• ช่างนอกตำรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 812836
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
ช่างซ่อมภาษา
มาช่วยกันซ่อมแซม แก้ไข การใช้ภาษาไทยของเราให้ถูกต้องกันเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ช่างนอกตำรา , ผู้อ่าน : 1708 , 17:07:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าจะรอให้งานเสร็จก่อนแล้วค่อยกลับ Blog....... แต่ก็อดคิดถึงเพื่อน ๆ ไม่ได้...นึกถึงภาพตอนที่เพื่อน ๆ เข้ามาแล้วไม่ได้อ่านบทความใหม่ ๆ แล้วให้นึกถึงตัวเองที่รู้สึกผิดหวังเล็ก ๆ ที่ตั้งใจไปเยียมบาง Blog แล้วไม่เจอ บทความใหม่ ๆ....... ฉันใดก็ฉันนั้น.......สัปดาห์ที่ผ่านมาและที่จะผ่านไปถือว่าเป็นสัปดาห์แห่งมรสุมของผมก็ได้ เพราะ ทั้งเรื่องงานที่คั่งค้างอยู่...จนเจ้าของงานต้องคอยตาม...เรื่องคอมฯ ที่มาออกอาการเข้าไปอีก...สองเด้งเลยเรา...(ปกติผมจะเอางานกลับไปทำต่อที่บ้านด้วย แต่คราวนี้แบกกลับไปเสียเที่ยวเปล่า หนักกระเป๋าอีกต่างหาก)....รอบแรก พอคอมฯ เริ่มฟื้น ผมก็รีบใช้เครื่องทำงานต่อทันที...แต่สงสัย เจ้าคอมฯ จะงอนผมที่เอาแต่พิมพ์งาน พิมพ์งาน และพิมพ์งาน ไม่ยอมพามาที่คอนโด โอเคฯ เหมือนเคย ก็เลยประท้วงผมอีกรอบ...คราวนี้ไม่ยอมเข้าแม้กระทั่ง เน็ตฯ (“ฮึ..ไม่ยอมพาไป โอเคฯ....งั้นก็อย่าไปที่อื่นด้วยก็แล้วกัน..”) ......โอ้โฮ..ดูท่ามันจะติด Blog ยิ่งกว่าผมซะอีก....(จริง ๆ แล้วต้องเขียนว่า..ยิ่งกว่าผมเสียอีก.. แต่มันไม่ได้อารมณ์ เลยต้องยอม ๆ เป็นครั้งคราวก็แล้วกัน).....งานที่คิดว่าจะเร่งให้เสร็จโดยเร็วก็เลยต้องล่าออกไปอีก.....เหตุการณ์ยังไม่ยุติแค่นั้น...เด้งที่สามครับ....คราวนี้มาถึงรถที่ผมใช้ขับไปทำงานประจำก็ผสมโรงกับเขาด้วย (ไม่รู้ว่าไปนัดแนะกับเจ้าคอมฯ ตัวดีของผมไว้หรือเปล่า?) .....เพราะเมื่อสตาร์ทเครื่องเจ้าเก๋งคันเก่งก็ออกอาการครวญครางด้วยเสียงที่ผิดปกติ อยู่ในรถจะได้ยินไม่ชัด...แต่คนที่รอส่งอยู่หน้าบ้านได้ยินชัดเจน..จึงเข้ามาเคาะกระจกแล้วบอกว่า “เสียงแหบ ๆ ผิดปกติ..น่าจะพาไปให้ช่างดูหน่อยก็ดี.”..เมื่อไปถึงมือช่าง..ช่างก็เปิดกะโปรง (รถ) ดูทันที...สักครู่หนึ่งก็แจ้งว่า...”ท่อน้ำมัน power แตกครับ” พร้อมกับชี้ให้ดูที่รอยแตกและคราบน้ำมันที่กระจายอยู่โดยรอบ  น้ำมัน power ในกระบอกเกือบแห้งเลยทีเดียว....หลังจากนั้นก็เข้าไปนั่งคุยที่ห้องรับลูกค้าและช่างก็แจ้งตัวเลขค่าใช้จ่ายให้ทราบว่า “ค่าท่อประมาณ เจ็ดพันกว่าบาท รวมค่าแรงเปลี่ยนแล้วตกแปดพันกว่าบาทครับ”...ผมก็รำพึงด้วยเสียงที่ตั้งใจให้เขาได้ยินว่า “แพงขนาดนั้นเลยหรือครับ” (แต่ในใจเราบ่นว่า “แพงชิบ....”) ช่างที่ได้ยินแต่เสียงรำพึงของผมก็แนะนำว่า “เอางี้ พี่ลองไปดูแถวสะพานพระราม 5 ก็แล้วกัน ที่นั่นมีโกดังที่รวมซากรถเก่าอยู่ เผื่อว่าจะมีท่อรุ่นนี้อยู่ ราคาอยู่ราว ๆ พันกว่าบาทครับ” ....เออ..ค่อยน่าสนหน่อย....”เดี๋ยวผมเติมน้ำมัน power ให้พี่ก่อนแล้วพี่ลองไปหาดูตามที่ผมบอกนะครับ..” 

......ออกจากศูนย์ฯ ได้ ก็ไม่รอช้ารีบบึ่งไปที่สะพานพระราม 5 ตามที่ช่างบอกทันที.....(โชคดีที่ไม่มีถังแก๊สหล่นให้หักหลบตามรายทาง)..ผมใช้เส้นทางถนนราชพฤกษ์ ไปเข้าวงเวียนแล้วเลี้ยวขวาไปทางสะพานพระราม 5 (แต่ไม่ขึ้นสะพาน) ลอดใต้สะพานมานิดเดียวก็เจอ....โกดังใหญ่ที่เต็มไปด้วยซากรถสารพัดรุ่นสารพัดยี่ห้อ....นั่งรอ อาเจ๊ที่โต๊ะเสมียนหน้าห้องอยู่นานเหมือนกันเพราะอาเจ๊แกคุยโทรศัพท์ไม่ได้หยุดเลย บางช่วงคุยทีเดียว 2 สายเลยทั้งมือถือ ทั้งพื้นฐาน...รออยู่ประมาณ 10 นาทีได้ จึงมีโอกาสแทรกถาม (ตอนที่แกหยุดพักหายใจ) ด้วยคำถามที่ว่า “มีท่อน้ำมัน power ของรถฮอนด้า ซีวิค รุ่นตาโต..ไหมครับ...”....”ไม่มี..” อาเจ๊แกตอบแล้วก็คุยโทรศัพท์ต่อ....เฮ้อ..อุตส่าห์รอตั้ง 10 นาที เพียงเพื่อฟังคำว่า “ไม่มี”...จากปากอาเจ๊แค่นั้นเอง........จนบัดนี้ก็ยังไม่สามารถเยียวยาอาการเจ้าเก๋งคัน (เคย) เก่งได้ กะว่าจะลองไปถามอู่แถว ๆ ที่ทำงานดู หลังเลิกงาน.......

 

นี่แหละครับวิบากกรรม..มรสุม...ที่รุมเร้าเข้ามาในเดือนนี้ แถมยังเป็นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมีไม่ถึง 30 – 31 วันอีกต่างหาก วันทำงานยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่...แต่พอเหลือบไปเห็นวันสิ้นเดือนคือวันที่ 29 ก็นึกขึ้นมาได้ว่า.........

       ปีที่เดือนกุมภาพันธ์ มี 29 วัน เขาเรียกกันว่า ปี “ อธิกสุรทิน ” 

อ่านว่า.... อะ-ทิ-กะ-สุ-ระ-ทิน..........

รอดตัวไป....อุตส่าห์มี ภาษาไทยมาฝากจนได้.....สวัสดีครับ..
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]