• Mr.Z
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamzhuqi@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 36167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
ZhuqiBLOG
Beta Blogs of Mr. Zhuq!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhuqiBLOG
วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม 2550
Posted by Mr.Z , ผู้อ่าน : 1093 , 13:57:03 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมแวะไปเดินเล่นในร้านหนังสือตามปกติ แล้วก็ได้เห็นหนังสือชีวประวัติของท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช (หลายเล่มเลยทีเดียว) โดยมีเล่มหนึ่งที่รวบรวมเขียนไว้ตั้งแต่ปี 2535 โดยคุณสัมพันธ์ ก้องสมุทร อันเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของท่านขุนพันธ์ฯ ในแบบ "สารคดเชิงนิยาย" คือมีทั้งเรื่องจริงและเรื่องเล่า กับคำร่ำลือต่างๆ ผสมๆ กันไปตลอดทั้งเล่ม ... ตอนที่ตัดสินใจซื้อนั้น ผมรู้สึกแค่ว่า เป็นหนังสือที่น่าสนใจกว่าประเภทที่พิมพ์ออกมาในระยะหลัง ที่มักจะบอกเล่าในเชิงอภินิหาร และเน้นหนักไปกับเรื่องของคาถาอาคม การปลุกเสกวัตถุสิ่งของ และเรื่องลี้ลับพิสดาร จนบางครั้งไม่ค่อยได้รายละเอียดของ "ความเป็นปูชนียบุคคล" ของท่านขุนพันธ์ฯ เท่าที่ควร

ตอนที่เดินไปชำระเงิน ก็ได้เห็นกล่องบรรจุเหรียญ "จตุคามรามเทพ" ... "วัตถุมงคล" อันเป็นต้นเหตุให้คนเรือนหมื่นเรือนแสนเบียดเสียดยัดเยียดกันไปสบถคำไม่เป็นมงคลใส่กัน เพียงเพื่อจะแย่งชิง "วัตถุมงคล" ชนิดนี้มาไว้ในครอบครองของตน ??!! ... เ..อ..อ...เนอะ ... คนเราเมื่อขาดแคลนสิ่งไหน ก็มักจะไขว่คว้าเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนขาดแคลนนั้นมาครอบครองจริงๆ ด้วยสินะ!!

เหรียญ "จตุคามรามเทพ" ที่ผมเห็นในร้านหนังสือนั้น จำหน่ายกันในราคา 350 บาท (ยังไม่หักส่วนลดสำหรับสมาชิกฯ นะครับ) มีให้เลือก 4 สีคือ ดำ แดง ขาว และเหลือง (หรืออาจจะส้ม) ภายในกล่องนั้น บรรจุคู่กับแผ่น CD ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมา และมีบทสวดมนต์เพื่อบูชา "จตุคามรามเทพ" ให้ด้วย บนหน้ากล่องก็พิมพ์คำว่า "ได้ผ่านพิธีมหาเทวาภิเษก และมหาพุทธาภิเษกแล้ว" ไว้ด้วย ... packaging สวยงามทีเดียวเลยครับ "ค่าบูชา" ก็ไม่ได้สูงริบลิ่วเหมือนอย่างที่ชาวบ้านเขาร่ำลือกัน ... หรือว่าจะเป็นเรื่องของ Economy of Scale ไปซะแล้ว??!!

ผมหยิบกล่องนั้นกล่องนี้มาดู เพื่อเลือกสีที่ตัวเองอยากจะได้ ใจหนึ่งก็ถามตัวเองในใจว่า "ของจริงรึเปล่าวะ?" แต่อีกใจหนึ่งก็ย้อนถามว่า "ยังไงถึงจะเรียกว่าของจริง?" ... "ของจริงแล้วยังไง?" ... "ของปลอมแล้วยังไง?" ... ถ้าคุณเชื่อใน "จตุคามรามเทพ" คณะปลุกเสกทั้งหมดก็ไม่มีความหมาย แต่ถ้าคุณเชื่อในคณะปลุกเสก องค์ "จตุคามรามเทพ" ยังจะมีความหมายอะไร?? ... มันก็ไม่ต่างไปจากรูปเหมือนหรือภาพถ่ายของบุคคลที่เราเคารพบูชาหรอกครับ ผมก็ไม่เห็นมีใครเอารูปพ่อรูปแม่ไปปลุกเสกกันก่อนที่จะกราบไหว้เลยนี่ ... แล้วทำไม "จตุคามรามเทพ" ถึงต้องปลุกเสกซะก่อนล่ะ? ... เออ ... :-)

