• น้ำหลาก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 203444
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
Marry U-SJ

-

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by น้ำหลาก , ผู้อ่าน : 3531 , 19:46:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“กลับบ้านเก่า ร่มเสลา....ของชาว เทา-แสด”

*********

“ร่มเสลาพวกเราชาว เทา-แสด

เป็นก้าวแรกของเราชาวไต่ฝัน

N คือสมเด็จพระนเรศวรองค์ราชันย์

U นั่นคือสถาบันของเราชาว มน.”

*********

            เวลาที่รอคอย หลังจากการใช้ชีวิตในบ้านหลังใหญ่ ใต้ร่มเงาของไม้เสลาต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาคอยให้ร่มเงา และความร่มเย็นแก่ผู้อาศัยได้ผ่านพ้นไป  “เรา” สายเลือดแห่งพระองค์ดำ “เรา” มาจากหลากหลายสถานที่ที่ต่างกันแต่ “เรา” กลับหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวมีสายเลือดสีเดียวกัน คือ สี “เทา-แสด” สีเลือดแห่งความกล้าหาญจากองค์พระนเรศวรผู้สถิตคอยปกปักษ์รักษา คุ้มครองเหล่าลูกหลานในรั้วเสลาใหญ่ ให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดเรื่อยมาหลายสิบปี

            จากวันนั้นเดือน มีนาคม วันที่ 3 พุทธศักราช 2551 ที่เหล่าลูกหลานของพระองค์ดำในรุ่นรหัส 47 ได้ย่างก้าวออกจากประตูรั้วเทา-แสด เผชิญความกว้างใหญ่ไพศาล เพื่อช่วยทำนุบำรุงประเทศชาติบ้านเมืองดั่งที่องค์ “พ่อ” เคยได้กระทำมามิต่างกัน ด้วยวิชาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาจาก “บ้าน” หลังนี้

            ตอนนี้ก็ใกล้เวลาที่เหล่า “เรา” เหล่าชาวเทา-แสด จะได้หวนกลับคืนถิ่นเก่าอีกครั้ง แต่เรากลับมาในรูปแบบที่ต่างออกไปจากตอนแรกที่ก้าวเข้ามา ก่อนหน้าคือ “นิสิต” แต่ทว่าวันนี้เรากลับมาในฐานะของ “บัณฑิต” แห่งนเรศวรมหาวิทยาลัย ที่อันเต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพวิชา มากไปด้วยความอบอุ่น ที่ได้มอบให้กับผู้อยู่อาศัยโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทน เช่นเดียวกับ ผู้เป็นพ่อ-แม่ ที่มอบความรัก ความอบอุ่น และสิ่งต่าง ๆ ให้กับผู้เป็นลูกโดยที่ไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เหล่าผู้อาศัยมิอาจจะลืมเลือนได้เลย.....จากนี้จนชั่วชีวิต

เช้าวันอาทิตย์ที่สดใสของใครหลาย ๆ คนที่กำลังพักผ่อนร่างกายอันอ่อนล้าในวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างนี้ แต่ยังมีเหล่าชีวิตอีกกลุ่มหนึ่งที่ขับเคลื่อนตนเองมาจากที่ต่าง ๆ เพื่อ “กลับคืนรัง”

            บนถนนสายเดิมที่ใครหลาย ๆ คนเคยคนใช้เดินทางเพื่อทั้งทางการศึกษา การใช้ชีวิต หรือแม้กระทั่งใช้เพื่อดำเนินชีวิต “รัก” ในรั้วมหาวิทยาลัย แต่ว่าในวันเดียวกันนี้กลับเต็มไปด้วยเครื่องยนต์ทั้งเครื่องเบนซินและแก๊สธรรมชาติที่บรรทุกเอาสายเลือดแห่ง “พ่อ” พระนเรศวรได้กลับมาคืนถิ่นอีกครั้ง ได้มาพบกับความสุข ความอบอุ่นอีกครั้ง...อีกครั้ง

            ในวันนี้คงต้องเรียกว่า “วันแห่งรอยยิ้ม” หรือ “วันแห่งความสุข” ก็ว่าได้เพราะว่าวันนี้ไม่มีใครที่เหยียบย่ำอยู่บนดินแดนแห่งพระนเรศที่จะไม่มีรอยยิ้มเปื้อนหน้า บ้างก็มีน้ำตาหากแต่ว่าเป็นน้ำตาแห่งความยินดี ความภาคภูมิ เพราะวันนี้เป็นวันแรกของการซ้อมรับปริญญาบัตรของ “เรา”เหล่านเรศวร ทุกคนต่างมีรอยยิ้มให้แก่กันและกัน มีรอยยิ้มให้กับเหล่าครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาธน์สั่งสอนวิชาความรู้ มีรอยยิ้มให้ผองเพื่อนที่แยกจากกันไปนาน นานนะ!ถึงแม้จะเป็นเวลาแค่ไม่กี่เดือนระหว่างคนที่เคยอาศัยร่วมกัน เคยทุกข์ เคยสุข เคยหัวเราะ เคยร้องไห้ เคยมีเวลาต่าง ๆ ที่หลากหลายรสชาติร่วมกัน ที่เขาเรียกว่า “รสชาติของชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย” เพราะเมื่อเราเข้ามาแล้วต่างมีแต่คนบอกว่า “จงใช้ชีวิตการเป็นนิสิต-นักศึกษาให้คุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าเรียน เล่น กิจกรรมหรือเรื่องเกเรต่าง ๆ ใช้เวลามันให้คุ้มค่า อะไรที่ไม่เคยก็เคยซะในมหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้แนะนำให้ทำในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรนะ”

            บรรยากาศเดิม ๆ  บรรยากาศแห่งความสุข ความอบอุ่น แต่ในวาระที่แตกต่างกันออกไปได้หวนกลับมาอีกครั้ง.......”ความรัก” ได้กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง ดอกเสลาช่อเดิมได้เบ่งบานชูช่อ อวดความสวยงาม ดูโดดเด่นเป็นสง่าอีกครั้ง....

            การก้าวออกไปสู่โลกภายนอกรั้ว “มหาวิทยาลัย” มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพราะเราต้องเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงจากการใช้ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัย แต่เวลาเหล่านั้นมันก็ผ่านไปด้วยการรอคอยเวลา รอคอยให้ถึงเวลานี้ เวลาที่ “เรา” ลูกพระนเรศ จะได้กลับมาอีกครั้ง กลับมาบ้านหลังใหญ่ กลับมาพบปะผองเพื่อนที่รัก กลับมาพบอาจารย์และสิ่งต่าง ๆ ที่แสนจะคุ้นเคยอีกครั้ง.....อีกครั้ง

ใครหลาย ๆ ก็คงรอคอยเวลานี้เช่นกันที่จะให้มันมาถึงโดยเร็ววัน แต่เวลาแห่งการรอคอยมันมักจะยาวนานแสนนานเหลือเกินกว่าที่ “เรา” จะได้กลับมาพบกันกับคืนวันอันแสนมีความสุข ได้กลับมาเห็นบ้านหลังเดิม เห็นความเปลี่ยนแปลงของดินแดนแห่งขุนเขา ใต้ร่มไม้อันเขียวขจี

หน้าหนาวเช่นนี้คงไม่หนาวเกินไปสำหรับทุกคนในที่นี้ เพราะว่าความอบอุ่นได้แผ่ปกคลุมไปทั่วทุกอณูขอบเขตไปแล้ว บ้างก็พาเพื่อน คนสนิท พี่น้อง ญาติมิตร หรือแม้กระทั่ง “คนรัก” มาร่วมแสดงความยินดีที่ถือว่าเป็นที่สุดของชีวิตก็ได้

เป็นเรื่องที่น่ายินดีอยู่แล้วกับการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จากการที่ต้องตรากตรำอดทน ขยันขันแข็ง หมั่นเพียร พยายามจนได้คว้าความสำเร็จนั้นมา...”มันน่าภูมิใจ”

