*/
  • Yutphuket
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yutandama@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 248555
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2555
Posted by Yutphuket , ผู้อ่าน : 1691 , 13:28:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน hayyana , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ทริปคินาบาลูเป็นอีกทริปในฝันของผมมานานแล้วจากการได้เห็นรูปใน internet ที่เกี่ยวกับคินาบาลูทำให้ผมอยากจะไปพิชิตยอดเขาที่ขึ้นชื่อว่า "เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" และเมื่อปีที่แล้วได้เวลาประจวบเหมาะที่สายการบินเจ้าประจำราคาประหยัดของผมก็คือ "Airasia" ได้ออกโปรโมชั่นประจำปีออกมา ผมไม่รีรอจึงทำการได้รวบรวมสมัครพรรคพวกผู้กล้าในการไปพิชิตยอดเขาคินาบาลู การไปครั้งนี้ผมเริ่มจากภูเก็ตบินตรงไปยังกัวลาลัมเปอร์ และจาก กัวลาลัมเปอร์ ต้องต่อเครื่องไปเมืองโคตาคินาบาลู

สำหรับทริปนี้เป็นทริปที่เหนื่อยที่สุดในชีวิตของผมเลยทีเดียว ต้องเดินขึ้นยอดเขาที่มีความสูง 4,095.2 เมตร เป็นอีกทริปที่ผมจะจดจำมันไม่ลืมเลย วันแรกเราต้องเดินเท้าใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงเพื่อให้ถึงที่พัก Laban Rata Resthouse แล้ววันรุ่งขึ้นต้องตื่นตอนตี 3 เพื่อเดินขึ้นไปยังยอดสูงสุดของคินาบาลู ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงมันเป็นอะไรที่เหนื่อยสุดๆผมทำได้แค่ "South Peak" มีความสูง3,933 เมตร ไม่สามารถถึงยอดสูงสุด "Low Peak" เหนื่อยจริงๆ หลังจากเดินลงจากยอด "South Peak" แล้วเราต้องเดินกลับลงมายังอุทยานอีก 8 ชั่วโมง หลังจากพวกเราก็หาที่พักกันในเมืองคินาบาลู 2 คืนแล้วต่อเครื่องกลับไปยัง KL นอนพัก

Mount Kinabalu หรือภาษามาเลย์ Gunung Kinabalu ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว ที่รัฐซาบาห์ (รัฐนี้มีเมืองหลวง คือ โกตา คินาบาลู) เป็นมรดกโลกแห่งแรกของมาเลเซียจากยูเนสโก มีความสูง 4,095 เมตร เซอร์ฮิว โลว์ (Sir Huge Low) คือนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษผู้บุกเบิกสำรวจคินาบาลูเป็นบุคคลแรกเมื่อปี พ.ศ.2394 จวบจนปี พ.ศ.2507 รัฐบาลมาเลยเซียจึงประกาศคุ้มครองภูเขาคินาบาลูและผืนป่าโดยรอบในรูปแบบของอุทยานแห่งชาติ

ติดตามชมรีวิวทั้ง 3 ตอนของทริปนี้ :


พิชิตยอดเขาคินาบาลู มาเลเชีย Mount Kinabalu ตอนที่1

พิชิตยอดเขาคินาบาลู มาเลเชีย Mount Kinabalu ตอนที่2

พิชิตยอดเขาคินาบาลู มาเลเชีย Mount Kinabalu ตอนที่3

สำหรับการเดินทางของผมครั้งนี้ใช้สายการบินเจ้าประจำกับโปรที่ออกมาทุกปีก็คือจองปีนี้ บินปีหน้า การเดินทางไปคินาบาลูแอร์เอเชียจะไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปยังเมืองโคตาคินาบาลู ถ้าบินจากกรุงเทพต้องไปต่อเครื่องไปลงที่ KL และต่อไฟล์ไปโคตาคินาบาลู การเดินทางของผมเริ่มจากภูเก็ตบินไปลง KL แล้วต่อไฟล์ไปยังเมืองโคตาคินาบาลูในช่วงบ่าย

Wed 13 Jun 2012 AK 823 HKT (HKT) 08:15 KUL (KUL) 10:35
13 Jun 2012 AK5108 LCC terminal 12.50 Tokakinabalu T2 15.20