ผมก็เลยเปลี่ยนคำถามว่า "ตกลงจะเคารพบูชามั้ย?" ... มันก็ต้องย้อนถามกันว่า "ทำไม?" ... ผมไม่รู้เหตุผลส่วนตัวของแต่ละคนที่บูชา "จตุคามรามเทพ" หรอกครับ แต่ก็ได้ยินมาว่า "บูชาแล้วรวย" ... งั้นเราควรจะบูชาเพราะตัวเองอยากรวย? หรือควรจะบูชาเพราะท่านอำนวยประโยชน์เพื่อผู้อื่นล่ะ? ... เราควรจะเคารพบูชาบุคคลหรือวัตถุ เพียงเพราะบุคคลนั้นหรือวัตถุนั้น อำนวยประโยชน์ให้กับเราเท่านั้นเหรอ? หรือเราควรจะเคารพบูชาใน "คุณความดี" ที่บุคคลนั้นหรือวัตถุนั้น อำนวยประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน??

สรุปว่า ในที่สุดผมก็ชำระ "ค่าบูชา" พร้อมกับ "ค่าหนังสือ" ชีวประวัติของท่านขุนพันธ์ฯ ... ผมบอกกับตัวเองว่า ในเมื่อ "จับต้อง" ได้จริงๆ ก็ต้องเป็น "ของจริง" กันทั้งนั้นแหละครับ เรื่องบางเรื่องก็อย่าไปเถียงกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์เขาเลย ... ส่วนจะเป็น "วัตถุมงคล" จริงๆ รึเปล่านั้น ผมก็คงต้องพยายามทำให้เป็น "วัตถุมงคล" ด้วยตัวของผมเองแล้วล่ะ ... ต้องรู้จักทำตัวให้ดี หมั่นคิดและสร้างประโยชน์เพื่อผู้อื่น ไม่อวดอ้างความดีความชอบ ไม่มักมากในเกียรติที่ไม่พึงได้ มีความขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด มีคุณธรรม ฯลฯ ... ถ้า "วัตถุมงคล" ทุกๆ ชนิดที่ผลิตออกมา จะช่วยน้อมนำให้คนทุกคนเคารพเทิดทูนใน "คุณงามความดี" กันอย่างจริงๆ จังๆ แล้วล่ะก็ ... ผลิตกันออกมาให้มากๆ เถอะครับ เอาให้ประเทศนี้กลายเป็น "มหาอำนาจแห่งอุตสาหกรรมวัตถุมงคล" กันไปเลย :-D
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประมวล วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramaul

คนเรามักต้องการที่พึงเสมอ ยิ่งปัจจุบัน มีกันคนละ พระ คนละสัก สองสัก จารย์ สองจารย์ ตอนนี้ พึงวัตถุ ปั้นเอง บูชาเอง แถมยังเอาไปขายให้คนอื่นบูชา ทำไมเราไม่ยึดหลักคำสอนแทนล่ะ สบายใจกว่ากันเยอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pure วันที่ : 21/03/2007 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PureMoods
I'm Arch

เข้ามา...comment...แล้วเน็ตหลุดหายเกลี้ยงเลย
พิมพ์จนเมื่อยมืออ่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปัญญาดี วันที่ : 20/03/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panyadeesiri

เดี๋ยวนี้ไปไหนก็เห็นคนแขวนจตุคามฯ กันเยอะมากเลยนะ
แล้วเค้าต้องแขวนโชว์ไว้นอกเสื้อด้วย
ไม่ทราบว่าเป็นเคล็ดหรือเปล่า ? ดูแล้วแปลกดี
คิดว่าเป็นความชอบส่วนบุคคลนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive วันที่ : 20/03/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ความคลั่งวัตถุมงคลมักแปรผันกับความไม่มั่นคงในจิตใจ เสมอ
http://www.oknation.net/blog/wickedgirl

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน