• ช่างนอกตำรา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-12-26
 • จำนวนเรื่อง : 80
 • จำนวนผู้ชม : 819886
 • ส่ง msg :
 • โหวต 100 คน
ช่างซ่อมภาษา
มาช่วยกันซ่อมแซม แก้ไข การใช้ภาษาไทยของเราให้ถูกต้องกันเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai
วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by ช่างนอกตำรา , ผู้อ่าน : 3135 , 13:20:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...คอกาแฟ...เอสเปรสโซ..

2 เมษายน 2551

วันนี้ ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มาเอาใจคอกาแฟกันซะหน่อย

เอาแต่คำศัพท์อะไรก็ไม่รู้มายัดเยียดให้ บ่อย ๆ ก็ดูจะไม่เหมาะเท่าไหร่...ส่วนท่านที่ไม่ดื่มกาแฟ...ก็ต้องขออภัย มา ณ ที่นี้..

อย่างที่จั่วหัวไว้นั่นแหละครับ...ผมจะพูดถึง กาแฟ เอสเปรสโซ ที่เรา ท่าน คุ้นเคยกันดีในเมืองไทย..ก่อน...ดังนี้..

เทคนิคและศิลปะการชงกาแฟ

การชงกาแฟนั้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ....การชงกาแฟให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย.. จะต้องฝึกฝนและเรียนรู้....ในต่างประเทศมีโรงเรียนสอนการชงกาแฟ และ..ผู้ที่จบหลักสูตรการชงกาแฟ ก็จะได้รับการขนานนามว่า ..“บารีสต้า” ....และ บารีสต้า ทั้งหลายก็พยายามคิดค้นเทคนิคการชงกาแฟ...ให้เป็นที่ถูกปากของนักดื่มกาแฟ ....จึงไม่ต้องแปลกใจเลย ที่แต่ละปีจะมี...เทคนิคและสูตรการชงกาแฟ...ออกมาให้ผู้ที่หลงใหล ได้ลิ้มรสและลองชิมดู

          ปัจจุบัน...ด้วยเทคโนโลยีของเครื่องชงกาแฟ....เราสามารถที่จะชงกาแฟให้อร่อยได้ ....แต่ก็ไม่ควรละเลยข้อแนะนำต่อไปนี้

-          - หมั่นดูแลเครื่องชงกาแฟให้สะอาดอยู่เสมอ ล้างเครื่องชงกาแฟ

             ก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง

-          - น้ำที่ใช้ชงควรจะเป็นน้ำเย็น สะอาด และปราศจากกลิ่น โดยเฉพาะ

            กลิ่นคลอรีน ไม่ควรใช้น้ำแร่

-          - ควรชงกาแฟที่ผ่านการบดมาใหม่ ๆ ควรใช้เวลาในการต้มกาแฟที่

             เหมาะสม ไม่นานเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป

-          - ใช้กาแฟในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการชงกาแฟแต่ละขนิด

-          - ต้มหรือชงกาแฟด้วยน้ำร้อนในอุณหภูมิที่ถูกต้อง

-          - ห้ามใช้น้ำเดือด

-          - เสิร์ฟกาแฟทันทีที่ชงเสร็จ

ปริมาณกาแฟที่ใช้ชงไม่มีสูตรตายตัว.... ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ...แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเอาใจใส่ก็คือ ...การชงหรือต้มกาแฟจะต้องไม่ใช้น้ำเดือด ...เพราะถ้าใช้น้ำเดือดและปล่อยให้เดือด ...โอกาสที่กาแฟจะเปลี่ยนรสมีสูงมาก ....และถ้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ...กลิ่นก็จะค่อย ๆ จางหายไป

ชนิดของกาแฟ และขนาดถ้วยกาแฟที่เหมาะสม

         

ขนาดของถ้วยกาแฟที่เหมาะสมกับ....กาแฟ เอสเปรสโซ  คือ

ขนาด 1.5-2 ออนซ์ หรือ....ประมาณ 50 ซี.ซี.

ส่วน....คาปูชิโน  นั้นเหมาะที่จะเสิร์ฟในถ้วยขนาด 4-5 ออนซ์ 

หรือ....ประมาณ 100 ซี.ซี.

วันนี้เรามาพูดถึง กาแฟเอสเปรสโซ (Espresso) กันก่อนก็แล้วกัน.....ส่วน คาปูชิโน (Cappuccino) นั้น....ผมจะนำมาเสนอในโอกาสต่อไปครับ

เอสเปรสโซกับคาเฟอีน

          หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า เอสเปรสโซ เป็นกาแฟที่...แรง เข้มข้น และมีปริมาณคาเฟอีนสูง ทำให้นอนไม่หลับ .....แต่ความจริงแล้ว รสชาติและความเข้มข้นของเอสเปรสโซไม่ได้มีคาเฟอีนมากอย่างที่คิด ....เพราะการที่คาเฟอีนจะถูกสกัดออกมาปนกับกาแฟได้....จะต้องใช้ความร้อนและจะต้องแช่ในน้ำร้อนนานพอสมควรทีเดียว ...แต่การชงกาแฟเอสเปรสโซจากเครื่องอัตโนมัติ ....น้ำที่ชงจะมีอุณหภูมิเพียง 80-85 องศาเซลเซียส ....และระยะเวลาที่น้ำไหลผ่านผงกาแฟบดก็ใช้เวลาเพียง 8-10 วินาทีเท่านั้น ....

จากการวิเคราะห์พบว่า ....คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟเอสเปรสโซขนาด 1.5 ออนซ์ มีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ....บ่อยครั้งพบว่า น้อยกว่าคาเฟอีนในโค้กกระป๋องเสียอีก .....และบางครั้งยังน้อยกว่าน้ำชา 1 ถ้วยด้วยซ้ำ..... แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ....ปริมาณคาเฟอีนต่อ 1 แก้วจะขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟที่ใช้ชงด้วย..

ข้อแตกต่างของเอสเปรสโซ กับ กาแฟดำ

 1. ถ้วยเสิร์ฟ...เอสเปรสโซจะเสิร์ฟในถ้วยที่มีขนาดไม่เกิน 2 ออนซ์ (50 ซี.ซี.) หรือถ้าขนาดถ้วยใหญ่กว่า 3 ออนซ์ จะมีปริมาณกาแฟเพียง 1-1.5 ออนซ์เท่านั้น หรืออยู่ที่ก้นถ้วย ....ผู้ที่ไม่ทราบอาจจะงงว่า...ทำไมน้อยจัง.....การเสิร์ฟด้วยถ้วยที่มีขนาด 4-6 ออนซ์ นั้นปกติจะเป็นร้านกาแฟที่ใช้ถ้วยกระดาษที่ใช้แล้วทิ้ง....ส่วนกาแฟดำจะเสิร์ฟด้วยถ้วยที่มีขนาด 4-6 ออนซ์ และมีปริมาณกาแฟมากกว่าเอสเปรสโซ 2-3 เท่า

 2. ปกติแล้ว..เอสเปรสโซ จะเสิร์ฟโดยไม่มีน้ำตาลหรือนม/ครีม...ส่วนกาแฟดำจะเสิร์ฟคู่กับน้ำตาลหรือนม/ครีม ....สำหรับผู้ที่ไม่ชิน ให้หัดดื่มกาแฟเอสเปรสโซโดยใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อย ....และเมื่อชินกับรสชาติแล้ว จึงหยุดใส่น้ำตาล...... คุณจะได้ลิ้มรสชาติของกาแฟเอสเปรสโซที่แท้จริง

 3. ข้อนี้สำคัญมาก เอสเปรสโซที่ชงถูกวิธี จะมีฟองสีทองลอยอยู่ข้างบน และฟองนี้จะติดเป็นคราบอยู่ที่ถ้วย แม้จะดื่มกาแฟหมดถ้วยแล้วก็ตาม .....ส่วนกาแฟดำจะไม่มีฟองสีทองลอยอยู่ข้างบน ...หรือถ้ามี เมื่อใช้ช้อนคน  ฟองสีทองบาง ๆ จะหายไป ....ซึ่งแตกต่างจากฟองสีทองที่เกิดขึ้นจากการชงกาแฟเอสเปรสโซ

 4. รสชาติของเอสเปรสโซ จะติดปากอีกประมาณ 15-30 นาทีหลังจากดื่ม ....ส่วนกาแฟดำรสชาติจะติดปากไม่เกิน 5 นาที ....หรืออาจจะไม่มีเลย

 5. การดื่มเอสเปรสโซที่ถูกวิธีไม่นิยมใช้ช้อนคน .....ยกเว้นในกรณีที่เติมน้ำตาลลงไป และต้องดื่มให้หมดถ้วยในอึกเดียว หรือ 2 อึก ...นี่คือ ..ที่มาของชื่อ เอสเปรสโซ ....จะไม่มีการทิ้งไว้ ...หรือค่อย ๆ จิบเหมือนกาแฟดำ

“ ฟองสีทอง...ที่ลอยล่องอยู่บนกาแฟ

  เอสเปรสโซเกิดจากความสมดุล

  ของความสดของกาแฟ, การบดที่ได้

  ขนาด, น้ำที่ได้อุณหภูมิ และแรงดัน

  ที่ถูกต้องของน้ำที่ไหลผ่าน…”

ทีนี้เราจะพูดถึงวิธีดื่มกาแฟเอสเปรสโซที่ถูกต้องกันบ้าง..

    การดื่มกาแฟเอสเปรสโซ มีขั้นตอนคล้ายกับการดื่มไวน์ ....ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ   เท่านั้นจึงจะบอกให้รู้ถึงรสชาติ และความแตกต่างของกาแฟเอสเปรสโซแต่ละถ้วยได้....สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถฝึกได้...วิธีการดื่มที่ถูกต้อง  ...มีดังนี้

1.      ให้ยกถ้วยขึ้นมา..ดม

2.      ให้..ซด..กาแฟในถ้วยเล็กน้อย...และ...อม..ไว้ในปากสักครู่แล้วจึง..กลืน..การซดที่ถูกวิธีจะต้องมีเสียงซดด้วย ไม่ต้องกลัวเสียมารยาท

3.      จากนั้นให้ซดกาแฟที่เหลือ อมไว้ในปากสักครู่แล้วกลืน

4.      พยายาม..จดจำรสชาติ..ที่คุณได้รับ จากการดื่มกาแฟเอสเปรสโซ และ...นำไปเปรียบเทียบ...กับกาแฟเอสเปรสโซที่คุณจะดื่มถ้วยต่อไป ...คุณจะทราบว่า ...ร้านใดชงกาแฟอร่อย

และถ้ารักจะดื่มกาแฟเอสเปรสโซ ...ก็จะต้องทราบด้วยว่า ...เอสเปรสโซนั้นนิยมดื่มกันตอนกลางวัน ...หรือตอนเย็นหลังอาหาร...บริกรในโรงแรมอาจจะแปลกใจมาก... ถ้าคุณสั่งเอสเปรสโซมาดื่มพร้อมกับอาหารเช้า....แต่ถ้าคุณชอบ..ก็เป็นสิทธิ์ของคุณ..ไม่มีใครว่า....

สำหรับ...คอกาแฟ.... คาปูชิโน ...อดใจรอหน่อยนะครับ....สวัสดี...

ที่มา : กาแฟ..ชงให้เป็น..ดื่มให้อร่อย

โดย Joseph S.G.

 
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]