• ก.บ้านเรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 486646
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
@^บ้านเรา^@
วันนี้บ้านเรา...ไร้เหตุแห่งความสุข.. ก็ได้แต่มองหาความสุข...ในบ้านเรา.. ให้เจอ......
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน 2554
Posted by ก.บ้านเรา , ผู้อ่าน : 2596 , 15:27:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทพชัย หย่อง ผ.อ. TPBS ว่า รัฐบาลจุ้นสื่อ


สภาฯตั้งคำถามการทำงานทีวีไทย "เทพชัย หย่อง"

แจงวางตัวกลาง ชี้มีการเมืองบางฝ่ายจ้องล้มไทยพีบีเอส

เมื่อเวลา 17.00น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฏร โดยมีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฏร ทำหน้าที่ประธานการประชุม หลังจาที่ประชุมพิจารณ์กระทู้ถามสดเสร็จสิ้น ได้รับทราบรายงานผลการปฎิบัติงานประจำปี2553 องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ซึ่งการอภิปรายของสมาชิกได้แสดงความเห็นต่อบทบาทและการดำเนินการของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส อย่างกว้างขวางต่อการแสดงบทบาทการทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชน อาทิ ประเด็นการสัมภาษณ์พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่มีการรายงานผลการเลือกตั้ง 2554 การไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 53 ที่ยังคงมีการเสนอข่าวสถานการณ์ โดยไม่ทำตามคำสั่งของศอฉ.ที่ให้เกิดมิวสิควีดิโอรักชาติและระงับการเผยแพร่ข่าว

ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แม้จะมีอุปสรรคมาก แต่เชื่อว่าสถาบันแห่งนี้จะเป็นสมบัติที่คนไทยมีส่วนได้ภาคภูมิใจ ตนจึงหวังว่าจะได้เห็นในสิ่งที่ดี การเป็นองค์สื่อที่มีรายได้จากรัฐ ไม่ต้องพึ่งเอกชนถือเป็นส่วนที่สถาบันแห่งนี้จะเป็นความภาคภูมิใจ ตนเคยเสนอคณะกรรมการบริหารให้สถาบันแห่งนี้เป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทยด้วย การใช้ชื่อเป็นภาษาไทย จึงหวังว่าคณะกรรมการบริหารจะพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง นอกจากชื่อสถานีเป็นภาษาไทยควรให้ชื่อรายการเป็นภาษาไทยด้วย

ขณะที่ นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เป็นไปได้อย่างไรที่ผู้บริหารสถานีจะอนุมัติให้นักข่าวไปดูไบ เพื่อสัมภาษณ์นักโทษหนีคดี แล้วถ้านักโทษหนีคดีคนอื่น อยากใช้สื่อสาธารณะเหมือนนักโทษหนีคดีที่ดูไบคนนี้จะได้หรือไม่ เพราะนักโทษคนอื่นออกทีวีต้องพรางให้หน้าเบลอ แต่นักโทษที่ดูไบให้สัมภาษณ์ผ่านรายการตอบโจทย์ไม่มีการอำพรางหน้าตา ทั้งที่หน้านักโทษคนนั้นไม่ต่างอะไรกับเขียงหมู ดังนั้น การไปสัมภาษณ์ครั้งนี้ต้องได้รับการอนุมัติงบจากผู้บริหารสถานีแน่นอน วันนี้ (8ก.ย.) เป็นการเมืองที่มีสงครามสื่อค่อนข้างรุนแรง ไม่ว่าสื่อแท้หรือเทียมล้วนเป็นอาวุธที่สำคัญทางการเมืองอย่างยิ่ง

ภายหลังการอภิปรายนานกว่า 3 ชั่วโมง นายเทพชัย หย่อง ผู้อำนวยการองค์การแพร่ภาพและกระจายเสียงสาธารณะ ชี้แจงว่า ขณะนี้มีนักการเมืองบางกลุ่มเคลื่อนไหวให้ออกกฎหมายกเลิกไทยพีบีเอส โดยให้เห็นผลว่าประชาชนบางส่วนไม่ค่อยพอใจการทำงาน สถานีเห็นว่าประเทศที่เป็นประชาธิปไตยควรมีสื่อที่เป็นอิสระ กล้าเปิดโปงทุกกลุ่มในสังคม โดยไม่มีใครสามารถเข้ามาครอบงำได้ สื่อที่เป็นอิสระเป็นหัวใจของประชาธิปไตย ไทยพีบีเอสมีกลไกและหลักประกันในการตรวจสอบตัวเองได้ ไม่ให้คนในองค์กรเอาองค์กรไปแสวงหากำไรได้ เลิกฝันเสียทีว่าสักวันหนึ่งจะกลับไปเป็นหมือนเดิม สังคมยอมรับองค์กรนี้ว่าเป็นสื่อสาธาณะไปแล้ว จากเวทีที่จัดกับภาคประชาชน ประชาชนส่วนหนึ่งได้รู้สึกไปแล้วว่าไทยพีบีเอสเป็นสื่อของเขา

นายเทพชัย กล่าวว่า ส่วนที่ไปสัมภาษณ์พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะยุทธศาสตร์ทิศทางการเดินทั้งหลายสื่อมวลชนทุกประเภทมองตรงกันว่าพ.ต.ท.ทักษิณเป็นคนที่ทรงอิทธิพลที่สุดที่ทำให้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง เรื่องไปสัมภาษณ์อาชญากรหรือไม่ ตนคงไม่อยากไปสัมภาษณ์คนที่เป็นหุ่นยนต์หุ่นกระบอกที่ถูกชักใยอยู่แน่นอน ซึ่งไม่ต่างอะไรกับที่สื่อไปสัมภาษณ์นายปิ่น จักกะพาก นายราเกซ สักเสนา หรือที่บีบีซีไปสัมภาษณ์ไออาร์เอ หรือลูกน้องของบินลาเดน

“ส่วนที่มีผู้อภิปรายกล่าวหาว่าผมทำงานเข้าข้างเผด็จการ ผมไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจ ผมไม่ได้เขียนคอลัมน์สนับสนุนให้ทหารปฏิวัติ แต่ผมมาทำที่นี่เพราะเชื่อในสื่อสาธารณะ เงินเดือนผมหายไปครึ่งหนึ่งจากที่เดิม ส่วนนายสุทธิชัย หยุ่น พี่ชายผมเป็นสื่อที่สังคมยอมรับ ในยุคที่มีรัฐบาลเสียงข้างมากใช้อำนาจเงินซื้อสื่อได้ มีการส่งญาติที่สนิทมากมาคุยกับผม ว่าเนชั่นอย่าโจมตีรัฐบาลได้ไหม ถ้าไม่โจมตี อยากได้อะไร แต่เราไม่รับเงินหรืออะไรทั้งสิ้น”นายเทพชัย กล่าว

ส่วนกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์การไม่ทำหน้าที่ตามคำสั่งของ ศอฉ.เพราะเราปฏิบัติตามคำสั่งของศอฉ.มาโดยตลอด สิ่งที่ไทยพีบีเอสนำเสนอรายการสดมากกว่าการเผยแพร่มิวสิควีดิโอรักชาติ แต่รายงานความรู้สึกของคนที่กำลังสิ้นหวังถือเป็นการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่จะทำหน้าที่บนหลักการของสื่อสาธารณะในขณะชี้แจง ก็มีการประท้วงของสมาชิก ว่าด้วยเรื่อง ที่เนชั่นมีส่วนได้จากการเปลี่ยนแปลง

จนท้ายที่สุดหลังการอภิปรายกว่า 5 ชั่วโมง ที่ประชุมรับทราบรายงานฯดังกล่าว จากนั้นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ซึ่งทำหน้าที่ประธานได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 19.45 น.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พายุ@หิมะ วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 05.14 น.

คุณเทพชัยครับ บีบีซีสัมภาษณ์บินลาเดน "ในฐานะไหน"
ในฐานะ terrorist นะครับ ไม่ใช่ hero!!!!

แต่คนของ TPBS ไปสัมภาษณ์ในฐานะฮีโร่ เพราะตนมีผลประโยชน์กับทักษิณ
แค่เจตนาก็ผิดกันแล้ว อย่ามั่วนิ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จนถึงวันนี้ ยอมรับว่าไม่สถานีไหนน่าดูกว่าที่นี่
ไม่มีโฆษณา และมีสาระดีๆน่าสนใจ ให้กับคนทุกวัย
น่าเสียดายถ้าสถานีนี้จะหายไปเพราะรัฐโบ้ย..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เราไม่เห็นด้วย ที่รับจะเข้าไปแทรกแซง TPBS น่ะ แม้จะต้องขอเงินรัฐใช้ เพราะกว่าที่จะได้สื่อของประชาชนช่องนี้มา ก็ต่อสู้กันอยู่นาน ดูจาก ITV โดนชินเข้าแทรกแซงแล้วเป็นยังไง

อย่าวัดกันที่เรตติ้ง รายการ เพราะ TPBS ไม่ได้เป็นสถานีแสวงหารายได้ ถ้า TPBS ทำไม่ดี ปชช.จะจัดการเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดือนแรม วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

เห็นด้วยกับคุณเทพชัยที่บอกว่าไปสัมภาษณ์ทักษิณ เพราะเป็นตัวหลัก ดีกว่าไปสัภาษณ์น้องสาว เพราะคงไม่ได้เรื่องอะไร
ส่วนตัวแล้วคิดว่าทีวีไทยยังมีสาระมากอยู่ รายการข่าวจะเป็นแบบรอบด้านข่าวภาคสนามจะเยอะ และบางทีจะมีบางแง่มุมที่บางแห่งไม่มี
ในช่วงที่มีความขัดแย้ง บางคนบอกว่าสัมภาษณ์เสื้อแดงมากไป เสื้องเหลืองมากไป คิดว่าดีค่ะ เราจะได้รู้รอบด้านรู้ว่าเหลืองคิดแบบใหน แดงคิดแบบใหน
ในด้านบันเทิง มีรายการดี ๆ เช่นดนตรีกวีศิลป์
ติดอยู่ว่ามาถึงรัฐบาลนี้ เขาจะต้องอยากคุมให้เป็นแบบที่เขาตองการ โดยยกเรื่องงบประมาณที่จะนำมาอุดหนุน
ยังเชื่อมั่นในตัวคุณเทพชัย หย่องค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

When You Told Me You Loved Me

old song

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ชาวโอเค ทำอาชีพอะไรกันหรือ
กลุ่มวัยเกษียณ
6 คน
ครู-ติวเตอร์
4 คน
ข้าราชการ
7 คน
แพทย์-พยาบาล-สาธารณะสุข
2 คน
นักสื่อสารมวลชน
0 คน
พนักงานเอกชน
9 คน
ธุรกิจส่วนตัว
7 คน
เกษตรกรรม-ปศุสัตว์
5 คน
นักศึกษา
4 คน
อื่นๆ
2 คน

  โหวต 46 คน