• -มี๊-โซน7
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kpk.pk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 142789
  • จำนวนผู้โหวต : 60
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
พลายสามพราน ตอนที่1

หมอช้าง เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ สัตวแพทย์ ร่วมใจกันคล้องพลายสามพรานออกจากป่า เขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อนำมารักษาอาการบาดเจ็บหนักที่ขาหน้าขวา จากการติดบ่วงของชาวบ้าน

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2550
Posted by -มี๊-โซน7 , ผู้อ่าน : 2213 , 22:40:27 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     แม้จะเป็นภาคที่ 4 ของการตะลุยฮานอยของผมแต่มันเพิ่งจะเข้าสู่วันที่สองของการเดินทางเท่านั้นเองนิ เรื่องราวจะเป็นยังไง ไปชมกันต่อครับ

 เรือผลไม้เร่งความเร็วมาเทียบข้างเรือเรา พร้อมตะโกนเรียกให้อุดหนุน

     หลังจากนั่งเมื่อยอยู่บนรถกว่าสามชั่วโมง เราเดินทางมาถึง อ่าวฮาลอง สถานที่ที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จาก ยูเนสโก ตั้งแต่ปี 1994 ด้วยคุณสมบัติด้านความหลากหลายทางธรรมชาติ ยังไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ ทำให้มีคุณค่าในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง
     อ่าวฮาลอง ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 1,600 เกาะ ในพื้นที่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร ส่วนใหญ่เกิดจากหินปูน แต่ละเกาะมีความสูงชันทำให้สงยงามโดดเด่น อีกทั้งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หลายพันสปีชี่ส์

   ความพยายามสูงส่ง ขอคารวะหนึ่งจอก

     ตามตำนาน เมืองฮาลองเป็นเมืองท่าที่สงบสุข จนกระทั่งมีศัตรูมารุกราน เทวดาจึงส่งมังกรมาช่วยเหลือ โดยก่อนที่ข้าศึกจะเข้าใกล้ฝั่งเมืองฮาลอง มังกรเหล่านั้นได้พ่นไข่มุกออกมาเป็นเกาะแก่งต่างๆ เพื่อเป็นกำแพงสกัดกั้นไม่ให้ผู้รุกรานเข้าถึงฝั่งได้ และก็ถูกไข่มุกเหล่านั้นทำลายจนเรือแตกเป็นเสี่ยงๆ พ่ายทัพกลับไป มังกรจึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังอำนาจที่ปกป้องอ่าวฮาลองตลอดเรื่อยมา จนชาวประมงสร้างหัวมังกรติดไว้ที่หัวเรือ เพื่อเป็นสิริมงคล ให้แคล้วคลาดจากอันตราย เหมือนมีเทพมังกรคอยคุ้มครองไม่ให้คลื่นลมทำร้ายพวกเขาได้

 มุมบังคับ ณ อ่าวฮาลอง

     ในอ่าวฮาลอง มีถ้าหินปูนอยู่หลายแห่ง ที่โดดเด่นและเดินทางสะดวกคือ Thien Cung cave หรือ the Palace Of Heaven Grotto ซึ่งเป็นถ้าที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ตำนานเล่าว่า หญิงสาวแต่งงานกับมังกรภายในถ้ำแห่งนี้ เป็นที่ยินดีกับสรรพสัตว์ ทั้งช้าง งู เต่า ฯลฯ จนทั้งหมดกลายเป็นหินงอกหินย้อยอยู่ภายในถ้ำ ถัดมาคือ Dau Go Cave หรือ Wooden Stake Grotto เป็นห้องโถงขนาดมโหฬาร เชื่อกันว่าเป็นถ้าที่พวกมองโกลเคยมาใช้เป็นที่พักยามสงคราม และได้ทิ้งเสาไม้จำนวนมากไว้ จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำ

  

 ทางขึ้น และ ภายในถ้ำ Thien Cung cave

  อันนี้ Dau Go Cave

     สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของอ่าวฮาลองคือ เรือสำเภา ซึ่งยังพอพบเห็นได้ในบางโอกาส เพราะปัจจุบัน เรือส่วนใหญ่ติดเครื่องยนต์ และถอดเสากระโดงเรือออก เหลือเรือที่ยังมีใบเรืออยู่ไม่มากนัก

 เรือสำเภาไร้ใบ

     ระหว่างทางเดินเรือในอ่าว จะผ่านหมู่บ้านชาวประมงที่ลอยอยู่ในทะเลท่ามกลางเกาะหินปูน ชาวบ้านดำรงชีพด้วยการเลี้ยงสัตว์ทะเลในกระชัง เพื่อขายให้แก่เรือนักท่องเที่ยว โดยจะจับสัตว์ทะเลสดๆ ขึ้นมาประกอบอาหารแก่ลูกค้า บางส่วนก็พายเรือมาเทียบเพื่อขายผลไม้ต่างๆ รวมทั้งของที่ระลึก

 สดๆ จากกระชัง

น้ำทะเลเขียวสด สวยจับใจ  

     สำหรับผู้ที่มีเวลามากพอ อาจนอนค้างบนเรือสักหนึ่งคืน เพื่อซึมซับบรรยากาศชีวิตชาวเรือแบบเวียดนาม ดำน้ำชมปะการัง หรือขึ้นฝั่งที่เกาะ Cat Ba ชมทิวทัศน์จากมุมสูงของจุดชมวิวบนเกาะ และตื่นตาตื่นใจกับถ้ำอีกหลายแห่งในอ่าวฮาลอง

 ทุนน้อยก็ใช้เรือแจว

     ส่วนในเมืองฮาลองนั้น ปัจจุบันมีโรงแรมผุดขึ้นมากมาย มองจากท่าเรือเข้าไปที่ฝั่ง มีความรู้สึกคล้ายกับอยู่ฮ่องกงทีเดียว สถานบันเทิงก็มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ใครไม่รีบร้อนลองแวะพักที่เมืองฮาลองสักคืนหนึ่งก็ไม่เลว

      มุมนี้คล้ายๆ ฮ่องกงยังไงไม่รู้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
pat วันที่ : 18/03/2007 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat

(0)
ภาพสวยมาก บรรยายก็ดีทำให้น่าจะไปเที่ยวเชียว อื่อแต่ จะมีอีกกี่ภาคคะเนี๊ย สงสัยจะถ่ายภาพมาเพียบ
ความคิดเห็นที่ 4
delicoco วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

(0)
เขียนสนุก ภาพสวย อ่านและดูเพลินไปเลย
ความคิดเห็นที่ 3
junior วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junior

(0)
นี่ไปมากี่คืนเนี่ย ระวังจำนวนภาคจะเยอะกว่าจำนวนวันที่ไปนะ 555
ความคิดเห็นที่ 2
เณรรูน วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

(0)
เอาให้จบสักเรื่องซิ คุณอาร์ม บาลาฮลา นะ คนฟิมล์เจอหรือยัง...
ความคิดเห็นที่ 1
kunjumpa วันที่ : 16/03/2007 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunjumpa

(0)
อ่านแล้วมันส์ดี..อยากไปบ้างจัง..
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน