• -มี๊-โซน7
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kpk.pk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 142298
  • จำนวนผู้โหวต : 60
  • ส่ง msg :
  • โหวต 60 คน
พลายสามพราน ตอนที่1

หมอช้าง เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ สัตวแพทย์ ร่วมใจกันคล้องพลายสามพรานออกจากป่า เขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อนำมารักษาอาการบาดเจ็บหนักที่ขาหน้าขวา จากการติดบ่วงของชาวบ้าน

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by -มี๊-โซน7 , ผู้อ่าน : 2326 , 13:25:16 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

กรุงเทพ – 17 พ.ย. 50  : สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. แถลงข่าวเปิดโครงการ “ศิลปะแห่งการคอร์รัปชั่น (Art of Corruption)” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ ตีแผ่ และวิเคราะห์ถึงที่มาที่ไป “การคอร์รัปชั่น” โดยมุ่งหวังให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงผลร้ายที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังจะเกิดมากขึ้นในอนาคตหากเรายังปล่อยให้ “การฉ้อโกง” ยังคงอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งสำคัญเช่นนี้ 

 และหนึ่งในหลากหลายมิติของการถ่ายทอดองค์ความรู้ คือ การเสวนาในห้อข้อ “สังคมไทยกับการคอร์รัปชั่น” โดย 3 วิทยากรรับเชิญผู้รอบรู้ และมากประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องราวของการฉ้อโกงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 อ.แก้วสรร อติโพธิ หนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) กล่าวถึงเหตุปัจจัยที่ทำให้สังคมไทยในปัจจุบัน มองการคอร์รัปชั่นเป็นเรื่องปกติว่าเป็นเพราะ สังคมไทยไม่มีสำนึกของ  “ความเป็นพลเมือง” นักสังคมวิทยาชาวเยอรมัน แยกบทบาทของมนุษย์ในสังคมไว้ 4 บทบาท อย่างแรกคือ บทบาทในวิชาชีพ การทำมาหากิน อย่างที่สองคือ ความเป็นปัจเจกของแต่ละบุคคล ต่อมาคือ บทบาทของ พลเมือง  และสุดท้ายคือ บทบาทด้านการเมืองการปกครอง ทั้ง 4 บทบาท จะถ่วงดุลย์ซึ่งกันและกัน แต่ในสังคมที่ประชากรมีความเป็นพลเมืองต่ำ เช่นสังคมไทย  ผู้ที่แสดงบทบาททางการปกครองจะเลวร้ายทันที  “ถ้าชีวิตคุณดีแต่อยู่ในบ้าน ออกนอกถนนแล้วคุณไม่เป็นประชาชนเลย คุณคือคนอาศัยบ้านเมืองอยู่เท่านั้นเอง ประเทศนี้ไม่มีประชาชนไม่มีมีประเทศ เป็นแต่เพียงก้อนกรวดที่กองรวมกันเท่านั้นเอง”

 การคอร์รัปชั่นหยั่งรากฝังลึกลงในชีวิตคนไทยอย่างแน่นหนา จนเกิดเป็นความเคยชิน อ.แก้วสรร ให้นิยามว่า “คอร์รัปชั่น” คือ การแปลงสินทรัพย์สาธารณะเป็นประโยชน์ส่วนตนโดยมิชอบ ทำได้ทั้งประชาชนขึ้นไป  ยกตัวอย่างจากการขายสิทธิ์ขายเสียง  คนไทยบางคนไม่รู้จักว่าสิทธิ์ที่ให้ไม่ใช่สมบัติ แต่เป็นหน้าที่ของความเป็นพลเมือง ต้องหาสิ่งดีให้บ้านเมือง ไม่ใช่แปลงสินทรัพย์สาธารณะเป็นประโยชน์ส่วนตน "และกับการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เราจะไม่เคยเจอการลงทุนแข่งขันกันถึงขนาดนี้ เพราะทุกคนมีถึง 3 เสียง ( สัดส่วน 1 เสียง, แบ่งเขต  แล้วแต่จำนวนประชากร) ขายได้ถึง 3 เสียง 3 รอบ ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นครั้งที่คอร์รัปชั่นเบ่งบานมากในภาคผู้เลือกตั้งและภาคลงทุน"

รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าถึงประวัติศาตร์การคอร์รัปชั่นซึ่งมีหลักฐานมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเมื่อ 3-4 พันปีก่อน ประเด็นเรื่องคอร์รัปชั่นมีการต่อต้านกันอย่างรุนแรงในสมัยกรีกโบราณ ในขณะที่บ้านเมืองอื่นปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ แต่ที่เอเธนส์ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยทางตรง ทุกคนมีอำนาจโดยตรงที่จะกำหนดเรื่องราวของบ้านเมือง ไม่ต้องมีตัวแทน ไม่ต้องมี ส.ส. มีการร้องเรียนมากมาย เพราะทรัพย์สินทุกอย่างเป็นของพลเมือง (ยกเว้นของส่วนตัว) ไม่ใช่เป็นของหลวง หรือของกษัตริย์ ดังนั้นประเด็นร้องเรียนเรื่องมีคนเอาของพลเมืองไปใช้ส่วนตัวมีมากมาย ขณะเดียวกัน การกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่มีการคอร์รัปชั่นก็เป็นอาวุธในการโจมตีคู่ต่อสู้ทางการเมืองด้วย

