• Mr.Z
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamzhuqi@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 36244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
ZhuqiBLOG
Beta Blogs of Mr. Zhuq!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhuqiBLOG
วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2550
Posted by Mr.Z , ผู้อ่าน : 1238 , 16:56:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศไปอย่างเป็นทางการแล้วครับสำหรับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ :


1. Chichén Itzá, Mexico

2. Christ Redeemer, Brazil

3. The Great Wall, China

4. Machu Picchu, Peru

5. Petra, Jordan

6. The Roman Colloseum, Italy

7. The Taj Mahal, India


เดิมทีเดียวผมก็ตื่นเต้นกับชาวโลกอยู่เหมือนกัน แล้วก็แว้บเข้าไป "แทง" เอาไว้ด้วย ซึ่งก็ปรากฎว่า "แทงถูก" ไป 4 รายการครับ :-D แต่พอประกาศออกมาแล้วกลับรู้สึกตะหงิดๆ ว่า ... "มันจะจัดอันดับหรือนับจำนวนกันไปทำไม?"


ผมก็ไม่ได้เถียงนะว่าสถานที่ หรือวัตถุสิ่งของเหล่านั้นมัน "น่าทึ่ง" ... แต่การ "จัดประกวด" แบบเป็นกิจกรรมร่วมกันของคนทั้งโลกอย่างที่กล่าวอ้างนั้น ผมนึกไปนึกมาก็ยังนึกไม่ออกว่า มันจะมีส่วนช่วยส่งเสริมในด้านคุณธรรมความดี หรือช่วยปลุกจิตสำนึกอะไรให้กับคนทั้งโลกบ้างมั้ย? ... หรือเราจะนับว่ามัน "มหัศจรรย์" เฉพาะจาก "ความน่าทึ่ง" แต่เพียงอย่างเดียว? ... ตกลงว่าเราจะมีโอกาสได้เห็น "อนุสรณ์สถานแห่งการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเพื่อมวลมนุษยชาติ" มั่งมั้ย? ... เพราะบรรดา "สิ่งมหัศจรรย์" เหล่านั้น ผมลองทบทวนดูจำนวนผู้คนในประวัติศาสตร์ที่ต้องถูกเกณฑ์มาตายเพื่อ "ความมหัศจรรย์" ของมันแล้ว ผมก็ค่อยๆ หดหู่ใจกับ "คำยกย่องสรรเสริญ" ที่บรรดามนุษย์โลกช่วยกัน vote ให้กับพวกมัน ... ซึ่งก็รวมทั้งตัวผมเองด้วย :-( ... ไม่รู้ว่าในจำนวนคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานในเวลาขณะนั้น จะรู้สึกภูมิอกภูมิใจกับคำตัดสินในวันนี้ของพวกเรารึเปล่า? ... แล้วจะมีใครในนั้นเป็น "บรรพบุรุษ" ของใครอีกหลายๆ คนที่ร่วมกับ vote ในครั้งนี้ด้วยมั้ย?


น่าจะมีการจัดอันดับ หรือคัดเลือกอนุสรณ์สถาน ซึ่งเมื่อได้ศึกษาประวัติความเป็นมาของมันแล้ว ทุกๆ คนจะได้เรียนรู้ถึงความยิ่งใหญ่แห่งจิตสำนึก มองเห็นความสำคัญของคุณธรรมความดี มองเห็นด้านที่สว่างไสวในประวัติศาสตร์แห่งบรรพบุรุษของชาติพันธุ์แห่งตน ... เพราะในจำนวน "เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์" ที่ประกาศออกมานั้น ... หากได้ศึกษาประวัติของพวกมันจริงๆ เราแทบจะได้กลิ่นคาวเลือดและคราบน้ำตาของประชาชนที่ต้องทนทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัสในเวลานั้นๆ เลยทีเดียว ... ถ้าวันนี้มีใครมาถามผมว่า "พวกมันมหัศจรรย์ที่ตรงไหน?" ... ผมก็คงจะตอบว่า "มหัศจรรย์ตรงที่พวกเราที่เป็นอนุชนคนรุ่นหลัง ยังให้ความเคารพเทิดทูนในวัตถุสิ่งของเหล่านั้น มากกว่าความสำนึกถึงความโหดร้ายทารุณที่มนุษย์ได้เคยกระทำต่อกันและกันในประวัติศาสตร์นั่นเอง" ... มหัศจรรย์จริงๆ !! :-(
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Mr.Z วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhuqiBLOG

ขออภัยคุณนู๋ฯ ด้วยครับที่ผมไปปล่อยมุขเรื่อง "เจ็ดยอดมนุษย์" ไว้ จริงๆ อยากจะหาเรื่องนึกถึง "เจ็ดปูชณียบุคคลของโลก" ซะมากกว่า แต่เรียกเป็น "ยอดมนุษย์" มันจะดูเป็นกันเองกับมนุษยชาติหน่อยเท่านั้นเองครับ

ผมเห็นด้วยกับคุณ pradit ที่ "สิ่งมหัศจรรย์" หรืออะไรก็แล้วแต่ มันไม่ควรจะจำกัดอยู่แค่เลข 7 เพื่อไปเพิ่มเติมความขลังที่น่าหลงไหลของเลขตัวนี้ เพราะนั่นจะเสมือนเป็นการจำกัดการเรียนรู้ของตัวเองไปซะก่อน สิ่งต่างๆ ในโลกมันมีที่น่าเรียนรู้และน่าศึกษาอีกเยอะครับ ... แต่เล่นมาจำกัดกันแค่นี้ ก็เลยเกิดอาการอย่างที่คุณ nayroypc รู้สึกว่า มีการ vote ให้กับประเทศของตัวเอง ...

ซึ่งก็คงจะปกติแหละครับสำหรับความรู้สึกของคนที่ vote และหากมีสถานที่ของไทยเข้าไปอยู่ใน list ผมก็เชื่อว่าคนไทยด้วยกันก็อยากจะ vote ให้กับประเทศของตัวเองเหมือนกัน ... ใครๆ ก็มักจะมีความรู้สึกว่า อนุสรณ์สถานของประเทศตนมีความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่ และอยากจะประชาสัมพันธ์ในคนทั้งโลกได้มาศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติตัวเองด้วยกันทั้งนั้นแหละครับ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นู๋เองค่ะ วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuuengka


แหม... อุตส่าห์ตามมาอ่านเจ็ดยอดมนุษย์. . .

ไม่เห็นมีเลยยยย....


.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
buddhamantra วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra


เขาพระวิหารตกอันดับไปได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pjeabja วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สิ่งมหัศจรรย์ไม่เห็นจะต้องมีเจ็ดอย่างเลย ว่าไหม
และเห็นด้วยกับบทความของเจ้าของบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ก็เลือกสิ่งมหัศจรรย์...ก็ต้องเลือกแบบมหัศจรรย์หน่องไง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ช่อฟ้าใบระกา วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/about-advertising
ความ สนุกในชีวิตมันอยู่ที่เราไม่เครียดครับ พี่น้อง มาหัวเราะกันสักนิดกับโฆษณาไทยกัน

ผมว่า
สิ่งมหัศจรรย์ สิ่งเดียวของโลก ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ความรักและการให้อภัย ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nayroypc วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nayroypc
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

รู้สึกไม่ดีตรงที่บางประเทศโหวตให้ของตัวเองชนะ จนทำให้บางสถานที่ไม่ได้ติดหนึ่งใน 7 อ่ะ อย่างเช่นของกัมพูชาอ่ะครับ เสียดายจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน