• ช่างนอกตำรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 812833
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
ช่างซ่อมภาษา
มาช่วยกันซ่อมแซม แก้ไข การใช้ภาษาไทยของเราให้ถูกต้องกันเถอะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai
วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2551
Posted by ช่างนอกตำรา , ผู้อ่าน : 9497 , 05:25:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอกาแฟ...คาปูชิโน...

5-7 เมษายน 2551

คาปูชิโน (Cappuccino).เป็นกาแฟที่นิยมดื่มพร้อมกับอาหารเช้า เช่นเดียวกับ กาแฟใส่นม (Café au lait)  ของชาวฝรั่งเศส......แต่สำหรับผู้ไม่ชอบดื่มกาแฟดำ หรือกาแฟเอสเปรสโซ ก็อาจจะสั่งคาปูชิโนมาดื่มแทนในระหว่างวันก็ได้....และสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ก็คือ... คาปูชิโนที่ชงขายตามร้านขายกาแฟ หรือแม้กระทั่งตามโรงแรม คาปูชิโนมักกลายเป็นนมร้อนใส่น้ำเชื่อมกลิ่นกาแฟ และกาแฟอ่อน ๆ ที่ไม่มีความเข้มของกาแฟเลย.... และแม้ว่าสูตรการชงกาแฟคาปูชิโนนั้นจะประกอบด้วย กาแฟ 1/3 ถ้วย, นมร้อน 1/3 ถ้วย และฟองนมอีก 1/3 ถ้วย ก็ตาม .... แต่นั่นหมายความว่า กาแฟ 1/3 ถ้วยนั้นต้องเป็นกาแฟที่เข้มข้นพอ ๆ กับเอสเปรสโซ จึงจะได้คาปูชิโนที่มีรสชาติน่าดื่ม...

คาปูชิโน (Cappuccino)....ก็คือ.. กาแฟใส่นม...นั่นเอง...แต่นำมาดัดแปลงวิธีการชง..เพื่อให้ติดหูติดปากของผู้ดื่มกาแฟ....และแน่นอน...สูตรในการชงย่อมไม่ธรรมดา... ต้องแตกต่างจากกาแฟใส่นมทั่วไป....

               คาปูชิโน ...... ต้องมี..ฟองนม..เป็นส่วนผสม

            ถ้าขาดเสียซึ่งฟองนมก็ไม่เรียกว่า “คาปูชิโน”

“คาปูชิโน” เป็นชื่อที่ได้มาจาก สีเสื้อของนักบวชนิกายหนึ่ง

                ของศาสนาคริสต์ (โรมันคาทอลิก)  ที่เรียกว่า

                “คาปูชิน (Capuchin)” ......เสื้อของนักบวช

                นิกายนี้จะเป็นสีน้ำตาลแก่....ดังนั้น ..เมื่อจะดื่ม

                กาแฟ คาปูชิโน ถ้วยต่อไป.....จึงควรสวมเสื้อ

                คาปูชิน ด้วย.เพื่อจะได้ เทียบสี ของกาแฟได้.

                ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะได้ดื่ม คาปูชิโนเทียม.ก็ได้...

อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า  กาแฟคาปูชิโน..มีนมเป็นส่วนผสม ก็คือ “มีฟองนมลอยอยู่บนผิวกาแฟ ” ……ทำไมต้องมีฟองนมอยู่ข้างบน ...เวลาที่ไปนั่งดื่มกาแฟตามที่ต่าง ๆ ....มักจะสังเกตเห็นว่า ลูกค้าที่สั่งคาปูชิโน ...จะใช้ช้อนคนฟองนมให้เข้ากับกาแฟแล้วจึงดื่ม  เป็นอย่างนั้นแล้วจะสั่งคาปูชิโนมาดื่มทำไม?? ..ก็สั่งกาแฟใส่นมมากินซะก็สิ้นเรื่อง ...ไม่ต้องเปลืองตังค์มาสั่งคาปูชิโนกินให้เสียเวลาหรอก...

การที่เราสั่งกาแฟคาปูชิโนมาดื่ม..เราต้องการดื่มกาแฟพร้อมกับฟองนม..และเมื่อกาแฟหมดถ้วยแล้ว ฟองนมก็ยังติดอยู่ที่ถ้วยกาแฟ..นี่คือการดื่ม คาปูชิโน ที่ถูกวิธี  และถ้าคุณสังเกตเห็นว่าฟองนมในถ้วยของคุณมีฟองอากาศมาก และค่อย ๆ ละลายหายไปพร้อมกับกาแฟ...บอกได้เลยว่า..... ร้านนั้นชงกาแฟคาปูชิโนไม่เป็น..

ขั้นตอนในการชงคาปูชิโน

ส่วนประกอบ : ถ้วยเซรามิคปากกว้างขนาด 6 ออนซ์,  เมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียดที่สุดประมาณ 8-10 กรัม, นมสดประมาณ 4-6 ออนซ์

วิธีชง :

1. วิธีชงจะเหมือนกับการชง เอสเปรสโซ แต่ปริมาณจะมี

    ประมาณ 1 ใน 3 ของถ้วย

2. อุ่นนมสดให้ร้อน ....ไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส

3. ใช้เครื่องตีนมให้เป็นฟอง.... กะดูว่าได้ปริมาณเพียงพอ

4. ใช้ช้อนตักฟองนมไว้ เทนมที่อยู่ด้านล่างลงในถ้วยกาแฟ

    ประมาณ 1/3 ของถ้วย ใช้ช้อนตักฟองนมปิดหน้ากาแฟ

    จนถึงขอบถ้วย ก่อนยกเสิร์ฟโรยหน้าด้วยผงช็อกโกแลต

    หรือผงอบเชยก็ได้ ...

   นมที่เหลือจากการทำคาปูชิโนจะเอามาทำใหม่ไม่ได้เพราะจะตีฟองไม่ขึ้น ถ้าอุ่นนมร้อนกว่าอุณหภูมิที่กำหนดก็จะตีฟองไม่ขึ้นเช่นกัน.... ฟองนมคาปูชิโนจะต้องมีความละเอียดมาก ถ้าฟองนมยังเต็มไปด้วยฟองอากาศแสดงว่าการตีฟองนมยังไม่ถูกวิธี

การปรุงรสคาปูชิโน...ควรใช้น้ำตาลเท่านั้น ...ไม่ควรใช้น้ำเชื่อม ...เพราะน้ำเชื่อมกับนมจะไม่เข้ากัน .......แต่ถ้าจะใช้น้ำเชื่อมหรือไซรัป ...ก็มีวิธีการชงเพื่อให้น้ำเชื่อมเข้ากับกาแฟง่าย ๆ ....ดังนี้

1.      ถ้าจะเติมน้ำเชื่อม...เติมน้ำเชื่อมลงในกาแฟ

      คนให้เข้ากันก่อน แล้วจึงเติมนม

2.      ถ้าจะเติมน้ำตาล...เติมนมลงในกาแฟแล้วเติม

      น้ำตาล...คนให้เข้ากัน

หลังจากทำความรู้จัก  เอสเปรสโซ กับ คาปูชิโน  และได้เรียนรู้พื้นฐานการชงกาแฟทั้งสองชนิดกันแล้ว ต่อไปนี้ก็เป็นหน้าที่ของเพื่อน ๆ บ้างที่จะใช้จินตนาการของคุณในการคิดค้นหาสูตรการชงกาแฟกันเอง (เท่ากับเป็นการฝึกเป็น บารีสต้า หรือผู้เชี่ยวชาญในการชงกาแฟตามหลักสูตรไปในตัว)..เทคนิคก็คือ..ใช้น้ำเชื่อมกลิ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิสกี้, รัม, บรั่นดี, ไอศกรีม และน้ำอัดลม ตลอดจนสมุนไพรมาเป็นส่วนผสมในกาแฟก็ได้..แล้วตั้งชื่อเครื่องดื่มสูตรใหม่นั้นตามจินตนาการ...

ในที่นี้จะขอแนะนำการชงกาแฟสูตรง่าย ๆ ให้ท่านลองไปทำดู วิธีชงอาจจะดูง่าย แต่เชื่อหรือไม่ว่า สูตรเดียวกัน แต่คนชงคนละคนกัน รสชาติที่ได้จะแตกต่างกันครับ นี่แหละที่เขาเรียกว่า  ศาสตร์และศิลป์แห่งการชงกาแฟ..(ภาษาชาวบ้านเรียกว่า รสมือ นั่นเอง)

ก่อนชงกาแฟผู้ชงจะต้องทราบว่า จะชงกาแฟให้ใครดื่ม เพื่อจะได้กำหนดความเข้มข้นของกาแฟที่ชงออกมาได้ถูกต้อง  โดยจะขอแนะนำ  ดังนี้..

ความเข้มข้น     ปริมาณกาแฟบด   กาแฟสำเร็จรูป    ปริมาณน้ำ    ขนาดถ้วย

ธรรมดา                  2 ช.ต.               1.5-2 ช.ช.           6 oz.           6-8 oz.

ปานกลาง                 2 ช.ต.                    2 ช.ช.            4 oz.           4-6 oz.

เข้ม / แก่ ๆ             4 ช.ต.                 3-4 ช.ช.            6 oz.           6-8 oz.

เอสเปรสโซ             2 ช.ต.                 1-2 ช.ช.         1.5-2 oz.        2-3 oz.

 

หมายเหตุ :   ช.ต. = ช้อนโต๊ะ,   ช.ช. = ช้อนชา,   oz. = ออนซ์

สุดท้าย Mr.Joseph S.G. (ผู้เขียน) ก็ได้คิดสูตรขึ้นมา 1 สูตร สำหรับผู้สนใจลองนำไปชงดื่มเอง และลองเปรียบเทียบกับกาแฟคาปูชิโนที่ท่านเคยดื่มตามร้านกาแฟ หรือตามห้างใหญ่ ๆ  หรือโรงแรมดู.....สูตรของเขามีดังนี้ครับ..

ส่วนผสม :  กาแฟบดละเอียด, นมสด 100%, น้ำตาลหรือ

                น้ำเชื่อม และผงช็อกโกแลตหรือผงอบเชย และ

                 ถ้วยปากกว้างขนาด 4-6 ออนซ์,

วิธีชง :

     ชงกาแฟ เอสเปรสโซ หรือกาแฟดำ 2/3 ถ้วย เทนมสดใส่ถ้วยประมาณ 3 ออนซ์ นำไปอุ่นให้ร้อนพอสมควร ประมาณ 60 องศาเซลเซียส นำเครื่องทำฟองนมตีให้เกิดฟองใช้เวลานานประมาณ 8 – 10 วินาที หรือใช้สายตากะดูว่าฟองนมเพิ่มขึ้นมามากพอสมควรให้หยุด..และใช้ช้อนตักฟองนมโรยหน้ากาแฟให้ถึงขอบแก้ว และโรยหน้าด้วยผงช็อกโกแลตหรือผงอบเชย.... ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำตาล..เป็นอันเสร็จพิธี...

....และเนื่องจากวันหยุด 3 วันนี้..ผมต้องไปต่างจังหวัด (อีกแล้ว)...ก็เลยขอฝาก.... กลอน..ยิ้ม..ยิ้ม..วันหยุด......มาให้เพื่อน ๆ อ่านเล่นระหว่างจิบกาแฟถ้วยโปรด (แต่ถ้าเป็น เอสเปรสโซ อย่าลืมนะครับ..ซด..ครับ..ซดให้มีเสียงด้วย..น่าน..ยังง้านแหละครับ).....

กลอน..ยิ้ม..ยิ้ม..วันหยุด

ยิ้มหนึ่งนั้น..ฉันโปรย..ยามแรกพบ

สองเนตรสบ..ประสานกัน..ฉันหวั่นไหว

ยิ้มสองจ้อง..ตามติด..ชิดวงใน

ด้วยหัวใจ..ร่ำร้อง..ดั่งต้องมนตร์…

ครั้นประชิด..ติดใกล้..ใจชักหวั่น

          เกรงจอมขวัญ..ไม่ยิ้มรับ..ด้วยสับสน

          แต่แล้วฉัน..ต้องยิ้มแห้ว..ยามแก้วชน

          ด้วยหน้ามน..ตอบค่อย ๆ ..“บอยไม่ดื่ม”….

………สวัสดี และมีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ทุก ๆ คนนะครับ.....

ที่มารื่องกาแฟ : "กาแฟ ชงให้เป็น ดื่มให้อร่อย" โดย Mr.Joseph S.G.
คอมเมนต์อ่านได้เฉพาะเจ้าของ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]