• ก.บ้านเรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 487444
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
@^บ้านเรา^@
วันนี้บ้านเรา...ไร้เหตุแห่งความสุข.. ก็ได้แต่มองหาความสุข...ในบ้านเรา.. ให้เจอ......
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Zongpetch
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2558
Posted by ก.บ้านเรา , ผู้อ่าน : 1899 , 11:47:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ  ต่วีรบุรุษมักจะกล่าวเสมอ ไม่เคยคิดอยากให้มีสถานการณ์เกิดขึ้นเลย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ วันที่ 22 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คณะทำงานทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตรวจพบว่า มีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพลูกช้างน้อยอายุประมาณ 6 เดือน เดินกะเพลกตามแม่ช้างและฝูงช้างลงมากินน้ำในอ่างเก็บน้ำกะหร่างสาม จังหวัดเพชรบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าติดตามสังเกตจนเห็นว่า อาการของช้างน้อยทรุดลงเรื่อยๆ 

"นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ลูกช้างบาดเจ็บตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามดูอาการ แต่ไม่สามารถเข้าไปใกล้ได้ เนื่องจากมีแม่ช้างและฝูงช้างคอยดูแลอยู่ แต่อาการทรุดหนัก บาดแผลติดเชื้อ จึงจัดทีมสัตวแพทย์ใช้ปืนยิงลูกดอกยาปฏิชีวนะเข้าที่สะโพกซ้ายของลูกช้าง จากนี้จะติดตามอาการและให้ยาปฏิชีวิตอย่างต่อเนื่อง

คุณหมอระบุต่อว่า การให้ยาทุกวันจะทำให้บาดแผลหายดีขึ้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมปัจจัยธรรมชาติของลูกช้าง ทั้งการกินนม ด้วย ไม่เช่นอาจต้องยิงยาปฏิชีวนะ 3 ครั้งต่อวัน เพื่อให้การรักษาเห็น ทั้งนี้ จากการสำรวจป่า พบแร้วดักสัตว์จำนวนมาก คาดว่าลูกช้างอาจเดินไปแล้วถูกแร้วดักสัตว์ที่พรานป่าวางไว้ จึงได้รับบาดเจ็บ."

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ ถ้าลูกช้างน้อยนี้อยู่ในกรงขัง แต่ความจริง คือ เขาอยู่ในป่า มีสัญชาตญานของสัตว์ป่า กิตติศัพท์ของสัตว์ป่า เรารู้ดีกันอยู่ แค่กลิ่นแปลกๆเข้าจมูกในระยะไกลๆ มันยังอาจหมายถึงอันตรายถึงชีวิตต่อผู้เข้าใกล้ได้

  facebook :: Patarapol Lotter Maneeorn 

5 มิถุนายน ;

Lotter: รู้ใช่ไหมว่า "สายลมแห่งขุนเขา" พร้อมที่จะเปลี่ยนทิศเสมอ


มีหลายโปรแกรมสำหรับวันศุกร์ที่ดีเช่นนี้. ผมมีภารกิจหลายอย่างที่วางแผนไว้ แต่ทุกอย่างต้องยุติหมด แล้วมุ่งไปที่ภารกิจนี้

@ใครที่เคยเป็นแม่จะรู้ดีว่าเมื่อลูกร้องลูกเจ็บ แม่เจ็บกว่าแค่ไหน เจ้าหน้าที่ชาวบ้าน ไม่สบายใจแค่ไหน

@ขออภัย พระคุณเจ้า กลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์เขาใหญ่ทุกท่านที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเดินธรรมยาตรา และกิจกรรมอื่นๆในวันรักษ์เขาใหญ่ ไม่ได้เบี้ยวเด้อ

@ขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาที่ผมมีภารกิจเดินทางไปกับท่านแต่ต้องยกเลิกกลางคัน และคำอวยพรว่า "เราเคารพการตัดสินใจของหมอ และช่วยเค้าให้ได้นะ" เราอยากให้หมอไปกับเรานะ เพราะถ้าหมอได้ไปกับเรา นั่นแสดงว่าหมออุ่นใจว่าลูกช้างตัวนี้ไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าหมอคิดแล้วที่จะไป แสดงว่า หนักแล้วจริงๆ

ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นแม่ที่ห่วงลูกน้อยนี่คือเหตุผลที่ตัดสินใจ ต้องแข่งกับเวลา เพราะนี้คือลูกช้างป่าที่บาดเจ็บแล้วพื้นที่และน้องหมอได้ติดตามมาแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน โผล่มาอีกที หัวหน้าอุทยานฯและWCS ให้ความห่วงใย แล้วเราจะเข้าไปดูแลกัน

ปล. ถึงผมอาจจะมีภารกิจมากมายและหลากหลายตลอดเวลา โปรดรู้ไว้ว่า เมื่อผมอยู่กับใครในขณะนั้น มันหมายความว่าผมกำลังให้ความสำคัญกับคุณมากที่สุด Set Priority.

Lotter: "เรากลัวเค้าตายมากกว่า"ที่ระยะห่างจากฝูงช้างป่าประมาณ 50 เมตร ช้างรู้ตัวตั้งแต่กิโลเมตรแรกที่เราเข้าพื้นที่ ฝนตก มืด โชคเข้าข้างเราน้อยมาก แต่เราก็ใช้โอกาสที่มีอยู่น้อยนิด บรรลุการรักษาตามเป้าหมายได้

# ข้อมูลของคนในพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญที่ผมตัดสินใจเสี่ยงตายเข้าใกล้ฝูงที่มีช้างป่าตัวผู้คุมอยู่หลายตัว และลูกช้างบาดเจ็บอยู่ในวงล้อมของแม่และพี่ๆน้อง ด้วยตัวขนาดเล็ก เตึ้ยกว่ายอดหญ้า ผมเห็นเป้าที่มีขนาดแค่คืบเดียว ด้วยความเชื่อว่า เพียงนัดเดียว จะพลิกชีวิตเค้าได้

ผมไม่สบายยังไม่หายดี วันนี้เพลียมากครับ
กล้องกว่าสิบตัว สายตาอีกเกือบร้อยข้าง จ้องมองตอนที่ผมเข้าไปในวงล้องช้างป่าเพื่อให้ยารักษา และถ้าพลาด มันก็คือทุ่งสังหารที่มีประจักษ์พยานดีดีนี่เอง

หมอล็อต ถ้าคุณไม่มีจิตวิญญาณที่เต็มเปลี่ยมไปด้วยความรู้สึกเช่นนี้ ไม่มีทางทำได้แน่

แต่ก็เพราะเป็นเขา นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

When You Told Me You Loved Me

old song

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


ชาวโอเค ทำอาชีพอะไรกันหรือ
กลุ่มวัยเกษียณ
6 คน
ครู-ติวเตอร์
4 คน
ข้าราชการ
7 คน
แพทย์-พยาบาล-สาธารณะสุข
2 คน
นักสื่อสารมวลชน
0 คน
พนักงานเอกชน
9 คน
ธุรกิจส่วนตัว
7 คน
เกษตรกรรม-ปศุสัตว์
5 คน
นักศึกษา
4 คน
อื่นๆ
2 คน

  โหวต 46 คน