• ZhouYu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : K_RomeoNui@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 423886
  • ส่ง msg :
  • โหวต 181 คน
"วรรณกรรมสามก๊ก" ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นยอดแห่งความเรียงนิทานของสยามประเทศ
ร่วมสนทนากับ "เสนาธิการ Zhou Yu แห่งเวบไทยสามก๊ก" ในประเด็นสามก๊ก, ประวัติศาสตร์ไทยและการพยากรณ์ กันครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhouYu
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by ZhouYu , ผู้อ่าน : 4089 , 11:29:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดี ชาว Nation Blog ทุก ๆ ท่านเลย ใน Blog ก่อน ๆ ผมได้นำเสนอเรื่องดวงไปพอควรแล้วนะครับ ในคราวนี้ ขอนำเสนอ หนึ่งในสี่ของสาวงามตลอดกาลของจีน นามว่า “เตียวเสี้ยน” ผู้ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการกำจัดทรราชย์ “ตั๋งโต๊ะ” ต่อไปจะเป็นเรื่องราวของนางครับ

 

 

เตียวเสี้ยน หรือ เตียวฉาน (อังกฤษ: Diao Chan จีน: 貂蝉, พินอิน: Diāochán) เป็นหนึ่งในสี่หญิงงามแห่งแผ่นดินจีน เชื่อว่าเกิดใน ค.ศ. 169 ซึ่งเป็นยุคสามก๊ก และปรากฎตัวในนิยายเรื่องสามก๊กด้วย

เตียวเสี้ยนได้รับฉายานามว่า "จันทร์หลบโฉมสุดา" (จีน:
闭月
พินอิน: bì yuè) ซึ่งหมายถึง "ความงามที่ทำให้แม้แต่ดวงจันทร์ยังต้องหลบเลี่ยงให้" (a face that would make the full moon hide behind the clouds)

เตียวเสี้ยนแตกต่างจากหญิงงามอีกสามคน เนื่องจากไม่ได้รับการยืนยันว่ามีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ อาจเป็นเพียงหญิงรับใช้ของตั๋งโต๊ะที่มีความสัมพันธ์กับลิโป้ ซึ่งเป็นขุนศึกของตั๋งโต๊ะเท่านั้น

เตียวเสี้ยน หรือเตียวฉาน (
) เป็นนางระบำของขุนนางที่ชื่อว่าอ๋องอุ้น (王允) ในสมัยปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก มีรูปโฉมที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง และมีความสามารถในการฟ้อนรำเป็นเลิศ ครั้นเมื่อนางเห็นว่าราชวงศ์ฮั่นตะวันออกตกอยู่ใต้อำนาจของขุนนางทรราชตั๋งโต๊ะ (董卓
) ซึ่งแอบอ้างราชโองการปกครองเหล่าขุนนาง ทำให้ขุนทางทั้งหลายไม่กล้าขัดขืน อีกทั้งอ๋องอุ้นกลัดกลุ้มใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ในคืนพระจันทร์สว่างสดใส นางได้จุดธูปอธิษฐานต่อสวรรค์ยินดีที่จะรับภาระช่วยเหลือผู้เป็นนาย อ๋องอุ้นผ่านมาได้ยินเข้าก็รู้สึกซาบซึ้งยิ่งนัก จึงตรงเข้าไปพยุงนางลุกขึ้น และคำนับนาง นับจากนั้นจึงได้รับเตียวเสี้ยนเป็นธิดาบุญธรรม

อ๋องอุ้นเห็นว่าตั๋งโต๊ะกำลังยึดครองราชวงศ์ฮั่นตะวันออก จึงได้วางแผนการอันต่อเนื่อง ยกเตียวเสี้ยนให้แก้ลิโป้ (
吕布
) ก่อนอย่างลับๆ แล้วจึงค่อยยกนางให้แก่ตั๋งโต๊ะ ลิโป้นั้นมีความกล้าหาญอายุยังน้อย ส่วนตั๋งโต๊ะเจ้าเล่ห์เพทุบาย เพื่อที่จะดึงลิโป้มาเป็นพวก ตั๋งโต๊ะจึงได้รับลิโป้เป็นลูกบุญธรรม ทั้งสองต่างก็ฝักใฝ่ในอิสตรี ดังนั้นนับจากนั้นมาเตียวเสี้ยนต้องรับมือกับบุคคลทั้งสอง ทำให้ทั้งคู่หลงใหล หลังจากที่ตั๋งโต๊ะรับเตียวเสี้ยนไว้เป็นภรรยาน้อย ลิโป้เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก

วันหนึ่ง ในขณะที่ตั๋งโต๊ะไปร่วมประชุมเหล่าขุนนาง ลิโป้ก็แอบเข้าไปพบกับเตียวเสี้ยน และนัดพบกันที่ศาลาฟ่งอี๋ เมื่อเตียวเสี้ยนไปพบลิโป้ ก็ได้แสร้งร้องไห้บอกเล่าความทุกข์ที่ถูกตั๋งโต๊ะขืนใจ ลิโป้โกรธมาก ในเวลาเดียวกันนั้นเองตั๋งโต๊ะกลับมาพบเข้า และด้วยความโกรธจึงได้แย่งเอาง้าวในมือของลิโป้และตรงเข้าแทง แต่ลิโป้หนีไปได้ นับจากนั้นทั้งสองต่างก็เกิดความระแวงซึ่งกันและกัน จนท้ายที่สุดอ๋องอุ้นก็สามารถเกลี้ยกล่อมลิโป้ให้กำจัดตั๋งโต๊ะได้ในที่สุด

ฉายา “ความงามที่ทำให้แม้แต่ดวงจันทร์ยังต้องหลบเลี่ยงให้” ของเตียวเสี้ยนนั้นมาจากเรื่องราวตอนที่นางกำลังอธิษฐานต่อดวงจันทร์อยู่ภายในสวน ทันใดนั้นมีลมพัดขึ้นเบา ๆ เมฆจึงลอยมาบดบังอันสว่างสดใส ขณะนั้นบังเอิญอ๋องอุ้นมาพบเข้า เพื่อที่จะเป็นการกล่าวชมว่าธิดาของตนนั้นมีความงามเพียงใด เมื่อพบปะผู้คนก็มักจะกล่าวว่า บุตรีของข้าหากเทียบความงามกับดวงจันทร์แล้ว ดวงจันทร์ยังมิอาจเทียบได้ รีบหลบเข้าไปหลังหมู่เมฆ ดังนั้นผู้คนจึงขนานนามเตียวเสี้ยนว่า “
闭月”หรือ “ความงามที่ทำให้แม้แต่ดวงจันทร์ยังต้องหลบเลี่ยงให้”

ขอบคุณน้องเหลียงแห่งบอร์ดไทยสามก๊ก ที่จัดหาข้อมูลดี ๆ ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ เกี่ยวกับ "เตียวเสี้ยน" สตรีที่งามติดหนึ่งในสี่ของจีน หวังว่าทุกท่านคงจะชอบนะครับ ช่วงนี้ใกล้สอบกลางภาคแล้ว ขอให้ตั้งใจอ่านหนังสือนะครับ

 


ประชาสัมพันธ์ - ตอนนี้เวบไทยสามก๊กมีคลื่นวิทยุเป็นของตัวเองแล้วนะครับ รับฟังได้ที่

www.thaisamkok.com/index.shtml  และ  www.thaisamkok.com/forum

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ถึงแม้เตียวเสี้ยนจะไม่มีตัวตนจริง แต่ก็เป็นหญิงที่พึงถวิลหาของเหล่าชาย

การที่บุรุษหลายคนดูถูกเตียวเสี้ยนว่าเป็นโฉมสะคราญล่มเมือง ไปอยู่กับใครคนนั้นก็ฉิบหาย ล้วนเป็นความเห็นแก่ตัวของบุรุษ เตียวเสี้ยนถูกบุรุษหลอกใช้ทั้งนั้น อ้องอุ้น เพียงเพราะอยากกำจัดตั๋งโต๊ะ ก็เอานางไปบำเรอจอมโฉดชั่ว เธอต้องทนอยู่ระหว่าง"หื่นใหญ่"ตั๋งโต๊ะ กับ"หื่นหล่อ"ลิโป้ เซ็งชีวิตชะมัด พอลิโป้แพ้ ก็หาว่าเป็นเพราะหลงเธอจนไม่ออกรบ

ไม่ได้เยี่ยมบล็อกกันเสียนานนะครับคุณจิวยี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Freedomheart วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


...มาเยี่ยมเพื่อน เพราะเราเกิดวันเดียวกัน( Post แรก 11 พ.ค 2550 )
...ติดตามอ่านตลอด บ่อยครั้งที่ เสียมารยาท โพสท์ขอบคุณ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เชื่อแล้วค่ะว่างามจริงๆ
แม้แต่จันทร์ยังต้องหลบให้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jojoe90 วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katchapon

ขอบคุณที่แวะมาทัก...Xie Xie

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

อืมมมมม์ เพิ่งทราบความหมายวันนี้เอง

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเคยอ่านสามก๊กกี่ครั้งแล้วครับ
ยังไม่เคยอ่าน
125 คน
1-2 ครั้ง
66 คน
3-5 ครั้ง
21 คน
5 ครั้งขึ้นไป
44 คน

  โหวต 256 คน