17 Jun 2012 AK5103 10.50 KUL 13.25
Mon 18 Jun 2012 AK 828 KUL (KUL) 20:40 HKT (HKT) 21:05

แล้วพวกเราถึงสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KLIA) แต่สายการบินแอร์เอเชียลง Termial ของสายการบินต้นทุนต่ำ LCCT (Low Cost Carrier Terminal) สภาพของ LCCT เหมือน บขส บ้านเราดีๆนี่เองลดต้นทุนทุกอย่างจริงๆ หลังจากพวกเรารับกระเป๋าเรียบร้อยแล้วก็เดินมายังอีกฝั่งของ LCCT เพื่อต่อเครื่องเพื่อเดินทางไปยัง โคตาคินาบาลู สำหรับ LCCT มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งก็คือสามารถใช้อินเตอร์เน็ต WiFi ได้ฟรี

เรามาถึงเมืองโคตาคินาบาลูใช้เวลาใช้เวลาบินประมาณ สองชั่วโมงกว่าๆ สนามบินเป็นสนามบินเล็กๆอาคารเทอร์มินอลมีอาคารเดียวสองชั้นสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำโดยเฉพาะอีกเช่นเคย

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติคินาบาลูเราต้องจองที่พักบนอุทยานล่วงหน้าประมาณ 6 เดือนเพราะทางอุทยานจะจำกัดนักท่องเที่ยวต่อวัน วันล่ะ 200 คน จะจองโดยตรงกับอุทยานหรือว่าจะจองผ่านเอเจนซี่ได้เลย การจองกับอุทยานจะได้ราคาถูกแต่มักจะเต็มเร็ว สำหรับของผมครั้งนี้จองกับอุทยานไม่ทันเลยต้องจองกับเอเจนซี่ราคาอยู่ที่ 1160 RM. ต่อคนราคานี้รวมรถรับจากสนาบินส่งที่อุทยานแห่งชาติคินาบาลู ที่พัก อาหาร และ ไกด์ พร้อมเสร็จ

เรามาถึงที่พักอุทยานเกือบจะ 1 ทุ่มแล้วได้ทำการ Checkin ที่บ้านพักอุทยานจากนั้นก็ได้คูปองทานอาหารค่ำเป็นแบบบุฟเฟ่รวมอยู่ในแพคเกจที่เราซื้อกับเอเยนต์เรียบร้อยแล้ว

จากการสันนิฐานของผมการจัดการที่พัก ร้านอาหารของอุทยานแห่งชาติคินาบาลูน่าจะเป็นการสัปทานของบริษัทเอกชน บริษัท SuteraHarbour มีการบริหารจัดการที่ดีที่พักสะอาด อาหารอร่อย ผมได้ลองเสริท์หาชื่อ SuteraHarbour ใน Google ดูปรากฏว่าเป็นบริษัทที่ทำพวกโรงแรม รีสอร์ต ในมาเลย์เซีย

ที่พักของพวกเราคืนนี้คือ Sutera Sanctuary Lodges ห้องที่ได้เป็นห้องดอร์มหรือโรงนอน รวม 6 เตียง ห้องน้ำรวม ห้องน้ำสะอาดมีเครื่องทำน้ำอุ่น สำหรับอาบน้ำ

บ้านพักจะมีหลายหลังจะอยู่ในบริเวณใกล้ๆกันเป็นการบริหารจัดการโดย Sutera Harbour Resort

เช้าวันรุ่งขึ้นจากที่พักทางอุทยานจะมีบริการรถตู้จากที่พักมายัง รีเชฟชั่น พวกเรา Check Out ออกจากที่พักและได้ฝากสัมภาระบางส่วนไว้ที่รีเชฟชั่น แล้วเอาของที่จำเป็นไป เตรียมตัวเดินขึ้นคินาบาลู

หลังจาก Check Out เรียบร้อยแล้วก่อนเดินทางพวกเราเติมพลังงานด้วยอาหารเช้าที่ร้านอาหารของอุทยาน

กระเป๋าใบนี้เป็นเสบียง อาหารกลางวันของพวกเราทางร้านอาหารอุทยานจะเตรียมให้พวกเราคนล่ะกระเป๋า อาหารที่บรรจุในกระเป๋าก็จะมี แซนวิช 1 อัน ไข่ต้ม 2 ฟอง แอปเปิ้ล 1 ลูก กล้วย 1 ลูก แล้วก็น้ำดื่ม 1 ขวด

หลังจากที่พวกเรารับประทานอาหารเช้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนจะได้เดินขึ้นเขาคินาบาลู พวกเราต้องไปพบกับไกด์ที่จะพาเราไปยังยอดเขาและทำการเช็คชื่อ โดยทางอุทยานจะออกป้ายชื่อแขวนคอให้ทุกคนโดยต้องแขวนติดตัวไว้ตลอดเวลาจะมีจุด check point คอยตรวจบัตรด้วย

ได้เวลาพิชิตยอดเขาพิสูจน์ความอดทนกันแล้ว พวกเราในทริปนี้มีด้วยกัน 5 คน.. แต่ละคนไม่รู้ชะตาอนาคตของตัวเองเลย 55 ว่าจะเดินขึ้นถึงยอดเขาหรือไม่ จุดเริ่มของการเดินทางพิชิตคินาบาลู เริ่มต้นที่ Timpohon Gate (1,866 เมตร) จุดที่เราจะเดินกันจุดแรกไปจนถึง 4,095 เมตร โดยไกด์บอกว่าใช้เวลาเดินด้วยเท้าช้าสุดใช้เวลา 8 ชั่วโมง

ไกด์ของพวกเราชื่อ ไกด์ลี (Lee) เป็นทั้งไกด์และลูกหาบ ดูแลพวกเราเป็นอย่างดีผมเคยถามเขาว่าอาทิตย์หนึ่งเดินขึ้นลงคินาบาลูกี่ครั้งเขาตอบว่าอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์ โอ๊วแข็งแรงจริงๆพ่อคนนี้

ก่อนเดินทางไกด์ก็จะอธิบายเส้นทางการเดินทางให้ทราบก่อนออกเดินสำหรับพวกเราครั้งนี้เลือกการเดินขึ้นเขาทาง Timpohon Gate เป็นเส้นทางที่ง่ายและใกล้กว่า การเดินทางขึ้นยอดเขาคินาบาลู มี 2 เส้นทางด้วยกันคือ 1. Timpohon Gate เป็นรูทปกติ ที่นักปีนเขานิยมขึ้นกันครับ เพราะง่ายกว่า ใกล้กว่า และผ่านน้ำตก Carson's Fall ชื่อดังของที่นี้ 2.Mesilau Gate เป็นรูทที่ไกลกว่า แต่เค้าว่ากันว่า สวยกว่า เห็นธรรมชาติมากกว่า เดินนานกว่ารูทแรก 2-3 ชั่วโมง

เราเดินกันได้สักพักก็จะเจอน้ำตก

ระหว่างเส้นทางเดินทางเราจะพบกับ "ลูกหาบ" คนพวกนี้จะรับจ้างแบกของ กระเป๋าสัมภาระของนักท่องเที่ยวเดินขึ้นลงแบบสบายๆ

อาหารกลางวันของเรามื้อนี้ที่ทางอุทยานเตรียมไว้ให้พวกเรา

วิวระหว่างทางเขาคินาบาลูจะเป็นภูเขาหินแกรนิต

ต้นไม้ข้าวหม้อแกงลิงยักษ์ระหว่างทาง

วิวจากที่สูง

เราใช้เวลาเดินเกือบ 7 ชั่วโมงกว่าจะมาถึงที่พัก Laban Rata Resthouse ที่ความสูง 3200 เมตร คืนนี้เราพักเอาแรงกันที่นี่เพื่อวันรุ่งขึ้นเราจะได้ไปยังยอดคินาบาลู

บรรยากาศบริเวณร้านอาหาร

ตอนแรกลาด้วยรูปแสงเย็น

ขอจบตอนแรกไว้แค่นี้ก่อนน่ะครับไว้ติดตามทริปพิชิตยอดเขาคินาบาลู ตอนที่2 ผมได้ที่ http://www.oknation.net/blog/Yutphuket/2012/07/16/entry-2


ติดตาม Blog การท่องเที่ยวภูเก็ต ของผมได้ ที่ http://yutphuket.wordpress.com/

 

ทัวร์ภูเก็ต | เที่ยวภูเก็ต | Phuket Hotels | Thailand Hotels | บริษัททัวร์ภูเก็ตอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 17/08/2012 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เพียงภาพ ยังสวยขนาดนี้...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ธรรมชาติที่นั้นสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

คุณเพิ่งไปพิชิตคินาบาลูมาเหรอครับ ผมได้ไปมาในเที่ยวบินตรงเที่ยวสุดท้าย กรุงเทพ ฯ คินาบาลูพอดี แล้วก็ได้พิชิตยอดเขาสมใจหยาก แต่ก็สมบุกสมบันจนแหว่งวิ่นมาไม่น้อย ยังไง ๆ ก็เข้ามาเยี่ยมบล็อกของตอนพิชิตคินาบาลูได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาเลเซีย ..เป็นแระเทศที่ผม"คุ้นเคยมาก"
อยู่ใกล้บ้าน..
แต่ยังไปไม่มากที่ ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สักวันหนึ่งจะไปเที่ยวที่นี่ครับ
หลังจากดูนกในเมืองไทยจนเบื่อแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน