• ลุงเอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teerachai_kr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-25
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 58361
  • ส่ง msg :
  • โหวต 504 คน
ชีวิตอิสระ บนโลกกว้าง ๆ
เดินทาง ท่องเที่ยว อย่างรู้คุณค่า และรู้จักที่จะเรียนรู้ และอนุรักษ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/WidelyLife
วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by ลุงเอก , ผู้อ่าน : 3892 , 19:35:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในยามที่ฝนมาเยือน ความเฉอะแฉะเปียกปอนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไม่อยากเดินทางท่องเที่ยว แต่สำหรับนักเดินทางแรมไพร นี่คือช่วงเวลาทองที่จะได้เสพความพิสุทธิ์จากผืนป่าและสายน้ำ


บนเส้นทาง หมายเลข 2331 ที่พาดผ่านผืนป่าใหญ่แห่งเมืองพิษณุโลก-เพชรบูรณ์ หากจะแวะเวียนถามต้นไม้รายทาง ถึงเรื่องราวความเป็นไปของคนบางกลุ่ม ที่ต้องถอยร่นขึ้นมาตั้งหลักบนเขาเทือกนี้ จากความขัดแย้งทางการเมืองการปกครองไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน คงจะมีเรื่องราวที่เล่าไม่รู้จักจบสิ้น กับรอยจารึกในอดีต ณ ที่นี้....ภูหินร่องกล้า ตำนานแห่งการเล่าขานถึงความเป็นอยู่ของชาวเขามายาวนาน ประวัติศาสตร์ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์การสู้รบ โรงเรียนการเมืองการทหาร กังหันน้ำ หรือสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามทางธรรมชาติ ได้แก่ ลานหินปุ่ม ลานหินแตก ผาชูธง และน้ำตกสวยงามมากมาย


ป่าฉ่ำฝนแห่งภูหินร่องกล้า ถือเป็นเวลาแห่งความงามโดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนๆ นอกเหนือจากป่าสนเขา อย่างสนสองใบ และสนสามใบแล้ว เส้นทางที่เดินไปตาม ลานหิน เราจะพบเห็นสายน้ำรินระบายเป็นทางตามพื้นหินกว้าง แซมด้วยกอหญ้าเขียวขจี มอสเฟิร์น ไลเคน และตะไคร่ชนิดต่าง ๆ โดดเด่นและดาษดาไปด้วยดอกไม้ดิน ไม่ว่าจะเป็นเปราะภู เอื้องนวลจันทร์ เอื้องม้าวิ่ง เอื้องตาเหิน เอื้องคำหิน และลิ้นมังกรสีส้มที่ขึ้นกระจัดกระจายไปทั่ว แต่งเติมด้วยระบำม่านหมอกสีขาวจางที่ห่มคลุมลานกว้าง นี่คือสิ่งที่คนทั่วไปสามารถสัมผัสได้อย่างไม่ยากเย็นนักในฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ แม้จะดูเฉอะแฉะไปบ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับความงามที่ได้มาเห็น


สายน้ำเป็นอีกหนึ่งความงามที่น่าหลงไหล ความโดดเด่นอยู่ตรงความบริสุทธิ์แห่งผืนป่า บนภูหินแห่งนี้คือที่อยู่ของน้ำตกงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกศรีพัชรินทร์ น้ำตกแก่งลาด น้ำตกตาดฟ้า และน้ำตกหมันแดง ที่เป็นสุดยอดความงาม


หมันแดง เป็นน้ำตก 32 ชั้นในห้วยน้ำหมัน ต้นน้ำเกิดจากยอดเขาภูหมันซึ่งมีน้ำตลอดปี น้ำตกแต่ละชั้นมีลักษณะสวยงามแปลกตา ห้อมล้อมด้วยป่าดงดิบอันสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวโดยทั่วไปหากไม่ได้พิศมัยในความงามของผืนป่าหรือน้ำตกจริง ๆ ก็น้อยคนนักที่จะเข้าไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากการที่จะเข้าไปสัมผัสน้ำตกหมันแดงได้ร่างกายควรที่จะค่อนข้างพร้อมอยู่สักหน่อย โดยเดินเท้าเข้าไปในระยะทางค่อนข้างไกล เส้นทางที่ดูจะลำบากเนื่องจากความสูงชันและความลื่นเละของเส้นทาง และที่สำคัญคือ ความเลื่องชื่อของ “ทาก” เจ้าถิ่นที่คอยดูดเลือดผู้มาเยือนอย่างหิวกระหาย

เราต้องใช้เวลาเวลาทั้งวันหากจะไปเยี่ยมเยือนน้ำตกแห่งนี้ ราวแปดโมงหลังจากทานอาหารเช้าเติมพลังกันเรียบร้อย และเตรียมเสบียงสำหรับมื้อกลางวัน พวกเราเดินทางสู่น้ำตกหมันแดง โดยขับรถไปตามถนนเส้นทางภูหินร่องกล้า-หล่มเก่า ระยะทางราว 22 กิโลเมตรจากที่ทำการอุทยาน ในยามที่บรรยากาศที่มีหมอกหนาตาบนเส้นทางภูเขา

ผมจอดรถอยู่ที่หน่วยฯ ฝนแรกแห่งวันเริ่มลงพรำ ๆ เป็นการต้อนรับและพิสูจน์ใจของผู้มาเยือน เมื่อแพ็คของเรียบร้อยรวมทั้งอาหารกลางวัน แล้วก็เริ่มเดินเท้า ด้วยระยะทางราว 3.5 กิโลเมตรผ่านป่าร่มครึ้ม ช่วงแรกเป็นทางราบ และแล้วก็เริ่มชันดิ่งลงหุบเบื้องล่าง ที่ดูจะชันลงเรื่อยๆ  น้ำตกหมันแดงจะต่างจากน้ำตกอื่น ตรงที่ชั้นแรกจะอยู่ด้านบนสุด และเดินลงหุบไปเรื่อย ๆ จะเป็นชั้นที่สอง สาม ตามลำดับ แต่จะมีชั้นใหญ่ ๆ อยู่ประมาณ 9 ชั้นแรกและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

พวกเราใช้เวลาไม่นานนักในการเข้าถึงน้ำตกชั้นแรก ความกึกก้องอื้ออึงของเสียงน้ำ จากที่สูงลงกระทบหินเบื้องล่าง คือสิ่งที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับผู้พบเห็น  การเดินสู่น้ำตกชั้นอื่น ๆ ที่อยู่ด้านล่างลงไป เส้นทางค่อนข้างจะสูงชัน บางครั้งต้องผจญกับดินเละและลื่น ความสวยงามของแต่ละชั้นดูจะแตกต่างกันไปคนละรูปแบบ ด้วยความลงตัวในมุมมองแห่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสายธาร ลานหิน ท่อนไม้ ที่ดูเหมือนธรรมชาติจะจงใจปั้นแต่งให้ดูลงตัวอย่างมีชีวิตชีวา

น้ำหลากยามโรยตัวจากผาสูงสู่แอ่งล่าง แล้วเลื่อนไหลผ่านซอกหินชุ่มเขียว ลดหลั่นลงไปตามลำดับชั้น ก่อให้เกิดเส้นสายสีขาวนวลตา วาดลีลาเป็นกระแสกรีดกรายไปตามรูปลักษณ์ของโตรกผาและแก่งหิน ชั้นใหญ่บ้าง เล็กบ้างสลับกันไป สร้างสรรค์ผ่านกาลเวลาจนเกิดเป็นความประณีตบรรจงจากธรรมชาติดั่งที่เห็น หากเป็นช่วงกลางฤดูฝน ดอกลิ้นมังกรสีชมพูจะช่วยเพิ่มสีสัน ประดับละลานตาไปทั่วลานหินหน้าน้ำตก เป็นสิ่งที่นักถ่ายภาพคนแล้วคนเล่าแวะเวียนมาเยี่ยมชมและเก็บภาพสวยงามประทับใจกลับไปมากมาย

เรานั่งกินข้าวกลางวันที่บริเวณหน้าน้ำตกชั้นที่ 5 ท่ามกลางมหรสพแห่งป่าเขาที่แสดงอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มีผืนผาใหญ่และป่าเขียวขจีเป็นฉากหลัง มีสายน้ำสีขาวเป็นนักแสดงนำที่ไหลจากโตรกผาสูงลงสู่ลานหินกว้าง มีเสียงสายน้ำแทนบทละคร เสียงลมหวิว..หวิวแทนความรู้สึก เสียงนกร้องแทนเสียงดนตรี มีดอกลิ้นมังกรสีชมพูกำลังร่ายระบำประกอบฉากบนลานหินด้านหน้า โปรยละอองน้ำเม็ดเล็ก ๆ พรมลงสู่ผู้ชมเป็นการตอบแทนการเยี่ยมเยือน

ผมเดินเก็บภาพน้ำตกแต่ละชั้น มุมแล้วมุมเล่า ถึงแม้การเดินลงแต่ละชั้นดูจะยากลำบากอยู่สักหน่อย จากความสูงชันและรกชัฎ แต่ก็คงจะไม่สามารถลบล้างความสวยงามมากมายที่ปรากฎสู่สายตาได้ บ้างเป็นสายน้ำที่ลดหลั่นตามชั้นหินลงมาเหมือนขั้นบันได บ้างเป็นม่านน้ำตกอลังการจากโตรกผาสูงใหญ่ บ้างเป็นสายน้ำหลากเทลาดลงบนผืนแผ่นหินใหญ่ลงสู่เบื้องล่าง ปรากฎสู่สายตาเป็นฉากอลังการกลางป่าลึก

ราวบ่ายสามพวกเราเริ่มเดินกลับด้วยความที่รู้สึกเสียดาย ด้วยเส้นทางขึ้นที่สูงชันจึงต้องทำเวลาอยู่สักหน่อย กลับขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่อิ่มเอม ก้าวสุดท้ายเมื่อพ้นผืนป่า ฝนสุดท้ายได้มาส่งพวกเราอีกครั้ง เหมือนจะเป็นการย้ำเตือนถึงคำมั่นสัญญาที่ผมให้ไว้ ว่าวันหนึ่งผมจะกลับมา

น้ำตกที่ขึ้นชื่อของภูหินร่องกล้า นอกจากจะมีน้ำตกหมันแดงแล้ว ยังมีน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 4 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าจากถนนใหญ่ลงไปในหุบตามเส้นทางประมาณ 800 เมตร ตัวน้ำตกไม่สูงใหญ่นัก แต่สภาพแวดล้อมโดยรอบมีลักษณะเป็นป่าบริสุทธิ์สวยงาม


อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่ 191,875 ไร่ การเดินทาง สามารถมาได้ทั้งจากทางจังหวัดพิษณุโลก และ จังหวัดเพชรบูรณ์

ถ้ามาจากจังหวัดพิษณุโลก  ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านน้ำตกแก่งซอง น้ำตกปอย เลี้ยวซ้ายที่แยกบ้านแยง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ประมาณ 30 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง หมายเลข 2331 ก่อนถึงอำเภอนครไทย ระยะทางอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ


ถ้าจากจังหวัดเพชรบูรณ์  ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21 เลี้ยวซ้ายที่สี่แยก พ่อขุนผาเมือง ไปทางบ้านน้ำชุนแล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2372 ประมาณ 12 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเส้นทางหลวงหมายเลข 2331  ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านบ้านม้งทับเบิก ถึงที่ทำการอุทยาน

การเดินทางขึ้นและลงภูหินร่องกล้าทั้งสองเส้นทาง ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรใช้รถยนต์ที่มีกำลังสูง ตรวจเช็คสภาพ ครัชและเบรค ให้อยู่ในสภาพที่ดี สำหรับการเดินเที่ยวช่วงหน้าฝน อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดคงจะเป็นรองเท้าที่เดินแล้วไม่ลื่นเมื่อเหยียบลงบนลานหิน หรือ ดินโคลน หากจะเดินลงน้ำตก อาจจะเตรียมถุงกันทากเพื่อป้องกันไม่ให้ทากเข้าไปกัดเท้าด้วยก็ได้ นอกนั้นก็คงเป็นเสื้อคลุมกันฝนเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเปียกปอนจนเกินไปนัก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/11/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

แวะเข้ามาชม ถ่ายภาพน้ำตกได้สวยมาก
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
siampatriot วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ยังไม่เคยไปที่นี่เลยครับ แต่ปัดหินที่นี่สวยสุดๆ เย้ายวนใจเหลือเกินครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

Ch.Minivet ก็ว่าจะไปอีกหลายๆรอบ..

สวย งาม จับใจ

ศรีพัชรินทร์..ไปไม่ถึงค่ะ..คิดว่าหลงนะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงเอก วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WidelyLife
ท่องเที่ยวไป...ด้วยใจอนุรักษ์และรู้คุณค่า

@@ วิกูล: ไปแล้วได้ย้อนอดีตในอีกอารมณ์หนึ่งด้วยนะครับ
@@ ในวัน: ถ้ามีโอกาสผมก็จะไปอีกเช่นกันครับ
@@ นักข่าวบ้านนอก: ในช่วงเทศกาลคนจะเยอะ ถึงเยอะมากครับ แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศเงียบ ๆ ต้องเป็นช่วงวันธรรมดาครับ เงียบวังเวงถึงใจ
@@ ToeflThailand: แล้วจะไปเยี่ยมเยียนนะครับ อิอิ
@@ ลุงต้าลี่: ในรูปน่ะ ไม่ใช่ป๋มนะครับ
@@ เสือจุ่น: น้ำตกหมันแดง นี่ไปกี่รอบ ๆ ผมก็ชอบนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

จะต้องไปอีกสักครั้งละครับ แต่สงสัยไม่ได้ไปน้ำตก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ยืนโดดเด่นเป็นสง่าบนผาหิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ToeflThailand วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

พึ่งลงมาจากภูหิน..ช่วงนี้คนเงียบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ในฝัน วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dream

ไปเที่ยวมาแล้วค่ะ ชอบมากๆ ถ้ามีโอกาสจะไปอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิกูล วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

มาร่วมชวนครับน่าไปเที่ยวมากๆครับ...โดยเฉพาะภูหินร่องกล้า...จะทำให้รับรู้ถึงการต่อสู่ทางความคิดได้อีกทางหนึ่ง...(เด็กเพชรบูรณ์ หล่มสัก)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]