 ในระบอบกษัตริย์ เน้นปัญหาคอร์รัปชั่นอยู่ที่ผู้มีอำนาจในการปกครอง ส่วนระบอบประชาธิปไตยเราเน้นไปที่ตัวนักการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐ แต่โดยหลักการพื้นฐาน ผู้มีอำนาจทางการเมืองที่แท้จริงคือ ประชาชน ถ้าประชาชนไม่เป็นพลเมือง ประชาชน คอร์รัป ตัวเองตั้งแต่ต้น นั่นคือ ไม่เหลืออะไรเลย  จากคัมภีร์ศาสนาโบราณ เปรียบคอร์รัปชั่นเหมือน “น้ำผึ้งที่อยู่ตรงปลายลิ้นเรา เราจะอดใจได้หรือที่จะไม่ตวัดเข้าปาก” ยกตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า เราไม่มีความรู้สึกว่าเป็นเจ้าของสิ่งที่เป็นประโยชน์สาธารณะร่วมกัน คือ โครงการปริญญาโทภาคพิเศษของมหาวิทยาลัยต่างๆ  มีคำที่เรียกภาคพิเศษเหล่านี้ว่า “เรียนสนุก ลุกสบาย จ่ายครบ จบแน่” คือขอให้จ่ายค่าเล่าเรียน การพิจารณาคนมาเข้าเรียนก็ไม่ได้ดูอะไรมาก เมื่อคุณภาพของคนที่มาเรียนไม่ดี ต่อให้จ้างอาจารย์ดีแค่ไหน ผลผผลิตก็ดีได้ยาก อาจารย์ก็สอนไปเรื่อย นักเรียนก็เรียนบ้างไม่เรียนบ้าง เวลาสอบก็ยกชั้นผ่าน ไม่มีใครเสียประโยชน์ อาจารย์สอนน้อยก็ได้เงินเต็ม นักเรียน ไม่ต้องเรียนหนักแล้วก็ได้ปริญญา ไม่มีผู้เสียหาย มหาวิทยาลัยก็ได้เงิน แต่ถ้าเรามีสำนึกของพลเมือง เราจะรู้สึกว่าคุณภาพของการศึกษามันไม่มี แล้วคนจะมีคุณภาพได้อย่างไร นี่เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า “เราคอร์รัปชั่นกันเอง”

อีกประเด็นหนึ่งซึ่ง อ.ไชยันต์ กล่าวถึงคือ การเคารพประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน เช่น การที่คนขับรถไม่หยุดให้คนเดินข้ามทางม้าลาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการไม่เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน หรืออย่างเช่น การที่เราปล่อยให้คนรักสบาย ใช้อำนาจโดยการสตาร์ทรถเปิดแอร์เพื่อความพอใจ แต่ทำให้โลกร้อนเพิ่มขึ้น แล้วเราก็ปล่อยปะละเลย วิธีคิดแบบนี้ไม่สามารถนำไปสู่การเคารพสิทธิหน้าที่พลเมืองได้ การที่มองว่าถนนเป็นของเราเป็นจะจุดเริ่มต้น เพราะเราทุกคนต้องใช้ถนน ถ้าเราทำให้เด็กเล็กๆ สามารถเดินข้ามทางม้าลายได้โดยที่ไม่ต้องห่วงอะไร เด็กก็จะเริ่มรู้สึกถึงสิทธิ และจะเริ่มมั่นใจในตัวเอง ซึ่งอาจนำมาซึ่งการเรียกร้องสิทธิอื่นๆ “การคอร์รัปชั่นคือ การใช้หรือละเว้นสิทธิอำนาจหน้าที่ของเราเพื่อความพอใจหรือผลประโยชน์ของเราอันส่งผลเสียต่อประโยชน์สาธารณะ หลายคนอาจจะพอใจที่ข้ามถนนบนทางม้าลายแบบทุกวันนี้ นั่นคือการทำให้สาธารณะไม่เกิด มันทำให้ประชาธิปไตยมันพัง” อ.ไชยันต์ทิ้งท้าย

ด้าน ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ รองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ย้อมอดีตสยามประเทศไปถึง รศ.130 ซึ่งมีหลักฐานในราชกิจจานุเบกษาว่า มีข้าราชบริพารถูกเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุทั่วไปอย่าง ข้าราชการหลอกลวงชาวบ้าน จนถึง ผู้พิพากษาถูกไล่ออก คำว่า คอร์รัปชั่น ในภาษาต่างประเทศ ค่อนข้างตรงกับคำว่า  ฉ้อราษฎร์บังหลวง ฉ้อราษฎร์ คือ โกงราษฎร บังหลวง คือ โกงของหลวงไปใช้ และยังเสริมประเด็น “ความเป็นพลเมือง” ว่า “จากผลสำรวจเรื่อง “ถ้ารัฐบาลมีคอร์รัปชั่น คุณรับได้ไหม” ร้อยละ 51 บอกว่า ยอมรับได้ ถ้าทำให้ชีวิตเค้าดีขึ้น ตรงนี้ ถ้าเค้า(ผู้ถูกสำรวจ)เข้าใจถึงคำถามจริงๆ ผมว่าอันตราย”

“เราไม่ได้สอนเด็กให้เดินเข้าโรงเรียน พ่อแม่ทนได้ไหมที่ลูกจะต้องเข้าโรงเรียนที่ถูกบอกว่ากระจอก ถ้าอยากจะเข้าโรงเรียนดีจะทำยังไง จะเข้าสาธิตต้องทำยังไงถ้าลูกไม่หัวดีขนาดสอบได้เอง เรายิ่งกว่าสอนลูกให้สบายเกินกว่าที่ควร เราสอนให้ลูกคอร์รัปชั่นตั้งแต่เด็ก”

 “ระบบประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง ระบบประชาธิปไตยอีกความหมายหนึ่งคือ การจัดสรรทรัพยากรอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม ทรัพยากรไม่ได้หมายถึงที่ดิน หรือเงิน ทรัพยากรหมายถึง สิทธิ หน้าที่ ถ้ากระบวนการการเมืองสามารถจัดสรรทรัพยากรได้นั่นคือประชาธิปไตยที่เหมาะสมที่สุด จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับระบบความโปร่งใสของมัน การที่เกิดปัญหาขึ้นเพราะมันไม่โปร่งใส คุณไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการแก้ปัญหาบางอย่างโดยลัดได้ตามระบบ คุณต้องอาศัยสิ่งที่นอกระบบคือ หัวคะแนน เพราะกระบวนการมันไม่โปร่งใสพอ ทำไมคนเมืองถึงไม่รู้สึกว่าต้องพึ่งพิง ส.ส. เหมือนคนต่างจังหวัด เพราะมี รมต. หรือ กระบวนการอื่นๆ ที่เข้าถึงได้ แต่คนต่างจังหวัดนั้นไม่มีทางเลือก ต้องอาศัยหัวคะแนน อาศัย ส.ส. เมื่อก่อนไม่มีหัวคะแนน ก็เป็น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พอมี อบต. มีการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งถ้าทำได้จริงเป็นระบบ คุณเดือดร้อนคุณก็ไปหา อบต. แต่ปัจจุบัน อบต. ก็เป็นคนของพรรคการเมืองอีกทีหนึ่ง มันก็เป็นระบบพึ่งพิง “

 และกับคำถามว่า “แล้วพลเมืองจะสู้กับการคอร์รัปชั่นอย่างไร อ.แก้วสรรทิ้งท้ายไว้ว่า

“ผมต้องการจะให้คนคิด ก็แค่นั้น สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือความคิด จากความคิด ความเคลื่อนไหวจะค่อยๆ เกิดขึ้นตามที่จะเลือกจะเดิน มันจะสอนขึ้นเอง เป็นตัวขึ้นเอง ไม่จำเป็นต้องยัดใส่หัวใคร”

 “เหมือนกับบ้านเมืองไม่มีถูกมีผิด มันเป็นสังคมที่ไม่สามารถจะมีถูกมีผิด แล้วก็ไม่สามารถเรียนรู้หรือทำอะไรขึ้นมาได้เลย เรา ( คตส.) ทำได้แค่ตามหลักฐาน ตามเนื้อผ้า ขณะเดียวกันผมเห็นความเคลื่อนไหว หรือ อนาคตที่ทำกันอยู่ ทั้ง พรรคพลังประชาชน ทั้ง พันธมิตรฯ ว่าทำไมเราปล่อยให้ไปสู่กระบวนการยุติธรรมไม่ได้หรือ ให้กระบวนการยุติธรรมทำงานไป ที่เหลือนึกถึงบ้านถึงเมือง ปลุกความเป็นพลเมืองขึ้นมาคิด มันจะได้ทันต่อเหตุการณ์บ้านเมือง” อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
บังใบ้ วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

(0)
ขออนุญาตแอดเป็นบล๊อกเพื่อนบ้านนะครับ
-----------------------------------------
ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 4
บังใบ้ วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

(0)
มาเยี่ยมครับ........
ขอบคุณมากครับสำหรับบทความดีๆ
....................................................
ขอเชิญชวนเข้าไปเยี่ยมบล๊อกหนุ่มตานีของผมมั่งนะครับ
////*ขอบคุณมากครับ*///
ความคิดเห็นที่ 3
เณรรูน วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

(0)
ฬฬฬฬ ........
ความคิดเห็นที่ 2
pat วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat

(0)
มีแน่ คอร์รัปชั่น ในประเทศไทย แน่ๆ
ความคิดเห็นที่ 1
kunjumpa วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunjumpa

(0)
สวัสดียามเช้าที่สดใส..เพื่อความอบอุ่นในวันพ่อแห่งชาติครับผม...

http://www.oknation.net/blog/kunjumpa
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน