• น้ำหลาก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 203454
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
Marry U-SJ

-

View All
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 มิถุนายน 2554
Posted by น้ำหลาก , ผู้อ่าน : 1630 , 10:33:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


วันนี้มาทำงานแต่เช้า น้องที่ทำงานเเนะนำงานเขียนของนักเขียนท่า่นนึงมาถูกใจเลยอยากแบ่งปันนะครับ......

"

คนไทยควรปฏิบัติตัวอย่างไรกับการเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ?"

                                                                                                                 กระวีชัย   31 พค. 2554

 

ประเทศไทยภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475  มีการเลือกตั้งสลับกับการปฏิวัติ(รัฐประหาร)โดยทหารหลายครั้งจนกระทั่งถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 มีการเปลี่ยนแปลงใหม่แต่ก็ติดตามมาด้วยเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 นักศึกษาถูกรุมฆ่าในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และอีกสิบกว่าปีก็มีการรัฐประหารปี 2534 โดย รสช. และตามมาด้วยการชุมนุมม๊อบมือถือเพื่อขับไล่ รสช.ในปี 2535 และรัฐประหารครั้งหลังสุดคือ 19 กันยายน 2549 ของคณะทหาร คมช. 

 

ปัญหาการชุมนุมขับไล่รัฐบาลทักษิณ ของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  ในปี 2548-49 และหุ่นเชิด(นอมินี)ทักษิณ ในปี 2551  

 

การตอบโต้ของฝ่ายเสื้อแดง (นปช.) เพื่อช่วยเหลือทักษิณในปี 2550, ปี 2552 และสุดท้ายคือการเผาบ้านเผาเมืองในเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปี 2553  

 

ขณะนี้รัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศยุบสภาและกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 3 กค.54

 

จากข้อมูลการเลือกตั้งในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา สามารถมองเห็นความจริงได้ดังนี้

 

ความจริงที่ผ่านมาของประเทศเราก็คือมีคนเพียงไม่เกิน 1000 คน(ครอบครัว)หมุนเวียนในเวทีให้คน 60 ล้านเลือกเข้าไปเป็นผู้แทนในสภา

       คนที่ชนะเลือกตั้ง(ด้วยวิธีต่างๆ สารพัดวิธี) ก็มีสังกัดของตัวเอง มีหัวหน้ากลุ่มและหัวหน้าใหญ่ที่จะเป็นผู้เข้าไปบริหารเงินภาษีของประเทศของไทยรวมทั้งทรัพยากรของประเทศ( ที่มีมูลค่ามากกว่างบประมาณประจำปี มากมาย ) ปัญหาคือ....

แทนที่จะบริหารจัดสรรให้เงินและทรัพยากรเป็นประโยชน์แก่คน 60 ล้านคน เงินส่วนหนึ่ง(จำนวนมาก) ถูกฉกฉวยเป็นสมบัติส่วนตัวของพวกที่มาบริหาร และนับวันก็จะถูกแบ่งไปเป็นของคนกลุ่มเหล่านี้มากขึ้นเป็นลำดับจากนโยบายต่างๆ ที่สร้างขึ้นมา รวมทั้งการฉ้อฉนทางนโยบายอันเป็นการปกปิดความจริงที่คนส่วนใหญ่อาจตามไม่ทัน

 

พรรคการเมืองที่ผลัดกันเข้ามาบริหารประเทศทั้งฝ่ายรัฐบาลปัจจุบัน( ปชป.+พรรคร่วม) และพรรคฝ่ายค้าน(แค้น) มีพฤติกรรมไม่ต่างกัน ในการบริหารประเทศตลอดระยะเวลาในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

 

ในวันนี้คนไทยจึงอาจไม่มีทางเลือกใด นอกจากต้องส่งเสียงแสดงความไม่พอใจให้พรรคการเมืองทุกพรรคในปัจจุบันรับรู้ว่า ประเทศไทยเสียหายมามากแล้ว และประชาชน(ที่ตื่นตัว) รู้แล้วว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ทางแก้ไข เพราะคนที่เสนอตัวให้เลือกก็ล้วนมีความฉ้อฉลไม่น้อยกว่ากัน  เลือกใครก็เหมือนกัน  ถึงแม้ไม่ไปเลือกเลย พวกเขา (1000 ครอบครัว) ก็ยังคงได้เข้าไปบริหาร(กิน) ประเทศไทยได้เหมือนเดิม

