• Mr.Z
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamzhuqi@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 36167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
ZhuqiBLOG
Beta Blogs of Mr. Zhuq!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhuqiBLOG
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2550
Posted by Mr.Z , ผู้อ่าน : 1057 , 02:06:48 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าไปแกร่วใน hi-thaksin.net อยู่ 2-3 ครั้ง และนั่งอ่านสารพัดคำสรรเสริญเยินยออย่างห่อเหี่ยวอารมณ์ตัวเองอยู่พอสมควร ... แล้วก็แว้บไปเห็นรายการทีวีที่เชิญคุณ ส.ศิวรักษ์ มาแสดงความคิดเห็นต่อกระแสสังคม และกระบวนการทางการศึกษาในประเทศไทย ... แล้วก็ดูเหมือนว่า อารมณ์ของผมน่าจะห่อเหี่ยวอย่างสาหัสกว่าเดิมไปอีกหลายระดับเลยทีเดียว !!!

ผมไม่เคยเชื่อว่า "ความคลั่งไคล้" ในตัวของ "เหลี่ยมคุด" นั้น จะเกิดมาจาก "การจ้างวาน" หรือแลกมาด้วย "ผลประโยชน์" ไปซะทั้งหมด เช่นเดียวกับคนที่ "คั่งแค้น" ก็ไม่ได้เกิดจากการสูญเสียผลประโยชน์ในทางตรง อย่างที่หลายๆ ฝ่ายพยายามที่จะโจมตีซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลา ... แต่มันมี "ความไม่สมประกอบ" บางอย่างในกระบวนการคิดของผู้คนในสังคมจากหลายๆ ภาคส่วน และกลายเป็นความสับสนวุ่นวายทางความคิดของสมาชิกทั้งหลายในแต่ละส่วนของประเทศ ... ซึ่งเหตุผลทั้งหมดก็น่าจะมาลงตัวอยู่ที่คำอธิบายของคุณ ส.ศิวรักษ์ นั่นเอง ... มันคือความบกพร่องของกระบวนการทางการศึกษาของประเทศ ... และของโลก!!!

ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปีที่ "เหลี่ยมคุด" อยู่ในอำนาจนั้น ผมไม่เคยเชื่อในความเก่งกาจของบุคคลผู้นี้เลย และยิ่งไม่เชื่อว่า ความเลวร้ายทั้งหมดในสังคม จะสามารถก่อกำเนิดมาจากน้ำมือของบุคคลผู้นี้ล้วนๆ ... เขาไม่ได้มีความยิ่งใหญ่หรือยิ่งยงขนาดที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมทั้งสังคมให้มาอยู่ในสภาพนี้ได้ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ แต่มันเป็นเพราะสังคมได้บ่มเพาะ "เชื้อร้าย" นี้มาก่อนหน้าเขานานมากแล้ว โดย "เหลี่ยมคุด" เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่ง ที่ทำให้ความไม่สมประกอบทางสังคมนั้น เบ่งบวมจนบานปลายไปเป็นเรื่องราวที่ใหญ่โตระดับประเทศ ... มันคล้ายกับการที่เขาหยิบเอา "เชื้อร้าย" ที่มีอยู่แล้วในสังคมมาเพาะและขยายพันธุ์ แล้วแพร่เชื้อมันออกไปสู่ "สังคมที่อมโรค" อย่างรวดเร็ว ... เท่านั้นเอง!!

หากใครมีโอกาสได้เข้าไปอ่านหลายๆ ความคิดของผู้คนใน web site ดังกล่าว น่าจะรู้สึกได้ถึงความตีบตื้นและคับแคบของกระบวนการทางความคิดของผู้คนจากหลายๆ ส่วนของประเทศ และน่าจะรู้สึกหดหู่ใจกับสมรรถภาพทางสมองของสมาชิกที่อยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกับพวกเราเหล่านั้น ... แล้วก็น่าจะรู้สึกแย่พอๆ กัน หากได้มีโอกาสไปพบเห็นอีกด้านหนึ่งของความคิดที่รุมด่ารุมต้าน "เหลี่ยมคุด" อย่างเร้าอารมณ์แบบไม่เสริมสร้างสติปัญญาใดๆ ... มันทั้งน่าเบื่อและไม่น่าเชื่อถือด้วยกันทั้งสองฝ่าย ... แต่ก็ดูเหมือนว่า ทั้งสายตาและรูหูของพวกเรา ยังจะต้องถูกข่มขืนกันอย่างนี้ต่อไปอีกไม่รู้ว่าจะยาวนานแค่ไหนเหมือนกัน??

... โ..ธ่..เ..อ๋..ย..ย..ย..ย.. ประเทศไทย!!! ...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Mr.Z วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhuqiBLOG

ตอบคุณ phugawgandee (อ่านว่า "ผู้ก่อการดี" หรือ "ผู้ก๋ากั่นดี" ก็ไม่รู้ )

การแก้ปัญหาในระดับสังคมที่มีความเชื่อแตกต่างกันอย่างสุดขั้วนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้สำเร็จในเวลาเพียงสั้นๆ ยิ่งปัญหาที่เห็นอยู่ในเวลานี้ ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เพิ่งจะก่อตัวกันขึ้นมา แต่เป็นปัญหาที่มีระยะเวลาในการบ่มเพาะมาเป็นเวลาที่ยาวนานพอสมควรแล้ว

มันมีหลายๆ มิติที่พวกเราหลายๆ คนควรจะเข้าไปเกี่ยวข้อง และพยายามถ่ายทอดความรู้และความคิดที่ "เป็นกลาง" และ "เป็นธรรม" เข้าไปเจือปนในความสุดขั้วนั้น บางครั้งก็ผ่านข้อเขียน บางครั้งก็ต้องผ่านไปในทางการกระทำและการลงมือปฏิบัติ ถือเป็นภาระหน้าที่ของทุกคน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องทำเรื่องเดียวกัน หรือต้องทำพร้อมๆ กันในทุกๆ เรื่อง ... แล้วเราก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่า แนวทางไหนดีกว่าแนวทางอื่นๆ ทั้งหมด เพราะในแต่ละมิติทางสังคมที่ทับซ้อนกันอยู่นั้น แต่ละมิติก็จะมีความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป

ภายในโครงสร้างใหญ่ๆ และซับซ้อนระดับสังคมหรือระดับประเทศนั้น เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่ทุกๆ เรื่องจะเป็นไปอย่างที่ใจเราต้องการ มันมีความแตกต่างในด้านความรู้, ความคิด, วิธีคิด, และการแสดงออกที่ไม่เหมือนกัน ... ซึ่งเราต้องเรียนรู้และปรับประยุกต์แนวทางในการทำงานของเราเองให้เหมาะสมแก่เวลาและสถานที่ หรือที่เรียกว่า "กาละ-เทศะ" ด้วยเสมอ ... และต้องมีแต่ "จุดยืน" และ "หลักการ" เท่านั้นที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลง!!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
phugawgandee วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phugawgandee
ผู้-ก่อ-การ-ดี

คนละทาง คนละอย่าง คนละอุดมการณ์ แต่ถ้าไม่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ..มันก้ต้องแบ่งฝักฝ่ายเช่นนี้ล่ะค่ะท่าน...จะทำยังไงดีล่ะ ช่วยกันคิดสิๆๆ...ทำสิๆๆ..แค่นี้..เราก็อาจจะร้องโอ้ว์ว้าว...ประเทศไทย ...ก็เป็นได้นะคะ อิอิ..หรือจะให้ง่ายที่สุด ก็รอ้งโธ่!!! เอ๋ยประเทศไทย..กันต่อไปยันลูกยันหลานเลย..ง่ายดี...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 13/03/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


แจ้งเตือนภัยสังคมบริโภคนิยม - แฉเล่ห์ แจกซิมฟรี กลยุทธ์การตลาดอัปยศ!?

อย่ารับ "ซิมฟรี..." เด็ดขาด!!!
เพราะมันคือกับดักที่คอยดูดเงินคุณอย่างมหาศาล
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/2007/03/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กวิน วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch


เข้าไปอ่านมาแล้วเหมือนกัน
สงสารประเทศไทยจัง
หากมีคนแบบนี้อยู่มากประเทศคงไม่รอด.!!
เวรกรรม.......................................

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naive วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

เท่าที่เราฟังๆเมียงมองจัดประเภทคนที่โปรทักกี้กะคนที่เฮททักกี้เนี่ย ขั้วความคิดมันจะต่างกันหลายๆอย่าง ทักกี้เป็นไอดอลของคนปากกัดตีนถีบจำนวนมากแต่คนที่ค่อนข้างมีรากจะเกลียด แต่ความจริงก็คือความจริงว่า ไม่มีใครเลว 100 หรือดี 100 % เสมอไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tong วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anti-guru
 สมชาย ไอ้ฆาตกรฆ่าประชาชน

มาช่วยอุทานอีกคนครับ
โธ่เอ๋ย...คนไทย....

นอนดึกเหมือนกันนะครับเนี่ย
เหมือนรูปนกฮูก logo เลย หุหุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน