๆ ที่ตอนเรียน คุณครูก็สอนแล้วให้อ่านให้ถูกว่า “สับ-ดา”  สงสัยที่อ่าน/พูดผิด คงจะนึกถึงคำว่า “สัปดน” แน่เลย......

 

หมายเหตุ : เผื่อบางคนที่ยังอยากทราบความหมายของคำที่ยกมาข้างต้น ผมก็ขอสรุปให้สั้น ๆ ก็แล้วกันนะครับ

 

ขะมักเขม้น หมายถึง ตั้งใจทำอย่างรีบเร่งเพื่อให้แล้วเสร็จไป หรือ ก้มหน้าก้มตาทำ

ขมุกขมัว หมายถึง มืด ๆ มัว ๆ  โพล้เพล้  สีมัว ๆ  ไม่ผ่องใส

มกร หมายถึง  มังกร

อาคม  ในที่นี้หมายถึง  การมา  การมาถึง

คมน หมายถึง  การไป  การถึง  (คมนาคม หมายถึง การติดต่อไปมาถึงกัน การสื่อสาร)

สัปดน หมายถึง  หยาบโลน  อุตรินอกแบบ

 

 

ขออนุญาตไปหายาคลายเครียดรับประทานก่อนครับ...สวัสดีคอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]