 

จึงต้องส่งเสียงโดยการ "ไม่เลือกใครเลย" เพราะไม่มีใครดีกว่าใคร และเป็นการบอกให้นักเลือกตั้ง ได้รู้ว่าประชาชน(ที่ตื่นตัว) จะไม่ยอมเป็นเครื่องมือให้พวกเขาโฆษณาว่าเขา "มาจากการเลือกตั้ง" ของประชาชน

 

แม้ว่าการ "ไม่เลือกใครเลย" จะไม่มีผลทางกฎหมาย  แต่ถ้ามีเสียงของคนที่ไม่เลือกใครเลยมากๆ คนที่ชนะการเลือกตั้งก็จะตกอยู่ในความประมาทไม่ได้ว่า วันหนึ่งพวกเขาจะถูกปฏิเสธจากคนกลุ่มนี้ และการโฆษณาว่าเขาเป็นผู้แทนของประชาชนก็จะไม่อาจพูดได้เต็มปากเต็มคำ

 

การริเริ่มทางออกของประเทศด้วยการ "ไม่เลือกใครเลย"  จึงเป็นวิธีที่น่าสนับสนุน เพราะจะทำให้ระบบการเมืองของไทยที่นักเลือกตั้งใช้เงินเป็นใหญ่ในการเข้าสู่อำนาจรัฐ และใช้อำนาจรัฐฉ้อฉล สูบผลประโยชน์ไปสู่พวกพ้องของนักเลือกตั้งในปัจจุบันสะดุ้งและมีโอกาสที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในอนาคต  แต่ทั้งนี้การแก้ไขความเลวร้าย  ความเสื่อมโทรมของนักการเมืองไทยจะไม่อาจเกิดขึ้นได้ชั่วเวลาข้ามคืน หรือเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ครั้งเดียว  แต่จะเป็นปรากฏการณ์ที่จะต้องกระทำต่อไปของผู้ที่ตื่นตัวทางการเมือง( ผู้ที่เห็นความชั่วช้าของนักเลือกตั้งไทย)

 

ขอให้การเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงการเมืองที่ฉ้อฉล โดยการไป "VOTE NO" หรือ "ไม่ประสงค์ลงคะแนน" ในการเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ จงเป็นพลังในการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราต่อไป   แม้จะต้องใช้เวลาอีกนานในการทำให้ “การเมือง” เป็นเรื่องของผู้เสียสละ และทำเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง โดยมีประชาชนทุกคนคอยเป็นหู เป็นตาในการตรวจสอบนักการเมืองอีกชั้นหนึ่ง

 

ขอบคุณคุณกระวีชัย มากนะครับ ที่มีบทความดีๆๆ มาแนะนำครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
น้ำหลาก วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abccalo

(0)
ขอบคุณครับ
ผมก็แสดงความเห็นตามที่ผมมีคติ และตามความรู้อันน้อยนิดที่รู้เรื่องราวใช่จะทึกทักเอาว่า "หัวดื้อหัวรั้น" แต่โดยส่วนตัวผมยอมรับว่าค่อนข้างเข้าข่ายคนดื้อรั้น(แอบยิ้มกับนิสัยเสียๆๆ ของตัวเองด้วย)....เพราะหากเป็นเช่น บล้อกแนะนำผมก็หวังว่า จะเป็นไปได้ด้วยดี ...... ในใจโดยส่วนตัวผมเองสิ่งที่อยากได้ตอนนี้ คือ ราชาธิปไตย หรือ สมบูรณาญาสิทธิ์ราชย์ มากกว่านะครับถึงใครจะมองว่า เป็นไปไม่ได้ หรือว่าหัวคิดแบบเก่า แต่ที่ผ่านมา เพราะระบอบบนี้ไทย ถึงเป็นไทมาจนถึงทุกวันนี้..........
ความคิดเห็นที่ 4
oudsoft วันที่ : 02/06/2011 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oudsoft
จริงจังบ้าง หนุกหนานไปบ้าง อย่าว่ากัน