บางคนก็จบมาด้วยภาคภูมิพร้อมเกียรตินิยมกอรปมา แต่บางคนก็ไม่มี หากทว่าการได้เป็น “นิสิต-บัณฑิต” แห่งพระนเรศนั้น คือความภาคภูมิใจที่มากล้นกว่าหลายเท่า เพียงแค่ “เรา” ได้เกิดมาเป็นสายเลือดแห่งบรรพบุรุษผู้กล้าหาญที่กอบกู้เอกราชของชาติไว้ แค่เท่านี้มันก็เพียงพอต่อความ “ภาคภูมิ” ที่ “เรา” เหล่าสายเลือดแห่งพระนเรศควรจะภาคภูมิใจมากกว่านั้น

“เรา” มีความภูมิใจในสถาบันแห่งเรา รักในสถาบันแห่งเรา ที่เรียกว่า “มหาวิทยาลัยนเรศวร” มหาวิทยาลัยนเรศวร ทั้งที่พิษณุโลก ทั้งที่พะเยาและในศูนย์วิทยาบริการในอีกหลาย ๆ แห่ง “เรา” รัก ภาคภูมิ ภูมิใจ ในสถาบันแห่งนี้ไม่ได้ต่างไปจากคนอื่น ๆ ที่เขาเหล่านั้นต่างรักในสถาบันของเขาที่เขาร่ำเรียนศึกษามาเช่นกัน...

องค์พ่อพระนเรศ

“We are NARESUAN… We are UNITY”

“เทา-แสด ประสงค์ เทิดนามพระองค์สดุดี”

ป.ล. ขอแสดงความยินดีกับเพื่อน ๆ รหัส 47 ทุกท่าน

ณ ที่นี่แหล่งหล้านเรศวร

เราพร้อมมวลนิสิตร่วมจิตมั่น

เทิดพระคุณนบบูชาพระทรงธรรม์

ทรงคุ้มขวัญให้คงคู่ปฐพี

สมพระนามนเรศวรทรงศักดิ์สิทธิ์

มวลนิสิตภูมิใจในศักดิ์ศรี

เกียรติยศดำรงคงความดี

เพื่อเรานี้ได้ไว้ชื่อเลื่องไกล

นเรศวร แดนนี้ของเรา

รวมสีเทาแสดส่องคล้องดวงใจ

มน.แม้อยู่แห่งใด

รักกันไว้ให้สุขทุกชีวา

นเรศวรมุ่งมั่นภูมิใจ

รวมสายใยไมตรีมีศรัทธา

ส่งเสริมทวีปัญญา

พัฒนาคุณธรรมล้ำเอย

เรามารวมร่วมใจรักมั่นสัมพันธ์เดียวกัน

เราสร้างสรรค์ให้ความรุ่งเรืองประเทืองถิ่นไทย

ถือพระนามองค์นเรศวรทรงเป็นหลักชัย

ยึดเหนือสิ่งใดได้พึ่งในพระบารมีทั่วกัน

นเรศวรรวมใจรักมั่นไว้นิรันดร์

นเรศวรเรานั้นเกียรติเกรียงไกร

อุดมการณ์สร้างไว้ด้วยใจมั่นรักภักดี

เลือดเนื้อยอมพลีเพื่อศักดิ์และศรียืนยง

เรามารวมร่วมใจเทิดไว้ซึ่งในพระคุณ

ทรงการุณย์เกื้อหนุนนำชัยสร้างไทยมั่นคง

สมพระเกียรติมหาราชเจ้าผองเราศรัทธา

บูชาพระองค์ผู้ธำรงคงสถาบันขวัญหล้า

นเรศวรทรงชัยร่วมใจประชา

นเรศวรงามสง่าสมนามไทย

ตราพระองค์มั่นไว้สถาบันได้ยืนยง

เทา-แสด ประสงค์เทิดนามพระองค์สดุดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
ณัฐรดา วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

(0)
ขอเปลี่ยนคำว่า " กลับบ้านเก่า " เป็นคำอื่นดีกว่ามั๊ยคะ

อย่างเช่น " คืนสู่เหย้า " ก็ได้
ความคิดเห็นที่ 1
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

(0)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน