• ก.บ้านเรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 487225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
@^บ้านเรา^@
วันนี้บ้านเรา...ไร้เหตุแห่งความสุข.. ก็ได้แต่มองหาความสุข...ในบ้านเรา.. ให้เจอ......
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2554
Posted by ก.บ้านเรา , ผู้อ่าน : 2887 , 23:32:59 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนๆคนไหนสนใจ หากสมัครไม่ได้ ให้ไปตามลิงค์เชิญของผมได้ครับ เขาจำกัดได้แค่ 150 คนเท่านั้น

เทียบเชิญ Google+ <<<กดสมัครได้ที่นี่ครับ


Google+ คืออะไร... แล้วจะดีกว่า Facebook จริงหรือ..!!!!

ที่มา..siamgizmo.com

Google+ เป็นบริการใหม่จาก Google ที่เปิดตัวไปเมื่อวานนี้ เป็นบริการสำหรับ Social Network ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับ Facebook เป็นอย่างมาก แต่อาจจะตอบโจทย์กับคนใช้งานทั่วไปได้ดีกว่า เรามีคำตอบว่าทำไม?

Facebook และ เรื่อง Privacy (ความเป็นส่วนตัว)

เนื่องจาก Facebook ได้รับความนิยมอย่างมากและ Facebook เองได้พัฒนาบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญ Facebook ยังคงเป็นบริษัทเอกชนอยู่ด้วย ยังสามารถพัฒนาให้ตัวเองเปลี่ยนแปลงและห่างคู่แข่งอยู่เสมอ ซึ่งเป็นเรื่่องที่ไม่น่าคาดเดาว่า หากปีหน้า ทาง Facebook เ้ข้าตลาดหลักทรัพท์แล้ว คงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Google ไม่น้อยเลยทีเดียว และนั่นเป็นเหตุผลที่ทาง Google มีความจำเป็นต้องออกบริการใหม่ มาเพื่อสร้างทางเลือกใหม่ ให้กับ Social Network

จุดประสงค์หลักของ Social Network คือการมีตัวตน และการมี Online Identity เพื่อใช้ติดต่อกับเพื่อนฝุงและต้นหาเพื่อน รวมถึงรับทราบข่าวสารของเพื่อนอยุ่ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการมีตัวตนออนไลน์ แบบนี้ก็คือเรื่อง Privacy หรือความเป็นส่วนตัวนั่นเอง ปัุจจุบัน เนื่องจาก Facebook ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะใคร ๆ ก็มี และใคร ๆ ก็อยากตาม Trend ของสังคมให้ทัน อาจจะไม่นึกถึงเรื่อง นี้สักเท่าไหรนัก และหากลองมองให้ลึก และไตร่ตรองให้ดีจะเห็นว่า หลาย ๆ อย่าง Facebook ในปัจจุบันได้ละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของเราไปมากเหมือนกัน เรื่องง่าย ๆ เลยเช่น ทันทีที่เรา Post ในหน้า Wall ของเราไปแล้ว จะมีใครที่เห็นข้อความบ้าง ? อันนี้ อาจจะดูเป็นคำถามที่ง่าย ว่า ก็คือเพื่อนทั้งหมดของเราไง ? ซึ่งหลายอย่างอาจจะไม่จำเป็นต้องให้เพื่อนทั้งหมดรู้ และหลาย ๆ อย่างอาจจะไม่อยากให้ใครบางคนในกลุ่มเพื่อนได้รับรู้ เช่นกัน หรืออาจจะลึกกว่านั้น คือทันทีที่มีคนมา Comment ใน Wall ของเรา คำพูดที่ Comment ก็ไปโผล่ที่หน้าเพื่อนของเพื่อนเราด้วย (ซึ่งอาจจะไม่ใช่เพื่อนเรา) ซึ่งเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ เป้นเรื่องที่ เป็นปัญหาหลัก ของ Facebook คือ เราไม่สามารถ ควบคุมได้แน่ชัดว่า ข้อความที่เราใส่เข้าไปจะมีใครได้เห็นบ้าง

ซึ่งแฟน ๆ Facebook หลาย ๆ คนอาจจะเถียงว่า ก็มี setting อยู่แล้วไง เลือกได้ว่าให้ใครเห็นบ้างไ่ม่เห็นบ้าง … ซึ่งอันนี้จริง แท้แน่นอน แต่หากถาม คน 10 คนเชื่อว่ามีไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ปรับการตั้งค่าแล้วควบคุมอะไรได้บ้าง และแต่ละอันที่ตั้งค่า มันคืออะไร ?? ซึ่งคนที่จะเข้าใจจริง ๆ อาจจะต้องมีการลอง เล่น และลอง post กับเพื่อนให้เห็นว่า ใช้งานได้จริง

และที่สำคัญ Default Setting หรือค่าตั้งต้น ส่วนมากแล้ว จะตั้งค่า เป็น Everyone ซึ่งนั่นหมายถึงใครก็ได้ ที่แม้จะไม่ Login ก็สามารถเห็นข้อมูลนี้ได้ ซึ่งเชื่อว่า คนใช้งาน Facebook ใหม่ ๆ หลาย ๆ คนกว่าจะรุ้ตัว เรื่องนี้ ก็อาจจะโพสต์รูปหรืออะไรต่ออะไรไปมากแล้ว

Google+ จะตอบโจทย์ตรงไหน?

เรื่อง Privacy จะเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งเลยของ Facebook ซึ่งทาง Google ได้เปิดตัว Google+ น่าจะเป็นการแก้จุึดอ่อนได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งเรื่องนี้ ได้มีการสรุปเป็นข้อย่อยๆ เช่น

1. Google+ มีการตั้งค่า เรื่อง Privacy อยู่ที่ประมาณ 13 หัวข้อ และอธิบายไม่กี่ประโยค และง่ายต่อการเข้าใจ ซึ่งต่างกับ Facebook ซึ่งอาจจะใช้งานยากกว่า และยากที่จะทำการเข้าใจทั้งหมด
2. สำหรับ Facebook ค่าตั้งต้น จะเป็น “ชื่อ รุปโพรไฟล์ เพศ และเครือข่าย ทุกคนจะสามารถเห็นได้” แต่สำหรับ Google+ จะมีขึ้นให้เฉพาะชื่อและรูปเท่านั้นให้คนค้นหา ส่วนข้อมูลอื่น ๆ เชื่อเครือข่าย หรือที่เรียกว่า Circles นั้น จะเป็นส่วนตัวเท่านั้น
3. Google+ ค่าตั้งต้นจะเปิด การแชร์ Geo Location ของรูป ซึ่งสามารถเปิดได้ไม่ยาก
4. การสร้าง Circle เป็นการเลือกได้ว่า ข้อความที่ออกไปจะตกไปถึงใครบ้าง ซึ่งด้วยรูปแบบการใช้งานจะง่ายกว่า

ซึ่งหากเทียบกันง่าย ๆ แล้ว Google+ เปิดให้ใช้บริการโดยมองเราเป็นผู้ใหญ่ ให้เราควบคุม ข้อมูลต่างๆ ได้ ในขณะที่ Facebook มองเราเหมือนเด็กที่ตั้งค่าทุึกอย่างให้โดยไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ดูเหมือนเปรียบเทียบกับ Facebook จะเยอะไปแล้วลองมาดูกันว่า Google+ เป็นอย่างไร

แนะนำ Google+

เริ่มต้น

ตอนนี้แม้ว่า Google+ ยังเปิดให้แค่บางกลุ่ม invite มาก่อนเท่านั้นยังไม่เปิดให้บริการจริง และถ้าเปิดใช้งานจริงแต่ละคนต้องไปสมัตรสิ่งที่เรียกว่า Google Profile ซึ่งจะเป็นข้อมุล Profile ของเรา ที่จะใช้

ซึ่ง หากสังเกตุที่หน้าเว็บ Google ตอนนี้ด้านบนจะเป็นแถบสีดำ ซึ่งแถบนี้จะเป้นตัวบ่งชี้ว่าเรา Login กับทาง Gmail อยู่ ซึ่งเมื่อเปิดใช้ Google+ เวลาอยุ่หน้า Google ทันทีที่มี Notification (เช่นเดียวกับ Facebook Notification) เข้ามาก็จะ มีเตือนให้เห็นทันที

สำหรับหน้าแรกที่ใช้งาน หน้าตาจะคล้ายคลึง กับ Facebook คือมี แต่อาจจะเข้าใจง่ายหน่อยคือด้านซ้ายมือจะมี Stream ซึ่งคล้าย ๆ กับ NewsFeed ของ Facebook แต่เราสามารถแยกกลุ่ม Stream ออกจากกันได้ โดยแต่ละหัวข้อของ Stream นั้นจะเรียกว่า เป็น Circle ซึ่งจะพุดถึงถัดไป ในแต่ละกลุ่มหากคลิ๊กเข้ามาจะเห็น คล้าย กับของ Facebook ที่เป็น NewsFeed แต่ละอันเลยซึ่งเราสามารถเพิ่ม และ Comment ของเพื่อนหรือของเราได้ ซึ่งปุ่ม Like ของ Facebook ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น Plus One ซึ่ง Google ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ เพื่อแข่งกับ Like และว่ากันว่า การกด Plus One จากหน้าเว็บหรือจากหน้าผลการค้นหา “อาจจะ” มีผลต่อผลการค้นหาเช่นกัน

Circles ?


สำหรับ Circles ก็คือ กรุ๊ป นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า ครอบครัว กับเพื่อน ข้อมูลพวกนี้ไม่น่ามาปนกัน และในการ โพสต์ของเราแต่ละครั้งเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ คนในครอบครัวเห็นว่า เพื่อน เราโพสต์อะไรไป เช่นกัน ที่หน้าจอ

Sparks คืออะไร ?

Sparks จะเป็น เมนูที่อยู่ซ้ายมือล่างสุดโดย Sparks จะเป็นการอ่าน RSS Feed เข้ามาได้เลย ซึ่งจะสะดวกมาก สำหรับคนที่ใช้ Google Reader อาจจะชื่นชอบเพราะหากเราติดตามข่าวสารจากเว็บไหนอยู่ หรือ ติดตามผ่าน Google Alerts ก็สามารถตั้งค่า RSS ให้ แสดงผลได้ ซึ่งทำให้การอ่านข่าว หรือรวบควมข่าวสารเป็นไปได้ง่าย เพราะในหน้านี้หน้าเดียวนอกจาเราจะเช้คความเป็นไปของเพื่อนแล้วเรายังสามารถ ดูข้อมูลอื่น ๆ ที่เราสนใจได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งเวลาอ่านข่าวแต่ละข่าวจาก Sparks สามารถแชร์ได้ในทันที

Hangout คืออะไร ?

อันนี้น่าจะเป็นอะไรที่นอกจากจะติดตามเพื่อนได้แล้วเรายังมานั่งคุยกันได้ (ผ่านหน้าจอ) ซึ่ง Hangout ของ Google + จำเป็นต้องลง Plug-in เพิ่มเติมก่อนจึงจะสามารถใช้งาน การสนทนาแบบรูปภาพและเสียงได้ โดยทันทีที่เริ่ม หน้าตาโปรแกรมจะเหมือนกับ Skype เลยทีเดียว และจะมีข้อความอัตโนมัติบอกไปยังผู้ติดตามของคุณว่า ตอนนี้ ไปที่ Hangout อยู่ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ตามเข้ามาก็จะมีหน้า เพื่อน ๆ เรียงอยู่ด้านล่าง ซึ่งสามารถคุยกันได้ หลาย ๆ สายพร้อมกันเลยทีเดียว

ซึ่งที่เด็ดสุดเห็นจะเป็น Youtube ที่เชื่อมต่อกับ Hangout นี้ โดย ที่เพื่อน ๆ ที่อยู่ใน hangout ด้วยกัน สามารถเปิด Youtube และดูพร้อม ๆ กันได้ และคนใน Hangout สามารถพูดคุยได้ด้วย ซึ่งเหมือนกัน นั่งดู Youtube กับเพื่อน ๆ ในห้องเดียวกันเลย

Mobile

สำหรับ Google+ นี้ได้เปิดตัวเป็น Apps ใน Android ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวกันเลยทีเีดียว ซึ่งอาจจะไม่วใช่เรื่องแปลกนัก และสำหรับ iOS ที่ใช้ iPhone หรือ iPad อาจจะต้องใช้ผ่านหน้าเว็บ Safari ไปก่อนเพราะ Apps ที่พัฒนาสำหรับ iPhone/iPad เลยนั้นกำลังรอการอนุมัติจาก Apple ก่อนเช่นกัน

บทสรุป
ดูเหมือน Google พร้อมรบเต็มที่กับ Facebook และออกบริการใหม่ แบบตั้งใจทำจริง ๆ ซึ่งต่างจาก Buzz ที่เปิดตัว 1 ปีพอดีเมื่อกุมภาพันธฺที่ผ่านมา ซึ่งดูเหมือนยังไม่เรียบรร้อยดี และมีปัญหาเรื่อง Privacy อยู่เยอะมาก ซึ่งมาคราวนี้ดูเหมือน Google เตรียมตัว และเตรียมพร้อมเต็มที่ทั้งเรื่อง ลูกเล่น ของ Google + รวมถึง ด้าน Privacy ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว เวลาที่เปิดตัวได้เหมาะเจอเหมือนกันเพราะหาก บริการนี้ได้รับความนิยมภายในปี 2011 นี้เชื่อว่า จำนวนคนใช้งานที่ Google+ นี้จะกระทบกับ Facebook แน่ ๆ ซึ่ง ตัว Facebook เอง ที่มีการประเมิณว่าจะมีมุึลค่ากว่า $100 พันล้านเหรียญ นั้น มูลค่าที่สูงขนาดนี้เพราะขึ้นอยุ่กับ รายได้ ที่ “คาดว่า” จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งหาก Google+ ฉวยโอกาสตรงนี้ ให้เห็นว่า อนาคตของ Facebook เริ่มเป็นที่น่ากังขา .. มูลค่าที่แท้จริงตอนเข้าตลาดหลักทรัทพย์ อาจจะลดลงฮวบๆ ได้เหมือนกัน นั่น จะมีผลโดยตรงกันจำนวนเงินที่ Facebook จะนำไปใช้พัฒนา บริการใหม่ ๆ ในอนาคตเช่นกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
smile-andaman วันที่ : 14/08/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ว้นๆกด like แทบไม่ทัน
ยังมีกด plus one แล้วจะทันไหมเนียะ 5555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/08/2011 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

นี่ก็เล่นไม่ทันแล้วววววว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 13/08/2011 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ชอบ Hangout ของ Google +

นี่แหละที่ฝันไว้เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

When You Told Me You Loved Me

old song

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ชาวโอเค ทำอาชีพอะไรกันหรือ
กลุ่มวัยเกษียณ
6 คน
ครู-ติวเตอร์
4 คน
ข้าราชการ
7 คน
แพทย์-พยาบาล-สาธารณะสุข
2 คน
นักสื่อสารมวลชน
0 คน
พนักงานเอกชน
9 คน
ธุรกิจส่วนตัว
7 คน
เกษตรกรรม-ปศุสัตว์
5 คน
นักศึกษา
4 คน
อื่นๆ
2 คน

  โหวต 46 คน