(0)
ผมก็พูดไม่ถูกถ้าคุณยังคิดจะรั้นต่อไป แต่อยากให้ลองอ่าน
http://www.oknation.net/blog/vincentoldbook3
ของเขาคนนี้ดู เพราะเท่าที่อ่านเรื่องเกี่ยวกับโพลแล้วร้สึกได้เลยว่าคุณเข้าใจผิดหมดแล้ว
ความคิดเห็นที่ 3
น้ำหลาก วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abccalo

(0)
โดยส่วนตัวผมคิดว่า ถึงแม้เราจะไม่ Vote No มันก็จะเป็นเช่นนั้นอยู่แล้วนิครับ ถึงอย่างไรก็ดี หากมีคะแนนเสียง Vote No มากกว่าครึ่ง คิดว่า คณะ รมต. เหล่านี้จะทำงานอยู่ได้ด้วยความประมาทอย่างนั้นหรือครับ เพราะอย่างไร เขาก็ครองคะแนนเสียงข้างมากมาตลอดอยู่แล้ว หากเพียงแต่เหตุผลที่เขาไม่ได้ทำหน้าที่รัฐบาลที่ผ่านมาก็เป็นอย่างไรนั้นไม่ขอเอ่ยนะครับ? ทุกวันนี้ผมคิดว่าทุกคนต่างเบื่อหน่ายกับการเมืองอยู่แล้วนะครับ ลองมาคิดดูว่าหากวันหนึ่งที่ไทยเลิกการเก็บภาษี ไม่มีเงินอะไรให้บริหารพวกเขาเหล่านี้ยังมาทำงานอยู่หรือไม่?
ความคิดเห็นที่ 2
ลุงวอ วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

(0)
ความคิดเห็นที่ 1
oudsoft วันที่ : 01/06/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oudsoft
จริงจังบ้าง หนุกหนานไปบ้าง อย่าว่ากัน

(0)
ไม่ประสงค์ลงคะแนนให้ใครใช่หรือไม่?
ถ้าใช่ ท่านก็จะได้เห็นสิ่งต่อไปนี้เกิดขึ้นกับประเทศไทยแน่นอน ดังนี้
1. เราจะมี นรต. ที่ชื่อ พล.ต. สนั่น ขจรประสาสตร์
2. เราจะมี รมต. ยุติธรรมชื่อ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง
3.เราจะมี รมต. มหาดไทยชื่อ นายจตุพร พรหมพันธ์
4. เราจะมี รมต. ประจำสำนักฯชื่อ ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ (กำกับสื่อ)
5. เราจะมี รมต. ต่างประเทศ ชื่อ นายจักรภพ เพ็ญแข
6. เราจะมี รมต. พัฒนาสังคมฯ ชื่อ การุณ โหสกุล
7. เราจะมี รมต. สาธารณสุขชื่อ นพ.เหวง โตจิราการ
8. เราจะมี รมต.ศึกษา ชื่อพานทองแท้ ชินวัตร
และอื่น ๆ
นอกจากนี้เราจะได้เห็น
1. ชาวนามีบัตรเครดิตใช้กันทุกคน ท้ายที่สุดก็ตองขายนาให้เศรษฐีซาอุ แล้วเราจะต้องซื้อข้าวแพงกินกัน
2. เราจะได้เห็นไทยยกพื้นที่พิพาท 6.4 ตรกม. ให้เขมร
3. ทาง 3 จังหวัดชายแดนใต้จะถูกแยกเป็นรัฐใหม่
4. แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทักษิณ กลับบ้านโดยไม่มีความผิด เสื้อแดงที่เผาเมืองจะรอดพ้นคดีความทั้งหมด
5. คนดีจะไม่มีที่อยู่
6.สถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของเราก็จะสั่นคลอน

ทุกอย่างที่ว่ามาจะเป็นจริงอย่างแน่นอน หาก มีคนใช้สิทธิ์ Vote No กันมาก ๆ ท่านะเอาอย่างนั้นหรือ?
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน