• Naive@KnowledgeValley
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 64893
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หาประสบการณ์.....เปลี่ยนเป็นความรู้
ดู..อ่าน..ฟัง..จากหลายสื่อ เข้าใจเองบ้าง คิดเองบ้าง...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/WeeklyExperience
วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
Posted by Naive@KnowledgeValley , ผู้อ่าน : 821 , 19:57:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อก่อนเราดูหนังไทยยุคหนึ่งที่มีแต่เรื่องของความอิจฉาริษยาตาร้อน ชิงดีชิงเด่น แย่งผัวแย่งเมียเขาโดยใช้กำลัง ความเจ้าเล่ห์เพทุบาย และอื่นๆอีกมากมาย วันแล้ววันเล่า..เรื่องแล้วเรื่องเล่า ดูจะไม่เคยเบื่อเพราะสร้างความบันเทิงและสะใจต่อผู้ชม เป็นการผ่อนคลายความเครียดหลังจากได้ทำงานมาทั้งวัน และก็นำบทบาทบางตอนไปใช้ในชีวิตประจำวัน จนเป็นความเคยชินและยอมรับกันในสังคม... และนั่นคือสังคมไทยที่ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมชเคยเรียกมันว่า “น้ำเน่า” ในการบรรยายครั้งหนึ่งเมื่อปี๒๕๑๖ นับว่าเป็นความโชคดีที่ได้ไปฟังท่านบรรยาย เพราะหลังจากนั้น ก็เกิดเหตุการณ์ ๑๔ตุลา มีการเปลี่ยนแปลงอำนาจรัฐจากผู้ที่เราเรียกว่า “ทรราช” เป็นการปกครองในรูปแบบใหม่ที่มีท่าน ศ.สัญญาฯ เป็นนายก และเปลี่ยนเป็นรูปแบบการปกครองที่มีการเลือกตั้งเป็นตัวชูธงประชาธิปไตย... แล้วเราก็รักษามันไว้ได้เพียงสามปี นับจากวันนั้น..จนกระทั่งวันนี้ การเมืองที่ดูเหมือนเปลี่ยนแปลงไป จากการเมืองที่ปกครองโดยอำนาจทหาร อำนาจจากปากกระบอกปืน จากการยึดอำนาจรัฐครั้งแล้วครั้งเล่าเปลี่ยนมาสู่อำนาจในมือประชาชน แต่เราก็ไม่สามารถรักษามันไว้ เพราะมันเป็นการเมืองในระบอบรัฐสภาที่มีผู้แทนปวงชนมาจากการเลือกตั้ง ใช้อำนาจเงินเพื่อซื้ออำนาจทางรัฐสภาจากประชาชน แล้วก็ยุบสภาเมื่อไม่อาจแบ่งปันผลประโยชน์กันได้ หรือไม่ก็ถูกฝ่ายทหารเข็นรถถังมาเชิญออกเนื่องจากอดรนทนไม่ได้กับนักการเมืองที่ไม่มีน้ำใจนักการเมือง และฉีกรัฐธรรมนูญเป็นของแถมให้ทุกครั้ง ฝ่ายทหารเองก็ไม่เคยได้ละทิ้งอำนาจรัฐที่ดูหวานหอมและอยากชื่นชม แต่ภารกิจการสร้างประเทศให้ยิ่งใหญ่เกรียงไกรก้าวหน้าดั่งว่า ก็ดูเหมือนไม่เคยได้เกิดเป็นจริงขึ้นมาได้

 

ในส่วนของกิจกรรมทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ของประเทศ เปรียบเหมือนวงล้อสามวงที่ต้องก้าวไปพร้อมๆกัน และยกระดับคุณค่าในตัวให้สูงขึ้น การเมืองที่อ่อนแอย่อมไม่สามารถสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็งได้ เศรษฐกิจที่อ่อนแอย่อมสร้างปัญหาสังคมให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น ต่างก็ฉุดรั้งกันไม่ให้ก้าวเดินต่อไปได้ด้วยความคิดลังเลไม่แน่ใจ ขาดความไว้เนื้อเชื่อใจผู้นำ... เพราะเราไม่มีผู้นำที่ดีนั่นเอง ไม่ต้องบอกว่าจะหามาจากไหน แต่เมื่อใดที่สวรรค์เห็นว่าถึงเวลาแล้ว ... ก็จะส่งผู้นำที่ดีมาเกิด มาบำเพ็ญตบะ สร้างบารมี และมาปกครองพวกเรา

 

ในเวลานี้ เรากำลังยืนอยู่ที่ไหนกัน... เรามีรัฐบาลที่มีถึง ๖ พรรค กับฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียว ที่ต่างก็อ้างที่มาจากการเลือกตั้ง จากประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งเลือกพวกเขาเข้ามา ดูเหมือนสถานะทางการเมืองของรัฐบาลจะมีปัญหาอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นผู้ทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญเสียเอง และเรื่องของธรรมาภิบาลที่มักจะอ้างว่าเป็นความลับที่ไม่อาจเปิดเผยให้ประชาชนทราบได้ การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลโดยพรรคฝ่ายค้าน และวุฒิสมาชิก และการเปิดโปงเรื่องราวต่างๆของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทั้งหมดที่ว่านี้ เพียงพอและสมดุลกันไหม กับจำนวนผู้เล่นเกมการเมืองในประเทศนี้ การคิดจะดึงทหารเข้ามาเล่นเกมการเมืองด้วย เนื่องจากมีกระบอกปืนและรถถังซึ่งสามารถคุ้มครองอำนาจรัฐได้ ก็เป็นความพยายามอยู่ แต่ก็เป็นแบบการเขียนเสือให้วัวกลัว หรือไม่ก็เป็นการเสี้ยมโคเขาให้ชนกัน

 

แค่เพียงเท่านี้... เราก็เห็นสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นในสังคมซึ่งเราเคยเห็นภาพของการปราบปรามในอดีตทุกครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง แล้วเราก็ได้แต่ขอมิให้มีใครบาดเจ็บล้มตาย แค่เพียงเท่านี้... เราก็รู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไปสู่มิติใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเรื่องความรุนแรง และก็หวังว่าเราทุกคนจะรักษาประเพณีนี้ไว้ด้วยความเชื่อมั่นต่อการเมืองใหม่นี้..ตลอดไป..

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เน่าจริงๆ เน่าสนิท

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


...ท่านเป็นคนสัญชาติใด (รุ่นคุณปู่)...
ไทยเชื้อสายไทย
47 คน
ไทยเชื้อสายจีน
49 คน
ไทยเชื้อสายเวียตนาม
3 คน
ไทยเชื้อสายลาว
6 คน
ไทยเชื้อสายพม่า
0 คน
ไทยเชื้อสายมาลายู
3 คน
ไทยเชื้อสายอินเดีย
1 คน
ไทยเชื้อสายกัมพูชา
1 คน
ไทยเชื้อสายมอญ
3 คน
ไทยเชื้อสายอื่นๆ (ไม่ได้ระบุ)
3 คน

  โหวต 116 คน