• อนัฆศรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 11394
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
เที่ยวไทยไปกัน
ท่องเที่ยวไปตามสถานที่สำคัญ พร้อมกับเก็บภาพบรรยากาศ ณ สถานที่นั้นๆ แล้วนำมาเผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจได้แวะมาเยี่ยมชมครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/WatRachathiwat
วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by อนัฆศรี , ผู้อ่าน : 571 , 17:40:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน opads , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้สะพายกล้องมาท่องบางรัก นับเป็นโอกาสอันดีที่ได้มาเห็นการจัดงาน Bangkok Design Week 2020 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานพอดี นอกจากจะได้มาเดินเล่นเพื่อผ่อนคลายแล้ว ยังได้เข้าร่วมชมกิจกรรมนี้ด้วยครับ

กล้อง Fuji X-T20

เลนส์ 50-230 mm F4.5-6.7 OIS II และ 18 mm F2

ขอเชิญทุกท่านตามผมมาเลยครับ

ผมเริ่มต้นด้วยการเดินลัดเลาะไปตามบาทวิถีเพื่อเก็บภาพบรรยากาศตลอดเส้นทาง ระหว่างทางที่เดินสำรวจก็มาสะดุดกับแผ่นป้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีส้มที่ดูแปลกตา ที่แท้เป็นป้ายบอกทางที่ดูสร้างสรรค์

ป้ายบอกอะไรบ้าง มาดูกันครับ

มีคำบรรยายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมทั้งบอกระยะทางโดยประมาณ และยังมีภาพประกอบของสถานที่ให้ด้วย ไม่แน่ใจว่านี่เป็นป้ายที่ทำถาวรหรือทำขึ้นมาพิเศษเฉพาะช่วงที่จัดงาน แต่ขอบอกว่าผมชอบแนวความคิดที่สร้างสรรค์นี้ครับ ผมถ่ายภาพป้ายนี้มาได้ 5 แผ่นครับ

 

นอกจากแผ่นป้ายบอกทางแล้ว ผมยังมาเจอเจ้ากล้องสีส้มซึ่งก็สีสันสดใสไม่แพ้กันที่ผูกติดไว้กับเสาบอกชื่อซอยซึ่งสร้างความน่าสนใจแก่ผู้เดินทางสัญจรไปมา ให้ต้องหยุดแวะชมหรือส่องมองเข้าไปข้างใน นับเป็นของเล่นริมทางเท้าของนักท่องเที่ยวผู้มาเดินสำรวจย่านบางรัก

การทำงานของกล้อง คือ ต้องกดปุ่มด้านขวาของกล้อง ภายในมีจอแสดงผล เป็นภาพของสถานที่บริเวณนั้นประกอบคำบรรยาย นับเป็นสิ่งเก๋ไก๋ น่าเข้าไปลองส่องดู โดยจะมีช่องให้มองทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งมีขนาดจอกว้าง อีกด้านหนึ่งจะมีขนาดจอเล็ก เมื่อผู้อยู่ตรงข้ามมองลอดผ่านจอเล็กเข้ามาจะปรากฏหน้าของผู้นั้นซ้อนอยู่กับจอแสดงผลคำบรรยายนั่นเอง

 

 

ถ้ามีโอกาสแวะไปเดินแถวนั้น ก็ลองเข้าไปเล่นกันดูนะครับ  (คำแนะนำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส ไม่ควรเอาหน้าเข้าไปส่องจนเกินไป และอย่าลืมทำความสะอาดมือด้วยแอลกลฮอล์เจลหลังสัมผัสปุ่มด้านข้างด้วยนะครับ)

 

สำหรับการเข้าไปเก็บภาพในงาน Bangkok Design Week 2020 ผมขอเริ่มต้นที่ “ไปรษณีย์กลาง บางรัก” เป็นที่แรก จากนั้นก็จะเดินไปยังจุดอื่นๆ ตามผมมาชมภาพบรรยากาศในงานตามจุดต่างๆ กันเลยครับ

 

สถานที่: ไปรษณีย์กลาง บางรัก

 

สถานที่: บ้านพักตำรวจน้ำ

 

สถานที่: O.P. Place

 

สถานที่: ศุลกสถาน

อาคาร “ศุลกสถาน” สร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2429-2431 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นอาคารปูนสามชั้นแบบทรงนีโอคลาสสิค ใช้เป็นที่ตั้งของกรมศุลกากร สำหรับการเก็บภาษีสินค้าขาเข้าที่เรียกว่า “ภาษีร้อยชักสาม” ดังนั้น อาคารนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “โรงภาษีร้อยชักสาม

ในอดีต อาคารหลังนี้คือเป็นสถานที่ที่เคยจัดการต้อนรับการเสด็จพระราชดำเนินกลับจากการเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรนอร์เวย์ในปี พ.ศ. 2450 ของรัชกาลที่ 5 

อาคารศุลกสถานเป็นที่ทำการของกรมศุลกากรจนกระทั่งมีการย้ายกรมศุลกากรไปแถบท่าเรือคลองเตยในปี พ.ศ. 2497 จากนั้นตัวอาคารถึงถูกเปลี่ยนให้เป็นที่ทำการของสถานีตำรวจดับเพลิงบางรักกว่า 60 ปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 ก่อนที่จะถูกทิ้งร้างในปัจจุบัน

แม้จะถูกทิ้งร้างมานาน แต่ตัวอาคารก็ยังปรากฏความงดงามล้ำค่าทั้งในเชิงสถาปัตยกรรม และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมเป็นครั้งสุดท้าย (9 กุมภาพันธ์ 2563) ก่อนปิดเพื่อทำการบูรณะยาวนานกว่า 6 ปี โดย U City ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบีทีเอส

เป็นที่น่าเสียดายสำหรับผมที่มีโอกาสจะได้เข้าไปชมความงดงามภายในอาคารนี้แล้ว แต่เนื่องจากวันนั้นมีผู้เข้ามาต่อคิวเพื่อเข้าไปชมเป็นจำนวนมาก ผมได้คิวในเวลา 18.20 น. ซึ่งเย็นมากแล้ว ทำให้ไม่สะดวกที่จะรอได้ จึงพลาดการเข้าชมในครั้งนี้ ทำได้เพียงเก็บภาพบรรยากาศภายนอกอาคารและสิ่งก่อสร้างใกล้ๆ มาเป็นที่ระลึกครับ

 

จากฝั่งอาคารศุลกสถาน สามารถมองเห็นอาณาจักรของ IconSiam ได้ด้วยครับ

 

สุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่ได้วางแผนว่าจะไปเดินเที่ยวหรือถ่ายรูปที่ไหน ผมขอแนะนำให้มาเดินเล่นแถวย่านบางรักครับ รับรองคุณจะติดใจเพราะแถวนี้มีอาคาร สถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้างที่งดงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้ได้แวะเก็บภาพสวยๆ มากมายเลยครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านและชมภาพถ่ายของผม มีคำแนะนำหรือต้องการแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์ก็ยินดีเลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน